Tin Hoa Kỳ Ngày 13/5/2023

THĂM DÒ KINH HOÀNG CỦA WAPO

Báo loa phường Washington Post công bố kết quả thăm dò mới nhất của họ: gần 2/3 (63%) dân Mỹ cho rằng cụ Biden đầu óc không đủ minh mẫn để làm TT, trong khi chỉ có 1/3 (32%-33%) cho rằng cụ đủ khả năng đầu óc cũng như thể xác. Với ông Trump, 54% nghĩ ông đủ tỉnh táo đầu óc và 64% đủ sức khỏe thể xác để làm TT.

[Xanh: Biden; đỏ: Trump]

Về khả năng điều hành kinh tế, nhiều người Mỹ tin Trump khá hơn xa Biden:

Về tình trạng kinh tế: 78% cho rằng tình hình kinh tế rất xấu, trong khi chỉ có 21% cho là kinh tế rất tốt. Kết quả này cũng tương tự như thăm dò của Gallup: 75% cho rằng tình hình kinh tế ngày càng xấu, trong khi chỉ có 19% cho rằng kinh tế đang tiến triển tốt.

Hậu thuẫn của Biden xuống mức thấp nhất từ ngày đắc cử TT: 36%, trong khi tỷ lệ không ủng hộ lên mức cao nhất 56%:

Đưa đến kết quả không có gì lạ: đa số cử tri DC (58%) và 3/4 (77%) cử tri độc lập không đảng nào, muốn một người nào khác ra tranh cử TT đại diện cho đảng DC.

Và đi xa hơn nữa, Biden sẽ bị thảm bại dưới tay Trump (39%-45%) và cả DeSantis (40%-42%) luôn:

Thăm dò của WaPo đã gây chấn động cả thủ đô vì chưa bao giờ kết quả thăm dò lại xấu toàn diện cho Biden như vậy, trong khi cơ quan thăm dò chính là báo loa phường nặng WaPo, chứ không phải Fox News hay Newsmax. Biden và cả đảng DC đang toát mồ hôi hột. Tuy nhiên, Biden vẫn còn gần hai năm để tự cứu.

Đáng lo hơn là nhiều chính khách DC, đặc biệt là thống đốc Newsom của Cali, đang nghiên cứu rất kỹ thăm dò của WaPo.

Cụ vẹt tị nạn nào đọc những kết quả thăm dò trên mà không run lẩy bẩy, xin giơ tay xưng tên tuổi cho thiên hạ biết.

https://www.washingtonpost.com/politics/2023/05/07/president-biden-post-abc-poll/

TIN VỀ BIDEN

 • Đảng DC run rẩy: Biden rất có thể thua 

Trang mạng cấp tiến The Hill có bài nhận định dài theo đó các chuyên gia của đảng DC đang run lẩy bẩy vì cụ Biden rất có thể thua theo nhiều thăm dò mới đây. Chẳng phải chỉ có thăm dò của báo Washington Post như vừa ghi nhận ở trên, mà ngay cả thăm dò mới của đại học cấp tiến Harvard cũng cho thấy Biden thảm bại, thua Trump cỡ 5 điểm.

https://thehill.com/homenews/administration/3996725-democrats-have-sinking-feeling-trump-could-beat-biden/

 • Hạ viện có bằng chứng Biden ăn hối lộ

Dân biểu James Comer, chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Chính Phủ,  chính thức loan tin qua các tài liệu ủy ban thu thập được, đã có nhiều bằng chứng cho thấy gia đình Biden đã gian trá giấu ít nhất cả 10 triệu đô tiền đấm mõm từ các thế lực ngoại quốc, đặc biệt là Trung Cộng và Roumanie, một quốc gia cựu CS đông Âu. Sau khi Biden làm PTT cho Obama, gia đình Biden đã thành lập trên dưới khoảng 20 công ty ma trong mục đích chôn giấu tiền hối lộ, tất cả chỉ để mua ảnh hưởng và quyền lực chính trị của PTT Biden.

