Thống Đốc Glenn Youngkin Tuyên Thệ Nhậm Chức Tại Thủ Phủ Tiểu Bang Virginia

Hôm Thứ Bảy 15 tháng 1, buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Thống Đốc Glenn Youngkin cùng với tân Phó Thống Đốc Winsome Earle-Sears và tân Chánh Biện Lý Jason Miyares đã diễn ra trước trụ sở Nghị Viện tiểu bang Virginia tại thủ phủ Richmond, trong tiếng vỗ tay vang dội của đám đông ước khoảng 6,000 người.

Tưởng cần nhắc lại, cuộc bầu cử ngày 2 tháng 11 năm ngoái ở Virginia đã mang lại chiến thắng lớn cho đảng Cộng Hòa, vì chẳng những ông Youngkin đánh bại đối thủ Terry McAuliffe để trở thành vị Thống Đốc thứ 74, mà luôn cả hai ứng cử viên Phó Thống Đốc và Chánh Biện Lý của đảng Cộng Hòa cũng thắng phiếu hai đối thủ đảng Dân Chủ Hala Ayala và Mark Herring.

Ông Glenn Youngkin, 55 tuổi, cựu chủ tịch tập đoàn kinh doanh Carlyle Group, là ứng cử viên đảng Cộng Hòa đầu tiên được bầu làm Thống Đốc tiểu bang Virginia trong 12 năm qua – sau khi ông Bob McDonnell mãn nhiệm hồi năm 2014 và hai Thống Đốc đảng Dân Chủ Terry McAuliffe, Ralph Northam đã nắm quyền lãnh đạo 8 năm liên tiếp.

Trong bài diễn văn nhậm chức, ông Youngkin kêu gọi sự đoàn kết lưỡng đảng để “phục hồi niềm tin đối với chính phủ, phục hồi sức mạnh của người dân”, đồng thời hứa hẹn những cải cách liên quan đến biện pháp đối phó đại dịch Covid-19 cũng như đường lối giáo dục, hệ thống tư pháp và chính sách thuế khóa. Hướng đến 8 triệu rưởi cư dân của tiểu bang, ông tuyên bố “Bất kể quý vị đã bỏ phiếu cho ai, tôi cam kết sẽ là tiếng nói của quý vị và là người ủng hộ quý vị trong cương vị Thống Đốc”. Vẫn theo lời ông: “Tinh thần của Virginia vẫn sống hùng sống mạnh, và chúng ta sẽ cùng nhau phát huy tinh thần đó, để Virginia là nơi tốt đẹp nhất cho mọi người sinh sống, làm việc và xây dựng mái gia đình”.

Thống Đốc Youngkin nói rằng ông chủ trương “trẻ em phải được đến trường 5 ngày một tuần”, và “Chúng ta sẽ bỏ chính trị ra bên ngoài lớp học, để tập trung trở lại vào các môn học quan trọng như toán, khoa học, tập đọc, và giảng dạy lịch sử một cách trung thực”. Ông nhấn mạnh “các bậc phụ huynh phải được quyền góp ý về chương trình giáo dục”, đồng thời loan báo dự định tăng lương cho thầy giáo cô giáo, tăng cường sự tài trợ cho những cơ quan cảnh sát, và bảo vệ quyền miễn trừ trách nhiệm cho nhân viên cảnh sát theo luật định.

Ông Youngkin đề cập đến đại dịch Covid-19, tưởng niệm những bệnh nhân tử vong và ca ngợi sự hy sinh của những nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch. Cùng với lời kêu gọi nỗ lực chung của mọi người trong giai đoạn căng thẳng vì virus biến thể Omicron đang lan tràn, ông bày tỏ sự tin tưởng vào việc chích ngừa cũng như các phương pháp trị liệu tân tiến, và đưa ra một viễn ảnh lạc quan: “Mặc dù vẫn phải tiếp tục đương đầu với sự thách thức, nhưng rồi đây chúng ta sẽ vượt qua đại dịch và xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn”.

