Tin Hoa Kỳ Ngày 11/11/2023

TIN TRANH CỬ

 • Trump hạ Biden tại nhiều tiểu bang then chốt

Tin sét đánh ngang tai cụ Biden: ông Trump hạ sát ván Biden trong 5 tiểu bang sôi đậu then chốt nhất, từ 5% tới 11%, qua thăm dò đặc biệt của báo loa phường New York Times!

 • Georgia: Trump + 6%;
 • Pennsylvania: Trump: + 4%;
 • Michigan: Trump: + 5%;
 • Nevada: Trump: + 11%;
 • Arizona: Trump: + 5%. 

Điểm đáng ghi nhận là tỷ lệ thắng của Trump cao hơn sai biệt sác xuất, trong khi ông Trump đã thua trong tất cả các tiểu bang trên trong năm 2020.

Quan trọng hơn các con số là bài phân tích của NYT.

Theo NYT, trong giới cử tri dưới 30 tuổi, Biden hạ Trump với 1%, là một tiếng chuông báo động điếc tai luôn khi trong cuộc bầu cử năm 2020, Biden đã hạ Trump tới 24% trong khối cử tri này. Vẫn theo NYT, giới trẻ bị xúc động mạnh bởi cuộc chiến Do Thái-Hamas. Họ cho rằng cả chính quyền Do Thái cũng như nhóm Hamas đều đã có những hành động quá tàn bạo, họ lo cho người dân Palestine là nạn nhân bị kẹt ở giữa, trong khi Biden luống cuống không làm gì hay không biết phải làm gì để cứu dân oan.

Một yếu tố thật đau đầu khác cho Biden là cỡ 40% giới trẻ này ủng hộ ứng cử viên độc lập Robert Kennedy, hiển nhiên sẽ lấy bớt một số phiếu không nhỏ của Biden.

Theo NYT, sách lược vận động tranh cử bằng cách trốn trong Tòa Bạch Ốc của Biden sẽ đưa đến thất bại, vì giới trẻ muốn Biden có thái độ tích cực hơn, săn tay áo ra đánh nhau với Trump chứ không thể tiếp tục trốn trong Tòa Bạch Ốc, viện cớ bận rộn công việc này nọ.

Chưa hết. Thăm dò của NYT còn cho biết một hung tin dữ hơn nữa cho Biden: năm 2020, ông Trump được phiếu của 8% cử tri da đen, bây giờ, 22% khối này ủng hộ Trump, tăng gần gấp 3 lần. Cử tri da đen ý thức được chính sách ‘thượng tôn da đen’ của Biden dường như là võ miệng lấy phiếu chứ không thấy Biden làm gì cụ thể, mang lại phúc lợi nhiều hơn cho đám dân da đen khốn cùng nhất.

https://www.foxnews.com/media/black-voters-unhappy-biden-democratic-strategists-fear-could-threaten-re-election-ny-times

Tin kinh hoàng cho cả Biden lẫn Trump là thăm dò của NYT cũng cho thấy nếu một chính khách DC nào khác ra tranh cử thay thế Biden thì ứng cử viên đó -có thể là thống đốc Cali Gavin Newsom- sẽ hạ Trump sát ván với tỷ lệ 48%-40%.

Hậu thuẫn của Biden có thể yếu dần, đưa đến lợi thế cho Trump, nhưng vấn đề từ cuộc bầu năm 2020 tới nay vẫn là chuyện cuộc bỏ phiếu có thật sự trong sạch, không có gian lận, mánh mung gì không? Đừng quên năm 2020, Biden viện cớ tránh dịch COVID đã núp dưới hầm nhà, không dám chường mặt đi vận động tranh cử gì hết, thế mà vẫn thắng nhờ hóa phép đổi thủ tục bầu bán bằng thư hay bằng kỹ thuật ‘gặt phiếu’.

https://1ft.io/proxy?q=https%3A%2F%2Fwww.nytimes.com%2Fjoe-biden-polling.html

 • CNN: Trump cũng hạ Biden

Thăm dò mới của đài TV loa phường nặng CNN cũng cho thấy Trump hạ sát ván Biden: 49%-45%, một tỷ lệ cao nhất của CNN, nếu không có hai ông DC Robert Kennedy và Cornel West.