Theo ủy ban, có ít nhất 9 người trong gia đình Biden liên quan tới chuyện này. Hạ viện đang tiếp tục điều tra, ta chờ xem.

https://www.theblaze.com/news/biden-family-received-millions-incremental-payments-foreign-nationals-created-companies-conceal-source-funds-says-house-oversight-committee?

 • WAPO tố Biden trốn báo chí

Biden đã là một trong những TT họp báo ít nhất trong tất cả các TT cận đại. Chỉ có hai ông CH họp báo ít hơn là Nixon và Reagan, các ông TT DC rất thân thiện với báo chí. Khiến báo loa phường Washington Post lên tiếng đặt câu hỏi “Tại sao Biden lại sợ họp báo?” trong khi đi vận động thì lại đấm ngực hứa sẽ là người cởi mở trong sáng nhất. WaPo mỉa mai “không phải Biden làm rớt cái micro mà là ông đã đánh mất nó luôn rồi“.

Tờ báo loa phường khác, New York Times cũng đã có nhận định tương tự. Theo NYT, Biden đã nói chuyện, trả lời câu hỏi của nhà báo tổng cộng 54 lần trong hơn 2 năm, so với TT Trump 202 lần trong 4 năm, và TT Obama 275 lần trong 8 năm. Phần lớn những màn trả lời báo chí của Biden là họp báo miễn cưỡng khi có quốc khách thăm viếng Mỹ, chẳng hạn như mới đây, phải trả lời câu hỏi của báo chí cùng với TT Nam Hàn khi ông này viếng thăm Mỹ. Mà mỗi lần ‘họp báo’ như vậy lại không có gì tự nhiên, cho phép các nhà báo tự do đặt câu hỏi, mà phải nộp câu hỏi trước và Biden lựa chọn theo sắp xếp trước của phụ tá.

Thế đấy, nhưng lại có một con vẹt tị nạn hình như ở Houston, lên YouTube chê ông Trump là TT sợ báo chí và sợ họp báo nhất. Thế mới nói vẹt là đám vô lương tâm, sẵn sàng nói láo lừa thiên hạ và mặt vẫn trơ trơ ra, vẫn lên YouTube kiếm tiền sống lai rai.

https://www.foxnews.com/media/washington-post-attacks-biden-afraid-press-conferences-media-enemy

 • FBI từ chối nộp tài liệu gia đình Biden tham nhũng

Nhắc lại, Ủy Ban Giám Sát Chính Quyền của hạ viện được tin mật báo khi Biden còn làm PTT cho Obama, FBI đã có đầy đủ tài liệu chứng minh Biden ăn hối lộ từ một công dân nước ngoài, nhưng FBI khi đó không làm gì hết, không truy tố cũng chẳng điều tra gì luôn. Ủy ban mới đây đã chính thức gửi thư cho FBI yêu cầu nộp tất cả liệu về vụ lộn xộn này.

Tin mới nhất, FBI đã trả lời, từ chối nộp tài liệu, viện cớ có nhiều chi tiết không tiết lộ được vì nhu cầu bảo vệ các nguồn tin của FBI. Tuy nhiên, giám đốc FBI hứa sẽ hợp tác với ủy ban thôi.

https://www.foxnews.com/politics/fbi-misses-house-oversight-subpoena-deadline-for-document-alleging-criminal-scheme-involving-biden

 • Luật sư của Hunter Biden xin gặp bộ Tư Pháp

Theo tin của giáo sư Harvard Alan Dershowitz, các luật sư của cậu quý tử Hunter Biden đã xin gặp các luật sư của bộ Tư Pháp đang điều tra về cậu. Theo ông Dershowitz, việc xin gặp này chỉ có nghĩa là phiá Hunter đang muốn điều đình gì đó với bộ Tư Pháp, chẳng hạn nhìn nhận một tội nào đó đổi lấy án nhẹ hơn.

Với tư thế con của đương kim TT, cậu có nhiều hy vọng thành công, được bộ trưởng Tư Pháp của ông bố ra lệnh giảm án. Ta chờ xem.

https://uspoliticaldaily.com/alan-dershowitz-just-silenced-hunter-biden-with-this-damning-claim/?

