Tin Trong & Ngoài Hoa Kỳ Ngày 31/12/2022

Xin kính chúc quý độc giả, những người đã kiên trì ủng hộ Diễn Đàn Trái Chiều từ nhiều năm qua, cùng tất cả quý đồng hương một năm mới an lành, gia đình êm thấm, bớt tranh cãi chuyện chính trị vớ vẩn, khỏi lo nạn dịch Vũ Hán, hết chuyện nhức đầu, toàn tin vui, và nhất là sức khỏe đầy đủ.

TRUMP VẪN THỐNG TRỊ CH VÀ VẪN HẠ BIDEN

Gần hai tháng sau bầu quốc hội, cử tri CH có vẻ lấy lại bình tĩnh, trở về lại với Trump mạnh. Cũng có thể đó chính là phản ứng của họ sau khi thấy phe DC tung ra hai đòn đánh Trump mới, vụ giấy thuế và vụ J-6, khiến họ bực mình. Những thăm dò mới mới nhất cho thấy hậu thuẫn của ông Trump tăng mạnh, cho thấy ông dễ dàng vượt qua thống đốc DeSantis 51% – 27%.

Được hỏi về việc có muốn Trump ra tranh cử hay không, 61% trả lời muốn so với 27% không muốn. Tuy nhiên, hồi đầu năm 2022, đã có tới 70% muốn, nghĩa là tuy đại đa số vẫn muốn, nhưng đã giảm so với cách đây một năm.

Quan trọng là trong thăm dò cho thấy ông Trump vẫn sẽ hạ Biden 48% – 45%.

https://www.washingtonexaminer.com/news/washington-secrets/dont-be-fooled-trump-strong-as-ever-say-top-pollsters

ỦY BAN J-6 RÚT LẠI TRÁT ĐÒI TRUMP RA ĐIỀU TRẦN

Chuyện tào lao rồi cũng phải đi đến kết cuộc… tào lao.

Ủy Ban J-6 cách đây mấy tuần, chơi bạo, ra trát đòi ông Trump ra trước ủy ban để trả lời về vai trò của ông trong cuộc biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021. Ông Trump không thèm trả lời, kiện ngược lại. Tuần rồi, ủy ban cho biết họ rút lại trát đòi Trump ra điều trần, vì lý do không cần thiết nữa. Thật ra, sợ quan tòa dạy lại về thể chế tam quyền phân lập của Mỹ.

Ủy ban còn làm việc tới hết thứ sáu 30/12/2022, sau đó, nghỉ Tết tây, qua sáng thứ ba 3/1/2023, tân hạ viện nhiệm kỳ mới tuyên thệ nhậm chức. Nhiệm kỳ cũ giải tán, cùng lúc với cái ủy ban dấm dớ này. Cho dù ủy ban không giải tán thì việc một ủy ban của hạ viện đòi một cựu tổng thống ra trả lời hạch hỏi của họ chỉ là chuyện tiếu lâm, đóng tuồng cho thiên hạ coi cho vui. Trong nguyên tắc tam quyền phân lập không có chuyện tổng thống phải ra điều trần trước một ủy ban vớ vẩn của hạ viện. Chủ tịch hạ viện còn ngồi dưới tổng thống tới hai cấp, nói chi đến mấy dân biểu lăng nhăng, lấy tư cách gì tra hỏi tổng thống? trong lịch sử chính trị Mỹ chưa bao giờ có chuyện tổng thống hay cựu tổng thống phải ra trình diện bất cứ ủy ban nào của hạ viện hay thượng viện.

https://www.foxnews.com/politics/january-6-committee-withdraws-trump-subpoena-they-knew-did-nothing-wrong

TỐI CAO PHÁP VIỆN DUY TRÌ TITLE 42

Nhắc lại, luật Title 42 do TT Trump ban hành, nhân danh đe dọa của dịch COVID, cảnh sát biên thùy có quyền trục xuất di dân lậu ngay khi vừa bị bất, không cần phải qua thủ tục rườm rà nào khác. Luật này hết hạn thứ ba tuần rồi và, nếu bị thu hồi, sẽ đưa đến tình trạng cả triệu di dân lậu tràn vào Mỹ mà Biden sẽ không trục xuất.

Thứ ba tuần rồi, TCPV ra phán quyết tiếp tục duy trì Title 42, ít nhất cho tới tháng Hai khi TCPV sẽ thụ lý vụ kiện chống thu hồi của 19 tiểu bang.

