Hạ Viện Dân Chủ Dẫy Dụa Trước Giờ Lâm Chung

Khi bài này ra mắt quý độc giả, thứ bẩy 31/12/2022, thì coi như hạ viện nhiệm kỳ 2020-2022 đã chấm dứt, và thứ ba 3/1/2023, khi tái nhóm thì đảng CH đã nắm đa số. Khi đó, hạ viện nhiệm kỳ hiện tại sẽ được hỏa táng và hạ viện nhiệm kỳ mới sẽ xếp vào nhà kho hai vấn đề ‘lớn’ mà hạ viện nhiệm kỳ trước đã để lại, là việc công khai hóa giấy thuế của ông Trump, và việc Ủy Ban J-6 chuyển hồ sơ cho bộ Tư Pháp để yêu cầu bộ truy tố ông Trump.

Câu chuyện phản ảnh cái tính phe đảng quái dị và thật vô lý của chính trị Mỹ hiện nay. Đã biết là sắp đến ngày mất thế đa số, những việc làm có tính phe phái lộ liễu sẽ bị phe CH vứt vào thùng rác ngay, sao phe DC lại còn cố đến gần kiệt sức để làm ‘chuyện ruồi bu’, vừa mất thời giờ vừa tốn tiền thuế của dân, mà lại hoàn toàn vô ích, không có bất cứ một hậu quả cụ thể nào ngoài việc … bôi bác cho có, cho bõ ghét?

…………….

Tuần này, ta bàn qua cái vô lý của phe DC.

Trước hết, phải nói ngay, đây không phải là lần đầu tiên đảng DC trong quốc hội làm chuyện bá vơ, tào lao, mất thời giờ của họ và tốn tiền thuế của dân và hệ quả là con số ZERO to tướng. Trước đây, đầu năm 2021, các dân biểu và thượng nghị sĩ DC đã làm chuyện ‘ruồi bu’ kiểu này rồi, xin phép được nhắc qua.

Tháng Giêng năm 2021, còn hai tuần nữa thì TT Trump sẽ  trao quyền lại cho tân tổng thống đắc cử Joe Biden, hạ viện họp khẩn cấp, lấy biểu quyết đàn hặc TT Trump, hấp tấp gửi hồ sơ qua thượng viện để cơ quan này mau mắn tổ chức biểu quyết lột chức TT Trump, đúng một tuần trước khi ông này mãn nhiệm, đang bận rộn dọn nhà ra khỏi Tòa Bạc Ốc.

Cái gọi là ‘phiên tòa’ đàn hặc của hạ viện chỉ là tuồng hát bộ thô bỉ nhất lịch sử công lý thế giới. Họp khẩn cấp để kết tội mà không có điều tra gì hết, không có bằng chứng hay nhân chứng nào ngoại trừ vài anh chị ‘phe ta’ được mời vào để ‘điều trần’ mà thực tế chỉ là vào để tiếp hơi bôi bác, sỉ vả Trump, theo ý kiến cá nhân của họ, vẫn không bằng chứng nào. Đã vậy, những tố giác của đám nhân chứng đó lại chẳng có đối chất, chẳng có luật sư nào bào chữa cho bị can,… Đàn hặc bất hợp lệ đến độ Chánh Thẩm Tối Cao Pháp Viện John Roberts từ chối chủ tọa như Hiến Pháp quy định về đàn hặc tổng thống, trở thành bất hợp lệ hơn nữa, việc truất phế thất bại vì không đủ túc số thượng nghị sĩ u mê muốn truất phế Trump, như cả thế giới đều đã biết trước từ khuya rồi. Cả thế giới lăn ra cười, ngoại trừ mấy con vẹt.

Nếu chuyện này không phải là chuyện vô đạo, ngồi xổm trên luật pháp và ngồi chồm hổm  trên đầu cả công luận thì cái gì mới là vô đạo?

