So Sánh Thuốc Chủng Của Astrazeneca Và Thuốc Chủng Của Pfizer-Biontech

Thuốc chủng AstraZeneca

Anh quốc ngày 30/12 trở thành nước đầu tiên chấp thuận thuốc chủng chống COVID do công ty AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford sản xuất.

Thuốc chủng của AstraZeneca hiệu nghiệm ra sao so với các thuốc chủng khác?

Nhìn chung, tính hiệu nghiệm từ thuốc chủng của AstraZeneca/Oxford trong việc phòng ngừa lây nhiễm có triệu chứng là 70,4% so với 95% hiệu nghiệm của thuốc chủng do Pfizer/BioNTech sản xuất vốn cũng đã được Anh chấp thuận.

Trong hướng dẫn cho nhân viên y tế, Anh quốc ngày 30/12 cho biết hiệu nghiệm một liều duy nhất ở mức 52,7% dù một cố vấn y tế Anh cho hay một liều AstraZeneca hiệu nghiệm 70% sau 3 tuần.

Các nhà ban hành qui định Anh khuyến cáo tiêm bồi thêm một liều thứ nhì sau mũi tiêm đầu tiên từ 4 đến 12 tuần, vì tính hiệu nghiệm lên đến 80% đạt được trong 3 tháng giữa hai liều tiêm, một viên chức liên hệ đến quyết định chấp thuận của Cơ quan Ban hành Qui định về Thuốc men và Các sản phẩm y tế (MHRA) nói.

Những khác biệt khác là gì?

Đó là công nghệ, giá cả và khâu tồn trữ.

Thuốc chủng ngừa của AstaZeneca là một “vaccine véc-tơ virus”: một virus thường gây bệnh cảm thông thường nơi loài khỉ chuyển giao những chỉ dẫn về gen cho tế bào con người để làm cho các gai nhọn protein nhô ra bên ngoài bề mặt virus corona.

Thuốc chủng của Pfizer/BioNtech sử dụng một công nghệ mới đưa những thông tin RNA (mRNA) vào những giọt chất béo nhỏ để chỉ thị cho tế bào làm ra các gai protein này.

AstraZeneca hứa thuốc chủng của họ chỉ tốn vài đô la một liều và được bán không lợi nhuận, trong khi thuốc chủng Pfizer có giá từ 18.40 đến 19.50 đô la một liều.

Một thuốc chủng mRNA của Moderna, được chấp thuận tại Mỹ, tốn khoảng 37 đô la.

Thuốc chủng AstraZeneca không đòi hỏi phải tồn trữ ở nhiệt độ siêu lạnh là âm 70 độ C như thuốc chủng mRNA của Pfizer/BioNTech, và đã được sản xuất hàng triệu liều.

Thuốc chủng AstraZeneca có thể giữ trong tủ lạnh thông thường đến 6 tháng.

Thuốc chủng này cũng không tốn nhiều tiền trong việc sản xuất, tạo hy vọng cho những nước đang phát triển vốn đa phần bị gạt qua bên lề trong những giai đoạn đầu xuất hiện thuốc chủng.

Anh đã chấp thuận, các nước có làm theo?

Khi Anh ký chấp thuận thuốc chủng Pfizer/BioNTech vào đầu tháng 12 gây áp lực cho các nhà ban hành qui định nơi khác, và Mỹ và Châu Âu theo sau không lâu sau đó.

Thuốc chủng mRNA tương tự của Moderna cũng nhận được sự chấp thuận của Mỹ.

Hành động của Anh ủng hộ thuốc chủng AstraZeneca đặt ưu tiên cho việc tiêm chủng nhanh chóng càng nhiều người càng tốt, trước khi tất cả những câu hỏi về sự hữu hiệu và liều lượng thích hợp nhất được đưa ra.

Thiếu những quan ngại an toàn, các nhà ban hành qui định Anh có thể chọn lựa giữa việc chọn hoàn hảo và làm những gì đang có.

Dù một giới chức thuộc Cơ quan Thuốc men Châu Âu trong tuần cho hay thuốc chủng có phần chắc không chắc được chấp thuận trước cuối tháng 1, nhưng một giới chức thuốc chủng hàng đầu của Đức ngày 30/12 cho biết ông vẫn hy vọng một “quyết định nhanh chóng” của Châu Âu vì tiến trình duyệt xét đang tiến hành tốt.

Các nhà ban hành qui định Ấn Độ cũng đang thảo luận việc chấp thuận khẩn cấp thuốc chủng AstraZeneca, được bào chế với sự hợp tác của Viện Huyết thanh Ấn Độ.

Người nào được tiêm loại thuốc chủng nào?

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh không để cho người dân chọn thuốc chủng.

Tuy nhiên với một vài thuốc chủng hiện có, các nước cần quyết định người nào sẽ nhận được thuốc chủng nào vì một số người có thể thích được tiêm loại thuốc chủng có tính hiệu nghiệm cao hơn.

Các chuyên gia nói sự khác biệt giữa tỉ lệ hiệu nghiệm khiến cho việc lựa chọn khó khăn.

Ông Thomas Mertens, người đứng dầu STIKO, một ủy ban chuyên gia Đức về sử dụng thuốc chủng, nói với Reuters là tổ chức của ông dự trù nêu vấn đề này “trong tương lai gần” vào lúc ủy ban hy vọng là có thể đưa ra một chiến lược có ảnh hưởng lớn nhất với mức cung có giới hạn.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nói chọn lựa này có thể là hoang phí mà một số nước không kham nổi.

Theo Reuters ngày 31/12/2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*