Phán quyết được lấy với tỷ số 7-2! Hai thẩm phán chống lại, quái dị thay, là TP Neil Gorsuch cực bảo thủ do Trump bổ nhiệm và bà TP Ketanji Jackson cực cấp tiến do Biden mới bổ nhiệm. Hai TP nhìn nhận chính quyền Biden đã thất bại khi không có sách lược di dân rõ rệt khi Title 42 bị chấm dứt, và nếu chấm dứt Title 42 sẽ đưa ngay đến đại họa cả triệu người tràn vào, gây hại vô biên cho các tiểu bang đang kiện, nhưng họ khẳng định vai trò của TCPV không phải là lo chuyện chính quyền có sách lược gì hay không và hậu quả của phán quyết sẽ ra sao, mà chỉ phải lo về tính hợp Hiến hay không thôi. Theo hai vị này, Title 42 cần thiết khi COVID đang tấn công mạnh, bây giờ không còn lý do duy trì khi đã hết COVID. Chuyện chưa có sách lược thay thế là sai lầm của chính quyền Biden, không thể là lý do để duy trì Title 42.

Thế mới nói những công kích TCPV phe đảng bênh Trump hay phản Trump, phần lớn chỉ phản ảnh việc thiếu hiểu biết về TCPV.

https://www.foxnews.com/politics/supreme-court-justices-issue-scathing-title-42-dissent-we-are-court-law

TIN KINH TẾ

  • Ngân sách mới

Thượng nghị sĩ Rand Paul là một trong những người bảo thủ chống phí phạm tiền thuế của dân mạnh nhất. Mới đây ông đã cung cấp một vài chi tiết rất ngộ trong ngân sách tạm 1.700 tỷ vừa được quốc hội thông qua. Dưới đây là vài chi tiết ông Paul công bố:

• Giving ineligible citizens COVID Economic Injury Disaster Grants (SBA)….. $4,500,000,000
• Using COVID relief funds to construct an 11,000 square foot spa… $140,000,000
• Using COVID relief funds to purchase luxury cars …….….$31,500,000
• Wisconsin school using COVID relief funds to upgrade turf fields… $1,600,000
• Camouflage uniforms that do not fit the Afghanistan environment (DOD)………….$28,000,000
• Funding a 1.5-mile park in Austin, Texas, used for yoga and concerts (DOD)..…….$9,000,000
• Starbucks espresso machines (DOD)…..…$192,592
• Interest Payments on the Debt (Treasury)………$475,000,000,000
• Maintaining 77,000 empty Federal buildings (GSA)…..$1,700,000,000
• “Basic education” projects in Jordan (USAID)…………$210,069,000
• Expanding the Washington, D.C. Streetcar that’s rarely used and unreliable……$175,000,000
• Helping illegal immigrants avoid deportation (DHS)………. $168,000,000
• Mismanaged and un-tracked fuel purchases (State).…….. $77,000,000
• Subsidizing the free New York Staten Island Ferry (DOT) …$70,000,000
• Overpaying government contractors for a terminated contract (GSA)…$69,000,000
• East Baton Rouge unused federal housing grants (HUD)……$13,400,000
• Boosting the Tunisia travel sector during COVID-19 (USAID)..…$50,000,000
• Unused hotel rooms for illegal immigrants (DHS)….……$17,000,000
• Constructing a Gandhi museum ………………..……………..$3,000,000
• Watching hamsters fight on steroids (NIH)…….…….…..$3,000,000
• Super Bowl commercials telling you to fill out the Census (Commerce)……..$2,500,000
• Injecting 6-month-old beagle puppies with cocaine (NIH)…$2,300,000
• Encouraging Ethiopians to wear shoes ……..$2,100,000
• Training mice to binge drink alcohol (NIH)………….$1,100,000
• Studying the romance between parrots (NSF)………….…$689,222
• Studying the social life and collective intelligence of ants (NSF)…. $675,000
• Using mice to study racial aggression (NIH)..……………$519,828
• Redeveloping the United States hard cider market (USDA)…… $491,794
• A radio campaign telling drivers to stop at railroad crossings (DOT)…$200,000
• Verifying that kids love their pets (NIH)………….$187,500

  • Công nợ kỷ lục

Nhờ những chi tiêu quái dị trên mà dân Mỹ sẽ được hân hạnh cõng trên lưng công nợ kỷ lục là trên 31.000 tỷ đô. Trong 10 tháng từ giờ tới tháng 9/2023, nội tiền lãi trên công nợ không cũng sẽ lên tới gần 500 tỷ đô rồi.
https://www.washingtonexaminer.com/policy/economy/debt-threatens-us-economy

THÀNH QUẢ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Năm 2022 đã là năm thảm hại cho thị trường chứng khoán Mỹ:
– Dow Jones rớt 10%, từ 36.800 xuống  33.150 điểm;
– NASDAQ rớt 34%, từ 15.830 xuống 10.460 điểm;
– SP rớt 21%, từ 4.800 xuống 3.840 điểm.

