Tám Cách Giữ Tinh Thần Lạc Quan Để Tránh Bị Trầm Cảm Theo Mùa

Tập thể dục đều đặn có thể giúp cải thiện tinh thần trong mùa Đông. (Hình minh họa: Kamil Krzaczynski/AFP via Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Ánh sáng ban ngày ít hơn trong những tháng mùa Đông, như Tháng Hai, có thể làm cho người ta buồn chán, không chỉ là cảm giác, CNBC dẫn lời bác sĩ tâm thần cho hay hôm Thứ Bảy, 4 Tháng Hai.

Mỗi năm, cứ gần hết Tháng Mười là tới mùa mà người ta gọi là mùa SAD, thời gian mà nhiều người bị trầm cảm theo mùa (seasonal affective disorder), theo bà Anisha Patel-Dunn, bác sĩ tâm thần và giám đốc y khoa công ty LifeStance Health.

“SAD thực sự là loại trầm cảm có thể kéo dài trung bình khoảng bốn tới năm tháng,” bà Patel-Dunn cho hay. “Với hầu hết mọi người, mùa này kéo dài từ Thu sang Đông.”

Ngoài việc thiếu ánh nắng mặt trời, tình trạng sa thải nhân viên hàng loạt và nỗi lo suy thoái kinh tế đang góp phần làm người ta thêm buồn chán vào mùa này năm nay, bà cho biết thêm. Mùa dễ bị SAD nặng nhất là từ cuối Tháng Mười tới cuối Tháng Hai, theo bà Patel-Dunn.

SAD có vài triệu chứng phổ biến, gồm buồn chán hầu như suốt ngày trong vòng hai tuần trở lên; không còn hứng thú làm những việc yêu thích; và năng lượng, động lực, hoặc ăn ngủ đều thay đổi, bà Patel-Dunn lưu ý.

8 cách làm cho tinh thần lạc quan trong mùa SAD

1. Đi ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày. Cố gắng giữ như vậy cả cuối tuần.

2. Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng lành mạnh trong ngày và tránh ăn quá nhiều trước giờ ngủ.

3. Ra ngoài trời càng nhiều càng tốt nếu được.

4. Tập thể dục.
Nghiên cứu cho thấy “tập thể dục 30 tới 45 phút bốn tới năm lần mỗi tuần có thể tác động và cải thiện tâm trạng,” bà Patel-Dunn nói.

5. Đừng uống cà phê hay rượu sát giờ đi ngủ.

6. Tránh ánh sáng xanh từ điện thoại ngay trước khi đi ngủ.

7. Tâm sự với bạn bè hoặc người thân về cảm giác của bản thân.

8. Đi gặp bác sĩ hoặc chuyên gia nếu tình trạng trở nên quá nặng.
“Đừng tự chống chọi một mình,” bà Patel-Dunn khuyên.

Dụng cụ giúp tránh SAD

Sử dụng hộp đèn 10,000 lux 30 phút mỗi sáng được chứng minh là giúp chống SAD, theo bà Petel-Dunn.

Cũng có thể dùng đồng hồ báo thức bình minh (sunrise alarm clock) để bắt chước màu sắc bình minh nếu cảm thấy khó thức dậy trước khi mặt trời lên, bà cho biết thêm.

Ngoài ra, nên thử “viết nhật ký mỗi đêm, ghi xuống những gì đang làm mình lo âu,” bà khuyên.

Th. Long
Theo Người Việt online ngày 4/2/2023

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*