Tin Hoa Kỳ Ngày 18/11/2023

TIN TRANH CỬ

 • Thăm dò kinh hoàng: Haley hạ Biden sát ván

Thăm dò mới của Đại Học Marquette đã đưa ra con số kinh hoàng cho Biden: trong cuộc bầu giữa Biden và bà Haley, bà này sẽ hạ Biden tới 10 điểm, theo tỷ lệ 55%-45%!

Tuy nhiên, vấn đề là bà Haley vẫn chưa hạ được ông Trump trong nội bộ đảng CH thì làm sao ra tranh cử chống Biden được. Dù sao thì thăm dò này cũng khiến Biden rụng tim, và ông Trump cũng nhức đầu không ít.

Thăm dò này cũng cho thấy Biden thua cả ông Trump lẫn ông DeSantis:

 • Haley – Biden: 55% – 45%
 • Trump – Biden: 52% – 48%
 • DeSantis – Biden: 51% – 49%

https://www.marquette.edu/news-center/2023/marquette-law-school-national-survey-finds-biden-trailing-three-gop-opponents.php

 • Trump ngày càng đè bẹp Biden

Tổng kết thăm dò mới nhất của Real Clear Politics cho thấy trong 10 thăm dò thì ông Trump hạ Biden tới 8:

 • Chủ tịch hạ viện ủng hộ Trump

Trong một buổi nói chuyện trên đài CNBC, chủ tịch hạ viện, dân biểu Mike Johnson đã chính thức tuyên bố hậu thuẫn ông Trump 100%.

 • Biden có quá nhiều đối thủ

Các phụ tá của Biden đang thấp thỏm toát mồ hôi lo cho viễn tượng tranh cử của Biden. Cho đến nay, tổng cộng đã có tới 5 ứng cử viên thiên tả ra đấu võ cùng cụ Biden.

Ông Trump đang phải đấu võ chống cả tá đồng chí CH, nhưng ông đã thống trị họ hoàn toàn. Quan trọng hơn cả, đám đồng chí đó đều chạy đua cùng ông trong nội bộ đảng CH, nghĩa là trong cuộc bầu cuối cùng với Biden, chỉ có một ông Trump đại diện cho khối bảo thủ CH, tất cả những người khác đều lọt sổ. Trong khi với cụ Biden, chỉ có hai ứng cử viên chạy đua trong nội bộ đảng DC mà cụ Biden hy vọng sẽ hạ dễ dàng, là bà nhà văn Williamson và DB Dean Phillips, trong khi có tới ba ứng cử viên thiên tả sẽ ra tranh cử với tư cách độc lập, nghĩa là sẽ lấy bớt phiếu của Biden, tăng hy vọng thắng cử cho Trump. Các ứng cử viên thiên tả hay cựu DC ra tranh cử trong tư thế độc lập đó là các ông Robert Kennedy, Cornel West, và bà Jill Stein, và kinh hoàng hơn nữa là rất có thể có cả TNS Joe Manchin nữa.

Nôm na ra: phiếu phe hữu vẫn tập trung vào một mình ông Trump, trong khi phiếu phe tả có thể bị chia giữa 4 (Biden, Kennedy, West, Stein) tới 5 (+ Manchin) người.

Tin về ông Manchin gây nhức đầu lớn nhất cho Biden. Mới đây, TNS CH Mitt Romney bất ngờ cho biết ông sẽ không ra tái tranh cử năm tới, bây giờ TNS DC Manchin cũng lấy quyết định tương tự, được thiên hạ coi như đổ dầu vào ngọn lửa ‘Liên Danh Không Tên’ -No Label- với ứng cử viên của cả hai đảng CH và DC ngồi chung, sẽ ra tranh cử, và sẽ giết Biden ngay. Được hỏi ông có ý định ra tranh cử TT không, ông Manchin trả lời kiểu lửng lơ con cá vàng “Còn rất nhiều thời giờ để tính“, ai muốn hiểu sao thì hiểu.

Nếu các ông Manchin/Romney và cả ba người kia đều ra tranh cử tới cùng, không rút lui, thì cụ Biden nên đi shopping tìm mua cần câu tốt cho những ngày vui thú điền viên từ đầu năm 2025.

Nhiều báo loa phường -và dĩ nhiên vài con vẹt- đã mau mắn chống đỡ, cho biết “chưa có gì phải bấn loạn” -not time for panic. Họ quên rằng nội câu nói đó cũng đã chứng tỏ và xác nhận hạ đang bấn thật rồi. Nếu không bấn thì chẳng ai phải phân bua “tôi không bấn” hết.

https://www.foxnews.com/politics/more-2024-headaches-biden-list-potential-presidential-challengers-grows

 • Hậu thuẫn của Robert Kennedy gây rắc rối lớn

CNN có bài phân tích mới về ứng cử viên Robert Kennedy, theo đó ông này đang được hậu thuẫn lớn nhất trong tất cả các ứng cử viên độc lập trong các cuộc bầu cử TT trong hơn nửa thế kỷ qua. Theo CNN, ông Kennedy đang được hậu thuẫn của hơn 22% dân Mỹ, là tỷ lệ hậu thuẫn cao chưa từng thấy cho một ứng cử viên độc lập.

