Slovakia dọa ngưng quan hệ ngoại giao với Việt Nam

Hãng tin Reuters ngày 2010/2018 trích dẫn nguồn tin từ bộ Ngoại Giao Slovakia cho biết Hà Nội vẫn chưa trả lời Bratislava về yêu cầu đòi Việt Nam giải thích vụ ông Trịnh Xuân Thanh đã được đưa ra khỏi khu vực Shenghen châu Âu. Yêu cầu này được ngoại trưởng Slovakia nêu lên với đồng nhiệm Việt Nam bên lề khóa họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 9/2018.

Hôm 19/10/2018, ông Boris Gandel, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Slovakia với hãng thông tấn TASR “Nếu Slovakia không nhận được lời giải thích thỏa đáng và đáng tin từ Hà Nội về cách thức Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam, thì quan hệ song phương giữa Slovakia và Việt Nam sẽ bị đóng băng”.

Trong tuần một tờ báo của Slovakia tiết lộ thêm nhiều chi tiết mới về vụ ông Trịnh Xuân Thanh đã được đưa ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu bằng một chuyên cơ của chính phủ Slovakia. Thông tín viên Trung Khoa từ Berlin theo dõi vụ việc tóm lược về những điểm chính trong bài báo được đăng trên tờ Dennik N, số đề ngày 18/10/2018.

Nếu không có sự giúp đỡ của Bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák (thuộc đảng Smer), người đã cung cấp cho phái đoàn Việt Nam một chuyên cơ của chính phủ Slovakia, thì việc đưa Trịnh Xuân Thanh ra khỏi khu vực Schengen sẽ không thể thực hiện được. Nhưng hiện nay vẫn còn thiếu bằng chứng rõ ràng để chống lại ông Robert Kaliňák, nên cuộc điều tra của Slovakia chỉ nhắm tới những nghi phạm bắt cóc đến từ Việt Nam.

Hôm 18/10/2108 tờ Dennik N của Slovakia đã đăng một bài tường thuật dài, có thêm nhiều chi tiết mới về vụ Trịnh Xuân Thanh bị đưa ra khỏi khu vực Schengen và khối EU bằng chuyên cơ của chính phủ Slovakia, nội dung cơ bản như sau:

Hồi 26/07/2017, phái đoàn Việt Nam muốn bay từ sân bay tại Bratislava thủ đô của Slovakia đến Matxcơva. Họ đã đem Trịnh Xuân Thanh – người mà bị bắt cóc từ Berlin- lên chuyên cơ của chính phủ Slovakia.

Nhưng khi Bộ Nội vụ Slovakia xuất trình cho cảnh sát cửa khẩu tại phi trường Bratislava 12 quyển hộ chiếu của phái đoàn Việt Nam, cảnh sát cửa khẩu kiểm tra thấy 1 hộ chiếu trong đó không có Visa Schengen. Bộ Nội vụ Slovakia giải thích rằng một thành viên của phái đoàn Việt Nam đã bị mất hộ chiếu ngoại giao nên được cấp giấy phép được miễn visa để xuất cảnh cho trường hợp ngoại lệ.

Vào cuối tháng 8/2018, Bộ Nội vụ Slovakia đã thẩm vấn ông Róbert S., Chỉ huy phó cảnh sát kiểm tra cửa khẩu sân bay Ružinov tại thủ đô Bratislava. Hồi 26/07/2017 khi Trịnh Xuân Thanh được cho là đã bị đưa lên chuyên cơ của chính phủ Slovakia, thì ông là người đã đích thân kiểm tra hộ chiếu của toàn bộ thành viên phái đoàn Việt Nam.

Nhân chứng Róbert S. cho biết, ông nhận được hộ chiếu của 12 người Việt Nam từ “một người ở vụ Lễ Tân của Bộ Nội vụ Slovakia, mà người này không tự giới thiệu tên họ” . Ông đã nhận được những hộ chiếu này trước khi phái đoàn Việt Nam tới sân bay và trước tiên ông tự tay kiểm tra lại. Róbert S. đã kiểm tra 6 hộ chiếu ngoại giao, 6 hộ chiếu phổ thông của Việt Nam và phát hiện một hộ chiếu trong số đó không có Visa Schengen cần thiết. Đó là một cuốn hộ chiếu mà được “xuất trình cuối cùng” và mang tên là Lưu Trung Việt, sinh ngày 2 tháng 9 năm 1968.

Bộ ba cuối cùng bước lên máy bay, như mô tả của các nhân viên cảnh sát bảo vệ, là 2 người Việt Nam đi hai bên xốc nách dìu người Việt Nam đi ở giữa. Không rõ ai là người sử dụng hộ chiếu này và liệu có phải là Trịnh Xuân Thanh hay không ? Ông Thanh sinh ngày 13 tháng 2 năm 1966.

Ông Róbert S. đã gọi điện thoại cho Phó Giám đốc thứ nhất của Cảnh sát biên phòng và nói với ông về vụ hộ chiếu không có visa. Phó Giám đốc này đã đề nghị một cách thức giải quyết vấn đề là làm đơn xin miễn visa ra vào khu vực Schengen.

Ngay cả trong cuộc nói chuyện qua điện thoại, Phó Giám đốc đồng ý sẽ cấp giấy phép miễn visa Schengen cho trường hợp ngoại lệ, sau đó đã được xác nhận và như thế vấn đề đã được giải quyết.”

Nhân viên cảnh sát này cho biết, miễn visa cho trường hợp ngoại lệ chỉ có thể thực hiện được với sự chấp thuận của Cảnh sát biên phòng. Có 3 trường hợp ngoại lệ được cấp giấy phép miễn visa : vì lý do nhân đạo, lợi ích của nhà nước, hoặc nghĩa vụ quốc tế.

Cuối cùng, tất cả các hộ chiếu đã được Bộ Nội vụ kiểm tra mà không có bất kỳ một sự nghi ngờ nào, đóng dấu và giao cho máy bay. Vì thế mà chuyến bay đã bị chậm trể khoảng mười phút tại sân bay.

Những cảnh sát bảo vệ xác nhận rằng cuộc họp của phái đoàn Việt Nam với Slovakia tại khách sạn Borik, được cho là làm bình phong để đưa Trịnh Xuân Thanh ra khỏi khu vực Schengen, được triệu tập chỉ một ngày trước đó. Mật vụ Việt Nam đã bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin, nơi ông đang xin tị nạn chính trị, ba ngày trước khi ông đến Slovakia ông Thanh bị chở qua Praha và Brno ở Séc. Ông Kaliňák, bộ trưởng Nội Vụ Slovakia đã vừa ăn trưa vừa hội đàm với bộ trưởng Bộ Công An Việt Nam Tô Lâm trong một thời gian ngắn bất thường – chỉ 40 phút.

Cả ba nhân chứng là ông Marián M., chuyên viên thuốc nổ của cảnh sát Slovakia, ông Ľuboš F, một nhân viên cảnh sát bảo vệ và ông Martin K. một nhân viên cảnh sát bảo vệ khác lái một trong những chiếc xe trong đoàn đều xác nhận nhìn thấy hai người dìu một người thứ ba trông như say rượu lên máy bay. Trong các bức ảnh trên các phương tiện truyền thông, ông Ľuboš F. dường như nhận ra người Việt Nam nói trên là Trịnh Xuân Thanh.

Trung Khoa

Nguồn : RFI Tiếng Việt

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*