Tại sao lại phải làm chuyện thô bạo như vậy khi chỉ còn có một tuần nữa là ông Trump đã ra đi rồi? Câu trả lời rất giản dị: chỉ vì ông Trump bất cứ ngồi ở đâu, bất cứ lúc nào, làm gì, trong hiện tại cũng như tương lai, đều vẫn là mối đe dọa sinh tử cho sự tồn vong của đảng DC. Cần phải làm sao Trump bị chính thức đàn hặc và truất phế, dù chỉ một ngày trước, để sau này, có thể dựa trên Hiến Pháp cấm Trump không được giữ bất cứ chức vụ nào, kể cả tổng thống. Trong lịch sử Mỹ, chưa bao giờ thiên hạ được chứng kiến cảnh nguyên một đảng chính trị sợ một người đến xây xẩm mặt mày như đảng DC đang sợ ông thần Trump.

Hiện nay, phe ta ra rả tố cáo Trump là một đe dọa cho thể chế dân chủ Mỹ. Thật ra, ông Trump là đe dọa sinh tử cho ‘đảng Dân Chủ’, chứ không phải là đe dọa cho thể chế dân chủ của Mỹ. Khác rất xa.

Bây giờ, phe DC ta cũng xanh mặt nín thở trước tin ông Trump sẽ ra tái tranh cử tổng thống năm 2024. Không cản được thì phe ta sẽ… đổ nợ, chết không kịp hỏa táng. Lại phải ra sức tìm phao tự cứu sống. Hai cái phao họ nghĩ có thể cứu sống được đảng DC nói chung và cụ Biden nói riêng chính là hai chiêu võ mới nhất mà hạ viện dưới thế đa số DC vừa tung ra trong giờ thứ 25, 2 tuần trước khi phe DC mất thế đa số trong hạ viện.

Dưới đây, ta bàn về hai chiêu võ trong tuyệt vọng này.

  • Công khai hóa giấy khai thuế của Trump

Nhắc lại, Ủy Ban Ngân Sách -Ways and Means Committee- của hạ viện đòi coi giấy thuế của ông Trump trong 6 năm qua, ông Trump không đáp ứng, hạ viện kiện. Trên nguyên tắc, giấy khai thuế là tài liệu tuyệt mật, Sở Thuế IRS phải giữ kín. Chỉ trong một trường hợp duy nhất quốc hội có quyền đòi coi là khi có nhu cầu làm một luật nào đó. Lên đến Tối Cao Pháp Viện, Ủy Ban Ngân Sách lấy lý do cần xem giấy khai thuế của Trump để ra luật về việc kiểm tra giấy thuế của tổng thống. Câu hỏi lộ liễu: sao không dựa trên giấy khai thuế đã có sẵn của Bush con hay Obama hay Biden, mà lại nhất định phải là giấy thuế của Trump mới làm luật được? Dù sao thì đây cũng là lý do chính đáng mà TCPV đành chấp nhận, bắt ông Trump phải nộp 6 năm giấy khai thuế cho ủy ban. Tuy nhiên có điều kiện rõ ràng là không được công khai hóa những giấy thuế đó.

Trên nguyên tắc, kẻ này không thấy có gì phải phản đối khi quốc hội muốn dùng giấy thuế của bất cứ ai để làm luật nào đó. Tuy nhiên trong trường hợp này, người đui mù nhất, u mê nhất cũng hiểu rõ ý đồ bất chánh của hạ viện: muốn có giấy thuế của ông Trump để đi mò tội, xem ông có khai gian gì hay không.

Việc làm của Ủy Ban đưa ra ánh sáng cái xảo trá lưu manh vô bờ của đảng DC: viện cớ làm luật để rồi biểu diễn cho cả nước thấy họ coi cả thiên hạ đều N.G.U. hết, mắc lừa thô bạo nhất. Vì chẳng có luật nào được làm ra hết, cho dù phe DC tiếp tục nắm đa số trong hạ viện 5.000 năm nữa, vì thật ra, chủ đích của Ủy Ban chỉ là lấy cho bằng được giấy thuế của Trump để moi rác đánh Trump, giúp Biden thôi, không có gì khác, không hơn không kém.