AN NINH CÔNG CỘNG TRỞ THÀNH YẾU TỐ HẠI ĐẢNG DÂN CHỦ

Trang mạng Tipp Insights mới có bài nhận định ý nghĩa. Theo TI, việc bộc phát trộm cướp từ New York tới San Francisco hiện nay đã đưa ra một hình ảnh một đảng DC yếu đuối, không đủ can đảm và khả năng duy trì an ninh trật tự cho dân Mỹ, và từ đó, đã tặng cho đảng CH một đề tài tranh cử mà dân cả nước ưu tư.

Theo TI, việc San Francisco trở thành một ổ tội phạm không ai kiểm soát được đã được cả thế giới, nhất là du khách nhìn thấy rất rõ: từ các lều của dân vô gia cư tới những bải nước tiểu và phân đầy đường phố, tới các nạn nhân hút sách lang thang, cho tới nạn trộm cướp.

https://tippinsights.com/from-new-york-to-san-francisco-americas-crime-epidemic-exposes-the-democrats-weakness-a-winning-issue-for-the-gop/

TIN VỀ TRUMP

 • Tiếp tục lấn át DeSantis

Thăm dò mới nhất của Morning Consult cho thấy ông Trump tiếp tục lấn át thống đốc tiểu bang Florida DeSantis khi hậu thuẫn của Trump leo thang lên tới 60% cử tri CH trong khi hậu thuẫn của ông DeSantis rớt xuống còn có 19%. Tất cả những nhân vật khác của đảng CH, không ai đạt hơn 5%.

https://www.newsmax.com/newsfront/poll-trump-desantis/2023/05/09/id/1119128/?

Trong khi thăm dò của McLaughlin cho thấy ông Trump cũng lấn át ông DeSantis tuy tỷ lệ có hơn khác: Trump: 52%, DeSantis 16% và tất cả các nhân vật CH khác dưới 5%.

Nếu chỉ có hai người, thì ông Trump đè bẹp ông DeSantis 67%-26%.

https://www.newsmax.com/mclaughlin/bragg-sanders-economy/2023/05/03/id/1118444/

 • Bị tố có tội ‘sách nhiễu tình dục’

Phiên tòa xử vụ bà Jean Carroll tố cáo ông Trump ‘hãm hiếp’ bà đã có kết quả. Bồi thẩm đoàn ra phán quyết ông Trump không phạm tội hãm hiếp bà Carroll mà chỉ là lạm dụng tình dục -no rape, only sexual abuse, đề nghị phạt Trump phải bồi thường bà Carroll 5 triệu đô. Nhắc lại, số tiền bồi thường do bồi thẩm đoàn đề nghị, số tiền bồi thường thật sự sẽ do quan tòa ấn định, chưa ai biết là bao nhiêu. Luật sư của ông Trump cho biết sẽ kháng cáo.

Bản án đã gây ngạc nhiên lớn. Tất cả mọi người đều tiên đoán ông Trump sẽ bị bồi thẩm đoàn New York xử tội nặng nhất, có thể có tội hãm hiếp và đi tù, nhưng chuyện đó đã không xẩy ra. Có lẽ việc tuyên án ông Trump hãm bà Carroll nghe quá lố bịch (xem điểm 2 phần dưới đây) nên bồi thẩm đoàn cũng không dám đi quá xa dù thù ghét ông Trump tới đâu đi nữa, chỉ dám phán ông Trump sách nhiễu thôi.

Thật ra, toàn bộ vụ kiện là chuyện lố bịch nhất mà chỉ có những người mang thành kiến phe đảng nặng nhất mới để ý tới vụ kiện. Câu chuyện có nhiều dữ kiện cực kỳ vô lý:

1 – Câu chuyện xẩy ra trong phòng kín, vào năm 1995 hay 1996 -bà Carroll không nhớ rõ- không nhân chứng, không bằng chứng, chỉ có đúng hai người biết chuyện gì đã thật sự xẩy ra là bà Carroll và ông Trump, thế mà một bồi thẩm đoàn, không có một người nào hiện diện khi đó, gần ba chục năm sau, chỉ nghe bà Carroll khiếu nại, lại biết chuyện gì đã xẩy ra, phán Trump không hãm mà chỉ quấy rầy thôi, đáng bị phạt tới mấy triệu đô. Hay thiệt! Tất cả chỉ là vấn đề bồi thẩm đoàn tin ai. Không cần phải là nhà thông thái gì cũng biết một bồi thẩm đoàn New York tin Trump hay tin bà Carroll. Gần 70% dân New York bầu cho Biden làm TT. Ông Trump đã đoán biết trước kết quả bản án nên không thèm tham dự các phiên tòa, chỉ cho luật sư tới cãi cho có.

2 – Câu chuyện ông Trump hãm xẩy ra trong phòng thử quần áo của một tiệm bán quần áo hạng sang trong một đại thương xá ngay trung tâm New York. Lạ thật, một bà bị hãm ngay trong tiệm, khách hàng ra vô như đi chợ tết, mà không ai biết, cả mấy nhân viên bán hàng cũng không ai hay biết, bà Carroll trong khi ‘bị hãm’ không hề la lối, kêu cứu, khóc hay hét, hay đập tường đá cửa gì hết; sau khi bị ‘hãm’, vẫn mặc quần áo chỉnh tề, đi ra khỏi tiệm bình thản, chẳng khiếu nại với ai, chẳng ai biết chuyện gì hết. Một là không có hãm hiếp gì hết, hai là có ‘quan hệ’ gì đó nhưng bà Carroll không phản đối và không phản kháng, im ru bà rù chấp nhận. Hơn hai chục năm sau, bất thình lình nhớ lại, đi tố cáo tùm lum, đúng trước khi bà tung sách mới viết ra bán.

https://edition.cnn.com/2023/05/09/politics/e-jean-carroll-trump-lawsuit-battery-defamation-verdict/index.html

 • Đại họa cho CNN

Trong nỗ lực bớt phe phái của ban giám đốc mới, đài tivi CNN đã mời ông Trump lên phỏng vấn công khai trước một số người được cho tham dự, trong cái gọi là town hall meeting.

Cuộc phỏng vấn đã bất ngờ biến thành một đại họa cho CNN khi ông Trump lấn lướt rõ rệt bà nhà báo phỏng vấn, thậm chí còn sỉ vả bà là “you are a nasty person“, (bà là người xấu xa) được khán giả cười rộ, vỗ tay hoan nghênh ầm ĩ. Ông Trump đã khai thác và biến những câu hỏi hóc búa của bà nhà báo để tấn công bà, tấn công CNN và tấn công toàn thể đám truyền thông loa phường luôn, trong những tràng pháo tay của cử tọa.

Sau đó, đám truyền thông loa phường đã tức giận, xúm vào công kích CNN đã cho Trump cơ hội ‘nói láo’ với dân. Ngay cả Biden, lần đầu tiên trong cuộc đời dài lê thê của cụ, đã lên tiếng công kích CNN. Vài tiếng nói cấp tiến khùng còn đỏi CNN sa thải ngay CEO. Thể chế tự do ngôn luận của Mỹ dưới thời Biden là vậy: chỉ được hát cùng nhịp với phe cấp tiến DC, hát sai nhịp là bỏ mạng.

Tựa bản tin của MSNBC

https://www.foxnews.com/media/trump-calls-cnns-kaitlan-collins-nasty-person-town-hall-clash

 • Cựu công tố viện dẫn Fifth

Nhắc lại, hạ viện mở cuộc điều tra về vụ công tố Bragg truy tố ông Trump, cho đòi cựu phụ tá của công tố Bragg, cũng là cựu công tố Mark Pomerantz ra điều trần. Mới đầu, công tố Bragg ra lệnh ông Pomerantz không được ra điều trần, rồi kiện hạ viện can dự vào một cuộc điều tra hình sự của tiểu bang. Ra tòa, ông tòa phán hạ viện có quyền điều tra và bắt ông Pomerantz phải ra điều trần, và ông này đành ra. Nhưng cũng như không. Trước các câu hỏi của các dân biểu, ông Pomerantz từ chối trả lời, viện dẫn Tu Chánh Án thứ Năm, cho phép một người không trả lời một câu hỏi nếu câu trả lời có thể đưa đến hậu quả là người trả lời sẽ bị truy tố và kết tội. Nôm na ra cho bà con ta hiểu: công tố Pomerantz làm chuyện phạm pháp, nên viện dẫn Fifth Amendment để chạy tội.