Mà theo CNN, điểm đáng nói là nếu ông Kennedy duy trì hậu thuẫn này, ông sẽ lấy phiếu của cả hai ông Trump và Biden, và hậu quả là cả hai ông Biden và Trump, rất có thể sẽ chẳng ai đạt được túc số tối thiểu 270 phiếu cử tri đoàn để đắc cử TT. Và trong trường hợp này, hạ viện sẽ bầu TT và thượng viện sẽ bầu phó TT, chiếu theo quy định của Hiến Pháp. Và ta sẽ thấy cảnh quái dị nhất lịch sử Mỹ: TT Trump tuyên thệ nhậm chức cùng với phó TT Biden!!! Hiển nhiên đây là kịch bản tuy có thể xẩy ra, nhưng chắc chắn sẽ không xẩy ra, vì không ai có thể tưởng tượng hai ông này sẽ ngồi chung với nhau. Cụ đương kim tông tông Biden nếu được bầu làm phó cho Trump thì chắc sẽ phải … hara-kiri ngay. Để rồi chẳng ai biết nếu cả hai không đủ túc số thì câu chuyện sẽ đi đến đâu.

https://edition.cnn.com/2023/11/11/politics/robert-kennedy-rfk-2024-election-outcome/index.html

 • Đàng DC tiến thoái lưỡng nan

Chuyên gia chính trị Nate Silver có bài nhận định “Đảng DC đang ở trong thế kẹt lớn, tiến thoái lưỡng nan“. Đã có nhiều tiếng nói trong nội bộ đảng muốn cụ Biden tự ý rút lui hay bị áp lực nội bộ phải rút lui, nhưng đồng thời cũng có nhiều tiếng nói chống lại việc rút lui.

Theo ông Silver, cả hai biện pháp đều mang rủi ro cực lớn cho cá nhân Biden và cho cả đảng DC. Nghĩa là rút lui cũng chết mà không rút lui cũng chết. Nôm na ra, tương lai của Biden và đảng DC là … cái hòm gỗ cài hoa.

https://www.politico.com/news/2023/11/13/biden-polls-2024-nate-silver-00126903

 • Ramaswamy tập trung nỗ lực tại Iowa và New Hampshire

Ứng cử viên CH Vivek Ramaswamy đang thấy hậu thuẫn có vẻ rớt đài mau chóng nên đã phải tìm cách … làm một cái gì để cứu vãn tình thế. Ông đã quyết định tập trung mọi nỗ lực vào hai tiểu bang có bầu sơ bộ đầu tiên là Iowa và New Hampshire, trong sách lược tố xả láng sớm. Ông đã đóng cửa văn phòng tranh cử tại tiểu bang lớn Ohio để chuyển qua Iowa và New Hampshire.

Trước ông Ramaswamy, ông DeSantis cũng đã có quyết định tương tự, tập trung mọi nỗ lực vào 2 tiểu bang có bầu sơ bộ đầu tiên, tuy nhỏ nhưng tiếng vang rất lớn. Được ăn cả, ngã về không. Tuy nhiên, những thăm dò mới nhất cho thấy tại Iowa, ông DeSantis vẫn hạng nhì thua xa ông Trump, trong khi tại New Hampshire, ông DeSantis đứng hạng… 5!, sau ông Trump, bà Haley, ông Christie và ông Ramaswamy.

Tin mới: ông Ramaswamy tung ra trang mạng mới, lấy tên là ‘FireRonna.com‘ hô hào cách chức bà Ronna McDaniel, chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia của đảng CH -Republican National Committee-, là ủy ban đã đứng ra tổ chức ba cuộc tranh luận CH trên TV. Ông Ramaswamy chống bà Daniel vì cho rằng đảng CH đã thất bại liên tục trong các cuộc bầu cử năm 2018, 2020, 2022, 2023, và bà Daniel phải chịu trách nhiệm này.

https://www.politico.com/news/2023/11/11/ramaswamy-campaign-shakeup-00126661

 • Tranh luận vô bổ

Báo Washington Examiner có bài nhận định thật chính xác về các cuộc tranh luận trên TV của phe CH: hoàn toàn vô ích mà chẳng ai hiểu được tổ chức làm gì. [Thành thật khai báo: kẻ này chẳng một chút quan tâm tới, chẳng theo dõi cả ba cuộc tranh luận đã được tổ chức và sẽ không theo dõi các cuộc tranh luận tới nếu vẫn không có ông Trump; vì hoàn toàn vô nghĩa và chẳng đạt được mục đích gì, chỉ là tranh luận giữa những người… vô vọng thắng]