Đã vậy lại còn công khai hóa giấy thuế của ông Trump nữa. Công khai hóa như vậy có liên quan gì đến nhu cầu ra luật? Việc lộ liễu không ai có thể chối cãi được là công khai hóa giấy khai thuế của ông Trump chỉ là một đòn chính trị dưới lưng quần để giúp Biden trong mùa tranh cử không hơn không kém. Đòn chính trị này bẩn thỉu đến độ ngay cả báo loa phường chống Trump chết bỏ là Los Angeles Times cũng phải chống đối, viết bài công kích. Vũ Linh không ‘láo xạo’ đâu, quý độc giả rảnh rỗi có thể đọc bài của LA Times dưới đây:

https://www.latimes.com/opinion/story/2022-12-21/donald-trump-tax-returns-congress

Ủy Ban có vi phạm luật gì không? ‘Không’ mà cũng ‘có’ luôn.

Không, vì vài ngày sau khi nhận được hồ sơ thuế mấy ngàn trang của Trump, Ủy Ban Ngân Sách hạ viện đưa ra ngay một dự luật đề nghị lơ mơ là cần phải siết chặt phương thức kiểm tra của Sở Thuế IRS. Không một người nào có thể tin ủy ban đã có thể tìm ra được những sai phạm trong cách kiểm tra thuế trong vài ngày sau khi nhận được mấy ngàn trang khai thuế hết. Dự luật đã được viết sẵn từ cả năm trước, và được đưa ra để làm ra vẻ ủy ban đã nói thật khi xin xem giấy thuế để ra luật. Hơn nữa, chỉ là dự thảo cho có trong ủy ban, chưa đưa ra trước hạ viện và thường viện để biểu quyết. Và sẽ không bao giờ đưa ra. Tuồng hát bộ thô bạo và rẻ tiền nhất.

, vì Ủy Ban đã công khai vi phạm phán quyết của TCPV, không cho phép công khai hóa hồ sơ thuế. Rồi sao? Chúng ngồi xổm trên luật pháp từ lâu nay, đã ai làm gì được? Một vài tiếng đồng hồ sau khi công khai hóa hồ sơ thuế của Trump thì ủy ban hạ màn, hỏa táng, hết chuyện. Ai kiện? Kiện ai?

Vài con vẹt tị nạn hý hửng tung emails ra khắp thế giới, hớn hở rao “thiên hạ được coi giấy thuế của Trump“. Chi dzậy? Việc được coi hồ sơ thuế của Trump sẽ mang lại ấm no hạnh phúc gì cho gia đình mình? Hay chỉ thỏa mãn cái tò mò, cái thù ghét Trump, muốn có dịp thấy ‘tội‘ gì đó của Trump và chửi Trump. Thù ghét cá nhân mù quáng như vậy có phải là thái độ nghiêm chỉnh để đánh giá người chịu trách nhiệm về cuộc sống của chúng ta và gia đình chúng ta, về đủ mọi phương diện như công ăn việc làm, sức khoẻ, an toàn cá nhân, an ninh cả nước không? Đây chỉ là những người chỉ lo đi mò cỏ dại mà không nhìn thấy cả cái vườn hoa trước mắt.

Việc hạ viện phá luật, công bố giấy thuế của một cá nhân mà không có lý do chính đáng đúng luật sẽ mở ra tiền lệ cực nguy hiểm là các chính trị gia, chỉ cần chiếm đa số trong một viện của quốc hội là có thể có toàn quyền vứt bỏ bất cứ luật lệ nào, có quyền đòi coi và công bố giấy khai thuế hay bất cứ tin tức cá nhân bí mật nào của đối thủ chính trị. Trong tương lai, bất cứ tổng thống, phó tổng thống, thống đốc, nghị sĩ, dân biểu, thậm chí luôn cả các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện đều có thể là nạn nhân, với tất cả khiá cạnh của cuộc sống cá nhân bị phơi bày ra cho cả nước thưởng lãm. Ai biết được phe CH sẽ không tìm cách, viện cớ nào đó để đòi công khai hóa giấy thuế của vợ chồng Pelosi, vợ chồng Feinstein, vợ chồng Schumer, …? Hay giấy thuế của quý tử Hunter Biden xem cậu làm ăn với Ukraine và Trung Cộng ra sao, lãnh được bao nhiêu tiền trà nước, chia cho bố bao nhiêu, khai những gì, có gian trá không? Nếu có bị đòn ‘gậy ông đánh lưng ông’ thì đừng khiếu nại.

