Tin Hoa Kỳ Ngày 20/5/2023

TIN VỀ BIDEN

 • Thượng tôn da trắng là khủng bố

Đọc diễn văn trước sinh viên Đại Học Howard -là đại học da đen tại Washington DC-, cụ Biden hùng hổ tố cáo những người chủ trương ‘thượng tôn da trắng’ -white supremacists- là những thành phần khủng bố nguy hiểm nhất đe dọa các đại học. Nhiều chuyên gia đã theo dõi và lên án Biden cố xé cho to chia rẽ trắng đen trong xã hội Mỹ.

Ai cũng biết dân da đen là khối cử tri nồng cốt nhất của Biden. Mùa vận động tranh cử đã tới, bài diễn văn có tính cách vận động tranh cử đầu tiên được đọc tại một đại học đen và đề tài là lên án da trắng. Có gì lạ? Lấy điểm với dân da đen là sách lược chính và quan trọng nhất của Biden để đắc cử. Trong hai năm tới, cho tới ngày bầu cử, dân da đen sẽ còn được công kênh lên 9 tầng mây, chẳng những bằng những diễn văn nổ hơn kho đạn Long Bình, mà cả bằng nhiều quà tặng cụ thể nhất như thêm trợ cấp, thêm nhân sự được bổ nhiệm vào những chức vụ quan trọng nhất, nhiều phán quyết phe đảng của các tòa,…

https://www.foxnews.com/media/biden-blasted-for-calling-white-supremacy-most-dangerous-terrorist-threat-at-college-speech-pure-evil

 • Được tung hô quá lố

Nhân dịp đó, trường Đại Học Howard cũng tặng Biden bằng tiến sĩ danh dự. Viện trưởng da đen Wayne Frederick tung hô Biden ngất trời, khiến nhiều chuyên gia phì cười. Đây là nguyên văn câu tung hô: “Admired for your sound analytical intellect and open embrace for all, your popularity on both sides of the aisle of the United States led to your illustrious reputation and outstanding service of 36 years as a Democratic senator from Delaware beginning at a tender age of 29“. Ông viện trưởng này chắc kiếp trước làm thái giám cho vua Tầu nên quen tung hô tới mức lố bịch nhất.

Cả nước đang nghi ngờ Biden có vấn đề đầu óc, nhưng ông viện trưởng ca tụng khả năng phân tích trí thức thật sáng suốt -sound analytical intellect. Tỷ lệ hậu thuẫn của Biden theo Washington Post đã xuống mức thập nhất từ ngày đắc cử với 37% hậu thuẫn, nhưng ông viện trưởng khen Biden được hậu thuẫn mạnh từ cả hai chính đảng.

https://www.foxnews.com/politics/howard-universitys-criteria-bidens-honorary-degree-draws-mockery-mental-fitness-questioned

 • CH đòi Biden trắc nghiệm đầu óc

Dân biểu CH Ronny Jackson, cựu bác sĩ của Tòa Bạch Ốc thời các TT Bush con và Obama, đã ký tên cùng với 61 dân biểu liên bang CH một bức thư đòi Biden trắc nghiệm khả năng nhận thức -cognitive test- nếu không thì phải rút lui ra khỏi cuộc tranh cử TT năm 2024.

Theo khối dân biểu CH này, bất kể ai ra tranh cử TT, không cần biết giới tính hay tuổi tác hay đảng phái, đều cần phải chứng minh cho dân thấy họ còn đầy đủ khả năng nhận thức để nhận trách nhiệm quá trọng đại này. Các dân biểu nhìn nhận Biden đã kiểm tra sức khoẻ mỗi năm, nhưng đó là sức khỏe thân xác, không đụng tới khả năng tinh thần, và quá trình nói nhầm, nói sai, nói lộn liên tục của Biden đã khiến dân Mỹ có quyền nghi ngờ.

https://www.foxnews.com/politics/dozens-house-republicans-demand-biden-take-cognitive-test-drop-out-2024-race

 • CH đòi Biden giải thích TC xâm nhập hệ thống giáo dục Mỹ

Dân biểu CH Stephanie Bice đã gửi thư chính thức cho Biden yêu cầu giải thích tại sao chính quyền Biden cho phép một công ty đầu tư Trung Công tên là Primavera Capital được quyền mua một công ty chuyên ngành giáo dục, sản xuất trang mạng giáo dục được dùng trong các trường công dành cho gia đình quân nhân Mỹ đóng trong và ngoài nước Mỹ, trên khắp thế giới.

