Bầu Cử 2020: Làm Rõ Những Cáo Buộc Gian Lận Đang Lan Tràn Mạnh Nhất

Phiếu bầu ở tiểu bang Wisconsin (NGUỒN HÌNH ẢNH, GETTY IMAGES)

Khi Tổng thống Trump tiếp tục tranh cãi về kết quả cuộc bầu cử Mỹ, các bài đăng sai lệch hoặc gây hiểu lầm đã lan truyền trên mạng xã hội về cuộc bỏ phiếu.

Một số những tin này đã được khuếch đại bởi chính Tổng thống Trump và đội ngũ của ông, những người đã kêu gọi mọi người phải đặt câu hỏi về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử mà không cung cấp bằng chứng.

BBC News – Reality Check đã kiểm tra một số tuyên bố chính.

Section divider

Người chết không thể bỏ phiếu: Tin đồn Michigan bị lật tẩy

Một số tweets được truyền đi cáo buộc rằng nhiều người chết đang bỏ phiếu ở tiểu bang quan trọng Michigan, làm tăng thêm điệp khúc do ông Trump dẫn đầu về những tuyên bố “gian lận cử tri” chưa được chứng minh.

Giới chức tiểu bang Michigan phản ứng lại, gọi những tin đồn này là “thông tin sai lệch” – và lưu ý rằng phiếu bầu từ người chết bị từ chối.

Các tweet lan truyền được cho là đã xác định được những người bỏ phiếu vắng mặt, mặc dù được sinh ra vào thời điểm chuyển giao thế kỷ và đã qua đời.

Screenshot of a tweet that says "Biden voters are much more motivated than I originally imagined. William here came back from the grave to support his candidate." We added a "false" label.

 

Một trong những người đàn ông trong các bài viết dường như đã lẫn phiếu của mình với phiếu của cha ông, hiện đã qua đời. Ông và cha có cùng tên và địa chỉ, theo trang mạng web Politifact. Các quan chức địa phương ở Michigan nói với trang Politifact rằng lá phiếu của người con đã bị quy nhầm cho người cha trên hệ thống bỏ phiếu chính thức.

Chúng tôi đã thấy các trường hợp cá biệt khác về cáo buộc “người chết” bỏ phiếu – hầu hết cũng được giải thích là vì các thành viên gia đình có cùng tên hoặc các lý do kỹ thuật, chẳng hạn như cử tri được hướng dẫn tạm nhập một ngày sinh giả định, nếu ban đầu họ không thể tìm thấy hồ sơ đăng ký cử tri của họ trực tuyến.

Những tin đồn này được lặp đi lặp lại bởi các tài khoản có ảnh hưởng, gồm của cả con trai của tổng thống Don Jr. – người tất nhiên cũng có chung tên với cha mình – và lãnh đạo Đảng Brexit Nigel Farage.

Section divider

Không có bằng chứng về sự cố phần mềm ở Michigan

Các bài đăng đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng cho thấy một trục trặc trong phần mềm kiểm phiếu được sử dụng ở Michigan đã dẫn đến việc hàng nghìn lá phiếu bầu cho Donald Trump được tính cho Joe Biden.

Các tuyên bố đã được đưa lên Twitter của tổng thống, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz đăng lại, cho thấy có thể có vấn đề với phần mềm được sử dụng trên toàn tiểu bang.

Misleading Michigan claim

 

Có một vấn đề xảy ra ở một quận nơi các phiếu bầu ban đầu được báo cáo không chính xác cho ông Biden, mà Bộ trưởng Ngoại vụ Michigan Jocelyn Benson nói “đã nhanh chóng được xác định và sửa chữa”.

Bà nói thêm lỗi ban đầu là lỗi của con người, không phải lỗi do phần mềm tạo ra.

Các bài đăng trên mạng hiện đang lan truyền khẳng định có thể có vấn đề tương tự ở 47 quận khác ở Michigan, nơi cùng một phần mềm được sử dụng.

Bà Benson nói: “Không có bằng chứng cho thấy lỗi người dùng này xảy ra ở nơi khác trong tiểu bang.”

Section divider

Phiếu ‘Sharpie’ vẫn được tính ở Arizona

Một tin đồn lan rộng khác xuất hiện trong cuộc đếm phiếu ở tiểu bang chiến trường Arizona.

Có những tweet cáo buộc có một kế hoạch làm giảm số phiếu ở các khu vực ủng hộ đảng Cộng hòa của tiểu bang bằng cách phân phát bút Sharpie – bút đánh dấu vĩnh viễn – để mọi người điền vào lá phiếu của họ.

Trong một video được lưu hành rộng rãi, một người phụ nữ mô tả cách máy bỏ phiếu được cho là không thể đọc được các lá phiếu được đánh dấu bằng loại bút này.

Người đứng sau camera nói rằng phiếu bầu không được tính và mọi người đang bị buộc phải sử dụng bút Sharpie để làm sai lệch tổng số phiếu bầu.

