Lễ Khánh Thành Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam tại Mississauga, Canada

Vào thứ Bảy 9 tháng 11, 2019 vừa qua từ 1 giờ trưa đến 6 giờ chiều, lễ Khánh Thành Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam đã được diễn ra rất tốt đẹp tại khu vực Thư Viện Burnhamthorpe, 3650 Dixie Road, Mississauga, Canada.
Trên 500 đồng hương, đặc biệt có sự hiện diện của bà Thị Trưởng Mississauga, các dân biểu, nghị viên, đại diện chính quyền Canada, đại diện các tôn giáo, hội đoàn, các cơ quan truyền thông – trong đó có đài CBC của Canada, quý vị bảo trợ, thiện nguyện viên cùng các nhà thờ đã bảo trợ người Việt tỵ nạn năm xưa… đã tham dự đông đủ với niềm cảm xúc đặc biệt.
Sau ba năm cố gắng tích cực gây quỹ và xây dựng, với sự yểm trợ của Cộng Đồng Việt Nam, Hội Tưởng Niệm Thuyền Nhân đã hoàn thành Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam như một món quà tặng thành phố Mississauga với các mục đích chính:
* Tri Ân chính phủ và người dân Canada, Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân đạo đã cứu vớt và cưu mang người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản.
* Tưởng Nhớ đến hơn nửa triệu người Việt đã chết trên đường vượt biên, vượt biển đầy máu và nước mắt để tìm Tự Do và Nhân Quyền.
* Là ấn tích lịch sử và tâm linh để người Việt các thế hệ về sau và người dân Canada cùng các sắc dân khác hiểu rõ thảm trạng “Thuyền Nhân” khiến người Việt đã phải sống tha hương tại Canada cũng như khắp nơi trên thế giới.