Nếu có thêm hai ông DC nhưng ra tranh cử trong tư thế độc lập, thì ông Trump hạ Biden còn nặng hơn nữa: 41%-35%

 • Lại thăm dò khác

Một thăm dò của một cơ quan khác là Emerson, cho thấy kết quả tương tự với thăm dò của NYT, với ông Trump hạ Biden trong các tiểu bang xôi đậu then chốt nhất, ngoại trừ tại Michigan:

 • TĐ Iowa ủng hộ DeSantis

Thống đốc tiểu  bang nhỏ nhưng then chốt là Iowa, bà Kim Reynolds chính thức ủng hộ thống đốc Florida Ron DeSantis. Bà Reynolds giải thích là bà quan tâm đến việc CH phải lấy lại Tòa Bạch Ốc nhưng bà không nghĩ ông Trump có thể làm được chuyện này, và ông Trump sẽ bị Biden hạ.

https://eu.desmoinesregister.com/story/news/elections/presidential/caucus/2023/11/05/iowa-gov-kim-reynolds-to-endorse-ron-desantis-president-monday-rally-des-moines-caucuses-2024-trump/71438016007/

 • Thống đốc Arkansas ủng hộ Trump

Trong khi đó thì một bà thống đốc CH khác, bà Sarah Huckabee Sanders của tiểu bang Arkansas lại công bố việc bà hậu thuẫn ông Trump. Bà Sanders trước đây là phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc dưới thời TT Trump.

https://www.politico.com/news/2023/11/06/sarah-huckabee-sanders-to-endorse-trump-in-debate-counterprogramming-00125686

 • Bà Haley tiếp tục leo thang

Bà Nikki Haley tiếp tục leo thang trong các tỷ lệ hậu thuẫn. Thăm dò mới của Trafalgar Group cho thấy, trên cả nước, bà Haley đã leo lên hạng nhì, hạ thống đốc DeSantis luôn.

Dù vậy, vẫn không ai hiểu tương lai bà Haley sẽ ra sao khi hậu thuẫn của ông Trump vẫn hoàn toàn thống trị đang CH trong tất cả mọi thăm dò, tại bất cứ tiểu bang nào hay trên cả nước.

https://www.msn.com/en-us/news/other/the-rise-of-nikki-haley/ar-AA1jtoeR

 • 5 ứng cử viên CH tranh luận kỳ III

Ủy Ban Quốc Gia của đảng CH chính thức mở cuộc tranh luận trực tiếp trên TV thứ tư tuần rồi tại Miami, với sự hiện diện của 5 ứng cử viên: bà Haley và các ông DeSantis, Ramaswamy, Tim Scott và Chris Christie. Ông Trump tiếp tục tẩy chay.

Như mấy lần trước, kẻ này không theo dõi, rồi đọc báo, cũng chẳng thấy có gì đáng nói, ngoài việc các ứng cử viên lần này không đấm đá nhau hăng như lần trước. Chủ đề chính là các vấn đề đối ngoại. Nói chung, các ứng cử viên CH đều tương đối đồng quan điểm trong chính sách đối ngoại.

Dưới đây là chấm điểm của báo Anh The Daily Mail:


Hai ông Tim Scott và Chris Christie coi bộ khó thọ. Ông Christie vẫn lo dốc toàn lực đánh Trump, chứ không có ý kiến gì mới hay khác lạ. Tất cả vẫn lỗi của Trump. Bây giờ Hamas đánh nhau với Do Thái cũng do Trump gây ra. Suốt ngày ra rả chửi Trump vì thù hận cá nhân trong đảng CH, làm sao hy vọng được gì? Hiển nhiên, ông Christie vô phương hạ được Trump, ra tranh cử chỉ vì muốn có diễn đàn để chửi Trump trả thù cá nhân.

https://www.politico.com/news/2023/11/06/third-gop-presidential-debate-candidates-00125693

 • Lại thêm ứng cử viên độc lập

Bà Jill Stein vừa cho biết bà sẽ ra tranh cử TT trong tư cách độc lập, đại diện cho đảng ‘Xanh’ – Green Party.

Năm 2016, bà Stein đã ra tranh cử TT với tư cách độc lập, và nhiều người đã cho bà Hillary thua ông Trump khít nút năm đó vì bị bà Stein lấy mất một số phiếu thiên tả.

Cho đến nay, ngoài hai ứng cử viên của hai chính đảng CH và DC, đã có 3 ứng cử viên độc lập là bà Stein, ông Robert Kennedy và ông Cornel West. Cả ba người này đều thuộc cánh tả, có triển vọng lấy bớt phiếu của Biden.

https://www.breitbart.com/politics/2023/11/09/jill-stein-announces-2024-presidential-bid-democrats-have-betrayed-their-promises/?

TIN BẦU CỬ TUẦN RỒI

Thứ ba tuần rồi, đã có nhiều cuộc bầu cấp tiểu bang:

 • Đảng DC chiếm lại đa số trong hạ viện trong khi vẫn giữ được đa số trong thượng viện của tiểu bang Virginia, là tiểu bang thành đồng của DC từ hồi nào tới giờ;
 • Ohio bác bỏ luật cấm phá thai sau 6 tuần; giới hạn này quá gắt, ngay cả nhiều cử tri CH cũng chống, kể cả ông Trump cũng không chấp nhận khi ông chỉ trích luật cấm phá thai sau 6 tuần của Florida là quá đáng; thế nhưng truyền thông loa phường hô hoán ầm ĩ “dân Mỹ bác bỏ chính sách phá thai của CH”, “phá thai là vấn nạn sẽ giết CH trong các cuộc bầu tới”,…
 • Ứng cử viên DC chiếm ghế thống đốc tại tiểu bang bảo thủ Kentucky; theo truyền thông loa phường, đây là tin CH thất bại chấn động nhất, có thể có nhiều ảnh hưởng trên cuộc bầu TT năm tới, tuy nhiên điều truyền thông loa phường không dám bàn là ứng cử viên CH là một ông da đen, mà dân da đen là thiểu số rất nhỏ tại Kentucky, nhiều ông bà CH vẫn bỏ phiếu cho ứng cử viên da trắng chứ không bỏ phiếu cho da đen;
 • Thống đốc bảo thủ CH tái đắc cử tại Mississippi;
 • CH chiếm ghế dân biểu từ tay DC tại thành phố Long Island, tiểu bang New York; CH bây giờ nắm hết quyền trong hai quận -counties- của New York: Suffolk và Nassau.

https://www.breitbart.com/politics/2023/11/09/jill-stein-announces-2024-presidential-bid-democrats-have-betrayed-their-promises/?

 • Bà ứng cử viên dân biểu của đảng DC ‘văn minh thức tỉnh’ quay phim sex với chồng rồi tung lên mạng xin tiền ‘boa’ đã bị rớt đài.
 • Bà công tố cấp tiến cực đoan Buta Biberaj bị rớt đài khi ra tái tranh cử tại Virginia. Bà này có thành tích khá đặc biệt. Một anh học sinh mát giây, giả trang đàn bà, đi hãm hiếp một em bé gái học lớp 9. Bị bắt, bà Biberaj trả tự do cho anh này tuy bắt đổi trường học. Anh này mau mắn đi… hãm hiếp ngay một bé gái khác tại trường mới. Ông bố em bé gái đầu bị hiếp ra trước hội đồng học chính của trường chất vấn trường, bị bà Biberaj ra lệnh cảnh sát bắt ông và bị bà truy tố ra tòa vì tội gây rối loạn. Vụ án gây chấn động cả tỉnh, nhưng bà công tố có quyền tha hồ làm gì cũng được. Bây giờ, cử tri thành phố bầu một ông đối lập CH, cho bà nghỉ hưu luôn.

Tất cả các kết quả trên, truyền thông loa phường khua chiêng trống rùm beng như là đại họa của đảng CH và đại thắng của đảng DC?! Trang mạng thiên tả Politico nhận định Tối Cao Pháp Viện thu hồi luật phá thai, bây giờ các tiểu bang phục hồi lại. Đúng là xuyên tạc thô bạo nhất. TCPV chưa bao giờ thu hồi luật phá thai nào hết. TCPV chỉ phán chính quyền và tòa án liên bang KHÔNG có quyền quyết định chuyện phá thai cho tất cả năm chục tiểu bang, mà chuyện phá thai là chuyện nội bộ của mỗi tiểu bang phải tự lấy quyết định, phải tự ra luật có hiệu lực trong đúng tiểu bang đó thôi, bất kể theo chiều hướng nào, có  thể dễ hơn, có thể gắt hơn.

Vài con vẹt già mau mắn làm loa phường, tung ngay tin DC đại thắng, “làn sóng xanh quét sạch MAGA“, nổ hơn kho đạn Long Bình! Quý độc giả đọc lại mẫu tin trên, xin cho biết DC đại thắng ở điểm nào? Quét sạch MAGA ở đâu? Muốn biết thực trạng của MAGA như thế nào, xin đọc các thăm dò của New York Times và CNN vừa nêu trên.

Quét sạch MAGA???

TIN VỀ BIDEN

 • Hạ viện chuẩn bị lôi cha con Biden ra điều trần

Qua năm tới sẽ là năm cuối, cực kỳ quan trọng trong cuộc vận động tranh cử TT, vì cũng là năm sẽ có hàng loạt bầu sơ bộ trên tất cả 50 tiểu bang. Hai bên CH và DC sẽ ra tay với đủ chiêu võ.

Đảng DC sẽ đẩy mạnh các truy tố chụp lên đầu ông Trump, cho dù không bắt ông vào tù được thì cũng sẽ gây hại lớn cho uy tín của ông cũng như lấy bớt thời giờ đi vận động tranh cử của ông.

Đảng CH sẽ đáp lễ lại bằng cách đẩy mạnh các cuộc điều tra của hạ viện về các tội lem nhem tham nhũng của cha con Biden. Các chủ tịch các ủy ban của CH trong viện đã hứa hẹn sẽ lôi cả hai cha con ra trước hạ viện điều trần về đủ mọi chuyện. Tin mới nhất: Hunter Biden và chú là Jim Biden đã bị Ủy Ban Giám Sát hạ viện gọi ra điều trần trước ủy ban, ngày 13/12/2023, đầu tuần tới. Vì vụ này đã được điều tra và nhiều người đã bị công tố hay FBI phỏng vấn nên ủy ban cũng đã đòi hỏi biên bản ghi lại nội dung các phỏng vấn về bà vợ của Jim Biden, bà vợ góa của Beau Biden (anh của Hunter), chị của bà này, và cả vợ của Hunter.