Quý độc giả sống bằng tiền già cần lưu ý tiền già của các cụ phần lớn được đầu tư trong các cổ phiếu, coi như các cụ trong năm qua đã mất từ 10% tới 34% qũy tiền già rồi.

Hai năm Biden nữa, sẽ mất thêm bao nhiêu?

NHỮNG NÓI LÁO GIAN TRÁ THÔ BẠO NHẤT NĂM QUA CỦA PHE DC

Nhân dịp cuối năm, DĐTC xin làm ông Táo, báo cáo cùng quý độc giả những nói láo thô bạo nhất của phe cấp tiến, từ chính quyền Biden tới quốc hội tới truyền thông loa phường, trong năm qua.

– Đóng/mở cửa trường học: Trả lời một câu hỏi của báo chí, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Karine Jean-Pierre đã khoe “Biden chỉ trong có sáu tháng, đã đưa tình trạng các trường học từ mức chỉ có 46% mở cửa, tới việc tất cả các trường đều mở cửa lại”, và việc “giáo dục xuống cấp hiển nhiên là hậu quả của chính sách đóng cửa trường học hoàn toàn sai lầm của Trump”. Giáo sư đại học thiên tả Cornell, ông William Jacobson đã nhận định “đảng DC chịu trách nhiệm hoàn toàn về những hậu quả tai hại cho trẻ con trong việc đóng cửa các trường học quá lâu và đảng DC đã không lương thiện khi đổ thừa qua Trump“. Ủa, chứ đảng DC lương thiện hồi nào?

– Phá thai: Tối Cao Pháp Viện bác bỏ việc tuân hành án lệ Roe vs. Wade xác nhận liên bang không có quyền ra luật phá thai, mà luật đó phải do mỗi tiểu bang quyết định. Phe cấp tiến mau mắn xuyên tạc thành chuyện TCPV cấm phá thai trên toàn quốc. Bóp méo và khai thác tối đa trước bầu cử khiến không ít dân lờ mờ tin theo, đi bỏ phiếu chống CH, giúp DC thoát nạn thủy triều đỏ.

– Đàn ông phá thai: Trong cuộc điều tra của hạ viện, một bà bác sĩ DC khẳng định “Đàn ông có thể có bầu và cần được quyền phá thai”!!! Theo ý bà này, tất cả tùy người đó tự định nghĩa mình là gì, đàn ông hay đàn bà. Nôm na ra, một bà mang thai to tướng, nhưng nếu bà khẳng định bà là ‘đàn ông’ thì phải tôn trọng ý muốn của bà và nói theo “vâng, bà là đàn ông có thai”. Nói theo nhưng cấm cười.

– Vẫn chuyện phá thai: Bà Hillary hợp tác với thống đốc Cali ông Gavin Newsom tung ra một quảng cáo trên tivi Cali, cho thấy một bà mếu máo khóc sau khi Tối Cao Pháp Viện thu hồi án lệ Roe vs Wade cho phá thai theo luật liên bang, với chữ ‘SAD’ to tướng, cho thiên hạ có cảm tưởng bà này đang cực đau khổ vì mất quyền phá thai. Ngay sau đó, một bà tên là Macy Petty đã tuýt, tố cáo bà Hillary và ông Newsom gian trá, đăng hình chính bà đang khóc vì mừng rỡ về quyết định của TCPV, rồi xuyên tạc thành hình bà đau khổ vì quyết định đó.

– Xóa nợ sinh viên: Vài ngày trước bầu cử, Biden ký lệnh xoá một phần nợ của sinh viên, rồi sau đó, đi vận động cho đảng DC, cụ đã đấm ngực khoe công đã nhờ quốc hội thông qua luật xóa bớt nợ cho sinh viên và đề nghị đó đã trở thành luật, đang giúp rất nhiều sinh viên. Chuyện xóa bớt nợ của sinh viên là theo sắc lệnh cụ Biden một mình ký, chẳng thông qua bất cứ biểu quyết xa gần nào của quốc hội. Đã vậy cũng chưa thành luật đang được áp dụng. Trái lại nhiều quan tòa đã ra lệnh ngưng thi hành vì theo họ, cụ Biden KHÔNG có quyền ký sắc lệnh kiểu này. Nhưng gạo đã thành cơm, cả triệu sinh viên đã hy vọng, tin, và bỏ phiếu cho DC rồi. Biden đã đại thành công, lừa được cả chục triệu sinh viên ham được xóa nợ.

– Khủng hoảng biên giới: Trong hai năm Biden nắm quyền, xấp xỉ 5 triệu di dân lậu đã tràn qua biên giới, được cho tá tục ‘tạm’ trong khi chờ phán quyết của tòa di trú, có thể cả mấy năm nữa. Chính quyền vẫn nhất quyết khẳng định, không có cảnh di dân lậu tràn qua Mỹ, không có khủng hoảng biện giới gì hết. Và để củng cố lập luận này cả Biden và bà Kamala, chẳng một ai tới thăm vùng biên giới vì “không có khủng hoảng, không có rắc rối gì” đi thăm làm gì?