Việc TC tìm cách chen chân vào hệ thống giáo dục Mỹ là ưu tư lớn cho những người Mỹ đang lo ngại TC tìm cách bành trướng ảnh hưởng của họ trên những phạm vi ngoài chính trị như xã hội, thể thao, giáo dục. Công ty Primavera là công ty trên danh nghĩa là tư nhân, nhưng ai cũng biết ở TC, không có chuyện công ty tư nhân nào mà không có ảnh hưởng của đảng CS Tầu.

https://www.foxnews.com/politics/republican-demands-china-american-education

 • Qua Nhật, trượt cầu thang xém té

Biden tuần qua đã đi Nhật tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7 Sau khi đặt vòng hoa tại  đài kỷ niêm năn nhân của bom nguyên tử Tại Hiroshima, cụ đi gặp thủ tướng Nhật Fumio Kishida, xuống cầu thang trượt chân, chới với, xém té.


https://www.dailymail.co.uk/news/article-12102419/Biden-stumbles-going-greet.html

TIN VỀ TRUMP

 • Sử gia Anh: Trump sẽ đắc cử

Sử gia nổi tiếng của Anh, Niall Ferguson của Học Viện Hoover và giáo sư Đại Học Harvard, nhận định theo nghiên cứu của học viện, việc Trump tái đắc cử không còn là chuyện ‘có thể’, mà đã là giả thuyết căn bản sẽ xẩy ra trong các nghiên cứu của ông. Ông Ferguson viết trên báo của Anh Quốc.

Theo ông Ferguson, các tấn công chính trị và luật pháp của các đối thủ đã không đủ hữu hiệu để cản không cho Trump trở lại Tòa Bạch Ốc. Trái lại, Trump càng bị truy tố thì cử tri của Trump càng tin ông bị phe chính quyền DC dùng tư pháp làm công cụ chính trị đàn áp ông, và càng ủng hộ ông. Những vụ công tố Bragg truy tố ông hay bà Carroll kiện ông, đã không làm sứt mẻ hậu thuẫn của Trump một ly nào, mà trái lại, còn củng cố hậu thuẫn của ông. Những câu nói ‘lung tung’ của ông Trump đã làm truyền thông mê mẩn vì thu hút được khách hàng rất mạnh và vô hình chung truyền thông đã quảng cáo miễn phí cho Trump khi mau mắn đăng tất cả những tin liên quan đến Trump. Mỗi dòng viết trên báo hay mỗi một phút trên TV công kích Trump là một dòng hay một phút có lợi cho Trump. Đây không phải là chuyện mới lạ gì. Theo các chuyên gia, trong mùa vận động tranh cử năm 2016, các quảng cáo miễn phí của truyền thông dành cho Trump có thể đã trị giá từ 2 tới 3 tỷ đô.

Hơn nữa, theo ông Ferguson, một đương kim tổng thống chủ trì một nền kinh tế đang hay đã suy thoái như Biden không thể tái đắc cử được.

https://www.spectator.co.uk/article/trumps-second-act-he-can-still-win-in-spite-of-everything/

 • Truyền thông không biết đối phó với Trump

Tạp chí tài chánh Fortune, không mấy cảm tình với Trump, đã có bài nhận định đáng để ý. Theo Fortune, truyền thông Mỹ không đủ khả năng hay không biết cách nào đối phó với ‘hiện tượng’ Trump. Cho dù truyền thông ghét Trump thậm tệ, nhưng những chuyện Trump làm và nói thường là những tin động trời, giựt gân, câu khách mạnh, nên truyền thông vì nhu cầu tài chánh, câu khách, câu quảng cáo, thường đăng lại, mà mỗi lần đăng lại là một lần quảng cáo miễn phí cho Trump.

Việc Trump đắc cử năm 2016, một phần không nhỏ nhờ sự giúp đỡ gián tiếp, quảng cáo miễn phí này. Mà bây giờ, tình trạng dường như đang tái diễn, và truyền thông đã không học được bài học của 2016, đang giúp ông Trump cho việc ông tranh cử năm 2024.

Cái ngu nhất, theo Fortune, là ngay sau khi Trump bị kết án trong vụ kiện hãm hiếp của bà Jean Carroll, uy tín Trump bị sứt mẻ một mảng lớn, thì CNN đã mau mắn giúp Trump bằng cách mời Trump lên nói chuyện trực tiếp trên CNN, giúp Trump bác bỏ vụ kiện cũng như tha hồ tuyên truyền cho ông ta nhiều chuyện khác.

https://fortune.com/2023/05/13/roxane-gay-donald-trump-cnn-town-hall/?showAdminBar=true

 • Hậu thuẫn tăng bất kể rắc rối luật pháp

Gần đây, ông Trump đã gặp nhiều rắc rối với luật pháp như bị công tố Bragg của New York truy tố, bị thua kiện với bà Jean Carroll,… Dù vậy, theo Tipp Insights, hậu thuẫn của ông không suy giảm mà trái lại còn tiếp tục tăng mạnh, ngày càng lấn át thống đốc Florida Ron DeSantis.