https://www.foxnews.com/politics/house-oversight-subpoenas-hunter-biden-james-biden-rob-walker-testimony-impeachment-inquiry

Một bên bị bộ Tư Pháp và các quan tòa phe ta truy rượt, một bên thì bị các dân biểu đuổi bắt. Chính trị Mỹ chưa bao giờ xuống dốc phe đảng thê thảm như bây giờ, với hai ứng cử viên TT vừa già, vừa bị truy tố đủ loại tội, cả hai ứng cử viên cùng với cả hai đảng đánh nhau chết bỏ, coi dân cả nước như pha, như một lũ u mê tha hồ khai thác, xoay chuyển.

 • Cựu cố vấn của Obama khuyên Biden

Cựu quân sư của Obama, tác giả việc Obama thành công, đắc cử TT Mỹ, ông David Axelrod đã nhận định “tất cả các thăm dò đều đã xác nhận một chuyện: dân Mỹ KHÔNG muốn Biden ra tranh cử và làm TT thêm một nhiệm kỳ nữa“. Sở dĩ ông Biden còn được hậu thuẫn lai rai của một thiểu số cử tri DC chỉ là vì nhiều người còn ghét Trump hơn ghét Biden.

Theo Axelrod, nếu sáng suốt và hiểu rõ tầm mức quan trọng của việc tranh cử và làm TT, cũng như ý thức rõ quyền lợi tối thượng của đất nước, thì Biden nên tự ý rút lui, nhường chỗ cho nhiều chính khách DC trẻ hơn và có khả năng, sáng suốt hơn. Theo Axelrod, nếu Biden tiếp tục ra tranh cử, chắc chắn sẽ thắng cử trong nội bộ đảng DC. Vấn đề là đó có phải là việc có lợi nhất cho đảng DC và cho cả nước Mỹ hay không.

https://www.foxnews.com/media/david-axelrod-questions-wise-biden-stay-2024-race-stakes-dramatic-ignore

 • Biden xét lại chiến lược tranh cử

Chiến lược tranh cử của cụ Biden có vẻ đã thất bại. Cho đến nay, chiến lược này dựa trên hai điểm chính: thứ nhất, tránh đi vận động để tránh vấp té, nói nhầm, nói sai,… và thứ nhì, xoáy mạnh vào việc đấm ngực khoe thành tích, không công kích Trump vì hy vọng các đối thủ CH của ông Trump sẽ công kích ông Trump tới chết.

Chiến lược này có vẻ thất bại hoàn toàn khi hậu thuẫn của Biden chẳng những vẫn chìm sâu dưới đáy biển, mà càng ngày lại càng có vẻ chìm sâu hơn. Vì hai lý do chính: đấm ngực khoe công coi bộ không ăn khách, không lừa được người dân đang phải vật lộn với giá cả sinh hoạt, đang lo sót vó trước tình trạng chiến tranh Âu Châu rồi Trung Đông; trong khi trong nội bộ CH, các tấn công của các đồng chí CH đã không làm sứt mẻ gì hậu thuẫn của ông Trump.

Các cố vấn của Biden đang cứu xét việc thay đổi chiến lược, với cụ Biden tích cực đi gặp quần chúng hơn, và săn tay áo công kích Trump mạnh hơn.

Ta chờ xem.

https://www.politico.com/news/2023/11/07/internal-debates-in-biden-world-over-whether-to-go-harder-at-trump-00125705

 • Kêu gọi Biden thay đổi nhân sự để khỏi chết

Bà cựu phát ngôn viên của đệ nhất phu nhân Jill Biden đã lên tiếng tố giác sự bất tài của đám phụ tá của Biden đang lo chuyện vận động tranh cử cho Biden. Theo bà Michael LaRosa, những tắc trách này không thể chấp nhận được và Biden cần phải thay đổi nguyên bộ đám phụ tá này nếu muốn thắng cử năm tới.

https://www.foxnews.com/politics/former-jill-biden-spox-explodes-bidens-team-amid-crumbling-poll-numbers-inexcusable

 • Biden diễu dở

Nói chuyện trước một cử tọa thân thiện,  Biden đã tìm cách mang việc cụ hay té lên té xuống ra diễu.

Đang nói chuyện thì trong đám đông, có người vấp té. Cụ nói ngay “Không phải tôi đâu“. Rồi cụ quay qua, làm bộ đi khập khễnh vài bước, khiến đám đông cười lớn và vỗ tay hoan hô.

