Các Ứng Viên Nghị Viên Toàn Thành Phố Boston Tranh Luận Về Cách Giải Quyết Nạn Nghiện Thuốc Phiện Và Cuộc Khủng Hoảng Nhà Ở

Tám nhân vật chung kết tranh cử vào Hội đồng Thành phố Boston vị trí toàn thành phố trên bàn tranh luận tại hội trường CitySpace đài WBUR vào ngày thứ ba 22/11/2019. Hình từ WBUR của Robin Lubbock

Tám ứng viên cùng tranh cho bốn vị trí toàn thành phố trong Hội đồng thành phố Boston đã đối mặt vào tối thứ ba, nhằm tìm cách giải quyết các vấn đề giao thông, nghiện ngập và an ninh, nhà ở và giáo dục trong một cuộc tranh luận trên bình diện rộng.

Hai người điều hợp Tiziana Dearing của Đài phát thanh WBUR Boston và Adrian Walker của báo Boston Globe đã đề cập đến nhiều chủ đề trong suốt buổi kéo dài 90 phút, được tổ chức tại hội trường CitySpace đài WBUR.

Trong khi có vài đồng thuận về nhiều điểm giữa các ứng viên, có một số đề xuất các phương cách khác nhau để giải quyết các vấn đề ví như nhà ở.

Julia Mejia, một ứng viên tranh cử lần đầu và là người ủng hộ giáo dục, cư ngụ tại Dorchester, cho biết cô sẽ đề nghị phân nửa nhà mới cất trong các dự án xây dựng phải có giá phải chăng, một con số vượt quá 13% mà Boston hiện đang yêu cầu.
Cô Mejia phát biểu: “Chúng ta không nên chờ để thúc đẩy việc gia tăng thay đổi. Nếu chúng ta yêu cầu 50%, chúng ta có thể nhận được 30. Nhưng nếu chúng ta chỉ yêu cầu 20, may mắn lắm chúng ta sẽ nhận được 15 hoặc 18, vì vậy tôi nghĩ rằng chúng ta có cơ hội thương lượng.”

Nghị viên đương nhiệm Althea Garrison ở Dorchester cho biết kiểm soát giá thuê nhà là ưu tiên hàng đầu của bà. Tuy việc kiểm soát tiền cho thuê nhà bị cấm theo luật tiểu bang.
Bà Garrison nói thêm: “Hội đồng thành phố sẽ phải xem xét lại quyền kiểm soát tiền cho thuê nhà … đem ra trưng cầu dân ý và để mọi người tự quyết định.”

Một phần lớn của buổi tranh luận tập trung vào cuộc khủng hoảng nghiện thuốc phiện, bao gồm cả tương lai của cơ sở điều trị ở Long Island, tình trạng của khu vực xung quanh Melnea Cass Boulevard và Massachusetts Avenue, và làm thế nào để các cộng đồng bên ngoài Boston chia sẻ gánh nặng của việc điều trị và hồi phục.

Nghị viên Michelle Wu của Roslindale, người được nhiều phiếu nhất trong số tám ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ tháng trước, đã nhắm vào kế hoạch của thành phố muốn xây dựng lại cơ sở ở Long Island, lưu ý rằng chi phí dự trù để cất lại cây cầu đến địa điểm này đã tăng lên khoảng 92 triệu đô la.
Bà Wu cho biết: “Ngay cả khi chúng ta có thể được giấy phép vào ngày mai, đây vẫn là một tiến trình cần từ ba đến năm năm để xây dựng lại cây cầu. Không đề cập đến việc tài trợ cho các tòa nhà mới và nơi… mà các dịch vụ thực sự sẽ được cung cấp trên đảo. Tôi thật quan tâm sâu sắc về việc liệu đây có phải là cách hiệu quả nhất và ngay cấp thời để giải quyết cuộc khủng hoảng nghiện thuốc phiện.”

Nghị viên Annissa Essaibi-George cho biết một vấn đề quan trọng trong cuộc chiến chống lại nghiện thuốc phiện là có thêm giường phục hồi ở Boston và trên toàn tiểu bang.
Bà nói: “Công việc xây dựng lại [cơ sở] ở Long Island sẽ mang thêm các dịch vụ phục hồi, bao gồm khoảng 500 giường phục hồi tại đó. Boston có thể đứng đầu và sẽ tiếp tục dẫn đầu trong công việc này.”

Khi được hỏi về Chiến dịch Clean Sweep, một chiến dịch của cảnh sát Boston dẹp sạch những người tạm chiếm lề đường ở khu vực Mass Avenue và Melnea Cass, bà Erin Murphy gốc Dorchester cho biết cô rất tán thành vì cuối cùng thành phố đã có hành động đúng đắn.
Bà Murphy, một giáo viên kỳ cựu của Trường công Boston phát biểu: “Đây là một vấn đề gai góc nổi bật suốt một thời gian dài. Cho nên, tôi nghĩ rằng đây là một giải pháp tiêu biểu của thành phố nhằm phản ứng hữu hiệu đối với một vấn nạn xảy ra.”

Ứng viên David Halbert, người cũng sống ở Dorchester, cho biết ông ủng hộ việc giám sát các địa điểm công cộng nơi dân chúng lui tới, bị cấm theo luật liên bang.
Ông Halbert nói: “Mỗi khi đưa con gái đến một công viên chơi, một trong những lo lắng của tôi là cháu sẽ bị kim bẩn vứt bừa bãi chích phải và điều đó sẽ thay đổi cuộc sống tất cả chúng tôi. Không có cha mẹ nào ở thành phố Boston phải sống nơm nớp dưới nỗi sợ hãi đó.”

Nghị viên đương nhiệm Michael Flaherty ở South Boston, cho biết gánh nặng đối phó với dịch nghiện thuốc phiện không thể chỉ phát xuất từ thành phố Boston.
Ông nói: “Hãy đặt các cơ sở nào đó ở Wellesley, hay đặt ở Westwood, hay đặt ở Lexington – cơ sở điều trị, nhà phục hồi nửa phần, nhà phục hồi được ba phần tư, cơ sở cai nghiện. Thành phố chúng ta nhan nhãn những tay nghiện ngập từ các thành phố ven đô. Mà đó là con cái của họ, cư dân của họ tạm chiếm khu Mass Avenue và Melnea Cass”.

Alejandra St. Guillen, sống cùng “vợ” ở West Roxbury, cho rằng cần phải có sự cân bằng giữa nhu cầu của những người tìm kiếm sự phục hồi và quyền của cư dân và doanh nghiệp trong khu phố để được chung sống trong hòa bình.
Cô St. Guillen nói: “Mọi người đều có quyền khoan thai bước ra ngoài ngưởng cửa nhà mình mà không bị ai xài ma túy hay đại tiện trên bãi cỏ trước nhà. Điều nầy tạo ra một sự căng thẳng. Nhưng nếu chúng ta đưa các bên liên quan đối mặt … và chúng ta đầu tư nhiều hơn vào các dịch vụ … chúng ta có thể giải quyết vấn đề.”

Buổi tranh luận được phối hợp tổ chức bởi WBUR, báo Boston Globe và Trường Cao học Chính sách và Nghiên cứu Toàn cầu McCormack tại UMass Boston. Cuộc bầu cử vào ngày 5/11/2019.

Simon Rios, phóng viên đài WBUR
Ngày 24 tháng 10 năm 2019

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*