Thăm dò mới nhất của Tipp Insights cho thấy ông Trump được hậu thuẫn của 55% cử tri CH, tăng từ 47% hồi tháng 4 trước khi xẩy ra các rắc rối tư pháp; trong khi ông DeSantis được 17%, giảm từ 23% cũng hồi tháng 4.

Hiển nhiên sách lược dùng luật pháp làm công cụ chính trị đánh Trump của đảng DC đã gặp phản ứng ngược. Càng đánh mạnh thì dân Mỹ càng thấy rõ mưu đồ bất chánh của phe cấp tiến trong đó có chính quyền Biden và bộ Tư Pháp, và cả khối truyền thông loa phường luôn.

https://mail.google.com/mail/u/0/#inbox/FMfcgzGsmXDbGFgwkXBTcvkXpNDsFJNt

 • Truyền thông sợ Trump

Sau đại họa CNN phỏng vấn trực tiếp Trump trước một cử tọa đông đảo, truyền thông học được bài học: ít ai có khả năng thống trị truyền thông và quần chúng mạnh bằng ông thần Trump, chỉ khiến truyền thông Mỹ bây giờ sợ Trump hơn sợ cọp.

Trang mạng cấp tiến The New Republic, viết bài bình luận, kêu gọi chấm dứt việc tổ chức các loại chương trình phỏng vấn trực tiếp các cử tri trước một cử tọa đông đảo, gọi là town hall meeting, vì những chương trình kiểu đó chỉ giúp Trump thôi. Đúng là Mỹ chơi dại, cứ bắt chước theo Nhà Nước đỉnh cao trí tuệ của ta, chẳng có tranh cử, vận động, họp báo,.. chi cho rắc rối. Nhà nước cứ tự chọn, rồi giới thiệu cho dân và dân ngoan ngoãn bầu theo có hơn không.


https://newrepublic.com/article/172715/trump-cnn-town-hall-abolish-live-tv-audiences-2024

TRANH CÃI VỀ CÔNG NỢ

Như thường thấy từ cả mấy chục năm nay, từ thời TT Clinton tới giờ, hành pháp và lập pháp thường trực tranh cãi về mức công nợ.

Trên nguyên tắc, ngân sách và công nợ của Nhà Nước được quốc hội, nhất là hạ viện, ấn định, nhưng dưới các chính quyền DC, luôn luôn ngân sách bị thâm thủng nặng vì Nhà Nước tung tiền qua cửa sổ quá mức. Mỗi lần như vậy, Nhà Nước không có tiền, lại phải đi vay qua việc bán công khố phiếu. Mà mỗi lần tăng nợ, lại phải xin phép quốc hội. Mỗi lần như vậy là hai bên lập pháp và hành pháp phạng nhau chí tử, đặc biệt là khi một viện quốc hội trong tay một chính đảng trong khi Tòa Bạch Ốc trong tay đảng kia, để rồi cả mấy chục năm nay, hầu như Mỹ không có ngân sách thường niên, mà chỉ toàn là ngân sách tạm vài tháng để guồng máy chính quyền tiếp tục vận hành, trong khi chờ đợi hai bên cãi nhau rồi thỏa thuận tăng mức công nợ, đi vay thêm.

Tình trạng hiện tại cũng không khác. Ngân sách tạm mới thông qua sắp hết hạn (1/6/2023) trong khi công nợ tiếp tục tăng mạnh tới gần mức trần -debt ceiling- quốc hội cho phép. Do đó Tòa Bạch Ốc phải điều đình với quốc hội, xin phép tăng mức trần của công nợ để có tiền chi trả chi tiêu, nhất là có tiền trả tiền lãi trên 31.000 tỷ công nợ, nếu không sẽ khó đi vay mượn trong tương lai, hay sẽ phải trả tiền lãi cao hơn.

Hiện nay cuộc điều đình đang gặp trở ngại lớn khi hạ viện trong tay CH, đã ra điều kiện: chấp nhận tăng giới hạn công nợ với điểu kiện kèm theo giới hạn chi tiêu của hành pháp. Chính quyền Biden khăng khăng không chấp nhận giảm chi tiêu. Cả hai phía đang kẹt cứng, chẳng bên nào chịu thua.

Phe CH mới đây đã tỏ ý lo ngại Biden sẽ chơi mánh, dùng một kẽ hở của Hiến Pháp để thông qua ngân sách và mức công nợ mới, bất cần biểu quyết của hạ viện. Biden có thể sẽ viện dẫn Tu Chánh Án 14 để làm việc này.