Cần bàn thêm không?

https://www.breitbart.com/politics/2023/05/12/pomerantz-pleads-fifth-in-deposition-claims-gop-trump-indictment-probe-is-political-theater/

MẶT TRẬN CHỐNG TCPV

Cuộc chiến của phe cấp tiến chống Tối Cao Pháp Viện công khai bước qua giai đoạn 2, đúng theo lớp lang đã sắp xếp. Đài tivi loa phường MSNBC lần đầu tiên chính thức và công khai lên tiếng đòi thẩm phán Clarence Thomas từ chức hay bị đàn hặc. Có gì lạ? Bước tiếp sẽ đánh qua thẩm phán thứ hai nào đó, Kavanaugh hay Alito?

Trước đó, truyền thông loa phường và phe cấp tiến chỉ tấn công ‘đạo đức’ của cá nhân TP Thomas và TCPV nói chung. Bây giờ đi bước tiếp, đòi TP Thomas từ chức hay bị đàn hặc, để Biden có dịp bổ nhiệm thẩm phán cấp tiến thay thế.

https://www.msnbc.com/opinion/msnbc-opinion/clarence-thomas-ginni-supreme-court-ethics-rcna83062

TẤN TUỒNG J-6

Trả lời câu hỏi đám cực hữu -Proud Boys chẳng hạn- có phải là mối đe dọa cho thể chế dân chủ của Mỹ không, cựu bộ trưởng Tư Pháp thời Trump -nhưng đang chống Trump!- ông Bill Barr khẳng định họ KHÔNG phải là mối đe dọa cho thể chế dân chủ, mà theo ông Barr đe dọa lớn nhất đến từ khối cấp tiến độc tài, mà ông gọi là ‘progressive totalitarianism’.

Được hỏi về vụ truy tố các tên ‘khủng bố cựu hữu’ làm loạn trong ngày 6/1/2021 qua cuộc biểu tình bao vây quốc hội ủng hộ TT Trump, ông Barr cho biết ông nghĩ đây chỉ là một trò hề -clown show- và bất cứ người nào nghĩ nước Mỹ đã bị đe dọa bởi cuộc biểu tình đó đúng là ‘chân không chấm đất’ nói chuyện viễn vông -out of touch.

Thế đấy, nhưng phe cấp tiến, với sự tiếp tay của các quan tòa cấp tiến vô lương, đã tung ra những đòn chí tử đánh những người biểu tình. Một anh Proud Boys đã bị lãnh án tối đa 14 năm tù vì anh ta bị bắt quả tang xịt ông hơi cay -mà các bà hay dùng để tự vệ- vào một cảnh sát. Bản án của ông tòa đã gây sốc mạnh trong giới chuyên gia luật vì không ai ngờ anh này có thể bị tuyên án nặng đến vậy.

https://www.fox44news.com/news/political-news/man-gets-14-years-in-1-6-case-longest-sentence-imposed-yet/

https://www.realclearpolitics.com/video/2023/05/05/bill

CARLSON KIỆN FOX

Anh bình loạn Tucker Carlson, bị Fox News bịt miệng không cho nói chuyện tuy vẫn chưa chấm dứt hợp đồng, đã nộp đơn khởi kiện Fox vì tội vi phạm hợp đồng. Anh cho biết trước đây đã có thỏa thuận với Fox là mọi điều đình và thỏa thuận của Fox với Dominion không được nói gì có thể ám chỉ anh đã có lỗi, tuy nhiên việc bịt miệng anh ngay sau khi Fox thỏa thuận với Fox có thể bị hiểu là Fox đã đổ mọi tội lỗi lên đầu anh ta.

