Động Cơ Chiến Đấu Của Người Ukraine Khác Với Người Việt

Người Ukraine ngoài yêu nước ra thì họ hiểu về GIÁ TRỊ CỦA TỰ DO, DÂN CHỦ hơn người Việt.

Bởi vậy nên họ chiến đấu rất ngoan cường! Họ biết  chiến đấu cho ai? và vì cái gì? Một cách rất trí tuệ và cụ thể.

Còn thời chúng tôi ngày xưa đi xâm lược miền Nam là vì cái gọi là LÝ TƯỞNG!

Sau này sang Đức học, tôi mới biết đó là cái Lý tưởng thổ tả.

Rồi từ từ tôi mới nhận ra là mình hồi đó ngu. Đi giải phóng nơi sung sướng, văn minh hơn mình để hành hạ cho họ có  cuộc sống khổ như mình, rồi vỗ tay sung sướng! Ta là người chiến thắng.

Sau này có vị là Trung tá, sống sót trở về “Thủ đô Hà Nội mến yêu của ta” được Nhà nước ưu đãi cho về hưu hành nghề sửa xe đạp. Trời nóng nhìn “mặt hồ gươm vẫn lung linh mây trời” bố cu mặc quần đùi ống rộng, mà quần lót giặt lại chưa kịp khô; ngồi gác chân vá xăm xe đạp cho mấy cháu gái sinh viên, vẫn ngoan cố hoài cổ bê cả rổ Huân chương ra khoe với mấy cháu. Mồm nghêu ngao hát: “Pháo  anh trên đồi cao nã vào đầu giặc Mỹ. Trận địa dưới hầm sâu em vẫn nhìn thấy súng”…

Thật  may mắn  mà tôi còn sống. Để bây giờ ngẫm lại mới biết thôi. Còn đồng đội xấu số của tôi, các anh nằm xuống nơi rừng thiêng, nước độc, có lẽ vẫn còn đang bám lấy cái “Lý tưởng” ở đâu đó mà đã làm cho các anh phải ra đi nơi chân trời xa. Để bây giờ chúng ta đã tạo ra một bầy  tham nhũng nhiều như quân Nguyên đang đốt trong cái lò tôn giả tạo, phù phiếm để mị dân…

Nhân dân Ukraine thật có quyền tự hào vì họ không những tự nổi lên đạp đổ nền độc tài trong nước mà còn dựng lên một thể chế dân chủ mới, bầu được vị nguyên thủ rất sáng láng tuyệt vời là Volodymyr Zelenskiy.

Mà như chúng ta đang thấy, họ còn đứng lên cùng chính phủ đoàn kết một lòng, sát cánh bên nhau để đánh đổ cả độc tài  khổng lồ nước ngoài  xâm lăng họ.

Tức là trong một thời gian ngắn họ ĐÁNH ĐỔ CẢ HAI NỀN ĐỘC TÀI trong và ngoài nước.

Vì vậy mà dân tộc Ukraine rất xứng đáng là tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Đã đến lúc chúng ta phải quên đi cái tự hào hão huyền là “đánh thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ”. Bởi ta đánh thắng họ (nền dân chủ), để ta dựng lên chế độ độc tài.

Còn họ đã dựng lên thể chế dân chủ!!!

Điều đó khác nhau như đêm với ban ngày!

Phẩm chất và mục đích cuộc chiến của VN và của Ukraine mang bản chất  hoàn toàn khác nhau.

Mục tiêu ngược chiều nhau: Đó là họ chiến đấu để  dân tộc họ vươn lên sự sáng láng.

Còn ta “đánh nhau” huynh đệ tương tàn không như Đông và Tây Đức, để cho dân tộc mình chui xuống vực sâu.

Ngân sách thì cạn kiệt, đạo đức thì suy đồi. Chết đến nơi rồi mà vẫn ú  ớ, mồm lẩm bẩm, như người bệnh vào giai đoạn hôn mê: Hãy cho tôi tiến lên “Thiên đường CNXH”, mà chả biết hình thù cái thiên đường chủ nghĩa đó nó ra làm sao.

Nhưng có người nói với tôi: Nếu Tàu cộng tràn sang VN, thì dân ta cũng  sẽ chiến đấu ngoan cường như dân Ukraine. Tôi thì hơi hoài nghi, nên đáp lại là: Việt Nam mà có thể chế như Ukraine thì Tàu cộng vào  xâm lược có thể còn thảm hại hơn cả Putin!

Nên thể chế phải đi trước một bước!

Chứ như nhà mình thì nếu lãnh đạo theo Tàu thì ai sẽ xuống giao thông hào như Tổng thống Ukraine mà cổ súy cho ta cầm súng?

Hay là để nghe họ hô: VN là em, Trung Quốc là anh, đừng bắn?

Nguồn: http://nhinrabonphuong.blogspot.com/2022/03/ong-co-chien-au-cua-nguoi-ukraine-khac_18.html

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*