Tu Chánh Án 14 là tu chánh án ra đời sau nội chiến với mục đích bảo vệ dân da đen và dân các tiểu bang phiá nam không bị trả thù, trong đó có điều khoản Nhà Nước bắt buộc phải trả nợ và trả lương đầy đủ cho tất cả mọi công dân, cốt ý cản việc Nhà Nước bên phe ‘thắng cuộc’ quịt nợ hay quịt lương dân da đen hay dân ‘nam cờ’ đã tham gia nội chiến chống chính quyền Lincoln của ‘bắc cờ’.

Bây giờ, phe CH lo ngại Biden có thể viện dẫn Tu Chánh Án 14 của Hiến Pháp bắt chính quyền phải trả nợ và trả lương đầy đủ, nên sẽ đơn phương lấy quyết định tăng ngân sách và tăng mức nợ công, bất cần hạ viện đồng ý hay không. Chuyện này nếu xẩy ra, bảo đảm sẻ chẳng giải quyết được gì, trái lại, chỉ đưa đến thưa kiện loạn xà ngầu, phải chờ Tối Cao Pháp Viện giải quyết.

Cuộc chiến đang tiếp diễn. Ta chờ xem.

https://tippinsights.com/13-charts-explain-why-president-bidens-ratings-are-on-life-support/

IRS SA THẢI PHE ĐẢNG

Nhắc lại, một dân biểu CH đã lên tiếng yêu cầu bộ Tư Pháp bảo đảm an toàn thì sẽ có một viên chức của Sở Thuế IRS sẵn sàng tình nguyện làm ‘kẻ thổi còi báo động’ -whistleblower- ra trước hạ viện điều trần về việc IRS chặn không cho điều tra thuế của gia đình Biden.

Bộ Tư Pháp không trả lời. Nhưng ngay sau đó, IRS sa thải toàn bộ nhóm thanh tra đang điều tra gia đình Biden, trong đó có anh thổi còi. Vì IRS không biết anh thổi còi là ai, nên sa thải hết cả nhóm luôn cho tiện. Hay hơn nữa, IRS cho biết đã sa thải theo khuyến cáo của bộ Tư Pháp.  Lại một hành động bịt miệng theo mô thức CS, không gì khác.

https://www.dailymail.co.uk/news/article-12087671/IRS-removes-ENTIRE-team-probing-Hunter-Bidens-tax-returns.html

TIN CẬP NHẬT VỀ TCPV

Việc truyền thông loa phường xúm lại đánh thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Clarence Thomas, bất thình lình đã khựng lại, khi truyền thông loa phường im lặng, ngưng tấn công ông này. Không phải vì cảm thấy đi quá xa, quá lố, mà bất ngờ bị phản ứng ngược từ khối dân da đen, trong đó nhiều nhân sĩ da đen đã cho rằng trong vụ tấn công TP Thomas này, hình như có hơi hám kỳ thị da đen mà truyền thông loa phường không dám nói lớn.

Màu da đen đã trở thành cái ‘mộc đỡ đạn’ cực kỳ hiệu quả trong thời đại thượng tôn da đen hiện nay. Khi báo chí bảo thủ lên tiếng công kích, chê bai bà phó Kamala, thì ‘phe ta’ lôi ngay màu da của bà ra đỡ đạn, cho việc tấn công bà là kỳ thị da đen. Bây giờ, gậy ông đập lưng ông, truyền thông loa phường đánh TP Thomas, là da đen, cũng bị tố là kỳ thị da đen, khiến đám truyền thông nghẹn họng, hết dám bàn.

https://johnkassnews.com/democrats-seething-racism-and-justice-clarence-thomas/

TNS DÂN CHỦ BỊ ĐIỀU TRA THAM NHŨNG

Cuộc điều tra của bộ Tư Pháp về việc thượng nghị sĩ DC Bob Menendez đã bành trướng qua việc điều tra một chính khách nổi tiếng của đảng DC, thị trưởng thành phố North Bergen.

TNS Menendez và bà vợ bị điều tra về việc nhận tiền hối lộ của một công ty thực phẩm New Jersey để nhận được hợp đồng độc quyền xuất cảng thịt cho Ai Cập. Ông thị trưởng bị yêu cầu làm nhân chứng.

Năm 2015, cũng ông TNS Menendez này bị tố cáo nhận quà, đi du lịch bằng máy bay riêng và nghỉ tại khách sạn sang nhất Paris và nhận cả 700.000 đô tiền mặt yểm trợ tranh cử từ một tỷ phú, còn hơn những tội mà thẩm phán TCPV Clarence Thomas đang bị truyền thông loa phường tố giác hiện nay. Khi đó, ông Menendez bị truy tố ra tòa nhưng bồi thẩm đoàn không nhất trí kết tội nên ông được miễn tội để xử lại, nhưng bộ Tư Pháp cho xù, không truy tố ông nữa.

https://www.nbcnews.com/politics/justice-department/criminal-probe-sen-bob-menendez-expands-new-subpoenas-rcna83646