Theo WE, ông Trump đang thống trị đảng CH một cách tuyệt đối mà không một ứng cử viên nào khác của CH có thể đụng được tới ông. Tất cả các ứng cử viên CH ngoài ông Trump, hiển nhiên chỉ chạy đua, tranh chức làm bánh xe ‘sơ-cua’ thôi, với chút hy vọng nếu ông Trump vì lý do nào đó không được ra hay không muốn ra tranh cử nữa.

https://www.washingtonexaminer.com/opinion/gop-debates-reach-a-dead-end

 • Biden chuẩn bị gian lận bầu cử

Trong một nghiên cứu quy mô, trang mạng Fox News đã tiết lộ một mánh gian lận bầu cử mới của Biden. Trước khi mấy con vẹt nhẩy nhổm bôi bác Fox, cụ nào có gan xin đọc bài điều tra cho kỹ, qua link đính kèm dưới đây.

Theo điều tra của Fox, tháng Ba, 2021, hơn một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức, Biden đã mau mắn ký sắc lệnh bắt tất cả công sở phải thiết lập một kho dữ liệu về các công chức, xem ai đã ghi danh đi bầu để áp lực những người chưa ghi danh phải ghi danh và phải đi bầu. Trên nguyên tắc, việc làm này không có gì sai trái lắm vì mang mục đích cổ võ cho việc đi bầu trong khi đi bầu luôn là nền tảng của thể chế dân chủ Mỹ. Trên thực tế, ai cũng biết 80%-90% công chức đều là dân đi bỏ phiếu cho đảng DC vì đại đa số công chức hạng trung và hạng thấp đều là dân da màu, và vì họ cho rằng đảng DC luôn luôn là đảng muốn bành trướng guồng máy hành chánh Nhà Nước, bảo đảm job của họ, trong khi đảng CH là đảng muốn giảm thiểu ảnh hưởng của Nhà Nước.

Từ đó tới nay, guồng máy hành chánh Biden tiếp tục có những biện pháp tương tự, bảo đảm việc đảng DC luôn luôn có phiếu của guồng máy mấy triệu công chức Mỹ.

https://www.foxnews.com/opinion/what-republicans-dont-understand-about-biden-really-wins-elections

TIN VỀ BIDEN

 • Đa số dân chống chính sách Trung Đông của Biden

Thăm dò mới của Đại Học Quinnipiac cho biết chỉ có 37% dân ủng hộ chính sách Trung Đông của Biden, trong khi 59% chống.

Biden quả là một TT kỳ quái: tất cả mọi chính sách của cụ, không chừa một cái nào, từ kinh tế tới đối ngoại, tất tần tật, đều không được dân ủng hộ.

Quinnipiac cũng cho biết nếu cuộc bầu diễn ra ngay bây giờ, Trump sẽ hạ Biden 48%-46%, bất kể việc ông Trump đang bị truy tố tại bốn tòa án.

https://www.foxnews.com/politics/bidens-approval-rating-sinks-israel-hamas-war-support-trump-2024-rises-poll

 • Nhân viên bộ Ngoại Giao chống Biden

Trang mạng thiên tả Axios, đã xì tin tối mật là trong bộ Ngoại Giao, hơn 100 viên chức cao cấp của bộ cùng với nhiều viên chức của Cơ Quan Viện Trợ Mỹ -USAID- đã cùng ký tên một văn thư chính thức gửi Biden, phản đối việc Biden đã tung tin hỏa mù -misinformation- về cuộc chiến tại Trung Đông giữa Do Thái và tổ chức khủng bố Hamas, nhằm hậu thuẫn Do Thái trong khi khỏa lấp những tội diệt chủng của Do Thái. Đại cương, họ tố cáo chính quyền Biden đã tiếp tay Do Thái thổi phồng những tội ác của Hamas trong khi cố che giấu những tội ác của Do Thái.

https://www.foxnews.com/media/internal-state-department-memo-accused-biden-misinformation-israel-hamas-war

 • NBC bào chữa cho Biden

Trong cuộc tranh luận trên TV tuần trước, ông Ramaswamy lên tiếng công kích con gái bà Nikki Haley. Thống đốc DeSantis sau đó có lên tiếng trách ông Ramaswamy vì không nên đụng đến con cái các đối thủ chính trị.

Một anh nhà báo loa phường NBC hấp tấp nhẩy vào tố ông DeSantis giả dối vì chính ông DeSantis đã liên tục tấn công con của Biden. Rồi anh ta kêu gọi phe CH nên chấm dứt mọi tấn công vào anh Hunter Biden!!!