Bởi vậy mới nói chính trị gia, nhất là dân biểu, không bao giờ nhìn xa hơn… hai năm nhiệm kỳ của mình.

https://www.breitbart.com/politics/2022/12/20/house-democrats-vote-to-release-donald-trumps-tax-returns/

Đó là nói chuyện nguyên tắc tổng quát, bây giờ ta nhìn vào vài con số thuế của Trump.

Phải nói ngay để chúng ta hiểu rõ đang nói gì: xin diễn giải các tiết mục trên cho rõ:

– Adjusted Gross Income: tổng lợi tức của năm trước khi trừ thuế, được dùng làm căn bản để tính tỷ lệ và số tiền thuế phải đóng. Số âm có nghĩa là lỗ lã trong năm.

– Tax Based on Income and AMT: Số tiền thuế phải đóng dựa trên lợi tức và AMT, trước khi khấu trừ credits.

– AMT: để tránh việc các đại công ty lách thuế đủ kiểu không đóng thuế gì hết, IRS bắt các công ty phải đóng thuế, theo hai cách: 1) cách tính lợi tức thực sự rồi từ đó tính tỷ suất thuế bình thường như vừa nêu trên; 2) hay là đóng thuế ở mức tối thiểu bắt buộc, gọi là AMT tức là Alternative Minimum Tax. Thông thường, trong năm, các cơ sở kinh doanh ước tính thuế sẽ phải đóng cuối năm, đóng trước một phần mỗi tam cá nguyệt, rồi cuối năm tính lại, nếu đóng thuế quá số phải đóng, sẽ được lấy về số thặng dư, nếu thiếu phải đóng thêm cuối năm. Nếu phải đóng quá nhiều, hay tình trạng thuế quá phức tạp thì có thể chọn đóng tối thiểu thuế AMT.

– Tax credits: phần được trừ thẳng vào tiền thuế phải đóng. Có rất nhiều hình thức ‘credits’, như credits cho số con cái hay thân nhân phải nuôi -dependents- mà tất cả mọi người đều biết; credits cho nhiều dịch vụ kinh doanh Nhà Nước cho phép vì muốn khuyến khích (chẳng hạn như được tax credits khi mở công ty mới, tạo công ăn việc làm cho nhiều người; hay mở hãng xưởng trong một vùng bỏ hoang để phát triển kinh doanh trong vùng đó); credits cho số tiền thuế đã đóng trước mỗi tam cá nguyệt rồi như vừa nêu trên; và credits bù đắp lỗ lã kinh doanh các năm trước.

[Cần ghi nhận hai chuyện: 1) những người làm kinh doanh cũng như làm nghề độc lập, mỗi tam cá nguyệt phải tự nguyện đóng trước thuế lợi tức dự tính sẽ phải đóng cuối năm, đến cuối năm sẽ tính lại, được trả lại tiền đã đóng quá lố, hay phải đóng thêm tùy trường hợp; 2) lỗ lã kinh doanh được khấu trừ vào lợi tức, nếu lỗ quá nhiều, có thể chuyển cái lỗ đó qua nhiều năm sau, vấn đề chính là phải chứng minh được cho Sở Thuế là đã có lỗ lã thật, qua những biên lai, chứng từ,… (Tất cả những người đã từng có sinh hoạt kinh doanh, kể cả tiểu thương như ông chủ tiệm phở ở khu Bolsa hay bà bán quần áo trẻ con trong Phước Lộc Thọ đều biết, làm ăn, có khi lời to có khi lỗ nặng. Năm nào lỗ thì chẳng những khỏi đóng thuế mà còn được khấu trừ cái lỗ đó qua thuế phải đóng năm tới. Chỉ có các cụ sống bằng trợ cấp hay đi làm có đồng lương nhất định, không bao giờ lỗ mới không biết gì về loại credits này).]

– Final tax bill after credits: số tiền thuế cuối cùng phải đóng sau khi khấu trừ credits.

Hiểu như vậy thì ta thấy:

– Ông Trump bị lỗ kinh doanh trong những năm 2015, 2016, 2017, 2020. Theo báo tài chánh Bloomberg -không thân thiện gì với ông Trump-, từ năm 2016 tới 2020, ông Trump đã mất đâu gần 2 tỷ đô tài sản, vì các cơ sở kinh doanh của ông như khách sạn, casino, căn hộ bán hay cho thuê, sân gôn,… mất khách rất nhiều, một phần vì bị đám DC tẩy chay, một phần vì một số kinh doanh lớn tránh quan hệ với Trump vì sợ mang tiếng liên hệ chính trị phe đảng. Tất cả những lỗ lã đều có bằng chứng và được IRS kiểm tra mỗi năm.