TIN DÂN DA ĐEN

 • Thống đốc Cali không chịu bồi thường

Thống đốc Cali Gavin Newsom, trong một nỗ lực nịnh dân da đen, cho thành lập một ủy ban đặc biệt nghiên cứu việc bồi thường tài chánh cho con cháu dân nô lệ da đen. Ủy ban ra khuyến cáo bồi thường 1,2 triệu đô tiền mặt cho mỗi đầu người dân da đen. Thống đốc Cali, giật mình, de lui, biện giải những tai hại gây ra bởi nạn nô lệ quá lớn, không thể tính chuyện bồi thường bằng tiền mặt được, nên Cali sẽ không bồi thường, mà sẽ có nhiều cải tổ thực tế có lợi cho dân da đen hơn. Ngay sau đó, ông Newsom đã bị khối da đen công kích mạnh về tội ‘trở mặt’ khiến ông đang bối rối, loay hoay, chưa biết phải làm gì, nhất là trong đầu đang tính toán kế hoạch ra tranh cử TT, không sớm thì muộn.

https://www.telegraph.co.uk/world-news/2023/05/10/governor-gavin-newsom-reject-12m-reparation-black/

 • Dân biểu da đen đề nghị bồi thường bạc chục ngàn tỷ

Dân biểu da đen cực tả, bà Cori Bush đưa ra dự luật bắt Nhà Nước Mỹ phải bồi thường dân da đen vì nạn nô lệ, tổng cộng chỉ có 14.000 tỷ (14 trillion) thôi. Nước Mỹ có khoảng 45 triệu dân da đen. Có nghĩa là dân da đen sẽ được bà Bush tặng hơn 310.000 đô mỗi đầu người, bất kể trẻ già, nam nữ, thất nghiệp hay triệu phú. Wá đả! Cho dù tất cả chẳng có một người nào đã từng bị làm nô lệ vì nạn nô lệ đã bị cấm từ ngay sau nội chiến Mỹ cách đây cả hơn trăm năm.

Một gia đình 3 người gồm hai vợ chồng với một con lãnh gần… một triệu đô. Một bà xồn xồn với 5 con và 0 chồng (chuyện bình thường trong khối dân da đen) sẽ lãnh gần 2 triệu đô trong khi vẫn lãnh đầy đủ trợ cấp đông con, phiếu thực phẩm, medicaid vì những thứ này không liên quan gì đến chuyện bồi thường nô lệ. Wá phẻ!

Bà Bush không cho biết sẽ lấy 14 ngàn tỷ đô ở đâu ra vì đó là chuyện của … Nhà Nước, không phải trách nhiệm của bà. Dĩ nhiên là Nhà Nước phải lấy tiền thuế của dân, trong đó có quý độc giả và kẻ này. Nôm na ra, quý độc giả và kẻ này sẽ phải cong lưng đóng thêm thuế để Nhà Nước trả hơn 300.000 đô cho mỗi anh chị da đen, kể cả triệu phú hay tỷ phú da đen, cho dù quý độc giả và kẻ này, và tất cả dân Mỹ đang sống hiện nay, chưa người nào sở hữu một anh hay chị nô lệ da đen nào trong đời.

Dân biểu Cori Bush

https://www.theroot.com/rep-cori-bush-pushes-for-14-trillion-in-reparations-1850445176

TIN DI DÂN

 • Di dân lậu giảm

Trước khi luật Title 42 cản di dân lậu của Trump hết hạn, các chuyên gia và cả chính quyền Biden lo sợ sẽ thấy cả triệu di dân lậu tràn vào Mỹ. Một vài tuần trước ngày luật hết hạn, cả chục ngàn di dân lậu đã tràn quan biên giới mỗi ngày. Cả nước làm rùm beng. Chính quyền Biden ra tin gửi 1.500 lính quân đội liên bang đến biên giới, các thống đốc các tiểu bang biên thùy đặc biệt là Texas, đã huy động Vệ Binh Quốc Gia đến tăng cường biên phòng.

Kết quả là di dân đã nhận được thông điệp này nên đã không hồ hởi tràn qua biên giới như dự đoán. Trái lại, theo tin mới, số di dân lậu bị bắt đã giảm những ngày sau luật hết hạn.

Dù số di dân tràn qua không cao như lo ngại, nhưng các trung tâm tạm cư vẫn bị ‘quá tải’ nặng, như tại một phòng tạm trú tại thành phố biên giới El Paso của Texas, một phòng đúng ra chỉ chứa được 120 người thật ra là chỗ ngủ của hơn 750 người.

https://www.dailymail.co.uk/news/article-12083779/Texas-sends-convoy-migrants-Kamala-Harris-DC-home-shelters-state-overflow.htmlhttps://www.reuters.com/world/us/migrant-crossings-drop-us-mexico-border-after-title-42-expiry-2023-05-14/

 • Texas thả di dân lậu trước dinh Kamala

Tiểu bang Texas đã chở một xe buýt di dân lậu từ Texas lên thả trước dinh của PTT Kamala Harris tại thủ đô Washington DC. Đây là lần thứ ba di dân lậu từ Texas được thả xuống trước nhà bà Kamala, lần đầu là hồi Giáng Sinh năm 2022.