Ngay sau đó, cả thế giới trang mạng sỉ vả anh nhà báo của NBC ngay. Sự khác biệt khổng lồ giữa con gái bà Haley là cô ta chỉ mới 25 tuổi, mới học xong đại học, chẳng dính đáng gì đến chính trị, không đụng tới là phải, và ông Ramaswamy tấn công cô ta hiển nhiên là đòn hạ cấp; trong khi con của cụ Biden là anh Hunter Biden, năm nay đã 53 tuổi, lại dính dáng ngập đầu trong chính trị, chuyên khai thác tên tuổi và vị thế của ông bố, luôn tháp tùng bố khi đi công cán các quốc gia khác để kiếm mối làm ăn, và đã kiếm được cả trăm triệu từ cả mấy chục năm qua, làm sao có thể tránh không đụng tới được? Nhất là ông quý tử đang bị bộ Tư Pháp, FBI, chính quyền tiểu bang Delaware và cả hạ viện đang điều tra. Khác rất xa con gái vô tội của bà Haley.

https://www.theblaze.com/news/abc-news-hunter-biden-child?

 • Axelrod lại lên tiếng

Ông David Axelrod là cựu quân sư của Obama, là người đã giúp mang Obama vào Tòa Bạch Ốc. Ống mới đây đã kêu gọi cụ Biden nên tự ý thức được tình trạng hậu thuẫn yếu kém của mình để rút lui không ra tranh cử nữa. Mới đây, ông Axelrod lại lên tiếng nữa, xác nhận Biden đang gặp một đại nạn không thể sửa chữa hay lật ngược lại được, hay làm gì khác: đó là tuổi tác quá cao của Biden. Đảng DC và Biden không có thể làm được bất cứ chuyện gì để thay đổi yếu tố này để cứu Biden. Vấn đề của đảng DC bây giờ không phải là bào chữa cho tuổi tác của Biden, mà phải là tìm đủ cách chặn không cho Trump đắc cử.

Thật ra, khuyến cáo của Axelrod cũng bằng thừa, ai cũng biết và cả Biden cũng biết. Do đó, ta mới thấy việc bộ Tư Pháp đang truy tố Trump đủ thứ tội tại cả lô tòa án, với mục đích hiển nhiên là can thiệp vào bầu cử để khỏa lấp tuổi già của Biden và chặn Trump, không hơn không kém.

https://www.foxnews.com/media/david-axelrod-warns-bidens-age-issue-consistent-concern-among-voters-one-thing-you-cant-reverse

 • Biden nổi đóa

Sau khi nghe tin cựu quân sư quạt mo của Obama, ông David Axelrod kêu gọi cụ tự ý rút lui vì quyền lợi đảng DC và quyền lợi nước Mỹ, cụ Biden đã nổi khùng chửi anh Axelrod là “prick”. Prick là danh từ chỉ bộ phận sinh dục của đàn ông, có ý nghĩa miệt thị thô tục là một người đàn ông ngu xuẩn, đáng khinh, vì không có óc, giống như… ‘thằng nhỏ’. TT Mỹ bây giờ có mức văn hóa cao như thế đấy, làm gương cho đám  vẹt tị nan cuồng mê cụ.

https://www.foxnews.com/media/biden-calls-david-axelrod-pr-k-private-ex-obama-adviser-voices-election-concerns-report

 • Thăm dò về tính lem nhem của gia đình Biden

Theo thăm dò mới của Tipp Insights, hơn một nửa cử tri của đảng DC muốn Biden bị trừng phạt nếu có bằng chứng cụ thể Biden đã tham nhũng, lem nhem tiền bạc với Trung Cộng qua trung gian ông quý tử.

 • 26% muốn Biden phải từ chức ngay;
 • 39% muốn Biden bị đàn hặc và truất phế ngay;
 • 15% chấp nhận Biden được ngồi đến hết nhiệm kỳ nhưng không được ra tranh cử lại.

https://tippinsights.com/half-of-dems-want-biden-gone-if-inquiries-show-influence-peddling-with-china-others-i-i-tipp-poll/?ref=tippinsights-newsletter

 • Điều tra hồ sơ
Nhắc lại, sau khi Trump bị truy tố giữ hồ sơ mật của Tòa Bạch Ốc, Biden cũng ‘tự nguyện’ khai đã giữ nhiều tài liệu từ thời thượng nghị sĩ qua thời phó TT. Khiến bộ Tư Pháp miễn cưỡng bổ nhiệm công tố đặc biệt Robert Hur điều tra cho có vẻ công bằng với Trump. Nhưng chỉ công bằng tới đó thôi. Trong khi Trump bị truy tố cả 40 tội thì Biden sẽ không bị truy tố bất cứ một tội nào hết tuy báo cáo của ông Hur có chỉ trích Biden khá nặng, tức là có đánh võ miệng để khỏa lấp chuyện không tố cáo tội nào. Dĩ nhiên, có gì lạ? Đây là tin mới bị xì ra vì báo cáo cuối cùng của công tố Hur chưa công bố.

https://dailycaller.com/2023/11/16/robert-hur-biden-classified-docs-unlikely-charge-anybody/?