– Ông được tax credits trên tất cả 5 năm (năm 2020, chưa có dữ kiện).

– Truyền thông loa phường -và đám vẹt tị nạn- khai thác sự thiếu hiểu biết chi tiết khai thuế, nên nhất tề hô hoán ông Trump có lợi tức bạc triệu mà chỉ đóng có 750 đô thuế trong hai năm 2016-2017. Cái gian trá thiếu lương thiện của đám này là đã không ghi cho rõ trong hai năm đó, ông Trump đúng ra đã phải chịu thuế tới gần 10 triệu đô, nhưng nhờ credits nên chỉ đóng có 750 đô một năm. Credits đó là do khấu trừ những lỗ lã của 3 năm trước, và tiền thuế ông Trump đã đóng trước trong năm rồi. Hạ viện khi công bố các con số credits tổng quát cũng đã chơi trò lập lờ đánh lận con đen khi không cho chi tiết credits, để không ai biết bao nhiêu là lỗ từ những năm trước mang qua, bao nhiêu là thuế ông Trump đã đóng trước từ đầu năm. Chẳng hạn năm 2017, Trump đóng thuế 750 đô, sau khi trừ credits gần 7,5 triệu. Chẳng ai biết số credits đó là tiền lỗ mấy năm trước mang qua, hay đó là tiền thuế Trump đã đóng trước trong năm rồi.

Bí lối đánh Trump, phe DC quay qua công kích IRS đã không kiểm tra kỹ giấy thuế của Trump. Thật ra, theo chính báo cáo của Ủy Ban Ngân Sách hạ viện, IRS kiểm tra chi tiết giấy thuế của Trump trong 5 năm 2009-2013; trong 5 năm 2014-2018, kiểm tra những con số chính như lợi tức, chi phí và lỗ lã; rồi tái kiểm tra chi tiết lại trong hai năm 2019-2020. Mà chẳng một lần nào truy tố hay phạt ông Trump vì bất cứ chuyện khai gian hay trốn thuế nào. Chưa đủ sao?

Dù sao, tất cả những việc ông Trump làm, chẳng có gì bất hợp pháp hay gian trá hết. Cái giấy thuế mà phe ta khua chiêng trống hơn vỡ chợ té là chuyện con voi đẻ ra trứng cút. Các cụ vẹt thỏa mãn chưa? Tối nay ngủ ngon hơn không?

Cũng nên ghi nhận, việc khai thuế của Trump cực kỳ phức tạp khi ông này có dính đáng vào kinh doanh của khoảng 500 công ty lớn nhỏ. Giấy khai thuế của các cụ vẹt tị nạn nhiều lắm là 5-7 trang, làm qua ‘Turbo Tax’ dễ hơn đếm tới 3 trên đầu ngón tay, trong khi giấy khai thuế mỗi năm của Trump lên tới cả ngàn trang. Do đó, việc khai thuế do một trong những công ty khai thuế uy tín nhất và lớn nhất thế giới lo, là công ty Mazars USA: với hơn 40.000 chuyên gia kế toán, với văn phòng trên 90 quốc gia trên thế giới. Khi ông Trump khai lợi tức hay chi phí gì ở Indonesia chẳng hạn, Mazars sẽ có chuyên gia ngay tại Indonesia để kiểm tra. Phải nói ngay, nếu ông Trump đóng thuế ít thì đó cũng nhờ Mazars đã thông hiểu ngõ ngách của khai thuế hơn ai hết. Không ai có thể nghiêm chỉnh nói tất cả các chuyên gia uy tín của Mazars đều đã thông đồng để khai gian cho Trump. Nếu nói vậy thì chỉ là những lời tố phe đảng sảng của những người thiếu hiểu biết.

Nói chung, các đại tập đoàn Mỹ, chẳng có một cái nào đóng thuế đầy đủ 21% lợi tức hết. Dưới đây là bảng đóng thuế của các đại tập đoàn lớn nhất, có nên bắt tất cả các CEO đó đi tù không?