Thống đốc Texas cho biết Texas sẽ tiếp tục gửi di dân lậu lên các thành phố phía bắc, có luật ‘sanctuary law’ bảo vệ di dân lậu như Washington DC, New York, Chicago, Philadelphia,…

https://www.foxnews.com/politics/texas-sends-migrants-naval-observatory-near-vp-harris-home-once-again

 • Dân Chicago chống di dân lậu

Di dân lậu tràn ngập Chicago, một phần do thống đốc Texas chở lên, một phần do chính quyền Biden chuyển tới, đã lên tiếng phản đối, đặc biệt là nhân dịp chính quyền Chicago cho biết sẽ dùng một trường học đang đóng cửa làm nơi tạm cư cho di dân lậu mới được chở tới.

Cư dân Chicago, đặc biệt là khối dân da đen đã phản đối mạnh, cho rằng quyền lợi -trợ cấp- của dân da đen Chicago sẽ giảm trong khi an ninh trật tự công cộng bị đe dọa.

Việc để cả triệu di dân lậu vào Mỹ dĩ nhiên có hậu quả là Nhà Nước phải nuôi, tức là ngân sách hiện nay của các trợ cấp, phiếu thực phẩm, medicaid,… sẽ phải chia sẻ cho cả triệu người này, nghĩa là phần của những người đang có phải giảm. Đây là bài toán dễ hơn 1+1=2. Các con vẹt sống bằng trợ cấp, phiếu thực phẩm, medicaid, có nghĩ tới chuyện này không khi lớn tiếng hùa theo phe cấp tiến, cổ võ hoan nghênh di dân lậu?

https://www.foxnews.com/media/chicago-residents-shred-local-politicians-plans-house-illegal-immigrants-closed-high-school

 • Cựu thống đốc New York chỉ trích Biden

Cựu thống đốc DC của tiểu bang New York, Andrew Cuomo đã lên tiếng công kích chính quyền Biden đã có một chính sách bảo vệ biên giới ‘kinh khủng’ -terrible-, một thảm họa thật sự -a real debacle-. Ông Cuomo đã đổ trách nhiệm lên đầu Biden khi chính sách biên thùy của Biden đã khiến các thành phố lớn của Mỹ bị tràn ngập bởi di dân lậu.

Ông Cuomo cho biết ông đã nói chuyện với đám di dân lậu, và được họ cho biết khi họ còn ở trong xứ của họ, họ đã được nghe tin Biden sẽ mở cửa biên giới chờ đón họ, nên họ đã không ngần ngại lặn lội đi bộ cả ba tháng trời tới biên giới Mỹ tại Mễ. Vấn đề là chính quyền đã không có một kế hoạch gì để đối phó, không ai biết đám di dân đó sẽ ở đâu, làm gì, làm sao nuôi, làm sao lo về y tế, giáo dục, ai trả tiền?

Ông Cuomo nhìn nhận thì dù sao, TT Trump cũng đã có một chính sách kiểm soát biên giới kỹ càng hơn. Ông Cuomo kết luận quả là một sai lầm khi chính quyền Biden quyết định mở cửa biên giới mà không có một kế hoạch rõ để lo cho họ.


https://www.foxnews.com/media/andrew-cuomo-attacks-president-bidens-terribly-managed-border-real-debacle

 • Kiện chống việc cho phép di dân lậu tham gia bầu bán

Một tổ chức chống di dân lậu đã kiện quận Columbia -District of Columbia- là đất của thủ đô Washington, về việc quận Columbia ra luật cho phép di dân lậu bất hợp pháp, không có giấy tờ cư trú được phép tham gia bầu bán các vấn đề địa phương của quận.
https://freebeacon.com/latest-news/dc-law-that-allows-non-citizens-to-vote-a-direct-attack-on-american-self-government-lawsuit-says/

 • Tòa liên bang không cho Biden thả di dân lậu

Trong mục đích giảm áp lực trên cảnh sát biên thùy, chính quyền Biden đã ra lệnh cho phép tạm thả di dân lậu vào Mỹ mà không cần phải có ngày hẹn ra tòa Di Trú trước. Nghĩa là thả di dân lậu tự do vào Mỹ không giới hạn gì nữa. Tuy nhiên một quan tòa liên bang đã ra phán quyết chính quyền Biden KHÔNG có quyền ra sắc lệnh này, và tất cả di dân lậu trước khi được thả, phải được kiểm tra lý lịch kỹ càng, ghi nhận rõ ràng nơi tạm trú và ngày hẹn ra trước tòa Di Trú để quyết định việc cho ở lại Mỹ hay không.

https://www.politico.com/news/2023/05/11/florida-sues-biden-over-title-42-00096558

 • Cảnh sát bắt di dân lậu Tầu

Tin từ Texas cho biết cảnh sát biên thùy Texas đã bắt được một đám di dân đang đi bố dọc biên giới. Tất cả đám gồm hơn 30 người đều là… dân Tầu cộng.