Nhân nói đến tình hình kinh tế và giá sinh hoạt ngày càng đắt đỏ do ảnh hưởng đại dịch, ông Youngkin loan báo ý định hoãn tăng thuế xăng dầu trong một năm và bãi bỏ hoàn toàn thuế đối với các nhu yếu phẩm (grocery tax). Ông cũng nói sẽ tìm cách tu chính luật lệ hiện hành nhằm tạo thêm 400,000 công ăn việc làm và “giúp cơ hội cho tất cả mọi cư dân Virginia trở lại thị trường lao động”.

Ngay sau buổi lễ nhậm chức, Thống Đốc Glenn Youngkin ký ban hành 11 sắc lệnh hành pháp, và cho biết đang thương lượng với các nhà lập pháp về một số dự luật để tu chính ngân sách tiểu bang.

Sau cuộc bầu cử ngày 2 tháng 11 năm ngoái, đảng Dân Chủ bị mất quyền kiểm soát Hạ Viện (Virginia House of Delegates, gồm 100 thành viên), và đảng Cộng Hòa hiện nắm thế đa số với tỷ lệ 52-48. Nhưng tại Thượng Viện (Virginia State Senate, gồm 40 thành viên), vì tới năm 2023 mới bầu lại nên đảng Dân Chủ vẫn giữ được thế đa số – dù chỉ với tỷ lệ mong manh 21-19 – và Phó Thống Đốc Winsome Earle-Sears là chủ tịch, có quyền bỏ lá phiếu quyết định nếu số phiếu thuận/chống ngang nhau.

Hai năm vừa qua, nhờ thế đa số của đảng Dân Chủ tại Nghị Viện, một số đạo luật đã được thông qua và Thống Đốc Northam ký ban hành, như tăng số lương tối thiểu, hủy bỏ án tử hình, hợp pháp hóa việc mua bán cần sa, mở rộng quyền bỏ phiếu của cử tri… Nay với tân Thống Đốc Youngkin, các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa đang kiểm soát Hạ Viện hy vọng sẽ thu hồi hoặc tu chính những luật này, tuy nhiên nỗ lực đó có thể gặp khó khăn ở Thượng Viện, như bản tin thông tấn AP trích dẫn lời phát biểu của Nghị Sĩ Mamie Locke “Chúng tôi không có ý định xóa bỏ những thành tích vượt bực của hai năm trời thúc đẩy sự thăng tiến cho toàn thể cư dân Virginia”.

TRANH CÃI VỀ VẤN ĐỀ KHẨU TRANG CHO HỌC SINH

Hai sắc lệnh đầu tiên trong số 11 sắc lệnh hành pháp được ký trong ngày nhậm chức của Thống Đốc Youngkin liên quan đến chính sách giáo dục và đối phó với đại dịch Covid-19.

Với Sắc Lệnh Số 1, ông Youngkin thực hiện lời hứa khi vận động tranh cử là “chấm dứt việc đưa những quan niệm mang tính chất chia rẽ vào chương trình giáo dục”, bao gồm việc giảng dạy lý thuyết về chủng tộc (Critical Race Theory – CRT). Theo lời giám đốc điều hành Ken Blackstone và giám đốc truyền thông Charles Pyle của Bộ Giáo Dục Virginia (Virginia Department of Education – VDOE) thì Critical Race Theory hiện không có trong chương trình học tại 1,825 trường công lập của tiểu bang.

Với Sắc Lệnh Số 2, ông Youngkin chấm dứt việc bắt buộc học sinh mang khẩu trang tại các trường học từ mẫu giáo đến lớp 12 trên toàn tiểu bang, kể từ ngày 24 tháng 1 năm 2022. Sắc lệnh viết: “Nếu cha mẹ của một nam hay nữ học sinh không muốn con mình bị bắt buộc mang khẩu trang thì học sinh đó sẽ không thể bị đòi hỏi phải mang khẩu trang theo lệnh của thầy cô giáo, trường học, học khu, Bộ Giáo Dục hoặc bất cứ cơ quan chính quyền nào khác trong tiểu bang”.