 • Lại lẩm cẩm

Nhân dịp lễ kỷ niệm ngày Cựu Chiến Binh -Veterans Day-, cụ Biden đi dự lễ đặt vòng hoa tại đài Kỷ Niệm Chiến Sĩ Trận Vong. Cụ đặt vòng hoa xong quay qua quay lại, không biết phải làm gì, đi về chỗ được một bước, lại lớ ngớ quay về chỗ đặt vòng hoa lại, ngơ ngác nhìn, khiến anh lính đứng chào nghiêm chỉnh như tượng đá cạnh vòng hoa phải phá lệ, dơ tay chỉ chỗ cho cụ về lại. Và cụ răm rắp làm theo, trở về chỗ.

Thế đấy, nhưng một con vẹt già lại phóng ra bài nhận định với tựa là “Ai nói Biden lú lẫn?“. Vâng, so với đám vẹt già lú lẫn một lòng cuồng mê cụ Biden, thì hiển nhiên cụ Biden còn sáng suốt lắm, ít nhất là sáng suốt hơn cả đám đó.

Thật là tội nghiệp. Kẻ này thật tình kêu gọi dân Mỹ nên vì lòng nhân đạo tối thiểu, tha cho cụ Biden, cho cụ về nhà yên nghỉ những ngày cuối đời sau khi cụ đã công hiến cho đất nước hơn nửa thế kỷ đời cụ rồi, không nên ép, làm khó cụ quá, bắt cụ gánh trọng trách thêm cả mấy năm nữa. Ta vắt chanh đến lúc chanh hết nước thì không nên cố quá, vắt mãi thì cụ sẽ … quá cố.

https://www.foxnews.com/media/biden-hammered-seeming-confused-during-veterans-day-wreath-laying-just-so-embarrassing

TIN VỀ TRUMP

 • Tòa kháng án phán tạm ngưng thi hành lệnh bịt miệng

Một chiến thắng lớn của Trump: tòa kháng án New York đã phán tạm ngưng thi hành lệnh bịt miệng Trump của quan tòa Engoron để xét lại tính hợp Hiến của lệnh này. Theo tòa kháng án, ông tòa Engoron có thể đã lạm quyền vì không có quyền ra phán quyết này. Luật sư của Trump đã phản đối lệnh bịt miệng vì quá bao quát.

https://www.foxnews.com/politics/new-york-judge-lifts-trump-gag-order-civil-fraud-trial-free-speech-concerns

 • Colorado: Trump thắng nữa

Sau khi một quan tòa Minnesota bác đơn khiếu nại chống không cho Trump ra tranh cử theo Tu Chánh Án 14 vì tội phản loạn, tới phiên Colorado, nơi một quan tòa khác cũng bác đơn kiện chống Trump, và cho phép Trump ra tranh cử TT tại tiểu bang này.

Tuy nhiên, lập luận của tòa Colorado khác tòa Minnesota. Theo tòa Colorado, ông Trump KHÔNG phải là một công chức theo định nghĩa của Tu Chánh Án 14 -Officer of the USA- vì ông là một tổng thống được dân cả nước bầu, chứ không phải quan chức nào trong guồng máy công chức bổ nhiệm. Tại Minnesota, ông Trump thắng vì quan tòa cho rằng TCA 14 nằm trong hiến pháp liên bang, trong khi việc tranh cử tại Minnesota thuộc thẩm quyền tiểu bang và tiểu bang không bị chi phối bởi hiến pháp liên bang. Cả hai lập luận đã được các chuyên gia nêu lên nhiều lần và DĐTC này cũng đã bàn qua.

Thế mới thấy phe cuồng chống Trump cố viện dẫn đủ loại luật và tìm đủ cách diễn giải luật để chặn Trump, ngay cả 4 vụ truy tố hiện nay cũng không khác: nêu đủ thứ luật và vặn vẹo đủ kiểu để tìm cách vồ Trump một cách có vẻ hợp pháp.

Các cụ vẹt tị nạn từng hô hoán ầm ĩ về Tu Chánh Án này bây giờ ngậm tăm hết rồi.

https://dailycaller.com/2023/11/17/judge-colorado-trump-2024-ballot/?

 • Quan tòa không hoãn ngày xử

Bà quan tòa Aileen Cannon đã bác bỏ yêu cầu của luật sư của ông Trump muốn hoãn vụ xử việc Trump sở hữu hồ sơ mật mang từ Tòa Bạch Ốc theo, được ấn định vào tháng 5/2024 qua sau bầu cử TT. Bà Cannon nhìn nhận công tố Smith đã đưa ra quá nhiều tài liệu làm căn bản truy tố, bắt các luật sư của Trump phải mất rất nhiều thì giờ. Đây dĩ nhiên là chiến thuật gian trá của công tố Smith: tràn ngập cả triệu trang tài liệu để khiến các luật sư của Trump khó có thể nghiên cứu kỹ trong khi ông Trump bị truy tố trong bốn vụ cùng lúc.