– Biên giới an toàn: Theo bà phó Kamala, “biên giới Mỹ-Mễ đã được bảo vệ chắc nhất sau khi chính quyền Biden đã chấm dứt khủng hoảng biên giới do TT Trump gây ra”. Cần bàn thêm không?

– Di dân lậu: Cũng bà phó Kamala Harris mới đây đã cho biết “nguyên nhân xa của khủng hoảng di dân chính là việc địa cầu bị hâm nóng, do đó chúng ta phải chặn hâm nóng địa cầu thì mới giải quyết được vấn nạn di dân”. Theo bà giải thích, hâm nóng địa cầu gây ra nạn hạn hán, đất khô cằn không trồng trọt được, dân Trung Mỹ thiếu ăn nên mới muốn đi Mỹ. Nôm na ra, chỉ có Trung Mỹ bị hâm nóng, hạn hán, bắc Mỹ không bị, chắc nhờ Biden đăng đàn bắt chước Khổng Minh cầu mưa gió hô phong hoán vũ nên thoát nạn. Một diễn giải quả là sáng tạo khiến ngay cả các khoa học gia về khí hậu cũng ngẩn tò te.

– Biden đi thăm biên giới: Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc bị hỏi chừng nào cụ Biden sẽ đi viếng vùng biên giới Mễ, đã trả lời tỉnh bơ “Biden đã tới viếng thăm biên giới rồi”. Bị hỏi tiếp “Khi nào?“, bà phát ngôn Karine Jean-Pierre phớt lờ không trả lời. Thực tế trong suốt hai năm trong Tòa Bạch Ốc, cụ Biden chưa hề đến vùng biên giới một lần nào. Ngay cả trong 8 năm làm PTT, cụ cũng không đi một lần nào. Tức là 14 năm qua (kể cả thời gian Trump nắm quyền) chưa hề đi tới vùng biên giới dù một lần.

– Bầu cử: Một quan tòa kháng án khu vực Georgia mới được cụ Biden bổ nhiệm tuy chưa được thượng viện phê chuẩn, bà Nancy Abudu đã lên tiếng bình luận về thủ tục bầu cử. Theo bà này, “đòi hỏi giấy chứng minh là công dân Mỹ mới được đi bầu là một hình thức ngăn chặn không cho dân da đen đi bầu, và việc làm đó phải coi như phạm tội đại hình phải bị xử tù nặng“. Hình như trên thế giới này có hơn 200 quốc gia đòi giấy lý lịch trước khi bầu, nghĩa là đã có hơn 200 nước kỳ thị da đen, mà chưa thấy ông tổng thống hay bà thủ tướng, ông vua hay bà hoàng nào đi tù.

– Chống kết quả bầu cử: George Stephanopoulos, bình loạn gia chính của đài ABC, cũng là cựu cố vấn của TT Clinton, đã bình loạn về việc tranh cãi kết quả bầu cử. Theo anh ta, chỉ có đám cử tri CH mới đặt ra vấn đề gian lận bầu bán thôi chứ DC luôn luôn tôn trọng kết quả bầu cử. Nhắc lại năm 2000, PTT Al Gore là người nhất định đòi đếm phiếu đi đếm phiếu lại, liên tục kiện tới kiện lui cả tháng trời tại Florida. Mãi cho tới khi Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết ngưng mới đành cắn răng chấp nhận, mà chỉ chấp nhận phán quyết của TCPV chứ không chấp nhận kết quả bầu cử. Một năm sau khi thất cử, tháng 11/2017, bà Hillary vẫn hậm hực tuyên bố việc ông Trump đắc cứ có “rất nhiều nghi vấn nên tôi vẫn nghĩ cần phải có một ủy ban độc lập điều tra cho rõ tận gốc”.

– COVID: Đầu tháng 5/2022, Biden tuýt khoe công đã mang thuốc ngừa COVID lại cho dân Mỹ, khi cụ nhậm chức chưa có. Nói láo ‘bựa’ nhất. Chính cụ đã chụp hình khoe chích ngừa ngày 5 tháng 12/2020, hơn hai tháng trước khi cụ tuyên thệ nhậm chức.

– Kung Flu: Tân thị trưởng New York, Eric Adams kêu gọi cụ Biden xin lỗi Trung Cộng và dân gốc Á vì Mỹ (ám chỉ TT Trump) đã dám gọi vi khuẩn COVID là vi khuẩn Tầu hay vi khuẩn Vũ Hán. Một vài con vẹt tị nạn đã mau mắn làm vẹt, nhai lại lập luận Trump kỳ thị dân da vàng, gọi COVID là ‘Kung Flu’ để bôi bác dân da vàng. Đám này ngu ngơ không biết hay gian trá cố lờ đi cái khẩu hiệu ‘kung flu’ chính là do chính quyền Obama phát minh ra từ năm 2016.

