Cựu Chiến Binh & Gia Đình Tưởng Nhớ 80 Tử Sĩ Gốc Dorchester Hy Sinh Ở Việt Nam

Cựu chiến binh Việt Nam tập họp tại chân Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam ở Dorchester. (Ảnh của Seth Daniel)

Một số đông cư dân đã tập họp vào buổi chiều Ngày Lễ Tưởng niệm để lập lại lần thứ 37 hàng năm tại công viên tử sĩ ở Dorchester trên Đại lộ Morrissey để tưởng nhớ những người con tại địa phương đã hy sinh trong chiến tranh Việt Nam.

Sự kiện này bao gồm việc xướng danh hàng năm của 80 chiến sĩ gốc Dorchester thuộc tất cả các quân binh chủng trong quân đội đã tử trận suốt cuộc chiến. Cùng tham dự còn có một số cựu chiến binh của quân lực miền Nam Việt Nam, hầu hết hiện đang sống ở Dorchester, hàng năm đều đến để bày tỏ lòng kính trọng đối với những người lính Mỹ đã hy sinh lúc cùng chiến đấu bên cạnh nhau 50 năm về trước.

Điều phối viên Ed Pimental nhắc nhở rằng điểm chính là tập trung vào việc vinh danh các liệt sĩ, lòng trong tinh thần yêu nước như đọc Lời thề trung thành, hát Quốc ca Hoa kỳ và Quốc ca miền Nam Việt Nam.

IMG_4402.JPGCựu chiến binh Việt Nam Willy Austin, ở Dorchester, chào tay sau khi đặt hoa cho một đồng đội đã ngã xuống. (Ảnh của Seth Daniel)

Tuấn Trần, người điều hành Nhà thuốc Kimmy trên Đại lộ Dorchester, phục vụ trong quân đội miền Nam Việt Nam và bị cầm tù sau chiến tranh. Ông cho biết, ông và các cựu chiến binh tham dự các cuộc tập họp hàng năm vì “vinh dự và lòng biết ơn” đối với những người Mỹ đã đến Việt Nam chiến đấu.

Ông nói thêm: chính ông và những cựu quân nhân khác hiện đang sống ở Dorchester vẫn cảm thấy còn có nhiều việc phải làm cho quê hương của họ, nơi họ hy vọng một ngày nào đó sẽ giải phóng khỏi sự thống trị của cộng sản.

“Sứ mạng của chúng tôi còn chưa hoàn thành ở đó là mang nền dân chủ Mỹ đến cho Việt Nam và một ngày nào đó Việt Nam sẽ tự do như Mỹ,” ông Trần nói. “Người cộng sản phải ra đi. Chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến lúc đó.”

Trong buổi lễ, những người lính Dorchester đã hy sinh được lần lượt đọc tên và những người tham gia đặt hoa dưới chân đài tưởng niệm, theo truyền thống.

(Ảnh chụp của Seth Daniel)

IMG_4364.JPGJordan Mitchell đọc ‘Lời thề trung thành’ khi điều phối viên Ed Pimental và Rich Dobbyn (ông của cô) và Francis Cahill đứng chào. Dobbyn và Cahill đã đọc tên những chiến sĩ tử trận trong cả 37 năm cứ mỗi lần tổ chức buổi lễ.

IMG_4384.JPGĐỗ Anh Tuấn chào một trong những chiến sĩ Dorchester đã hy sinh.

IMG_4386_0.JPGCô bé Aniela Warot giúp ông nội của mình, Z. Andy Warot, người từng phục vụ tại Việt Nam, đặt một bông hoa dưới chân Đài tưởng niệm.

IMG_4405.JPGJohn Vinh, một đại úy Không quân Nam Việt Nam, trang trọng tỏ lòng thành kính đối với một người lính Dorchester đã ngã xuống.

IMG_4413.JPGVincent Morrissey chào một người lính đã ngã xuống. Ông Morrissey là hội trưởng của hội cựu Quân nhân Hoa kỳ chi nhánh 1758 vào năm 1980-81.

IMG_4434.JPGNhững người chăm sóc tượng đài bao gồm Lisa Zinck, Mia McCarthy, Diane Zinck, Taylor Crescenzi, Patty McMahon và nghị viên Hội đồng Thành phố Boston John FitzGerald.

Seth Daniel
Biên tập viên Tin tức
Theo báo Dorchester Reporter ngày 28 tháng 5 năm 2024

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*