Một ngày sau đó, Thống Đốc Youngkin trình bày rõ ràng quan điểm của ông khi trả lời cuộc phỏng vấn của ký giả John Roberts trên chương trình Fox News Sunday: “Ngay từ đầu chúng tôi vẫn cam kết sẽ bảo vệ những quyền căn bản của phụ huynh, bởi vì mấy năm gần đây các chính trị gia hoàn toàn không còn lắng nghe tiếng nói của phụ huynh. Luật lệ tại Virginia quy định rõ ràng là phụ huynh có quyền quyết định việc nuôi nấng, giáo dục, cũng như chăm sóc con em. Vì vậy chúng tôi dành cho phụ huynh quyền lựa chọn để họ có thể quyết định về phúc lợi của con em họ. Tôi sẽ cân nhắc mọi phương cách và dùng tất cả thẩm quyền của mình để bảo vệ quyền lựa chọn đó. Tôi nghĩ đây cũng chính là ý muốn của người dân Virginia khi họ bỏ phiếu hồi tháng 11 năm ngoái, và bây giờ tôi thực hiện sự cam kết với họ”.

Theo các hãng thông tấn và cơ quan truyền thông, sắc lệnh của Thống Đốc Youngkin vấp phải sự chống đối dựa trên lập luận cho rằng sắc lệnh đi ngược lại tinh thần một đạo luật đã được các nhà lập pháp cả hai đảng tại Nghị Viện Virginia thông qua hồi năm ngoái, theo đó các trường học phải tuân thủ chặt chẽ những biện pháp phòng chống Covid-19. Bản hướng dẫn hiện hành của Trung Tâm CDC khuyến cáo “tất cả những người trên 2 tuổi, bao gồm học sinh, thầy giáo cô giáo, nhân viên và khách đến trường bất luận đã chích ngừa hay chưa đều phải mang khẩu trang”. Trung Tâm CDC chỉ chấp nhận vài trường hợp ngoại lệ, như đối với những người không thể mang khẩu trang vì bị khuyết tật, theo quy định của đạo luật Americans with Disabilities Act.

Giáo sư luật Carl Tobias thuộc Đại Học Richmond nói với nhật báo Richmond Times-Dispatch rằng việc chống đối sắc lệnh của Thống Đốc Youngkin gần như chắc chắn sẽ đưa đến tranh tụng trước tòa án.

Ngay sau khi sắc lệnh được ban hành, 4 học khu thuộc các quận hạt Arlington, Loudoun, Fairfax, Prince William và thành phố Alexandria ở miền bắc và Richmond ở miền nam đều cho biết sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp bắt buộc mang khẩu trang trong trường học.

Thông cáo do học khu Arlington phổ biến trên mạng xã hội Twitter lúc 5:22 giờ chiều Thứ Bảy 15 tháng 1 viết như sau:

“Arlington Public Schools sẽ tiếp tục yêu cầu tất cả nhân viên nhà trường cũng như học sinh phải mang khẩu trang trong khuôn viên trường và trên xe bus. Biện pháp mang khẩu trang đã được chứng minh là hữu hiệu để bảo đảm an toàn, giảm thiểu mức độ lây nhiễm Covid-19, và giúp các trường học có thể tiếp tục mở cửa.

“Học khu Arlington đã áp dụng biện pháp này ngay từ đầu niên khóa, trước khi có lệnh của Thống Đốc Northam, và chúng tôi sẽ tiếp tục quyết định dựa theo sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế địa phương và toàn quốc, đặt ưu tiên vào sức khỏe, sự an toàn và phúc lợi của nhân viên nhà trường cũng như học sinh. Đạo luật hiện hành mang số SB1303 của tiểu bang Virginia viết rằng các học khu “cần phải cung cấp việc giảng dạy trực tiếp (in-person) trong tinh thần tuân thủ tối đa những biện pháp phòng chống dịch bệnh cho học sinh từ cấp mẫu giáo đến tiểu học và trung học nhằm giảm thiểu sự lây nhiễm Covid-19, như Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) đã phổ biến”.

“Các quy định của chính phủ liên bang từ ngày 2 tháng 2 năm 2021 hiện vẫn đang được áp dụng đối với mọi phương tiện chuyên chở công cộng. Do đó bất cứ ai lên xe bus của nhà trường đều phải mang khẩu trang để phòng chống Covid-19”.