– Lạm Phát: 3 tháng sau khi Biden nắm quyền, tung ra gói cứu trợ thừa thãi, lạm phát tăng vọt. Biden trấn an dân: đừng lo, chỉ là tăng giá nhất thời. Nhất thời? Hai năm sau, cuối 2022, lạm phát đã leo lên mức kỷ lục cao nhất từ hơn 40 năm qua. Gấp 3 lần mức cao nhất của Trump.

– Luật mới ‘Giảm Lạm Phát’: Tháng 8, chính quyền Biden tung ra luật mới, có tên là ‘Luật Giảm Lạm Phát’. Đây là tuyệt đỉnh của nói láo lừa dân. Trong khi dân lo sót vó về lạm phát, thì Biden tung ra luật giảm lạm phát là lý tưởng nhất, ai cũng mong. Vấn đề là cái luật đó hoàn toàn mạo danh, vì không có bất cứ một điều khoản nào liên quan tới việc chống lạm phát! Chính báo phe ta New York Times nhìn nhận tên của luật sai, ‘misnamed’.

– Lạm phát thế giới: Trả lời một phỏng vấn của Associated Press, cụ Biden khẳng định “tỷ lệ lạm phát của tất cả các nước kỹ nghệ tiên tiến đều cao hơn Mỹ”. Lại nói láo! Dưới đây là tỷ lệ lạm phát của các nước tiên tiến, vào khoảng giữa năm 2022:

  • Mỹ: 8,6%
  • Đức: 7,9%
  • Pháp: 5,2%
  • Ý: 6,8%
  • Canada: 6,8%
  • Nhật: 2,5%

– Giá xăng: Giá xăng trung tuần tháng 7 giảm đâu được 70 cents, kể từ lúc lên tới cao điểm hồi tháng 5. Cụ Biden nhanh như chớp, đã chụp cơ hội, tuýt khoe công cụ đã tiết kiệm được 35 đô một tháng cho 1 người, hay 70 đô một tháng cho một gia đình có hai xe. Theo tính toán của cụ thì có thể hiểu trung bình, mỗi xe xài 50 ga-lông xăng một tháng. Kẻ này lẩm nhẩm tính như vậy cuối thời Trump mỗi ga-lông xăng trung bình 2,39 đô, vị chi một tháng, một xe tốn 2,39 x 50 = 120 đô tiền xăng, hay 2 xe = 240 đô. Khi cụ Biden tuýt thì xăng trung bình ở Cali là 6,5 đô, vị chi mỗi tháng tốn 6,5 x 50 = 325 đô cho một xe, hay 2 xe 650 đô tiền xăng. Nghĩa là chính sách của cụ Biden khiến mỗi người dân Cali trả thêm 205 đô tiền xăng cho một xe mỗi tháng, hay 410 đô cho 2 xe, nhưng cụ phớt lờ đi, đấm ngực khoe công giảm được 35 đô cho một xe hay 70 đô cho 2 xe!!!

– Biden giảm giá xăng: Tháng 8, cụ Biden đi nói chuyện với cử tri thành phố Syracuse, tiểu bang New York, đã hùng hổ đấm ngực khoe “Giá xăng trung bình bây giờ đã xuống còn có 3,39 đô một ga-lông so với 5 đô khi tôi mới nhậm chức“. Câu bốc phét thô bạo này đã gây sóng gió ngay lập tức, vì khi Biden nhậm chức, giá xăng trung bình là 2,39 đô chứ không phải 5 đô như cụ Biden bóp méo.

– Tăng trưởng kinh tế: Biden đấm ngực khoe “kinh tế Mỹ đã phát triển mạnh nhất thế giới trong năm 2021” !!! Theo CNN, kinh tế tăng trưởng 5,7% trong năm 2021, tính theo chỉ số tăng trưởng của Tổng Sản Lượng Nội Địa Mỹ -GDP-, nhưng đó chỉ là hậu quả của kinh tế mở cửa lại sau khi đã bị COVID đóng cửa cả năm trời, chẳng phải là tăng trưởng bình thường, hay do chính sách kinh tế ưu việt nào của chính quyền Biden. Đặc biệt là cũng trong năm đó, kinh tế cả thế giới cũng đều tăng trưởng mạnh vì lý do tương tự, chẳng có gì độc đáo cho riêng một nước Mỹ nhờ Biden. Hơn thế nữa, vẫn theo CNN, đã có hơn 50 quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng cao hơn mức 5,7% của Mỹ, không thể nói “Mỹ tăng trưởng mạnh nhất thế giới” như cụ Biden bốc phét.