Màu vàng: tỷ lệ thuế được trả lại; Lợi nhuận của các công ty đó:AT&T: 29,6 tỷ đô; Dow: 1,5 tỷ: AIG: 9,8 tỷ;  Charter: 6 tỷ

  • J-6 truy tố Trump

Nếu quý vị muốn thấy một thí dụ cụ thể nhất về chuyện mà các cụ ta gọi là ‘cái cầy đi trước con trâu’, thì quý vị chỉ cần nhìn vào cái Ủy Ban Điều Tra về Biến Động 6/1/2021 thì thấy ngay.

Bình thường, trong một vụ án, cảnh sát đi điều tra trước, rồi khi có đủ bằng chứng, nhân chứng để kết tội, thì sẽ mang ra tòa để kết án. Có phải vậy không? Có phải vậy không quý ông luật sư vẹt của Houston? Nhưng đó là công lý bình thường của người bình thường. Không phải công lý bốn vó lên trời của đảng quái dị DC của Mỹ. Một phiên ‘tòa’ để lật đổ một tổng thống, một chuyện cực kỳ trầm trọng với hệ quả không thể tả nổi, mà không cần điều tra, không cần bằng chứng, nhân chứng tha hồ bốc phét không đối chất, chỉ có công tố kết tội, không có luật sư bào chữa, ‘bồi thẩm đoàn’ chỉ cần bỏ phiếu biểu quyết, khỏi thắc mắc chuyện gì hết.

Một bằng chứng điển hình nhất. Bà thư ký Cassidy Hutchinson (được truyền thông loa phường thăng chức lên ‘phụ tá’ của TT Trump) ra trước hạ viện, kể chuyện Trump giằng co tay lái xe với tài xế và cận vệ, đòi đi tới quốc hội cổ võ đám biểu tình ngay 6/1/2021, một câu chuyện cô ta thú nhận chỉ ‘nghe lại’ chứ không chứng kiến tận mắt. Dĩ nhiên vì cô thư ký đâu có bao giờ được ngồi cùng xe với tổng thống. Sau đó, nhiều nhân viên mật vụ -Secret Services- lo an ninh của tổng thống phủ nhận, lên tiếng sẵn sàng ra trước hạ viện công khai đối chất. Hạ viện làm gì?  Im re, không cho đối chất. Mới đây, cô Hutchinson sợ người ta quên mất tên mình, lại nhẩy ra tố cựu Chánh Văn Phòng, ông Meadows thường xuyên đốt tài liệu tối mật trong Tòa Bạch Ốc. Bằng chứng hay nhân chứng: ZERO! Vài con vẹt già nhẩy nhổm la hoảng ngay “Lời khai đáng kinh ngạc…”! Cái đáng ‘kinh ngạc’ không phải là những lời khai của cô Hutchinson, mà là cái u mê của đám vẹt già sẵn sàng tin những chuyện tào lao vớ vẩn nhất.

Như vừa trình bày phần trên, ngay sau khi xẩy ra biến động 6/1/2021, đảng DC lôi ngay ông Trump ‘ra tòa án nhăn răng’ hạ viện, kết án, đàn hặc, rồi chuyển qua ‘ông tòa thượng viện’ để truất phế. Để rồi thất bại ê chề. Sau khi thất bại, đảng DC làm gì? Xin thưa: mở điều tra để tìm bằng chứng kết tội lại. Nếu đó không phải là chuyện cái cầy đi trước con trâu thì là cái gì? Kết án trước, thất bại, mới điều tra để cố mò bằng chứng kết án lại.

Tin quái dị nhưng không có gì đáng ngạc nhiên vì đã từng xẩy ra: còn hai tuần nữa là mất job, Ủy Ban J-6 điều tra về vụ dân biểu tình bao vây quốc hội ủng hộ Trump ngày 6/1/2021, trong một báo cáo dài 154 trang, đã cố gỡ gạc, liệt kê tội trạng của ông Trump, và hấp tấp chuyển hồ sơ yêu cầu bộ Tư Pháp của Biden truy tố cựu TT Trump về 4 đại tội:

  1. Cản trở quốc hội thi hành phận sự [kiểm phiếu bầu tổng thống của đại cử tri đoàn];
  2. Âm mưu lừa gạt chính quyền liên bang;
  3. Ra tuyên cáo láo;
  4. Giúp tổ chức một cuộc nổi loạn chống chính quyền (tội này nghiêm trọng nhất, nếu toà án xử ‘có tội’ -guilty- thì bị cáo sẽ bị cấm không được giữ bất cứ chức vụ nào trong chính quyền bất kể do bổ nhiệm hay được bầu). (Nguyên văn: “obstructing an official proceeding of Congress, conspiracy to defraud the federal government, making a false statement, and inciting, assisting, or aiding and comforting an insurrection“)

Việc truy tố ông Trump của Ủy Ban J-6 đúng như một nhà báo loa phường của NBC đã phải thú nhận, chỉ là đòn phép chính trị phe đảng nhằm hạ uy tín ông Trump, hoàn toàn vô nghĩa. Nhất là khi ta nhìn vào thành phần cũng như cách hành sử của cái ủy ban quái dị này:

  • tất cả 9 thành viên đều do một mình bà chủ tịch hạ viện Pelosi đích thân tuyển chọn dựa trên đúng một tiêu chuẩn là chống Trump quyết liệt và đã từng bỏ phiếu đàn hặc Trump, kể cả 2 dân biểu bù nhìn CH ngồi làm cảnh  là bà Liz Cheney và ông Adam Kinzinger. CNN ca tụng tính ‘lưỡng đảng công tâm’ của ủy ban vì có đại diện của cả hai đảng !!! Cấm cười! [Khi quý độc giả đọc bài này thì bà Cheney và ông Kinzinger đã hết job rồi, tuy còn lãnh lương tới hết ngày thứ bẩy 31/12/2022].
  • zero bằng chứng;
  • không có FBI điều tra gì hết; cũng chẳng có công tố đặc biệt nào điều tra;
  • tất cả các nhân chứng cũng đều được chọn kỹ trong đám chống Trump chết bỏ, tất cả đều không có đối chất, và những người bị truy tố, chẳng ai được lên tiếng hay có luật sư bào chữa.

Mỹ gọi đó là ‘kangaroo court’, thực tế chỉ là công lý của Hitler và Mao, được đảng DC Mỹ thực hành tại Mỹ. Từ đó, tất cả mọi truy tố, mọi bằng chứng, mọi lời khai của nhân chứng, mọi biên bản, tất tần tật đều vô giá trị pháp lý vì chỉ mang tính phe đảng chính trị một chiều.

Cái tiếu lâm không nhịn cười được là Ủy Ban J-6 đã lố bịch một cách rất ‘hoành tráng’ ra trát đòi Trump phải ra trước ủy ban chịu hạch hỏi. Trump phớt lờ, bây giờ, ủy ban đành ngậm bồ hòn, rút lại trát (Xin xem trang Tin Tức).

Bước kế tiếp do bộ Tư Pháp của Biden quyết định: truy tố ông Trump ra tòa hay không. Trên nguyên tắc, bộ Tư Pháp không thể truy tố ông Trump dựa trên những chứng cớ vô giá trị pháp lý của hạ viện được, tuy nhiên, chính quyền Biden đã từng chứng minh cho cả thế giới thấy họ ngồi xổm trên đầu luật pháp từ lâu rồi. Trên thực tế, yếu tố chính quyền Biden cân nhắc chỉ là những hậu quả chính trị, sao cho có lợi cho cuộc bầu cử tổng thống thôi, còn luật pháp là  chuyện… vớ vẩn. Ta chờ xem bộ Tư Pháp sẽ làm gì.

Việc truy tố này sẽ kích động thêm sự phân hoá chính trị Mỹ, với cử tri DC chống Trump vui mừng hớn hở trong khi khối cử tri ủng hộ Trump sẽ lên cơn điên, càng ủng hộ Trump hơn trong cuộc bầu tồng thống tới.
Ở đây, có một vấn đề nghiêm trọng hơn ta cần phải bàn qua.