Carlson cũng cho biết sẽ tiếp tục lên tiếng tạm thời qua các tuýt của anh. Có tin Carlson có thể sẽ hợp tác với Elon Musk để ra đài tivi mới, cạnh tranh thẳng với Fox, tuy tin này chưa được xác nhận.

https://www.theblaze.com/news/tucker-carlson-accuses-fox-fraud?

MỸ BẮN NHAU LOẠN ĐẢ

Tuần rồi, lại thêm một vụ bắn giết loạn đả.

Trong một thương xá lớn tại Dallas, đã xẩy ra một vụ bắn người loạn đả lúc 3g30 trưa ngày thứ bảy 6/5/2023. Ít nhất đã có 9 người chết và 7 người bị thương trong đó có 3 người trong tình trạng nguy kịch.

Nước Mỹ dưới thời Biden đã đạt kỷ lục về bắn giết tập thể -mass shooting- được định nghĩa như có từ 4 người trở lên bị chết hay bị thương. Chỉ trong năm 2023, tính cho tới đầu tháng 5, đã có tổng cộng 202 vụ, khiến hơn 11.000 người bị chết và hơn 9.000 người bị thương, một siêu kỷ lục chưa từng thấy trong lịch sử xứ cao bồi này. Chỉ trong đúng MỘT ngày chủ nhật tuần rồi, đã có 4 vụ bắn loạn đả với 5 người chết và một tá bị thương trong các tiểu bang Cali, Missouri, New Jersey và Maryland.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Karine Jean-Pierre xác nhận con số, nhưng đổ thừa là “Tất cả vì phe CH đã không chịu làm gì hết“. Ủa, đảng nào đang nắm quyền vậy ta?

Thế đấy, nhưng chính quyền Biden chỉ lo đổ thừa hay đánh võ miệng lớn hơn bao giờ hết, suốt ngày dọa ra luật kiểm soát hay cấm súng, mà cho đến nay, vẫn chưa ai thấy luật hữu hiệu nào.

Cảnh sát hộ tống dân ra khỏi thương xá tại Dallas

https://thehill.com/blogs/blog-briefing-room/3993604-u-s-passes-200-mass-shootings-this-year-nonprofit/

ĐẢNG DÂN CHỦ MỸ CỰC TẢ HƠN CẢ CỘNG SẢN

Một thành viên hội đồng thành phố Denver tung ra đề nghị mới: vì chế độ tư bản Mỹ hiện nay lớn mạnh nhờ bóc lột dân da đen, bây giờ tư bản da trắng Mỹ phải bồi thường. Bà Candi CdeBaca, gốc Mễ, hô hào các doanh nghiệp da trắng phải bị đánh một thứ thuế phụ thu đặc biệt để lấy tiền bồi thường cho dân da đen.

Cũng may hình như doanh nghiệp da vàng ta không bị đánh thuế này, vì không nghe bà này nói gì.

https://www.foxbusiness.com/politics/denver-council-woman-proposes-taxing-white-led-businesses-reparations-support-minority-enterprises

TIN CALI

 • Vô gia cư bành trướng mạnh

Tiểu bang Cali đang vật lộn với nạn dân vô gia cư. Theo tin báo chí San Francisco, thành phố này đang bị nạn dân gia cư hoành hành, khi cả khúc xa lộ dài mấy miles bị dân vô gia cư chiếm hết hai lề đường, ăn ở bừa bãi, xả rác tứ tung.

https://www.dailymail.co.uk/news/article-12050937/Shocking-images-TWO-MILE-long-encampment-people-living-RVs-trucks-trailers.html

 • Bồi thường da đen

Sau khi ‘thánh’ George Floyd bị chết, phong trào thượng tôn da đen nổ bùng, trong đó có một phong trào đòi bồi thường con cháu các dân nô lệ da đen.