Chương trình bắt đầu lúc 1 giờ trong rạp hát Maja Prentice với nghi thức Chào Cờ trang trọng. Sau đó bà Thị Trưởng Mississauga Bonnie Crombie, Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải, các Nghị Viên Chris Fonseca và Ron Starr, Phó Bộ trưởng Bộ Sức Khỏe Tâm Thần ông Michael Tibollo, các Dân Biểu, Nghị Viên, đại diện Dixie-Bloor Community Services và nhân viên trong các cấp đã có mặt và lần lượt chia sẻ những xúc động trước sự kiện lịch sử của người Việt tỵ nạn, cũng như vui mừng ghi nhận các đóng góp, thành quả của cộng đồng Việt Nam cho đất nước Canada. Dân biểu Peter Fonseca đại diện Thủ Tướng đã lên phát biểu và trao tặng Certificate of Recognition đến Hội Đồng Quản Trị HTNTN. Đại diện nhà thờ St. Mark – Lutheran Church cũng đã lên sân khấu chia sẻ việc nhà thờ đã bảo lãnh 32 người Việt tị nạn vào cuối năm 1980.
Ông Nguyễn Phan Pha, đại diện hội TNTN đã phát biểu trong ngày khánh thành những lý do hội TNTN và cộng đồng đã xây dựng tượng đài để trao tặng City of Mississauga:
Vào những năm cuối thập niên 70 và 80 thuyền nhân tị nạn Việt Nam đã đến tạm trú tại các nước thứ hai khá đông như Mã Lai, Phillipine, Indonesia, Singapore, Hồng Kông và bị kẹt ở đó, chưa hoặc không có một nước thứ ba nào chấp nhận cho người tị nạn định cư. Sau khi Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc lên tiếng cầu cứu, chính phủ và người dân Canada đã quyết định mở rộng vòng tay và con tim đón nhận người tị nạn Việt Nam vào định cư. Với các chương trình bảo trợ của chính phủ và các nhóm bảo trợ tư nhân, chỉ sau 5 năm, từ cuối 1978 đến 1984, Canada đã nhận định cư hơn 60 ngàn thuyền nhân Việt Nam.
Tiếp tục cho đến hôm nay, dân số cộng đồng người Việt tị nạn ở Canada đã lên đến hơn 250.000 người đã đóng góp rất nhiều vào nền kinh tế và phát triển ở xứ sở nầy.
Để cảm tạ tấm thịnh tình của người dân và chính Phủ Canada, và để tưởng nhớ đến rất nhiều thuyền nhân và tị nạn đã bỏ mình không thể đến được bến bờ tự do cũng như để cho các thế hệ tương lai hiểu được vì sao ông bà, cha mẹ chúng phải rời bỏ quê hương chôn nhau cắt rún để di cư đến nơi nầy, Cộng đồng người Việt đã quyết định xây dựng Tượng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân tặng cho thành phố Mississauga và chính phủ Canada.
Sau đó mọi người đã tập trung bên ngoài để chứng kiến Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam được đại diện các cấp chính quyền cắt băng khánh thành và lễ trao tặng Tượng Đài cho Thành Phố Mississauga. Đại diện các tôn giáo cũng đã thành kính dâng lời cầu nguyện.
Tiếp theo mọi người đã trở vào hội trường để tiếp tục được nghe phần tường trình các diễn tiến của Hội Tưởng Niệm Thuyền Nhân qua phần slideshow, tri ân các đóng góp của các ban ngành, quý vị bảo trợ và thiện nguyện viên. Hội nhân dịp này cũng trao Giải Nhất cho mẫu được chọn làm Tượng Đài Thuyền Nhân của Họa sĩ kiêm Điêu khắc gia Vivi Võ Hùng Kiệt, trao Giải Nhì và Giải Ba của cuộc thi chọn Mẫu TĐTN cho anh Thịnh Hoàng và Khôi Trần. Hội cũng đã đặc biệt trao trophies cho kỹ sư Nguyễn Hùng Quân và các công ty đúc đồng, công ty xây cất đã đóng góp để Tượng Đài được xây dựng tốt đẹp và ít tốn kém nhất.
Kế tiếp là chương trình văn nghệ rất ý nghĩa và xúc động với chủ đề Thuyền Nhân, gợi nhớ bao kỷ niệm, kết thúc với phần ẩm thực do hai chị Bích Nga (Tân), Bích Nga (Phán) và nhà hàng Spring Rolls phụ trách.
Việc xây tượng đài theo đúng tiêu chuẩn của thành phố rất phức tạp vì có nhiều luật lệ, đòi hỏi an toàn, bảo trì và bảo hiểm phải tuân hành, nhưng với quyết tâm và nổ lực tối đa của mọi người, Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam cuối cùng đã hoàn thành tốt đẹp.
Rất tiếc vì phải làm tại địa điểm Tượng Đài, nên số chỗ trong hội trường chính và phụ chỉ có giới hạn 300 người, ban Tổ chức xin thành thật cáo lỗi và mong sự thông cảm của quý quan khách và đồng hương không vào xem được. Ban Kỹ Thuật vì thế đã livestream trực tiếp chương trình trên facebook để quý đồng hương không tham dự vẫn theo dõi được buổi lễ.
Được biết vào mùa Xuân sang năm, tượng đài sẽ được tu bổ thêm với các các bản khắc thông tin, các thống kê về trại tỵ nạn, các con tàu cứu người Việt v.v… Các cây hoa anh đào, bồn hoa cũng sẽ được trồng chung quanh để khu vực được đẹp hơn và trở thành địa điểm ý nghĩa để một số sinh hoạt cộng đồng được tổ chức. Đồng bào tham dự rất xúc động, có nhiều người đã rơi nước mắt và chia sẻ tâm tình mong ước cộng đồng Việt sẽ ngày càng phát triển với nhiều thành quả hơn.

Tin: Nguyễn Ngọc Duy Hân
Hình & videos: Đặng Hoàng Sơn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*