Biên giới Mễ đã trở thành con đường ưu tiên của dân Tầu muốn vào lậu nước Mỹ.

https://www.foxnews.com/us/group-30-chinese-migrants-texas-mexico-border

CỰU TQLC BỊ TRUY TỐ CỐ SÁT

Hành khách đi xe điện trong thành phố New York bị một anh vô gia cư say rượu hay say ma túy gì đó, sách nhiễu, chửi bới quậy phá. Một hành khách bực mình ra tay chặn, vật lộn và chặn cổ anh ta, và bất ngờ anh ta chết.

Công tố New York Alvin Bragg, là cái ông công tố da đen đang truy tố Trump, mau mắn truy tố hành khách chặn anh vô gia cư và kết tội anh này là cố sát -second degree murder. Đi tù mọt gông.

Tay vô gia cư phá rối là một anh da đen trong khi anh hành khách ra tay ‘nghĩa hiệp’ quá mạnh khiến hắn ta chết là Daniel Penny, một cựu quân nhân TQLC da trắng, 24 tuổi. Đã nói rồi, thời buổi thượng tôn da đen này, đụng vào mấy anh thượng tôn này chỉ có từ chết tới chết thôi. Bất kể thành tích TQLC đã vào sinh ra tử bảo vệ đất nước này trong đó có anh vô gia cư đen này sống.

Việc công tố Bragg hấp tấp truy tố anh TQLC mà chưa cần điều tra kỹ lưỡng gì, đã là bằng chứng cụ thể nhất về tính phe đảng cấp tiến, hết sức dễ dãi với dân phạm pháp da đen trong khi thẳng tay diệt tội phạm da trắng.

https://nypost.com/2023/05/12/in-rush-to-charge-daniel-penny-bragg-again-showed-hes-on-team-crime/

TQLC Daniel Perry bị còng tay ra tòa và Thống Đốc DeSantis

Thống đốc Florida DeSantis đã tố cáo vụ án phe đảng kỳ thị này và kêu gọi gây quỹ mướn luật sư giúp anh TQLC. Quỹ này đã gây được hơn 1,5 triệu trong đúng một ngày sau đó! Cho đến cuối tuần này, đã lên tới hơn 2 triệu đô.


https://www.foxnews.com/politics/desantis-fundraises-daniel-penny-faces-manslaughter-charges-ny

 TIN VẮN MỸ

– Thượng nghị sĩ da đen của South Carolina Tim Scott, chính thức ra tranh cử TT bên đảng Cộng Hòa.

– Bộ trưởng Giáo Dục Mỹ cho biết việc miễn trả nợ học phí được tạm ‘treo’, miễn trả trong ba năm qua vì dịch COVID, để giúp các sinh viên. Bây giờ hết dịch, các sinh viên sẽ bắt đầu phải trả nợ lại như bình thường. Tất cả các sinh viên sẽ nhận được giấy đòi nợ trong nay mai.

– Cựu phụ tá cho cô dân biểu cựu bán bar ngôi sao sáng của đảng DC, Alexander Ocasio-Cortez, cô Justine Medina, vừa được bầu làm chủ tịch chi bộ New York của… Đảng Cộng Sản Mỹ!!! Cô ta hãnh diện tuýt nguyên văn “Haha, I *am* a Communist…”. Ai nghi ngờ về quan điểm chính trị của AOC, xin giơ tay!

– Dân biểu CH Marjorie Taylor Greene cho biết Ủy Ban Giám Sát Chính Phủ của hạ viện có thể sẽ đòi một số ‘chị em ta’ Mỹ cũng như ngoại quốc, ra điều trần trước hạ viện trong cuộc điều tra về cậu ấm Hunter Biden của Ủy Ban. Cậu ấm nổi tiếng là dân chơi, chẳng những vua hút sách mà còn gái gú tùm lum, con hoang tứ tung. Cậu rất giàu có, ăn tiền bạc chục triệu mua ảnh hưởng chính trị từ Ukraine đến Trung Cộng. Cậu cũng rất thành công bán tranh cậu vẽ, tuy chẳng ra gì nhưng cũng bán mấy trăm ngàn đô, có khi hơn nửa triệu đô một tấm, phần lớn do các tài phiệt đỏ TC mua (lý do khỏi cần giải thích).