Điều này dẫn đến một loạt hoạt động trên mạng xã hội, và các tuyên bố về gian lận cử tri rằng số lượng lớn phiếu từ người ủng hộ Trump đã bị vô hiệu.

Sharpie false claim

 

CNN đưa tin rằng một nhóm người biểu tình tập trung tại Quận Maricopa ở Arizona đã “la hét về thông tin sai lệch trên mạng xã hội về Sharpie”.

Nhưng những tuyên bố này sai. Giới chức Quận Maricopa nói Sharpies không làm cho phiếu bị vô hiệu .

Bộ trưởng Ngoại vụ Arizona, Katie Hobbs, xác nhận trên Twitter rằng nếu bạn trực tiếp bỏ phiếu “lá phiếu của bạn sẽ được tính, bất kể bạn sử dụng loại bút nào (thậm chí là bút Sharpie)!”.

 

Bà Hobbs sau đó nói với CNN rằng ”ngay cả khi máy móc không thể đọc những lá phiếu này vì một lý do nào đó, như mực thấm qua mặt bên kia, chúng tôi có cách để đếm chúng. Chúng sẽ được đếm. Hoàn toàn không có căn cứ để nói rằng đây là một số âm mưu làm mất hiệu lực các lá phiếu của Đảng Cộng hòa.”

Section divider

Bản đồ cập nhật phiếu Michigan bị lỗi

Một bản đồ bỏ phiếu ở Michigan từ đêm bầu cử – cho thấy sự gia tăng đột ngột khoảng 130.000 phiếu bầu cho Joe Biden, nhưng không tăng cho ông Trump – đã lan truyền trên mạng xã hội.

Tổng thống Trump đã tweet hình ảnh đang làm dấy lên đồn đoán về hành vi gian lận cử tri.

Misleading Michigan voting map

 

Việc các có thêm một lượng lớn phiếu bầu vào một cuộc kiểm phiếu cùng một lúc, khi phiếu đang được đếm là việc bình thường.

Nhưng người dùng mạng xã hội đặt câu hỏi tại sao ông Trump không có thêm bất kỳ phiếu bầu nào vào cuộc kiểm phiếu của mình trong bản cập nhật cụ thể này.

Lời giải thích rất đơn giản – đó là một lỗi nhập dữ liệu, sau đó đã được sửa chữa.

Decision Desk, trang web giám sát bầu cử đã tạo ra bản đồ, nói: “Đó là một lỗi đơn giản từ một tệp do tiểu bang tạo ra mà chúng tôi đã nhập vào … tiểu bang đã nhận thấy lỗi và đưa ra số lượng cập nhật.”

Ballot challengers trying to get into a count in Detroit, Michigan
Những người thách thức kết quả đang cố gắng vào một nơi đếm phiếu ở Detroit, Michigan (NGUỒN HÌNH ẢNH, GETTY IMAGES)

 

Người phát ngôn nói thêm: “Điều này có thể xảy ra trong đêm bầu cử và chúng tôi ngờ các nhà lập bảng phiếu bầu khác ở Michigan cũng có thể gặp lỗi này và sửa chữa trong thời gian thực như chúng tôi đã làm.”

Twitter đã dán nhãn cho các tweet đang làm dấy lên nghi ngờ này rằng: “Một số hoặc tất cả nội dung được chia sẻ trong tweet này bị tranh chấp và có thể gây hiểu lầm về một cuộc bầu cử hoặc quy trình dân sự khác.”

Matt Mackowiak, người dùng có bài đăng được ông Trump chọn tweet lại, đã xóa tweet đó đi và xin lỗi – mặc dù hình ảnh vẫn được chia sẻ rộng rãi ở những nơi khác.

 

 

Sáng sớm thứ Tư, bản đồ cập nhật này được những người QAnon ủng hộ thuyết âm mưu và ủng hộ Trump, truyền đi đến một lượng lớn khán giả do những người có ảnh hưởng bảo thủ trên mạng tiếp tay truyền tải.

Khi chúng tôi liên hệ với Văn phòng bầu cử của Michigan, họ không bình luận về sự khác biệt dữ liệu, nhưng cho biết kết quả ở giai đoạn này là “không chính thức” và không phải là con số cuối cùng.

Section divider

Wisconsin không có nhiều phiếu bầu hơn số người ghi danh

Đã có nhiều tuyên bố sai sự thật rằng có nhiều người ở Wisconsin bỏ phiếu hơn số người ghi danh đi bầu.

Một người dùng đã tweet: “BREAKING: Wisconsin có nhiều phiếu bầu hơn những người đã ghi danh đi bầu. Tổng số cử tri đã ghi danh: 3.129.000. Tổng số phiếu bầu: 3.239.920. Đây là bằng chứng trực tiếp của gian lận.”

False tweet about voting in Wisconsin

 

Tuy nhiên, số lượng cử tri ghi danh được Tweet này đưa ra đã lỗi thời – con số mới nhất tính đến ngày 1/11 là 3.684.726.