Chuyện vấp té là có thật và thường xuyên, cụ Biden có diễu chơi cũng không khỏa lấp được sự thật.

https://www.foxnews.com/media/biden-assures-press-it-wasnt-me-fell-during-brief-uaw-speech-interruption

TIN VỀ TRUMP

 • TCPV Minnesota bác việc cấm Trump tranh cử

Tin ‘đại buồn’ cho đảng DC và nhất là cho các cụ vẹt: Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Minnesota đã thụ lý một vụ kiện không cho Trump ra tranh cử TT dựa trên Tu Chánh Án 14, với lý cớ Trump đã phạm trọng tội phản quốc gì đó. Theo TCPV, tiểu bang Minnesota cho phép các đảng muốn đề cử ai ra tranh cử cũng được, không có luật nào nói về TCA 14 của Hiến Pháp liên bang hết, nghĩa là tiểu bang không bị chi phối bởi một TCA của Hiến Pháp liên bang. Nghĩa là ông Trump có đầy đủ quyền ra tranh cử tại Minnesota. Phán quyết của TCPV không đề cập gì đến việc ông Trump có vi phạm TCA này hay không.

Lập luận của phán quyết này hiển nhiên là có giá trị cho tất cả các tiểu bang khác. Các quan tòa các tiểu bang khác sẽ khó bác.

https://www.foxnews.com/politics/effort-ban-trump-minnesota-primary-ballot-shot-down-states-supreme-court

 • Trump cãi nhau với quan tòa

Xuất hiện trong phiên tòa dân sự của bộ trưởng Tư Pháp của tiểu bang New York, bà Leticia James, ông Trump đã lớn tiếng công kích cả bà James lẫn quan tòa Arthur Engoron, và đòi được xử qua một bồi thẩm đoàn trung lập.

Ông Trump cũng khẳng định bà James chẳng có căn bản nào để buộc tội ông hết.

Bà James và ông Engoron

https://www.foxnews.com/politics/trump-demands-jury-says-nyag-has-no-case-heated-testimony

 • Bà Ivanka ra trước tòa

Tiếp tục xử vụ ông Trump ‘phóng đại trị giá tài sản’, con gái ông Trump, bà Ivanka đã bị lôi ra tòa làm nhân chứng với hy vọng giúp quan toà bắt bố bà bỏ tù. Với tất cả những người có một ly am hiểu về cách điều hành ngân hàng thì vụ án này có thể nói là quái dị và mang tính ‘ngồi xổm trên luật pháp’ thô bạo nhất.

Theo truy tố, Trump mắc tội phóng đại tài sản để lừa đảo ngân hàng vay được nhiều tiền hơn, lừa đảo các hãng bảo hiểm để được bảo hiểm cao hơn, và trốn thuế. Xin nhắc lại:

 • trên thế giới này, không có một ngân hàng nào nhắm mắt cho khách hàng vay tiền dựa trên tài sản do chính người vay định giá: thứ nhất, định giá tài sản là việc làm của các chuyên gia kế toán tài chánh, không phải việc làm của chính ông Trump, thứ nhì, ngân hàng nào cũng có chuyên gia định giá riêng và họ cho vay trên định giá của họ. Mấy con vẹt tị nạn nào không tin, cứ thử phóng đại tài sản rồi đi ra ngân hàng xin vay tiền thì biết ngay. Cộng đồng tị nạn có cả ngàn chuyên gia mua bán nhà cửa -realtors-, cứ đi hỏi họ thì biết ngay.
 • ngân hàng Đức Deustch Bank ‘bị Trump lừa’ cho biết đã thu lại đủ vốn lẫn lãi, không mất một xu nào, không bị thiệt hại gì nên không khiếu nại hay kiện gì, tại sao tiểu bang New York lại ‘kiện giùm’?
 • trên thế giới này, cũng không có hãng bảo hiểm nào bảo hiểm tài sản dựa trên trị giá do khách hàng đưa ra, mà chỉ bảo hiểm tới mức do chính các hãng bảo hiểm định giá thôi, cộng đồng tị nạn có cả trăm, cả ngàn người làm nghề ban bảo hiểm, cứ đi hỏi họ thì biết.
 • phóng đại trị giá tài sản tất nhiên phải đóng thuế cao hơn, vậy sao Trump có thể nâng giá tài sản để… trốn thuế? Nên nhớ Mỹ KHÔNG có thuế đánh trên trị giá tài sản.

Toàn bộ câu chuyện tuyệt đối không có một ly căn bản pháp lý nào, cũng chẳng có một ly căn bản hợp tình hợp lý gì ráo, nhưng ‘phe ta’ bất cần biết, chỉ lo lợi dụng phương tiện trong tay -một bà bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang và một quan tòa, cả hai đều thuộc loại cuồng chống Trump- để vồ Trump, hay nếu không vồ được thì ít nhất cũng hại uy tín của Trump để giúp Biden trong cuộc tranh cử TT hiện nay.

Đây là có phải là gian lận bầu cử quy mô, trắng trợn và… ‘hợp pháp’ không?

 • Hậu thuẫn của Trump vẫn tăng

Nhiều chuyên gia luật nhận định về luận cứ vừa nêu trên của ông Trump đã cho rằng ông Trump đã rất có lý trên phương diện thuần tuý luật pháp.