– Lại tăng trưởng kinh tế: Cụ Biden đầu tháng 11 đi vận động bầu cử cho đảng DC, hùng hổ khoe kinh tế rất mạnh và tổng sản lượng nội địa -GDP- năm nay đã tăng tới 2,6%. Lại bốc phét để bịp dân! Tỷ lệ tăng trưởng GDP 2,6% là tỷ lệ tăng trưởng của tam cá nguyệt 3 của năm nay. Trong tam cá nguyệt 1, GDP đã giảm 1,6%, và tam cá nguyệt 2, GDP cũng đã giảm 0,9%. Với tăng trưởng 2,6% của tam cá nguyệt 3, tổng cộng GDP của năm nay 2022 cho tới nay đã tăng vỏn vẹn có 0,1%, chứ không phải 2,6% như Biden bốc phét bịp dân.

– Cảnh sát: Bắt đầu từ ngày Thánh George Floyd bị chết, phe DC khắp nước ồn ào xuống đường hô hào cắt giảm ngân sách cảnh sát. Đầu năm 2022, trước nạn trộm cướp lộng hành khắp nơi, bị công kích, bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố: “Việc giảm ngân sách của cảnh sát -defund police- chưa khi nào là chính sách của đảng DC hết, mà chính sách của đảng DC là luôn luôn bảo vệ cộng đồng, bảo đảm an toàn cho công chúng”.

– Ngân sách: Tháng 4/2022, Biden ‘hoành tráng’ khoe đã cắt giảm chi tiêu ngân sách tới 1.300 tỷ chi tiêu phí phạm của Trump. Sự thật? Thứ nhất, Biden chẳng cắt giảm chi tiêu phung phí gì của Trump hết. Số tiền 1.300 tỷ đô đó là tiền trợ cấp COVID của Trump, đã xài hết, không còn trong chi tiêu của ngân sách nữa. Thứ nhì, khi gói trợ cấp đó xài chưa hết thì Biden đã mau mắn tặng gói cứu trợ COVID mới 1.900 tỷ ngay sau khi Biden vừa nắm quyền, mà cụ đã gian trá không hề nhắc tới.

– Thuế: Biden tuyên bố về bầu cử quốc hội “Dân Mỹ có hai lựa chọn, một là ủng hộ chính sách giảm giá tất cả của cụ, hai là ủng hộ đảng CH tăng thuế dân lao động”. Báo cấp tiến Washington Post viết bài nhận định về diễn văn cụ Biden, đã phán cụ Biden tố cáo đảng CH tăng thuế dân lao động là phịa –“false claim”. Tặng cho cụ Biden 3 cái mũi Pinocchio!

– Đại tập đoàn đóng thuế: Cụ Biden bốc phét, khoe hiện nay có 55 đại tập đoàn có lợi nhuận trên 40 tỷ đô, nhưng không đóng xu thuế nào, và Luật Giảm Lạm Phát của cụ sẽ chấm dứt tình trạng này, tất cả sẽ phải đóng thuế đầy đủ. Ngay sau đó, Twitter, dưới sự lãnh đạo của ông chủ mới Elon Musk, đã vạch ngay bộ mặt láo khoét của Biden, cho biết chỉ có đúng 14 đại tập đoàn có lợi tức trên 1 tỷ và sẽ phải đóng thuế không phải ở mức “đầy đủ” như Biden khoe, mà ở mức tối thiểu do luật thuế ấn định (AMT – Alternative Minimum Tax).

– Tiền già tăng: Sở An Sinh Xã Hội thông báo tiền già qua năm tới 2023 sẽ tăng, chưa có con số chắc chắn, nhưng sẽ xấp xỉ đâu 10%. Cụ Biden hấp tấp nhẩy lên tuýt ngay, khoe công của cụ đã gia tăng tiền già cho thiên hạ. Ngay sau đó, tất cả giới quan sát kinh tế đã lên án Biden về tội bốc phét sảng và lố bịch. Tiền già từ hồi nào tới giờ, được tính theo công thức dựa trên tỷ lệ lạm phát, không liên quan gì đến Biden hay bất kỳ tổng thống nào. Và tiền già năm tới tăng chỉ vì lạm phát tăng, là chuyện không có gì đáng hãnh diện khoe khoang. Sau khi bị lên án, Tòa Bạch Ốc đã vội vã xóa cái tuýt của Biden.