Tuy nhiên, bà Cannon cho biết sẽ cứu xét lại chuyện hoãn này tháng 3/2024, tùy theo tiến triển của việc nghiên cứu các tài liệu.

https://www.cnn.com/2023/11/10/politics/cannon-trump-classified-documents-trial

 • Đa số dân Mỹ không đồng ý bịt miệng Trump

Theo thăm dò mới của Tipp Insights, đa số dân Mỹ (56%) cho rằng lệnh bịt miệng Trump do các quan tòa áp đặt với Trump công khai vi phạm quyền tự do ngôn luận qua Tu Chánh Án Thứ Nhất của ông Trump, trong khi chỉ có 32% cho rằng không vi phạm quyền của Trump.

Điều lạ là trong khi tuyệt đại đa số cử tri CH (70%) phản đối việc bịt miệng thì ngay cả đa số cử tri DC (57%) cũng không đồng ý.

https://tippinsights.com/voters-by-wide-margins-say-court-gag-orders-against-trump-violate-his-right-to-free-speech-even-democrats-say-the-2024-front-runner-shouldnt-be-muzzled/?ref=tippinsights-newsletter

 • Luật sư của Trump đặt vấn đề với bà James

Bà luật sư Alina Habba của ông Trump trong một cuộc phỏng vấn trên TV, đã nêu vấn đề ‘công tâm’ của bà bộ trưởng Tư Pháp của tiểu bang New York, Letitia James khi bà truy tố ông Trump ra tòa về tội phóng đại trị giá tài sản.

Theo bà Habba, bà James khi tranh cử chức bộ trưởng Tư Pháp của tiểu bang, đã có lời hứa với cử tri là bà sẽ tìm đủ cách truy tố ông Trump ra tòa, và việc bà đang truy tố hiển nhiên có mục đích giữ lời cam kết khi tranh cử cho dù việc truy tố của bà chẳng có một ly căn bản pháp lý nào. Do đó, Habba cho biết bà sẽ nộp đơn yêu cầu hủy vụ truy tố này. Nhưng vẫn theo bà Habba, vấn đề là quan tòa quyết định hủy hay không lại là một quan tòa cuồng chống Trump, cũng đã từng công khai tuyên bố sẽ vồ Trump cho bằng được. Tháng 9 năm ngoái, khi nghe tin bà James sẽ truy tố ông Trump, và ngay cả trước khi nhận được trách nhiệm thụ lý vụ xử này, quan tòa Arthur Engoron đã công khai tuyên bố Trump rõ ràng là đã phạm tội lừa đảo, cần phải bị trừng phạt. Nôm na ra, trước khi bị truy tố và trước khi ra tòa, ông Trump đã bị cả bộ Tư Pháp New York và quan tòa ra phán quyết rồi, như vậy thì vụ xử chỉ là tuồng hát bộ rẻ tiền mà cả thế giới đã biết trước kết cuộc. Cả hai người, bà James và ông tòa Engoron đều nhất quyết vồ cho bằng được Trump bất chấp mọi căn bản pháp lý, lý lẽ phải trái, hay luật lệ tín dụng ngân hàng.

Tin mới nhất: bà dân biểu CH Elise Stephanik đã chính thức khiếu nại và yêu cầu không cho quan tòa Engoron thụ lý vụ án vì ông này đã có thái độ phe đảng chống Trump quá lộ liễu ngay trước khi có phiên xử. Lộ liễu đến độ ngay cả đài TV loa phường CNN cũng phải nhìn nhận:

Nhận định của… CNN!

Ngay cả tội của ông Trump, ai cũng thấy sự thật là ông Trump chẳng phải là người có thể kê khai trị giá tài sản rồi đem nộp cho ngân hàng, mà trị giá tài sản đó là do các chuyên viên đúc kết, và rồi ngân hàng cho mượn tiền tự ý định giá lại, và quyết định số tiền cho vay theo ý kiến của chính ngân hàng chứ không phải theo đơn xin vay của khách hàng, và ngân hàng cũng đã được trả nợ đầy đủ, chẳng thiếu một xu, cả vốn lẫn lãi, vậy thì ai bị thiệt hại đến phải thưa kiện?

Một con vẹt tung tin ‘bà con gái Ivanka Trump đã nhìn nhận trị giá tài sản của Trump không đủ để đi vay ngân hàng’. Thế nào là đủ hay không đủ? Con vẹt này hiển nhiên không biết ngân hàng nào cũng có không biết bao nhiêu khách vay tiền không cần thế chấp, -gọi là unsecured loan- như vậy là đủ hay không đủ?