Dòng tweet đó hiện đã bị xóa đi, nhưng mọi người trên Facebook và Twitter vẫn tiếp tục chia sẻ ảnh chụp màn hình của bài đăng.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cho Wisconsin tại cuộc bầu cử này cao hơn đáng kể so với những năm trước.

Tiểu bang Wisconsin cũng cho phép mọi người ghi danh bỏ phiếu vào đúng ngày bầu cử 3/11, có nghĩa là tổng số cử tri đã ghi danh còn có thể cao hơn con số được báo cáo hiện tại.

Link box banner bottom
 • Reality Check
 • Theo BBC News ngày

Theo dõi BBC News – Reality Check trên Twitter

Reality Check branding

1 Comment

 1. Thưa quý đồng hương thân mến,
  Một lần nữa tôi xin mời quý vị độc một bài viết ngắn tôi tìm thấy trên internet mà tôi rất tâm đắc, nói lên sự vững bền của nền móng dân chủ của Nước Mỹ mà TT. Trump đã và đang cố tình phá vỡ, nhưng ông sẽ không thể thành công.
  kính thư,
  Vũ Linh Huy

  CHIA SẺ MỘT BÀI VIẾT MÀ TÔI THẤY CÓ LÝ
  FB: Trịnh Hữu Long
  ANH HÙNG VÀ THỂ CHẾ

  Điều hay nhất, đáng chú ý nhất trong cuộc bầu cử Mỹ vừa qua là thể chế Mỹ đã chứng tỏ sự vững chãi, đáng tin cậy của nó trước làn sóng sùng bái cá nhân.

  Các quan chức phụ trách về an ninh hạ tầng bầu cử Mỹ vừa ra thông cáo tuyên bố cuộc bầu cử vừa qua là an toàn nhất trong lịch sử Mỹ. Không có bằng chứng nào chứng tỏ có lỗi gian lận hệ thống hạ tầng, hay hệ thống bị compromised vì bất kỳ lý do gì. Đây là các quan chức liên bang nằm trong chính quyền Trump, và quan chức tiểu bang thuộc cả hai đảng lớn.

  Họ tuyên bố điều này khi Trump đang cố gắng chứng minh có gian lận trên diện rộng, quy mô lớn, có tính hệ thống, nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

  Nhìn sang các thể chế khác của Mỹ:

  Các thẩm phán do Trump bổ nhiệm, tới nay, đều chứng tỏ họ ra phán quyết độc lập với Trump và Đảng Cộng hòa.

  Cơ quan điều tra liên bang và cộng đồng tình báo vẫn độc lập đưa ra quyết định của mình.

  Quân đội vẫn khẳng khái tuyên bố đứng ngoài chính trị.

  Báo chí vẫn độc lập tác nghiệp, không ngần ngại chất vấn tổng thống một ngày nào.

  Tất cả các thể chế trên đứng vững trước những động thái nhẹ thì dọa nạt, nặng thì tấn công trực diện của tổng thống.

  Đó là thứ thể chế chúng ta cần có trong tương lai. Việt Nam đã có đủ anh hùng cá nhân. Thứ Việt Nam luôn thiếu trong suốt lịch sử là những thể chế vững vàng có khả năng chống chọi với sức hủy hoại của những cá nhân anh hùng.

  Điều đó cũng có nghĩa là, những nỗ lực thúc đẩy dân chủ sẽ cần lấy việc xây dựng các thể chế mạnh làm trọng tâm, thay vì chú trọng vào việc xây dựng hình ảnh các cá nhân anh hùng, dù vai trò của các cá nhân lãnh đạo là luôn quan trọng.

  Việc xây dựng thể chế mạnh, không có cách nào khác, là phải dựa trên nền tảng những giá trị nhất quán về dân chủ. Đó là thứ thiếu thốn hiện nay.

  Nền tảng nhất quán về giá trị dân chủ, không có gì khác, chính là sự ủng hộ của người dân dành cho các giá trị đó, thứ làm nên tính chính danh của những giá trị đó, hay còn gọi là văn hóa chính trị. Dù bưng nguyên Hiến pháp Mỹ về Việt Nam mà không có văn hóa chính trị coi trọng dân chủ thì bản hiến pháp đó cũng không có giá trị gì hơn một tờ giấy lộn.

  Văn hóa chính trị không thay đổi ngày một ngày hai. Nó sẽ xuất phát từ những nhóm nhỏ kiên định với những giá trị dân chủ, dù lẻ loi, dù cô đơn, dù thiệt thòi, dù không thu nhận được thành quả nào trong cuộc đời mình. Đó là những viên gạch lót đường cần thiết cho một tương lai tốt hơn.

  Sứ mệnh của một thế hệ, đôi khi chỉ là giữ cho ngọn lửa giá trị đó không tắt và truyền lại cho các thế hệ sau. Như vậy cũng đã là thành công.

  Cảm kích và mến phục những người bạn, người anh, người chị đã kiên tâm theo đuổi những giá trị đó suốt nhiều năm qua, bất chấp rất nhiều khó khăn. Luôn có tôi đồng hành với các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*