Khoa Phạm: Liên Lạc Viên Của Thị Trưởng Boston Với Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt

Bản tin tức hàng tháng của Cơ quan VietAID tháng Tư này giới thiệu ông Khoa Phạm. Được chỉ định là người liên lạc của thị trưởng với cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại thành phố Boston, ông Khoa dành hết thời gian để vận động cho cư dân địa phương. Mời theo dõi để biết thêm về ông nhân Ngày tưởng niệm 30 tháng Tư (còn được gọi là Ngày Sài Gòn thất thủ, hay ‘Tháng Tư Đen’ theo một số người), ông hy vọng sẽ chia sẻ ngày lịch sử với đứa con trai mới sinh và niềm tự hào về thành quả của tập thể cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Boston.

Cơ quan VietAID: Cảm ơn bạn đã dành thời gian trò chuyện với chúng tôi! Bạn có thể cho mọi người biết một chút về mình không?

Khoa Phạm: Xin chào tất cả! Trước hết, tôi thành thật cảm ơn VietAID, vì tất cả những gì cơ quan đã phục vụ cho cộng đồng Việt Nam trong nhiều năm qua và tôi rất vinh dự được góp phần vào chuyên mục Đặc trưng cộng đồng hàng tháng này.
Mặc dù tôi không sinh ra ở Dorchester, và sống ở nhiều nơi khác nhau (có đến 3 zip codes) tôi vẫn coi mình như một cư dân sống lâu đời trong khu phố này. Ngoài giờ làm việc, tôi thường la cà ăn uống trong các hàng quán quanh vùng Dorchester, đặc biệt là ở khu Fields Corner (đây là nơi tập trung các món ăn ngon nhất, theo ý kiến của tôi!). Và để tống khứ bớt lượng calo thừa trong mình, tôi thường chạy bộ và say mê trượt tuyết.

Cơ quan VietAID: Là người liên lạc của thị trưởng với cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Boston, bạn thấy công việc gì làm bạn thích thú nhất?

Khoa Phạm: Phần vui thích nhất trong công việc của tôi là hỗ trợ không chỉ cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Boston, mà cho cả cư dân của khu phố Fields Corner tiếp cận với các dịch vụ của thành phố và hướng dẫn họ đến tận các nguồn cung cấp dịch vụ. Thật rất vui bất cứ khi nào tôi có thể cung cấp hỗ trợ cho cư dân, cho dù đó là một tiệm ăn mới có được Giấy phép mở nhà hàng, hoặc cung cấp tin tức về việc thu gom rác lá, hoặc thậm chí hướng dẫn cho cư dân mới biết cách xin giấy phép đậu xe trước nhà qua trang mạng.
Một sự vui thỏa khác là nếu có một người nào đó bị trở ngại ngôn ngữ khi muốn tiếp cận với Văn phòng cung cấp Dịch vụ của Thị trưởng Walsh, mà văn phòng của chúng tôi có thể liên lạc và giải quyết được vấn đề cho cá nhân đó.

Cơ quan VietAID: Cộng đồng của chúng ta phải đối mặt với một số thách thức nào?

Khoa Phạm: Tôi không coi đó là một thách thức, nhưng cộng đồng chúng ta có thể cải thiện việc tham gia sinh hoạt khu phố đông đảo hơn. Thành phố Boston có dân số gốc Việt đông nhất trong tiểu bang, đặc biệt là ở khu Fields Corner của Dorchester. Chúng ta có một số đại diện trong các tổ chức địa phương hoặc có mặt tại các cuộc họp dân phố liên quan đến khu vực, nhưng không được nhiều so với các cộng đồng khác. Một số cản trở góp phần vào việc thiếu tham gia này có thể là ngôn ngữ, không rãnh rỗi hoặc thiếu quan tâm.
Tuy nhiên, tôi nhận thấy có sự gia tăng việc tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng của thế hệ trẻ qua việc làm sạch khu phố, các lễ hội văn hóa như Tết Trung Thu tại Town Field Park và các dịp hội họp khác. Tất cả các sự tham gia này rất đáng khích lệ. Đối với bất kỳ ai quan tâm đến việc tham gia vào các sinh hoạt tại khu phố đang ở, tôi sẵn sàng cung cấp thêm tin tức nếu muốn.

Cơ quan VietAID: Tháng 4 thường là một tháng đáng buồn đối với cộng đồng chúng ta, đặc biệt là những người tị nạn sau chiến tranh Việt Nam. Bạn có thể bày tỏ một chút với độc giả về tầm quan trọng của ngày 30 tháng 4 năm 1975 không?