Tại Cali, một ủy ban đặc biệt được thành phố San Francisco thành lập và mới đây đã khuyến cáo tiểu bang Cali bồi thường mỗi người dân da đen trên 18 tuổi nhiều đặc quyền như lãnh tiền mỗi tháng mà không cần làm việc, mua nhà với giá tượng trưng $1, thuê nhà ở miễn trả tiền,… trị giá tổng cộng đâu 5 triệu đô mỗi người. Không biết vì lý do nào, cuối cùng ủy ban thay đổi ý kiến, đề nghị mỗi người được lãnh 1,2 triệu đô tiền mặt, và đề nghị này sẽ được chính thức đưa ra biểu quyết trước hạ viện tiểu bang vào đầu Tháng Bẩy tới.

Tuy nhiên, một linh mục da đen tên là Tony Pierce đã mạnh mẽ lên án, tố cáo việc bồi thường này vô nghĩa. Theo mục sư này, mỗi người da đen phải nhận được ngay 200 triệu đô tiền mặt mới công bằng.

Tin mới nhất, thống đốc Cali ông Newsom đã từ chối không chịu trả tiền mặt bồi thường một xu nào cho ai hết. Ông bào chữa việc nô lệ có hậu quả tai hại và cần đền bù bằng nhiều cách cụ thể, không thể tính bằng tiền mặt được. Dĩ nhiên, không ai tin Cali có bạc tỷ tặng cho mấy anh chị da đen xài chơi khơi khơi vậy.

https://www.breitbart.com/politics/2023/05/07/activists-demand-200-million-every-african-american-california/

CÁI HẠI KHỔNG LỒ KHI MANG CHÍNH TRỊ NGỚ NGẨN VÀO KINH DOANH

Công ty bia lớn nhất Mỹ Anheuser-Busch thuê một chị ‘thức tỉnh’ làm giám đốc tiếp thị -marketing. Chị này ra ngay tối kiến thuê một anh chuyển giới ra quảng cáo bia Bud Light, một trong những loại bia do công ty sản xuất, trong ý nghĩ việc làm này mang ý nghĩa công ty bia muốn cởi mở, bành trướng, chiêu dụ một khối khách hàng từ trước đến giờ bị lãng quên, đồng thời chứng tỏ Anheuser-Busch rất văn minh, theo kịp đà tiến hoá của văn minh thức tỉnh Mỹ.

Phản ứng tức thì: mấy ông cao bồi Mỹ uống bia không thích dính dáng đến mấy anh chị chuyển giới! Nhiều tiếng nói ồn ào phản đối, thậm chí kêu gọi tẩy chay luôn, chẳng những tẩy chay bia Bud Light mà còn tẩy chay tất cả các bia khác của công ty. Kết quả tất cả các loại bia của Anheuser-Busch đều giảm số bán thảm thiết, trị giá cổ phiếu rớt thê thảm, công ty mất bạc tỷ. Riêng với Bud Light không, công ty mất tiêu đâu hơn 5 tỷ đô. Dưới đây là kết quả số bán của các loại bia của Anheuser-Busch:

 • Bud Light: – 21,4%
 • Budweiser: – 11,5%
 • Busch: – 5,3%
 • Hàng loạt bia khác, cạnh tranh với Anheuser-Busch phá kỷ lục về tăng gia số bán.

Chị giám đốc tiếp thị và cả ông xếp của chị đều mau mắn mất job ngay. Tổng Giám Đốc -CEO- của Anheuser-Busch tránh né, lên tiếng cho rằng việc thuê chị tiếp thị và tung ra kế hoạch thức tỉnh này là quyết định của Bud Light, không dính dáng gì đến ông ta. Văn hóa Mỹ khác rất xa văn hóa Nhật, ít khi mấy ông bà Mỹ hiên ngang ra nhận trách nhiệm, mà chỉ lo tìm chỗ đổ thừa tám phương tứ hướng, y chang theo mô thức… Biden thôi!

https://www.foxnews.com/media/bud-light-sales-12-5-since-last-april-new-report-confirms

WAPO NHẬN PULITZER

Báo phe ta Washington Post nhận được 3 giải Pulitzer, trong đó có hai giải đáng lưu ý; một giải về phóng sự điều tra vụ Tối Cao Pháp Viện không tuân thủ án lệ Roe vs. Wade, đưa đến tình trạng bị phe cấp tiến tố gian là TCPV cấm phá thai, gây xôn xao giới phụ nữ ham vui mà không thích trách nhiệm; và một giải cho cuốn sách viết về cuộc đời của ‘thánh’ George Floyd, chỉ là một tên du thủ du thực, thất nghiệp và nghiện ngập không hơn không kém.

