Một Khu Văn Hóa Việt Nam Ở Fields Corner? Thị Trưởng Boston Kêu Gọi Thành Lập Một “Ủy Ban Đặc Biệt”

Thị trưởng Martin Walsh nói trước một cử tọa mừng Tết Nguyên đán được tổ chức tại Bến cảng Black Falcon ở South Boston vào ngày 26 tháng 1 rằng: ông sẽ chỉ định một Ủy ban đặc biệt “để xem xét việc biến Fields Corner thành một khu văn hóa” với tên gọi Little Saigon. (Ảnh của Isabel Leon từ Văn phòng Thị trưởng)

Thị trưởng Martin Walsh đang nỗ lực để tiến gần đến việc chỉ định một khu văn hóa, tuyên dương cộng đồng người Việt ở Fields Corner. Tên gọi đề xuất, “Little Saigon”, vẫn là chủ đề cho một số tranh cãi trước nay.
Trong dịp có mặt vào thứ bảy ngày 26/1 mừng “Tết Nguyên đán tại Boston” hàng năm của cộng đồng người Việt trong thành phố, được tổ chức tại bến cảng du lịch Flynn ở South Boston, thị trưởng Walsh cho biết ông và các quan chức tiểu bang sẽ thành lập một ủy ban đặc biệt để giải quyết vấn đề và cố gắng tìm ra phương cách thỏa đáng.

Thông thường, Hội đồng Văn hóa Massachusetts duyệt xét các đơn xin rồi chỉ định các khu vực có ý nghĩa văn hóa tượng trưng. Nêu lên sứ mạng nổi bật để giúp giới thiệu và lập chương trình hỗ trợ các tổ chức nghệ thuật địa phương, cả nhân văn và khoa học, nhằm thu hút các nghệ sĩ, tổ chức văn hóa và doanh nhân tô điểm và nâng cao giá trị tài sản và làm cho cộng đồng được ưa chuộng, hấp dẫn hơn.

Ông Walsh nói với những người đang có mặt ăn Tết: “Một trong những điều được nói đến hoài ở thành phố Boston và ở vùng Dorchester suốt một thời gian dài là chỉ định một khu văn hóa ở Fields Corner đặt tên là Little Saigon”.

“Chuyện đã bắt đầu từ hồi tôi còn là Dân biểu tiểu bang, cùng với [đương kim Dân biểu tiểu bang] Daniel Hunt, người đại diện cho một phần của Fields Corner, với [đương kim Dân biểu tiểu bang] Liz Miranda, và những người tiền nhiệm, trong tư cách dân cử chúng tôi sẽ thành lập một hội đồng cố vấn, một ủy ban đặc biệt, để tham khảo rộng rãi về việc chỉ định tên Little Saigon, ở Fields Corner, tại Boston, để bàn thảo làm sao có thể thành và bằng phương cách nào chúng ta tiến lên thực hiện”.

Tuy nhiên, vẫn có sự bất đồng trong khu phố chung quanh việc chỉ định cái tên đề nghị. Dorchester là quê hương thứ hai của cộng đồng người Việt lớn nhất tại tiểu bang, và Fields Corner là khu vực sinh động của một số đông người Việt đã gầy dựng tổ ấm cho nhiều thế hệ, với các tiệm phở và chợ búa, hàng quán Việt nằm rải rác dọc hai bên đường.

Tính đến năm 2010, theo thống kê điều tra dân số Hoa Kỳ, có khoảng bảy trong số mười cư dân thành phố gốc Việt sinh ở nước ngoài, sống tại Dorchester. Những người đề xướng cảm thấy cái tên “Little Saigon” phản ánh nguồn gốc và di sản của người gốc Việt đã chọn Dorchester, hay đúng hơn là Fields Corner, để an cư lạc nghiệp suốt nhiều năm dài.

Nhưng những người khác lại cảm thấy cái tên “Little Saigon” không thể phản ánh bản sắc của cư dân trong làng không phải là người Việt Nam.