Giáo sư luật Jonathan Turley cho rằng cuộc tranh luận trong phiên tòa giống như tranh luận giữa hai người điếc. Bà James và đồng minh là quan tòa Engoron cố bám vào lý luận pháp lý méo mó để có thể kết tội ông Trump, trong khi ông này có vẻ coi bà James với quan tòa như pha, đang lo nói chuyện phải trái với khối quần chúng ngoài tòa án. Và dĩ nhiên, người dân thường nghe Trump nói thấy có lý hơn xa những lảm nhảm của quan tòa.

Trong khi đó, luật sư Andy McCarthy nhắc nhở cả bà James lẫn ông toà Engoron đều thuộc đảng DC, muốn vồ ông Trump vì lý do chính trị quá lộ liễu. Ngay trước khi ông Trump bị truy tố và phiên tòa bắt đầu thì cả ông tòa và bà bộ trưởng Tư Pháp đều đã khẳng định sẽ nhất quyết bắt nhốt Trump rồi. Và đó là phán quyết có thể đã được quyết định trước khi xử, và tất cả những điều trần, tranh luận giữa các luật sư đều chỉ là những trò mần tuồng để che mắt thiên hạ thôi.

https://www.foxnews.com/politics/legal-experts-say-trumps-court-testimony-helped-hurt-his-case

 • 3 lý do Trump hạ Biden

Báo Washington Examiner có bài nhận định Biden và đảng DC đang lo sót vó về việc hậu thuẫn của Biden ngày càng sa sút trong khi cuộc bầu TT ngày càng tới gần hơn. Thăm dò mới nhất của báo loa phường New York Time là tin sét đánh ngang tai Biden. Theo WE, có ba lý do chính có thể giải thích việc Biden không được hậu thuẫn của dân Mỹ:

 1. Các chính sách của Biden phần lớn thất bại hết, đưa đến khủng hoảng và khó khăn liên tục trên quá nhiều vấn đề;
 2. Tuổi tác của Biden hiển nhiên đã trở thành mối ưu tư lớn;
 3. Các truy tố chống Trump đã phơi bày tính phe đảng quá lố bịch của bộ Tư Pháp và chính quyền Biden.

https://www.washingtonexaminer.com/opinion/three-reasons-trump-is-leading-biden

 • Cử tri Á Đông chạy qua MAGA?

Báo The Free Press có bài viết về hiện tượng chính trị mới: khối dân Mỹ gốc Á Đông -nghĩa là Tầu- có khuynh hướng nhẩy qua ủng hộ CH nói chung và đặc biệt là ông Trump.

Báo này nhắc qua chuyện ông gốc Ấn Vivek Ramaswamy đang tranh cử TT và ông Hùng Cao đang tranh cử thượng nghị sĩ tại Virginia, là những ứng cử viên ủng hộ Trump khá mạnh. Nhưng cũng bàn chi tiết về việc 3 ứng cử viên gốc Tầu khác đang tranh cử trong đảng CH tại New York, North Carolina, và New Hampshire.

Đây là hiện tượng mới lạ trong chính trị Mỹ khi hầu hết các dân Mỹ gốc Á phần lớn là cử tri cột trụ của đảng DC, ngoại trừ cộng đồng tị nạn Việt với đa số luôn luôn ủng hộ đảng CH.

https://www.thefp.com/p/asian-american-political-candidates-go-maga

 • Bà Hillary báo động

Lại một lần nữa, bà Hillary đã công khai lên tiếng báo động ông Trump có thể sẽ thắng cử nữa. Bà cũng nhắc lại ngay cả Hitler cũng đã nắm được chính quyền một cách rất chính danh và hợp pháp khi đảng của Hitler thắng cuộc bầu quốc hội, đưa Hitler lên chức thủ tướng Đức.

Bà Hillary quên không nói ngay cả cụ lờ mờ nhất lịch sử chính trị Mỹ Joe Biden cũng đắc cử TT đấy.

https://www.foxnews.com/media/hillary-clinton-compares-trump-hitler-while-warning-could-win-again-hitler-duly-elected

TIN HẠ VIỆN

– Hạ viện biểu quyết giảm lương của bộ trưởng Giao Thông, ‘chị’ Buttigieg xuống còn MỘT đô. Chỉ có tính cách tượng trưng, sẽ không được thượng viện chấp nhận và Biden thi hành.

– Hạ viện biểu quyết quyết nghị khiển trách -motion of censure- bà dân biểu của Nhóm Tứ Quái Rashida Tlaib, là dân biểu gốc Palestine, vì bà đã có nhiều tuyên bố chống Do Thái và ủng hộ Hamas qua đáng. 22 dân biểu DC hợp sức với các dân biểu CH thông qua quyết nghị. Quyết nghị này chỉ mang tính tượng trưng, chẳng có hậu quả cụ thể nào.