– Tiết kiệm cho dân: Cụ Biden nhấn mạnh bằng cách khoe là “theo các chuyên gia, các biện pháp chống lạm phát của cụ đã đưa đến kết quả là mỗi gia đình sẽ tiết kiệm được đâu 500 đô tiền điện một năm”. Theo WaPo, số tiền tiết kiệm 500 đô này chỉ là dự phóng, đoán mò cho năm 2030, tức là 8 năm nữa, nghĩa là sau khi cụ Biden đã mãn nhiệm, cho dù cụ tái đắc cử năm 2024. Chẳng liên quan xa gần gì đến các biện pháp nếu có hiện nay của cụ Biden.

WaPo đã tặng cho cụ Biden 4 cái mũi Pinocchio, ‘huy chương Nói Láo Bội Tinh’ của WaPo.

– Viết lại lịch sử: Đi vận động bầu cử cho đảng DC, trong mục đích lấy điểm với dân da đen, cụ Biden lại hùng hổ đấm ngực khoe từng tích cực tham gia vào phong trào tranh đấu cho nhân quyền của dân da đen vào thập niên 1960. Việc này, trước đây cụ đã làm, thậm chí còn khoe đã bị cảnh sát bắt khi tham gia biểu tình cùng đám dân da đen. Và đã được báo Washington Post tặng cho 4 cái mũi Pinocchio, là ‘huy chương’ cao nhất WaPo dành cho các tin vịt.

– NATO: trong suốt bốn năm dưới Trump và ngay cả trong hai năm sau khi Trump đã rời Tòa Bạch Ốc, phe cấp tiến tiếp tục tung fake news là Trump muốn phá nát NATO. trong mùa tranh cử vừa qua, lại nhai lại. Nếu Trump muốn phá nát NATO, thì câu hỏi là tại sao sau khi Trump làm áp lực, các quốc gia tây Âu đã đành gia tăng ngân sách quốc phòng của họ, đưa đến việc ngân sách đó tăng cả mấy trăm triệu, khiến tổng Thư Ký NATO phải công khai lên tiếng cám ơn TT Trump.

– Beau Biden: Trong một bài diễn văn đọc tại Colorado tháng 10, cụ Biden lại dở trò nổ sảng, bốc phét, khoe con trai trưởng Beau Biden đã hy sinh vì đất nước, chết trận khi đi đánh nhau tại Iraq. Beau Biden có đi tham gia chiến trường Iraq trong 7 tháng, nhưng sau đó, về nước năm 2010, giải ngũ rồi cả 5 năm sau (2015) mới qua đời vì bệnh ung thư óc. Ngay sau khi anh qua đời, ông em Hunter Biden đã đến vỗ về an ủi bà chị dâu vừa góa chồng, lên giường ngủ với bà ta một thời gian để giúp bà ta quên nỗi đau chồng chết. Cụ Biden khi đó công khai tuyên bố ủng hộ việc làm của anh Hunter.

– Giấy thuế của Trump: Hạ viên kiện lên tới Tối Cao Pháp Viện, đòi coi giấy thuế của Trump để làm luật mới. TCPV đành chấp nhận theo đúng luật. Rốt cuộc chỉ là chuyện hạ viện nói láo, tìm đủ cách để lấy giấy thuế của Trump đi mò tội, chứ chẳng làm luật gì hết.

– Trump và Hiến Pháp:  Ông Trump trong một tuýt, đã công khai lên tiếng nhắc lại chuyện DC nhờ gian lận nên đã thắng trong cuộc bầu tổng thống năm 2020. Ông tuýt tiếp là khi đảng DC có thể công khai gian lận vĩ đại và vô tội vạ như vậy thì có nghĩa là tất cả các luật lệ hiện hành như luật bầu cử, hay ngay cả một vài điều trong Hiến Pháp đã bị coi thường, có thể bị vứt vào thùng rác, vì các Cha Già Lập Quốc không muốn và không chấp nhận các gian lận đó (nguyên văn: “A Massive Fraud of this type and magnitude allows for the termination of all rules, regulations, and articles, even those found in the Constitution. Our great ‘Founder’ did not want, and would not condone, False & Fraudulent Elections!“). Truyền thông loa phường, dĩ nhiên có vài con vẹt tị nạn nhai lại ngay, đã bóp méo, chạy tít khổng lồ kiểu “Trump kêu gọi xóa bỏ Hiến Pháp” (CNN), hay thô bạo hơn nữa “Trump đòi xóa bỏ Hiến Pháp đề làm tổng thống muôn năm” (MSNBC).

– Vẹt tị nạn: diễn giải kết quả bầu cử: “Cử tri phẫn nộ với MAGA“. Sự thật phải hỏi NBC News:

So sánh với tổng số ghế dân biểu CH trong hạ viện thì tỷ lệ MAGA trong hạ viện là 195/222 = 88%!!! Truyền thông loa phường phe ta nói láo, vẹt ta nói láo theo.