Chuyện quái dị là bà James ‘nhân danh’ các ngân hàng, hãng bảo hiểm và sở thuế, kiện vì Trump lừa gạt và gây thiệt hại cho họ, thế nhưng công tố đã không đưa ra được bất cứ một người nào đại diện, làm nhân chứng cho bất cứ một ngân hàng, một hãng bảo hiểm nào, hay sở thuế, cũng chẳng có một ngân hàng hay một hãng bảo hiểm nào khiếu nại, đưa ra con số thiệt hại nào. Trái lại, bên phiá Trump sẽ đưa ra nhân chứng từ ngân hàng Đức Deustche Bank mà Trump đã vay tiền, ra làm nhân chứng. Người đui mù, ngu ngơ nhất trần gian cũng thấy được cái lố bịch thô bạo của vụ án chính trị nhơ nhuốc này.

Rõ hơn ban ngày, vấn đề ở đây không phải là thực thi công lý, mà là … giữ cái ghế trong Tòa Bạch Ốc, chỉ vậy thôi, có gì khó hiểu?

https://www.foxnews.com/media/trump-attorney-sounds-alarm-ny-ag-letitia-james-amid-civil-fraud-case-she-campaigned-trump

CHUYỆN LẠ: MỘT QUAN TÒA LƯƠNG THIỆN

Một quan tòa Connecticut đã ra lệnh hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử thị trưởng thành phố Biridgeport và bắt tiểu bang tổ chức bầu lại, sau khi một video bị xì ra cho thấy nhân viên phòng bầu phiếu đang nhét cả lô phiếu bầu bằng thư vào thùng phiếu. Kết quả cuộc bầu dĩ nhiên đã mang lại thắng lợi cho đương kim thị trưởng, cũng là người chịu trách nhiệm tổ chức bầu cử.

Việc bầu bằng thư, cả thế giới đều biết rất khó kiểm soát, do đó rất dễ bị gian lận, đã mang lại chiến thắng cho cụ Biden trong cuộc bầu TT vừa qua, năm 2020. Nhưng vì chuyện gian lận bằng phiếu bầu bằng thư không thể chứng minh trước tòa được nên ông Trump đi kiện tứ tung đều bị thua kiện hết. Nhưng tới bây giờ, khi video cho thấy rõ hình ảnh không chối cãi được thì chuyện gian lận qua phiếu bầu bằng thư mới bị lộ ra quá rõ, bắt quan tòa phải ra phán quyết hủy bỏ kết quả bầu cử.

https://www.cnn.com/2023/11/09/politics/how-a-nullified-election-in-connecticut-became-a-rallying-cry-for-trump-supporters

DI DÂN: LOA PHƯỜNG HÙ DỌA

Báo loa phường DNYUZ loan tin, tiên đoán nếu ông Trump đắc cử, ông ta sẽ có biện pháp rất cứng rắn với di dân, tiêu biểu bởi 1) ‘càn quét’ quy mô ruồng bắt di dân lậu, 2) nhốt tập thể trong những trại giam khổng lồ và 3) trục xuất tập thể hàng loạt.

Bài viết dĩ nhiên nhắm mục đích hù doạ đám dân gốc Nam Mỹ, hoàn toàn có tính đoán mò vô căn cứ. Tuy nhiên, nếu đây là sự thật, kẻ này không thấy có lý do gì phản đối. Di dân lậu, vào Mỹ bất hợp pháp, tất nhiên phải bị bắt, nhốt lại trong khi chờ đợi bị trục xuất, nếu nước Mỹ là xứ thượng tôn luật pháp.

https://dnyuz.com/2023/11/11/sweeping-raids-giant-camps-and-mass-deportations-inside-trumps-2025-immigration-plans/

GIÁO HOÀNG ‘THỨC TỈNH’

Đài TV Pháp France 24 loan tin Đức Giáo Hoàng Francis chuẩn bị tư tưởng quần chúng để cho phép dân chuyển giới được nhận phép rửa tội -baptised-, luôn cả những đứa trẻ được cấy cho các cặp vợ chồng đồng tính. Ông cũng chủ trương mở rộng công giáo cho tất cả, kể cả những người đồng tính, chuyển giới, và có thể sẽ chấp nhận phụ nữ lên tới hàng giám mục.

Tuần rồi, Giáo Hoàng Francis đã cách chức giám mục Joseph Strickland của Texas khi ông này đã công khai lên tiếng chỉ trích chính sách thiên tả vi phạm giáo lệ của Giáo Hoàng Francis. Việc cách chức này đã bị khối công giáo bảo thủ phản đối, tố cáo Giáo Hoàng có khuynh hướng chẳng những thiên tả mà còn hết sức độc đoán.