Tội nặng nhất dĩ nhiên là tội thứ tư, cũng là tội mà theo dân biểu DC Jamie Raskin, thành viên của J-6, sẽ không cho ông Trump ra chạy đua chống Biden luôn. Quá tiện! Tam thập lục chước, chỉ còn một chước này may ra cứu được Biden thôi. Tranh cử công khai trung thực, không gian lận, coi bộ khó ăn quá. Dân biểu DC Raskin của Ủy Ban nói huỵch tẹt ra là Ủy Ban hy vọng với việc truy tố tội thứ tư này, ông Trump sẽ bị cấm vĩnh viễn, không bao giờ được giữ bất cứ chức vụ công quyền nào đến mãn đời.

Coi dzậy mà hổng phải dzậy đâu, quý vị ơi. Cái loa phường MSNBC, chống Trump chết bỏ, cũng đã phải nhìn nhận không thực hiện được như ý muốn đâu. Kẻ này không đủ hiểu biết về Hiến Pháp nên không dám bàn, chỉ viết lại những ý kiến của MSNBC thôi. Đây nhé:

– Hiến Pháp không hề ghi bất cứ một tội gì có thể cấm một người nào ra ứng cử và đắc cử tổng thống. Cho dù trong vụ này, bộ Tư Pháp truy tố ông Trump về tội tạo phản, vẫn chẳng cấm ông tranh cử và đắc cử, làm tổng thống. Hiến Pháp ghi rõ những điều kiện được ra tranh cử và đắc cử:

– phải sanh ra tại Mỹ và đã ở Mỹ liên tục 14 năm trước khi ra tranh cử;
– phải đủ 35 tuổi;
– chưa làm tổng thống tới hai nhiệm kỳ;
– chưa bị đàn hặc và truất phế.

Khi dân biểu Raskin nói về việc cấm Trump không được giữ chức nào trong công quyền vì tội xúi dục tạo phản, thì ông ta đã dựa trên Khoản 3, Tu Chánh Án 14 của Hiến Pháp, mà một con vẹt mau mắn viện dẫn, ra cái điểu ta đây biết Hiến Pháp rất rành. Nhưng vấn đề là khoản 3 này ghi rất rõ trên giấy trắng mực đen là áp dụng cho tất cả các thượng nghị sĩ và dân biểu liên bang, và các cử tri đoàn bầu tổng thống và phó tổng thống -“elector of President and Vice-President“-, và tất cả các chức vụ liên bang và tiểu bang khác, nhưng lại không đề cập tới những chức vụ tổng thống và phó tổng thống, có nghĩa là không áp dụng cho hai chức vụ đó. Quý độc giả không cần phải tin Vũ Linh đâu, đây là quan điểm của đài tivi loa phường MSNBC, KHÔNG phải Fox News đâu; xin đọc bài của MSNBC qua link dưới đây:

https://www.msnbc.com/opinion/msnbc-opinion/trump-criminal-referrals-jan-6-committee-wont-hurt-presidential-campai-rcna62635

Cái tiếu lâm là chính MSNBC kết luận việc làm của Ủy Ban J-6 hoàn toàn tào lao, vô nghĩa, chẳng có một hậu quả cụ thể nào hết, chỉ khiến ông Trump ngồi rung đùi cười.

—————-

Việc làm của các Ủy Ban hạ viện nói riêng và của đảng DC nói chung khiến kẻ này nhớ lại cuộc chiến Quốc Cộng của chúng ta năm xưa. Chúng ta, nghĩa là Đệ Nhất CH và Đệ Nhị CH luôn luôn thua thiệt VC trong cuộc chiến chính trị, vì ‘chính nghĩa’ nửa vời, vì chúng ta không đủ khả năng gian trá mánh mung và ý chí lưu manh chơi tới cùng như VC. Bây giờ đảng CH Mỹ cũng không khác gì hai cái CH của miền nam ta, không đủ khả năng gian trá và ý chí lưu manh chơi tới cùng, nên luôn luôn thua phe DC. Bài học chung như kẻ này đã viết nhiều lần: không phải chính nghĩa lúc nào cũng thắng, mà thực tế cuộc sống, lưu manh gian trá có nhiều hy vọng thắng hơn. Bởi vậy ta mới phải đang tị nạn CS ở Mỹ. Để ngồi chứng kiến cảnh đảng DC Mỹ chơi mánh không khác gì VC.

Vũ Linh
Diễn Đàn Trái Chiều ngày 31/12/2022

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*