– Bà Greene cũng đã tung ra dự luật đàn hặc Biden. Trước đó, bà Greene cũng đã ra dự luật đàn hặc bộ trưởng Tư Pháp Garland, giám đốc FBI Wray, và bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ Mayorkas. Tuy nhiên, ít có hy vọng thành công. Bà Greene dường như đang cố gắng đóng vai diều hâu, cực hữu quá khích nhất trong cánh MAGA.

– Ngân sách tiểu bang Cali bị thâm thủng nặng, thiếu hụt trên 31 tỷ đô, 10 tỷ đô nhiều hơn dự tính. Thống đốc Newsom đang bắt buộc phải cân nhắc việc giảm chi tiêu, cắt bớt các trợ cấp quá rộng rãi, hay tăng thuế gián thu như các loại phí cho đủ loại dịch vụ, kể cả tăng tiền phạt vi phạm lưu thông,…

– Thống đốc Florida ký luật mới cấm các đại học nhận tiền trợ cấp của tiểu bang không được dạy các môn học gọi là DEI, viết tắt của ‘Diversity, Equity, Inclusion’, là các chương trình trong chính sách giáo dục ‘thức tỉnh’, chủ trương cổ võ cho ‘đa dạng, công bằng và bao hàm’, là những khẩu hiệu cỗ vỏ cho chính sách gọi là chống kỳ thị màu da và chống kỳ thị giới tính.

– Quốc hội North Carolina biểu quyết vượt qua phủ quyết của thống đốc, chấp nhận luật phá thai mới, chỉ cho phép phá thai tới tuần thứ 12, hay 3 tháng có thai thôi. Trong khi đó, South Carolina phê chuẩn luật cấm phá thai sau 6 tuần. Luật của South Carolina ngang với luật Florida, gắt gao nhất. Ông Trump đã lên tiếng cho rằng luật 6 tuần của Florida quá gắt.

– Tiểu bang cấp tiến Washington ra luật cho phép trẻ em vị thành niên tha hồ đổi giới tính không cần phép của bố mẹ.

– Montana đã là tiểu bang đầu tiên cấm sử dụng ứng dụng Tik Tok của Trung Cộng.

– Một chuyên gia kỹ thuật gốc Tầu của Apple ăn cắp nhiều bí quyết kỹ thuật của Apple, đặc biệt liên quan đến xe điện đang được nghiên cứu của Apple, rồi trốn đi Trung Cộng.

– Cựu thứ trưởng Năng Lượng của Biden, Sam Brinton bị cảnh sát đột nhập nhà tối khuya, bắt vô khám. Cảnh sát không cho biết bắt vì tội gì, trong khi anh ‘chồng’ cũng không biết tại sao. Ông (bà?) Brinton trước đây đã bị bắt hai lần vì ăn cắp va-li quần áo của một bà, và ăn cắp nữ trang của một bà khác, nhưng không bị đi tù ngày nào mà chỉ bị ‘ngưng công tác’. Cũng bị tố ăn cắp kiểu áo của một người mẫu.

Cựu thứ trưởng Brinton và ‘chồng’

TIN VẮN QUỐC TẾ

– TT Ukraine, ông Zelensky khẳng định sẽ tái chiếm lại tất cả những đất Ukraine bị Nga xâm chiếm, kể cả Crimea và Donbass, nhưng cam kết sẽ không tấn công lãnh thổ Nga.

– Đúng như Diễn Đàn Trái Chiều đã bàn, CNN loan tin Trung Cộng đang cố gắng đóng vai trò trung gian, tái lập hòa bình tại Ukraine. TC bổ nhiệm đặc sứ Li Hui đi Ukraine và Nga để làm trung gian cho điều đình giữa hai bên.

Li Hui và cựu thủ tướng Nga Medvedev

– Tại Thổ Nhĩ Kỹ, TT Erdogan sau hai chục năm thống trị Thổ, đã không chiến thắng đối thủ được, mà phải qua vòng chung kết tổ chức ngày 28/5 tới.

– Tại Thái Lan, đảng cầm quyền của thủ tướng Prayut Chan-O-Cha, là viên tướng cầm đầu cuộc đảo chánh năm 2014, đã thất bại, thua phiếu của hai đảng dân sự đối lập. Hai đảng này sẽ phải điều đình ngồi chung với nhau để thành lập nội các dân sự mới.

– Một công dân Mỹ gốc Tầu 78 tuổi, có thẻ thường trú tại Hồng Kông, đã bị chính quyền Trung Cộng tuyên phạt tù chung thân vì tội làm gián điệp cho Mỹ. Tòa đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh cho biết đang theo dõi, nhưng từ chối bình luận thêm. Đố Biden dám làm gì!

Theo Diễn Đàn Trái Chiều ngày 20/5/2023

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*