Nói chung, Đức Giáo Hoàng, là giáo hoàng ‘cấp tiến’ nhất lịch sử La Mã, đã gặp chống đối khá mạnh và công khai của giáo hội công giáo Mỹ, vì đã có chính sách quá thiên tả, ra ngoài phạm vi giáo lý cổ điển thuần túy.

https://www.france24.com/en/live-news/20231111-vatican-takes-step-towards-transgender-catholics

TIN VẮN MỸ

– Khoảng 300.000 người Thứ Ba vừa qua đã biểu tình ủng hộ Do Thái tại thủ đô Washington DC. Đây là cuộc biểu tình ủng hộ Do Thái lớn nhất từ trước đến nay.

– Tối Cao Pháp Viện chính thức công bố quy luật xử thế -code of ethics- cho các thẩm phán để tránh bị công kích là đã dính dáng vào nhiều chuyện lem nhem khi tự cho mình được quyền miễn trừ đặc biệt. TCPV nhấn mạnh tất cả những quy luật được ghi đều đã được chấp nhận và tuân thủ từ lâu, bây giờ chỉ là chuyện viết lại trên giấy trắng mực đen để tránh hiểu lầm thôi. Sau khi quy luật mới được công bố, phe DC đã mau mắn tố cáo “chưa đủ”. Dĩ nhiên là ‘chưa đủ’, cho tới khi Biden có dịp thay thế thẩm phán để phe cấp tiến chiếm đa số trong TCPV mới là đủ.

– Thị trưởng New York gặp rắc rối to với FBI khi FBI tịch thu laptop và điện thoại di động của ông để điều tra về một vụ tham những, nhận hối lộ lớn. Thị trưởng Eric Adams đã tuyên bố sẵn sàng hợp tác tối đa với FBI vì ông khẳng định ông chẳng làm gì sai trái hết.

– Chủ tịch Tập qua San Francisco để họp thượng đỉnh APEC với Biden. Hay để nghe Biden báo cáo đã làm gì cho TC sau khi cha con Biden đã nhận cả trăm triệu đô của Tập?

– Chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh APEC với sự hiện diện của Biden và Tập Xì Dầu, chính quyền thành phố San Francisco đã cho xe cảnh sát đi hốt tất cả các đám dân vô gia cư và phá hủy tất cả các lều do đám dân này dựng ngổn ngang trong trung tâm thành phố. Thành phố bất thình lình sạch trơn. Khiến nhiều chuyên gia và cả dân San Francisco ngạc nhiên, thấy rõ chính quyền thành phố có thể dẹp nạn vô gia cư vừa mất thẩm mỹ, mất vệ sinh, vừa đe dọa an ninh cả thành phố, rất dễ dàng, vậy mà sao từ trước tới giờ không làm? San Francisco cũng bị nạn dân vô gia cư ở bừa bãi khiến thành phố mất thẩm mỹ, mất vệ sinh, không khá hơn Paris. Như vậy chắc mấy vị tị nạn bên Tây -plus francais que les Francais- phải cảm thấy rất… đỡ buồn tủi!

Trung tâm -downtown- San Francisco trước khi bị cảnh sát dẹp

– Bất chấp chỉ thị của Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC và hăm dọa tẩy chay của Biden, tiểu bang New Hampshire chính thức ấn định ngày bầu sơ bộ là 23/1/2024, sẽ là tiểu bang đầu tiên có bầu sơ bộ.

– Cựu đệ nhất phu nhân, bà Rosalynn Carter đã được vào ‘hospice care’ tại tư gia. Cả hai ông bà Carter đều trên 90 và đều đã vào ‘hospice care’. Hospice care là tình trạng y tá canh chừng cho sống những ngày cuối cùng, không còn thuốc men, chữa trị gì mà chỉ còn chờ ngày ra đi.

TIN VẮN QUỐC TẾ

– Iran liên tục tấn công các căn cứ Mỹ tại Trung Đông – Iraq và Syria- nhưng Biden im re. Tin chính thức cho biết từ ngày cuộc chiến Trung Đông bùng nổ, Iran đã cho máy bay không người lái -drones- của Iran hay quân khủng bố địa phương do Iran bảo trợ, tấn công gần 50 căn cứ quân sự Mỹ tại Syria và Iraq. Dù vậy, chính quyền Biden cố giảm thiểu tầm quan trọng, đáp trả bằng một hai phi vụ ném bom vài căn cứ Iran trên đất Syria cho có. Thử tưởng tượng ông thần Trump đang làm TT xem Iran có dám làm vậy không? Và nếu dám thì ông Trump sẽ phản ứng ra sao?

– Bắc Hàn đã đóng cửa cả tá tòa đại sứ tại nhiều quốc gia Phi Châu và Á Châu. Theo các chuyên gia, có thể BH đang bị khủng hoảng tài chánh nặng, thiếu tiền.

Theo Diễn Đàn Trái Chiều ngày 18/11/2023

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*