Buổi chiều cùng ngày 15 tháng 1, giám đốc Jason Kamras của học khu Richmond viết tin nhắn trên mạng xã hội: “@RPS_Schools sẽ duy trì biện pháp bắt buộc mang khẩu trang 100% đối với học sinh, nhân viên và khách bên ngoài đến trường”.

Thông cáo của học khu Alexandria nói rằng “sẽ tiếp tục tuân thủ những hướng dẫn về an toàn của Trung Tâm CDC và Sở Y Tế Alexandria, yêu cầu mọi người mang khẩu trang che mũi và miệng trong các trường học, cơ sở, cũng như trên xe bus chở học sinh”.

Giám đốc Scott Brabrand của học khu Fairfax viết trong thông cáo: “Khi trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ, xin quý vị biết rằng Fairfax County Public Schools sẽ tiếp tục biện pháp mang khẩu trang đối với mọi học sinh và nhân viên nhà trường. Việc tuân thủ các chiến lược phòng chống dịch bệnh, nhất là mang khẩu trang, rất cần thiết để trường học có thể mở cửa một cách an toàn cho học sinh”, và nói thêm “Fairfax County Public Schools sẽ nghiên cứu về Sắc Lệnh của Thống Đốc”.

Giám đốc Scott Ziegler của học khu Loudoun phổ biến thông cáo với nội dung: “Yêu cầu mọi người tiếp tục mang khẩu trang ít nhất trong tuần lễ từ 17 tháng 1, trong khi chờ đợi Loudoun County Public Schools nghiên cứu các hướng dẫn cập nhật của Văn Phòng Thống Đốc, Bộ Giáo Dục Virginia và Bộ Y Tế Virginia, sau đó chúng tôi sẽ thông cáo đến các gia đình và nhân viên vào ngày Thứ Tư 19 tháng 1”.

Giám đốc Thomas W. Taylor của học khu Stafford gửi thư cho phụ huynh cùng nhân viên các trường học, viết rằng “Chúng tôi sẽ tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bao gồm việc mang khẩu trang, khi trường học mở cửa trở lại vào Thứ Ba 18 tháng 1, và cho đến khi Sắc Lệnh của Thống Đốc có hiệu lực vào ngày 24 tháng 1”.

Chiều Chủ Nhật 16 tháng 1, Thống Đốc Youngkin phổ biến thông cáo báo chí về vấn đề này như sau:

“Trước tiên, khi soạn thảo Sắc Lệnh chúng tôi đã viết rõ là dành 8 ngày cho tất cả các trường học để chuẩn bị và để lắng nghe ý kiến của phụ huynh. Việc quận hạt Arlington gửi tin nhắn trên mạng Twitter chỉ vài phút sau khi tôi ký sắc lệnh cho thấy rằng họ chưa hề tham khảo với các phụ huynh. Qua cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái, tôi hy vọng mọi người đã nhận thấy là đã đến lúc cần nghe tiếng nói của phụ huynh. Qua những sự kiện tuần này, tôi hy vọng tiếng nói của phụ huynh sẽ được lắng nghe, bởi vì chúng tôi sẽ tận dụng mọi phương cách trong thẩm quyền của Thống Đốc để nghiên cứu những việc cần làm hầu bảo vệ những quyền căn bản của phụ huynh. Luật lệ Virginia rất rõ ràng phụ huynh có quyền quyết định việc nuôi nấng, giáo dục và chăm sóc con em – và chúng tôi sẽ bảo vệ điều đó. Vì vậy tôi hy vọng các trường học của quận hạt Arlington và những quận hạt khác trong tiểu bang Virginia hãy dùng tuần lễ này để lắng nghe ý kiến của phụ huynh và chuẩn bị, bởi vì chúng tôi đã dành cho các phụ huynh quyền lựa chọn để quyết định có cho con em họ mang khẩu trang hay không – và chúng tôi sẽ bảo vệ quyền lựa chọn đó của họ”.

Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, NPR, NBC News, Fox News ngày 20/1/2022

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*