Ngoài WaPo và vài người khác, giải Pulitzer năm nay cũng được trao cho một anh chuyển giới thành một chị, viết sách khiêu dâm -pornography-.

https://www.theblaze.com/news/pulitzer-prizes-blasted-over-conferring-once-prestigious-award-to-porn-obsessed-transvestite-getting-f-makes-you-female?

Việc này chỉ chứng minh giải Pulitzer cuối cùng cũng chỉ là loại giải mà phe cấp tiến tặng cho nhau, hoàn toàn vô nghĩa và vô giá trị.

Tuần rồi, diễn đàn này viết bài về mặt trận mới của phe cấp tiến đánh Tối Cao Pháp Viện, có chê ProPublica là cơ quan thông tin lá cải. Bị ngay một ông ‘bác sĩ’ sỉ vả là Vũ Linh ngu dốt, không biết ProPublica đã từng được giải thưởng văn chương báo chí rất cao quý là Pulitzer, do đó, bài của VL chỉ đáng làm giấy đi cầu -toilet paper! Ngôn ngữ của bác sĩ đấy. Ai muốn phục Pulitzer, xin tự nhiên, chỉ là không có kẻ này.

TIN VẮN MỸ

– Cảnh sát biên thùy các tiểu bang biên giới như Texas, New Mexico, Arizona báo động vì ngày 11/5 vừa qua là ngày cuối cùng trước khi chính quyền Biden thu hồi luật di dân của Trump -Title 42- cho phép trục xuất ngay di dân lậu nhân danh nguy cơ dịch COVID. Thiên hạ dự đoán di dân lậu sẽ tràn qua biên giới, ít ra khoảng 10.000 người một ngày. Biden đã ra lệnh tăng cường biên giới bằng 1.500 lính quân đội liên bang tới biên giới, không phải để giúp bảo vệ biên giới, mà để giúp làm giấy tờ hành chánh cho nhanh, thả di dân lậu vào Mỹ cho lẹ.

– Sau nhiều ngân hàng phá sản, dân Mỹ mất tin tưởng ngân hàng, đổ xô đi rút tiền khỏi ngân hàng. Theo các thống kê chính thức, trong thời gian qua, hệ thống ngân hàng Mỹ đã mất hơn 76 tỷ đô tiền ký thác vì thân chủ rút tiền ra.

– TNS Joe Manchin khẳng định sẽ bỏ phiếu chống người cụ Biden bổ nhiệm phụ trách về bảo vệ môi trường -Environment Protection Agency.

– Anh dân biểu CH vua bốc phét, khoe thành tích phịa, George Santos của tiểu bang New York, đã bị bắt giữ sau khi bị truy tố tới 13 tội lem nhem tiền bạc đủ kiểu. Anh ta đã chối không hề phạm bất cứ tội nào.

– Elon Musk cho biết sẽ từ chức tổng giám đốc -CEO- của Twitter.

– Cụ bà lão đồng chí Dianne Feinstein, 89 tuổi, đã trở về ‘làm việc’ tại thượng viện trên xe lăn. Khi ngồi xe lăn được đầy vào thượng viện, cụ bà lẩn thẩn hỏi: “Ủa, tôi đang đi đâu vậy?“.

TIN VẮN QUỐC TẾ

– Tuần qua, thái tử Charles chính thức làm lễ đăng quang, lên làm vua dưới danh hiệu Charles Đệ Tam. Ông con bất kham Harry đã về tham dự lễ đúng một ngày, hiện diện trong buổi lễ rồi ra về sớm, lên máy bay về Mỹ ngay, không dự bữa ăn gia đình, trong khi bà vợ ở lại Mỹ với các con. Buổi lễ rình rang tốn đâu hơn 123 triệu đô tiền thuế dân đóng.

Theo Diễn Đàn Trái Chiều ngày 13/5/2023

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*