[Ghi chú: tất cả những nói láo trên đều đã đăng trên trang TIN TỨC của DĐTC, kèm theo link báo Mỹ; quý độc giả nào muốn kiểm chứng, xin vào trang Lưu Trữ]

ĐỌC THÊM CHO VUI: 15 CHUYỆN NÓI LÁO THÔ BẠO NHẤT CỦA BIDEN:

https://www.breitbart.com/politics/2022/12/28/joe-bidens-top-15-most-outlandish-lies/

TIN VẮN MỸ

– Cựu PTT Mike Pence chính thức cải chính tin ông đã nộp đơn tranh cử TT năm 2024. Ông cho biết ông chưa có quyết định gì hết.

– Bà Kari Lake kiện vì thất cử. Tuần rồi, một tòa án Arizona đã phán ông không thấy có bằng chứng cụ thể nào về gian lận như bà Lake tố cáo, bác đơn kiện. Bà Lake cho biết sẽ kháng cáo.

– Tiểu bang cấp tiến Illinois ra luật mới: bị bắt, được tại ngoại khỏi phải đóng tiền thế chân. Lý do viện dẫn là hầu hết những can phạm đều là dân da đen nghèo không có tiền thế chân nên bị nhốt, trong khi dân da trắng giàu hơn, có tiền thế chân nên được tự do. Một quan tòa tiểu bang tuần rồi đã phán luật mới này vi phạm Hiến Pháp tiểu bang Illinois.

– Tối 24/12, ba xe buýt chở đầy di dân lậu từ Texas đã được thả xuống ngay trước tư dinh của bà PTT Kamala. Sau đó, họ đã được xe buýt địa phương chở đến tá túc trong một nhà thờ.

– Trong khi cả nước Mỹ chết cóng vì cơn lạnh bất tử, cụ Biden đã mau mắn chạy qua Virgin Islands tị nạn, khi nơi đó đang ghi nhận nóng 84 độ. Trước đây, được hỏi tại sao cụ không đi viếng khu biên giới, cụ đã trả lời “vì cụ quá bận nhiều chuyện cực quan trọng”.

TIN VẮN QUỐC TẾ

– Biden ra lệnh các hành khách từ Trung Cộng vào Mỹ bắt buộc phải thử nghiệm COVID trước khi được cho vào Mỹ, chính xác hơn, phải thử nghiệm trước khi lên máy bay từ TC. Tháng Hai năm 2020, TT Trump đã ra lệnh này, bị Biden công kích là “hành động bài ngoại cuồng điên” -hysterical xenophobia. Bây giờ, bắt chước theo thôi.

– Ukraine dùng máy bay thả bom không ngườl lái -drone- tấn công nhiều căn cứ quân sự Nga rất sâu trên đất Nga, cách biên giới Ukraine tới hơn 650km.

– Cuộc chiến Ukraine biến thái. Khởi đi như một nỗ lực chiếm Ukraine của Nga, bây giờ, trước thất bại ê chề của Putin, cuộc chiến đã mất hết ý nghĩa hay mục tiêu, mà biến thái thành một sự trả thù, nhất quyết phá nát Ukraine. Tất cả mọi nỗ lực của Putin bây giờ chỉ còn là pháo kích, thả bom, bắn đại bác vào các khu dân sự của thành phố cho xứ này tan hoang, thành một đống gạch vụn. Chẳng còn mục tiệu chiến lược hay chiến thuật nào nữa.

– Nga thiệt hại quá nặng, khiến ghế của Putin lung lay. Nhiều chuyên gia cho biết chống đối Putin trong nội bộ chính quyền Nga lên đến cao điểm, có thể Putin sẽ mất job năm tới. Vì Putin thi hành chính sách công an trị quá mạnh tay nên đã không có chống đối mạnh công khai, nhưng ít nhất cũng đã có tới 300.000 dân Nga trốn ra khỏi xứ.

– Cũng có tin Putin đang bị nhiều bệnh nặng, và đang được bí mật chữa trị bởi nhiều bác sĩ ngoại quốc nghĩa là bác sĩ Mỹ và tây Âu.

– Tin không chính thức chưa được xác nhận: hiện nay mỗi ngày có trên 5.000 người chết vì COVID tại Trung Cộng.

Xác chết chờ hỏa thiêu tại Thiên Tân

– Taliban công khai kỳ thị phụ nữ. Sau khi ra luật cấm phụ nữ không được học đại học, bây giờ ra thêm luật cấm phụ nữ không được làm việc trong các công ty ngoại quốc, dù các công ty này là tư nhân, làm việc thiện xã hội.

– Siêu cầu thủ túc cầu Pélé của Ba Tây qua đời. Thọ 82 tuổi.

Theo Diễn Đàn Trái Chiều ngày 31/12/2022

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*