– Bà dân biểu Marjorie Taylor Greene chính thức đệ nạp dự luật đàn hặc bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ Alejandro Mayorkas về tội không thi hành nhiệm vụ để xẩy ra khủng hoảng biên giới.

https://dailycaller.com/2023/11/09/mgt-file-impeachment-resolution-against-alejandro-mayorkas-immigration/?

TIN CHIẾN TRANH TRUNG ĐÔNG

 • Phong trào chống Do Thái bùng nổ

Không phải ở Mỹ không, mà dân Âu Châu cũng đổ xô xuống đường ủng hộ dân Palestine và chống Do Thái, tại Pháp, Đức, Áo, Tây Ban Nha,…

Thế nhưng các lãnh đạo khối Liên Âu lại công khai ra tuyên cáo ủng hộ Do Thái.

Cuộc chiến Do Thái và các quốc gia Hồi giáo đã có ngay từ ngày mới thành lập Do Thái, và hầu hết dân thế giới đều có cảm tình và hậu thuẫn Do Thái, nhưng năm nay, lạ lùng thay, tiếng nói của khối ủng hộ Hồi và Ả Rập có vẻ ồn ào hơn xa khối ủng hộ Do Thái. Nhiều quốc gia Âu Châu đã lên tiếng kêu gọi dân Do Thái nên cẩn thận, thậm chí tránh ra đường nếu không cần thiết để tránh rủi ro bị tấn công.

https://ec.europa.eu/commission/presscorner/detail/en/statement

BÌNH LOẠN GIA TV BÁC BỎ KẾT QUẢ BẦU CỬ 

Phe DC không ngừng tố cáo Trump không tôn trọng thể chế dân chủ khi bác bỏ kết quả bầu cử TT năm 2020. Cả khối truyền thông loa phường cũng sáng chế ra một thậm từ gọi là “election denier” để miệt thị những người cho rằng ông Trump đã thắng năm 2020. Thế đấy, nhưng cái danh từ bôi bác đó chỉ áp dụng cho Trump và đám ủng hộ Trump thôi.

Tuần rồi, bà bình loạn gia Joy Behar trong chương trình The View của đài TV loa phường ABC, khi phỏng vấn bà thần Hillary, đã dõng dạc tuyên cáo trên TV “Bà đã thắng cử năm 2016, tôi không cần biết ai nói gì khác”. Nhắc lại, năm đó, bà Hillary bị Trump hạ trong cuộc bầu TT.

Joy Behar đang phỏng vấn bà Hillary

https://www.foxnews.com/media/joy-behar-backtracks-telling-hillary-clinton-won-2016-dont-care-what-they-say?dicbo=v2-SyT60I8

TIN VẮN MỸ

– Thượng nghị sĩ DC của West Virginia, ông Joe Manchin cho biết sẽ không ra tái tranh cử năm tới. Ông Manchin tuy là DC nhưng có khuynh hướng bảo thủ vì đắc cử trong tiểu bang West Virginia là tiểu bang rất bảo thủ. Ông thường xung đột với Biden. Theo báo loa phường Washington Post, việc ông Manchin không ra tranh cử lại sẽ rất tai hại cho đảng DC và Biden:

 • Chắc chắn ghế của ông sẽ bị CH chiếm;
 • Như vậy, CH chỉ cần thắng thêm hai ghế là kiểm soát thượng viện, là chuyện các chuyên gia ước đoán sẽ xẩy ra với hai ghế tại Ohio và Montana lọt vào tay CH năm tới;
 • Việc ông Manchin không ra tái tranh cử thượng nghị sĩ có thể là dấu hiệu ông sẽ ra tranh cử TT trong liên danh đoàn kết ‘Không Tên’ -No Label- với một ông CH, sẽ là một đe dọa khổng lồ trên hy vọng đắc cử của Biden.

– Cả ngàn dân Hồi Giáo và gốc Ả Rập đã biểu tình trước Tòa Bạch Ốc, hô hào khẩu hiệu chống việc chính quyền Biden ủng hộ Do Thái. Có nhiều khẩu hiệu công khai viết “Fuck Joe Biden”.

– 34 thượng nghị sĩ của cả hai đảng DC và CH cùng ký thư gửi Liên Hiệp Quốc, yêu cầu LHQ đặt Hamas vào thành phần ‘khủng bố’ và ra biện pháp trừng phạt Hamas.

– Cựu TT Obama từ chối không đứng về phe nào trong cuộc chiến Do Thái-Hamas. Ông Obama lên án những thảm sát rùng rợn của Hamas, nhưng ông cũng cho rằng cách Do Thái đối xử với dân Palestine cũng không thể chấp nhận được.