Cô Annie Lê thuộc Tổ chức Cộng đồng Việt Nam tại Massachusetts, bao gồm khoảng 20 tổ chức Việt Nam độc lập khác, phát biểu: “Tôi hiểu rằng một số người không thích cái tên này, nhưng chúng tôi muốn bảo tồn văn hóa và lịch sử của những người Việt đã định cư tại Boston và Massachusetts”.

Trong một email gửi tới báo Reporter hôm thứ ba, cô Lê nói về ủy ban đặc biệt: “Chúng tôi cảm ơn Thị trưởng Walsh đã hỗ trợ và mong muốn tạo một ủy ban đặc biệt để xem xét bước kế tiếp là thành lập khu văn hóa. Chúng tôi hy vọng được làm việc với cộng đồng, với các quan chức thành phố để cùng thảo luận làm thế nào để nỗ lực này sẽ mang lại lợi ích cho toàn khu phố và cả thành phố Boston”.

Chủ tịch Hội đồng thành phố Andrea Campbell cho biết bà và các Nghị viên trong hội đồng Frank Baker và Michelle Wu, “chắc sẽ trao đổi ý kiến với cộng đồng về vấn đề này, để bảo đảm mọi người đều hiểu rõ về nội dung cuộc tranh luận”.

Tại một sinh hoạt của Nhóm Bạn chi nhánh Thư viện Fields Corner, bà Campbell nói: “Chủ đề được bàn cãi cho thấy có nhiều thành viên trong cộng đồng không biết có cuộc tranh luận đang diễn ra hay nó có ý nghĩa gì. Đây không phải là đề nghị đổi tên Fields Corner, nhưng chỉ để phủ thêm một vài đặc điểm mới với tài trợ kèm theo”.

Bà Campbell nói tiếp: “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng tất cả cư dân sống trong khu vực đều có cơ hội cân nhắc, để nghe những người hàng xóm Việt Nam nói về lý do tại sao việc này lại quan trọng với họ, Chúng ta cần chậm lại, tạo thêm cơ hội mở rộng những cuộc trò chuyện này”.

Thị trưởng Walsh, khi bày tỏ ý kiến trong dịp đón Tết, nghe có vẻ dứt khoát: “Chúng ta không cần phải thảo luận vấn đề này nữa vì chúng ta biết tác động của cộng đồng người Việt – không chỉ ở Fields Corner và Dorchester mà toàn thể cộng đồng ở Boston, Massachusetts. Tuy nhiên, đây là một diễn tiến mà làm thế nào tiến thêm một bước nối tiếp để biến điều này thành hiện thực? Vì vậy, tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người đã hết lòng về vấn đề này trong một thời gian dài”.

Các thắc mắc sẽ không được giải đáp ít nhất trong vài tháng gần đây. Theo bà Carmen Plazas, quản lý truyền thông của Hội đồng Văn hóa cho biết. “Các đơn xin chỉ định khu văn hóa mới sẽ bị ngưng nhận cho đến hết tài khóa còn lại năm nay”.

“Chúng tôi vẫn đang trao đổi với các cộng đồng để duyệt xét các đơn xin trong tương lai, nhưng hiện chúng tôi không nhận thêm đơn trong năm tài chính này. Chúng tôi đang dồn nổ lực vào các khu văn hóa hiện tại”.

Bà Plazas cho biết: “Các khu này, bao gồm một số ở Boston như Khu Văn học và Khu phố Latinh, đã có thể xin tài trợ 5.000 đô la cho phần còn lại của năm tài chính này, tính đến ngày 30 tháng 6. Tài khóa kế sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 7, lúc đó, hội đồng sẽ thông báo các bước tiếp theo cho các ứng viên trong tương lai”.

Bài viết của Jennifer Smith
Báo Dorchester Reporter
Ngày 7 tháng 2 năm 2019
Nguồn: https://www.dotnews.com/2019/viet-district-fields-corner-mayor-calls-task-force

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*