Kissinger Kêu Gọi NATO Phớt Lờ Những Lời Đe Dọa Của Putin

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Henry Kissinger tại Washington, D.C., ngày 29/7/2019. (Ảnh của Chip Somodevilla/Getty Images)

Hồi 25 Tháng 5 năm 2022, Tổng thống Ukraine Volodymr Zelenskiy thực hiện một cuộc tấn công dồn dập nhằm vào cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, người đã đề xuất một ngày trước đó rằng các cuộc đàm phán hòa bình nên nhằm tạo ra các biên giới dọc theo “đường giới tuyến” ở Donbas như nó đã tồn tại trước cuộc xâm lược của Nga. Henry Kissinger thường dùng các kiểu nói với cú pháp phức tạp. Nói một cách vắn tắt, ý ông ta là Ukraine phải nhượng bộ, phải nhường đất cho Nga để có hòa bình. Những người có chút hiểu biết về lịch sử Việt Nam cận đại đều hiểu rõ đề nghị này của Henry Kissinger đối với Ukraine, cũng là đề nghị nhằm bức tử miền Nam Việt Nam vào năm 1973.

Nhưng, một năm sau trước các chiến thắng dồn dập của quân Ukraine, Kissinger nói ông ta đã thay đổi ý kiến. Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Kissinger Tells NATO to Ignore Putin’s Threats”, nghĩa là “Kissinger kêu gọi NATO phớt lờ những lời đe dọa của Putin.”

* * *

Henry Kissinger, cựu ngoại trưởng Mỹ và cố vấn an ninh quốc gia, cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Năm 18 Tháng Năm rằng NATO nên đưa Ukraine trở thành thành viên bất chấp những cảnh báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Kissinger nói với The Economist: “Vì sự an toàn của Âu Châu, tốt hơn hết là nên để Ukraine vào trong NATO”.

Putin đã nói rằng một trong những mục tiêu của ông khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine là ngăn chặn sự mở rộng của NATO trên biên giới của Nga. Mục tiêu đó đã phản tác dụng khi Phần Lan và Thụy Điển bị thúc đẩy bởi cuộc xâm lược Ukraine để xin gia nhập khối quân sự Liên Minh Bắc Đại Tây Dương.

Putin đặc biệt phản đối việc Ukraine gia nhập NATO. Trong những tuần đầu của cuộc xâm lược vào năm 2022, Ukraine và Nga được cho là đã thảo luận về việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cam kết không gia nhập NATO để đổi lấy một lệnh ngừng bắn, nhưng điều kiện đó đã bị hủy bỏ khi các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ.

Putin cũng cho biết trong một cuộc họp báo ngay trước khi chiến tranh bắt đầu rằng Ukraine gia nhập NATO có thể làm tăng khả năng xảy ra xung đột Nga-NATO có thể biến thành cuộc chiến hạt nhân.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg từ lâu đã ủng hộ việc kết nạp Kyiv, mặc dù việc nước này gia nhập trong khi vẫn còn chiến tranh dường như là điều khó xảy ra. Tháng trước, ông còn đi xa hơn khi nói rằng “vị trí xứng đáng” của Ukraine là trong liên minh quân sự.

Kissinger nói với The Economist: “Theo quan điểm của tôi, những gì người Âu Châu đang nói là cực kỳ nguy hiểm. Bởi vì người Âu Châu đang nói: ‘Chúng tôi không muốn họ gia nhập NATO, vì như thế là quá mạo hiểm. Và do đó, chúng tôi sẽ vũ trang cho họ và cung cấp cho họ những vũ khí tiên tiến nhất.’ Làm sao điều đó có thể hoạt động được?”

Ông nói tiếp: “Chúng ta không nên kết thúc chiến tranh một cách sai lầm. Giả sử kết quả là mục tiêu trên có thể đạt được đi chăng nữa, thì đó sẽ là một nơi nào đó giống như hiện trạng trước ngày 24 tháng 2 năm 2022. Kết quả phải là một điều gì đó, trong đó Ukraine phải được Âu Châu bảo vệ chứ không thể tiếp tục là một quốc gia đơn độc lo cho bản thân”.

Newsweek đã liên hệ với Kissinger qua email để nhận xét.

Những bình luận của Kissinger cho tờ The Economist thể hiện một sự đảo ngược hướng đi so với một tuyên bố mà ông đưa ra năm ngoái.

Trong một cuộc thảo luận vào tháng 9 với Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, ông nói rằng ông “nghĩ rằng đó không phải là một chính sách khôn ngoan của Mỹ khi cố gắng đưa Ukraine vào NATO.”

Ông đã phần nào làm dịu lập trường đó khi phát biểu tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ vào tháng Giêng.

Kissinger phát biểu tại diễn đàn: “Trước cuộc chiến này, tôi đã phản đối việc Ukraine trở thành một thành viên của NATO vì tôi sợ rằng điều đó sẽ bắt đầu chính xác quá trình mà chúng ta đã chứng kiến hiện nay. Tuy nhiên, ý tưởng về một Ukraine trung lập trong những điều kiện này không còn ý nghĩa nữa”.

Trong cuộc phỏng vấn với The Economist, nhà ngoại giao đã nghỉ hưu thừa nhận rằng ông đã thay đổi quyết định, nói rằng ông “đang ở một vị trí kỳ lạ khi mọi người nói, ‘Ông ấy đã thay đổi quyết định, giờ ông ấy ủng hộ việc Ukraine trở thành thành viên đầy đủ của NATO.’“

Kissinger cũng đã thay đổi lập trường của mình đối với Ukraine và lãnh thổ của nước này. Khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm ngoái, ông nói Zelenskiy nên chấp nhận từ bỏ đất đai để đạt được thỏa thuận hòa bình ngay lập tức với Putin. Giờ đây, ông dường như cảm thấy Nga sẽ từ bỏ cuộc xung đột mà không có nhiều điều kiện khác hơn là có thể giữ lấy Crimea.

Vẫn còn hằn học với Tổng thống Zelenskiy, Kissinger nói: “Chúng ta hiện đã trang bị vũ khí cho Ukraine đến mức nước này sẽ trở thành quốc gia được trang bị vũ khí tốt nhất và có ban lãnh đạo ít kinh nghiệm chiến lược nhất ở Âu Châu. Nếu chiến tranh kết thúc theo cách nó có thể xảy ra, với việc Nga mất đi nhiều lợi ích của mình, nhưng vẫn giữ được Sevastopol, là thành phố lớn nhất của Crimea, thì chúng ta có thể có một nước Nga không hài lòng, nhưng cũng có một Ukraine bất mãn – nói cách khác, là sự cân bằng của sự bất mãn,” ông nói trong cuộc phỏng vấn Economist của mình.

Trong một tài liệu tham khảo khác về Crimea, nơi Putin xâm chiếm và sáp nhập vào năm 2014, Kissinger nói: “Tôi muốn Nga từ bỏ phần lớn những gì họ đã chinh phục vào năm 2014, và công việc của tôi không phải là đàm phán một thỏa thuận hòa bình.”

Về phần NATO, Kissinger cho biết Nga cũng sẽ được lợi nếu Ukraine gia nhập khối này.

“Nếu tôi nói chuyện với Putin, tôi sẽ nói với ông ấy rằng ông ấy cũng an toàn hơn khi ở trong NATO với Ukraine,” ông nói.

Bản dịch Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh theo VietCatholic.net ngày 19/5/2023

Nguồn: https://www.newsweek.com/kissinger-tells-nato-ignore-putin-threats

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*