– Một nhà báo Ả Rập làm cho CNN, đi theo đám khủng bố Hamas chụp hình và quay phim khi chúng băng qua Do Thái đi giết hàng ngàn dân Do Thái, rồi ôm hôn lãnh tụ Hamas, đã bị CNN chấm dứt quan hệ. Ngay sau đó, cũng có tin Associated Press cũng sa thải một phóng viên trong tình trạng tương tự. Tin lạ lùng mới bị xì ra là chẳng phải chỉ có CNN, mà cả báo New York Times, các hãng thông tấn Reuters và Associated Press cũng có phóng viên đi theo Hamas làm phóng sự về các thảm sát của Hamas. Vì nhu cầu có tin nóng hổi, truyền thông bây giờ sẵn sàng đi chung với khủng bố xem chúng tàn sát dân thô bạo nhất, rồi quái lạ thay, về viết bài tìm cách bào chữa cho chúng, có lẽ với hy vọng chúng sẽ tiếp tục chấp nhận cho đi theo để có tin sốt dẻo.

– Cựu bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ Chad Wolf đã lên tiếng xác nhận tổ chức khủng bố Palestine Hezbollah đã có mặt ngay trên đất Mỹ từ ít năm qua. Chúng vào lậu nước Mỹ qua đường di dân lậu từ Mexico qua. Theo ông Wolf, nhiều đám khủng bố khác từ Lebanon, Syria và cả Iran cũng đã và đang thâm nhập, và sẽ tiếp tục ngày nào biên giới Mỹ-Mễ vẫn còn được chính quyền Biden mở toang cho di dân lậu.

– Thống đốc tiểu bang xanh lè Massachusetts trước đây cổ võ cho việc nhận di dân thả giàn rồi ra luật sanctuary law, cấm trục xuất di dân, vì khi đó tiểu bang hoàn toàn chưa bị nạn di dân lậu. Bây giờ nếm mùi di dân bị đổ ào ào vào tiểu bang, đã lật ngược quan điểm. Bà TĐ Dân Chủ Maura Healy hô hoán tiểu bang không thể tiếp tục đón nhận di dân nữa và kêu gọi họ đi tiểu bang khác khi nước Mỹ còn rất nhiều chỗ khác có thể đón nhận di dân lậu. Trước Massachusetts, đã có Chicago và New York khiếu nại. Phim Tầu gọi là … “chưa thấy quan tài, chưa đổ lệ!!!

Di dân lậu tại Massachusetts và TĐ Maura Healy

– Bộ Y Tế Mỹ, dưới quyền bộ trưởng chuyển giới Rachel Levine, đã ra luật mới áp dụng cho tất cả nhân viên của bộ: tất cả nhân viên phải được coi như và xưng hô theo giới tính họ muốn, và tất cả đều có quyền mặc quần áo theo giới tính họ muốn, cũng như sử dụng cầu tiêu theo giới tính họ muốn. Diễn giải nôm na cho dễ hiểu:

 • nói chuyện với người khác, xưng hô “thưa ông” hay “thưa bà”, phải hỏi trước người đối thoại muốn được gọi như thế nào;
 • đàn ông có quyền mặc váy, đeo nịt vú đi làm;
 • đàn ông có quyền thoải mái vào nhà cầu đàn bà và ngược lại, đàn bà có quyền vào nhà cầu đàn ông.

Theo giải thích chính thức, luật này phản ảnh chính sách mở rộng -inclusive- để chấp nhận tất cả mọi người, thế nhưng chỉ chấp nhận những người đồng quan điểm thôi, không đồng quan điểm, không nghiêm chỉnh thi hành luật về xưng hô thì lại không được chấp nhận và sẽ bị kỷ luật trừng phạt. Nước Mỹ, thành đồng của tự do, bây giờ có luật về cách xưng hô, vi phạm có thể đi tù mọt gông.

Đây là cơ quan chính quyền đầu tiên, sẽ có các cơ quan, bộ, sở, … theo gương chính sách ‘phải đạo thức tỉnh’ mới này.

‘Ông’ thành ‘bà’ bộ trưởng Rachel Levine

https://www.foxnews.com/politics/new-orwellian-hhs-pronoun-mandate-forces-employees-to-deny-reality-violate-law-legal-expert

TIN VẮN QUỐC TẾ

– Quân Do Thái tấn công trung tâm thành phố Gaza trong giải đất Gaza của Palestine. Do Thái cho biết đã phá hủy 130 đường hầm Hamas đào để xâm nhập Do Thái.

– Do Thái phân vân chưa biết tấn công vào một bộ chỉ huy của Hamas như thế nào khi Hamas đặt bộ chỉ huy này ngay trong một bệnh viên dân sự Palestine.

– Thủ tướng Do Thái Netayahu đã nói phong phanh có thể quân Do Thái sẽ phải chiếm giữ thành phố Gaza cũng như dải đất Gaza lâu dài để bảo đảm an ninh được tái lập hoàn toàn. Trong khi đó, chính quyền Biden nhắc lại việc Do Thái chiếm giữ Gaza lâu dài là một sai lầm lớn.

– Một lãnh tụ Hamas tuyên bố với báo New York Times: “Chúng tôi không muốn cai quản Gaza, hay giúp đỡ dân Palestine, chỉ có một mục tiêu là chiến tranh thường trực với Do Thái thôi“.

Theo Diễn Đàn Trái Chiều ngày 11/11/2023

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*