Khoa Phạm: Ngày 30 tháng 4 năm 1975 được nhiều người biết đến là một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử Việt Nam. Đó là ngày mà thủ đô miền Nam Việt Nam, Sài Gòn, bị lực lượng Cộng sản chiếm đóng và kết thúc cuộc chiến Việt Nam. Hậu quả là, hàng triệu người dân miền Nam chạy trốn khỏi đất nước để tìm kiếm tự do và dân chủ. Những hành trình vượt biển khó khăn đã cướp đi hàng trăm ngàn sinh mạng của những người tị nạn chạy trốn khỏi Việt Nam bằng thuyền sau chiến tranh. Thông qua Chương trình ODP và Chương trình HPPD, nhiều người tị nạn hội đủ điều kiện tái định cư ở Hoa Kỳ hoặc các quốc gia khác như Canada, Pháp và Vương quốc Anh.
Vì có ngày 30 tháng 4 năm 1975 đau thương này, nhiều gia đình, kể cả gia đình tôi, phải trốn khỏi đất nước mà chúng tôi từng gọi là quê hương.

Cơ quan VietAID: Bạn có thấy cộng đồng của chúng ta làm gì trong tháng để tưởng niệm ngày này (i.e.: hội họp, tưởng niệm, v.v.)?

Khoa Phạm: Trong quá khứ, Cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Massachusetts luôn thực hiện một công việc đáng ghi suốt 44 năm tưởng niệm Tháng Tư Đen. Hàng năm, vào ngày 30 tháng 4, cộng đồng người Việt tại thành phố Boston đã thượng cờ Việt Nam Cộng hòa tại Tòa thị chính Boston và đặt vòng hoa tưởng niệm tại Đài tưởng niệm cựu chiến binh Việt Nam ở Dorchester. Cả hai sự kiện để tôn vinh các cựu chiến binh Việt Nam cộng hòa và Hoa Kỳ, cũng như các gia đình tị nạn Việt Nam.
Ngoài ra, nếu thời tiết cho phép, các tình nguyện viên từ cộng đồng sẽ treo cờ Vàng trên các doanh nghiệp Việt Nam suốt Đại lộ Dorchester nhộn nhịp cho dịp đặc biệt này.

Cơ quan VietAID: Là một người cha mới có con (xin chúc mừng!), làm sao bạn có thể chia sẻ những bài học lịch sử liên quan đến ngày này với con trai khi cháu lớn lên?

Khoa Phạm: Cảm ơn bạn! Là một người cha mới có con, tôi vẫn còn nhiều điều phải học mỗi ngày, nhưng gìn giữ và bảo trọng lịch sử là một phần trân quý của gia đình chúng tôi. Trách nhiệm của thế hệ đi trước là bảo đảm sao cho các thế hệ kế tiếp hiểu rõ về lịch sử và di sản của gia đình. Tháng Tư Đen, một ngày đặc biệt, ảnh hưởng đến rất nhiều gia đình tị nạn Việt Nam, kể cả gia đình tôi, và đó cũng là lý do tại sao gia đình tôi có mặt ở đây tại Mỹ ngày hôm nay.

Cơ quan VietAID: Theo cách nào bạn nghĩ chúng ta có thể học hỏi một cách tích cực về ngày 30 tháng 4 và dạy các thế hệ tương lai về điểm đó?

Khoa Phạm: Ngày này nhắc nhở tại sao chúng ta có mặt ở đây tại Hoa Kỳ, và nhờ những hy sinh và chiến đấu của thế hệ đi trước phải chịu đựng để chúng ta có một tương lai tốt đẹp hơn. Các thế hệ tương lai nên tự hào về nguồn gốc, lịch sử và văn hóa Việt Nam của dân tộc mình. Ngoài ra, chúng ta nên tiếp tục tưởng niệm Tháng Tư Đen và ghi nhớ công ơn những người đã phục vụ, cũng như những người đã hy sinh.

* * *

Về Cơ quan VietAID:
Cơ quan Phát triển Cộng đồng Việt Mỹ (VietAID) được thành lập từ năm 1994 tại vùng Dorchester, thành phố Boston. Nhiệm vụ của VietAID là xây dựng một cộng đồng người Việt vững mạnh và một khu phố Fields Corner sinh động thông qua các phương thức: thúc đẩy mọi người tham gia xây dựng chính cộng đồng của mình; phát triển nhà ở giá phải chăng và cơ sở thương mại; hỗ trợ kỹ thuật để mở rộng các doanh nghiệp nhỏ; và cung cấp dịch vụ giữ trẻ có phẩm chất cao.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*