Charles Chính Thức Được Tuyên Bố Là Quốc Vương Của Anh, Cam Kết Noi Gương Nữ Hoàng

Vua Charles III của Anh phát biểu trong buổi lễ của Hội đồng Đăng cơ tại Cung điện St James, nơi ông chính thức được tuyên bố là quốc vương mới của Anh, sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, tại London, Anh, ngày 10 tháng 9 năm 2022.

Vua Charles ngày thứ Bảy cam kết sẽ noi gương thân mẫu quá cố của ông khi ông chính thức được tuyên bố là vị quân chủ mới của nước Anh trong một buổi lễ mang tính lịch sử.

Nữ hoàng Elizabeth 96 tuổi băng hà hôm thứ Năm sau 70 năm trị vì. Việc này khởi động các kế hoạch được thiết lập từ lâu và được dàn dựng kĩ lưỡng cho những ngày quốc tang và một lễ tang cấp nhà nước sẽ được tổ chức chỉ trong hơn một tuần.

Charles, 73 tuổi, ngay lập tức kế vị mẹ ông nhưng một Hội đồng Đăng cơ đã họp tại Cung điện St James – cung điện hoàng gia cao cấp nhất ở Vương quốc Anh, được xây theo lệnh của Vua Henry VIII vào những năm 1530 – vào ngày thứ Bảy để tuyên bố ông là quốc vương.

Hội đồng – gồm những người được gọi là Cố vấn Cơ mật mà vai trò từ hàng thế kỉ qua là cố vấn cho quân chủ – bao gồm con trai của ông và người thừa kế William, vợ của ông Camilla và thủ tướng mới của Anh, Liz Truss, người kí tuyên bố đăng cơ của ông.

Sáu cựu thủ tướng, giám mục cấp cao và một loạt các chính trị gia đã hô to “Chúa Phù hộ Quốc vương” khi loan báo được chuẩn thuận.

“Tôi nhận thức sâu sắc sự kế thừa vĩ đại này cũng như những bổn phận và trách nhiệm nặng nề của nền Quân chủ mà giờ đây đã chuyển giao cho tôi,” Charles nói.

“Đảm đương những trách nhiệm này, tôi sẽ phấn đấu noi theo tấm gương truyền cảm hứng mà tôi đã chứng kiến trong việc duy trì chính phủ lập hiến và tìm kiếm hòa bình, hòa hợp và thịnh vượng của các dân tộc trên những hòn đảo này cũng như của khối Thịnh vượng chung và các lãnh thổ trên toàn thế giới.”

Charles là vị quân chủ thứ 41 trong dòng dõi bắt nguồn từ Vua William Người Chinh phục, người chiếm ngai vàng nước Anh vào năm 1066.

Đây sự kiện tuyên bố một vị quân chủ đầu tiên được truyền hình. Và đối với hầu hết người Anh, đây là sự kiện đầu tiên trong đời họ vì Elizabeth là vị quân chủ duy nhất mà họ từng biết. Bản thân Charles mới 3 tuổi khi bà trở thành nữ hoàng vào năm 1952.

Theo Reuters qua VOA tiếng Việt ngày 10/9/2022

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*