Mỹ Mở Thử Chương Trình Cho Phép Tư Nhân Bảo Lãnh Người Tị Nạn

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ hôm Thứ Năm, 19 Tháng Giêng, công bố chương trình thử nghiệm, trong đó, các nhóm công dân và thường trú nhân tư nhân ở Mỹ có quyền bảo lãnh người tị nạn chiến tranh và bạo loạn khắp thế giới, theo CBS News.

Chương trình “Welcome Corps” của chính quyền Tổng Thống Joe Biden có thể mở đường cho sự thay đổi lớn trong chính sách tị nạn của Mỹ, vì hầu hết người tị nạn tới Mỹ mấy chục năm qua đều do chín tổ chức bất vụ lợi, được liên bang tài trợ, bảo lãnh.

Theo chương trình mới, được soạn dựa trên hệ thống đã có từ lâu ở Canada, nhóm gồm ít nhất năm người ở Mỹ có quyền bảo lãnh người tị nạn nếu quyên góp được $2,275 cho mỗi người tị nạn, kiểm tra lý lịch không có vấn đề gì và nộp kế hoạch hỗ trợ người tị nạn.

Những người bảo lãnh tư nhân này sẽ làm nhiệm vụ giống như cơ quan bảo lãnh thông thường ít nhất 90 ngày kể từ khi người tị nạn tới Mỹ, chẳng hạn giúp tìm chỗ ở và những thứ quan trọng căn bản khác, như thức ăn, dịch vụ y tế, nơi học hành và phúc lợi công cộng mà họ hội đủ tiêu chuẩn được hưởng.

Giai đoạn đầu của “Welcome Corps,” giới chức Bộ Ngoại Giao sẽ kết hợp người bảo lãnh đã được chuẩn thuận với người tị nạn ở ngoại quốc đã được duyệt cho tới Mỹ. Giữa năm nau, giới chức dự tính cho phép người muốn bảo lãnh chọn người tị nạn ở ngoại quốc mà họ muốn bảo lãnh.

Hôm Thứ Năm, Ngoại Trưởng Antony Blinken ra thông báo cho hay chương trình này sẽ giúp Mỹ nhận thêm nhiều người tị nạn. Ông gọi đây là “sáng kiến can đảm nhất về nhận người tị nạn trong 40 năm qua.”

Bộ Ngoại Giao nói họ hy vọng tuyển được 10,000 nhà bảo lãnh tư nhân để bảo lãnh ít nhất 5,000 người tị nạn trong năm đầu tiên của “Welcome Corps.” Những tổ chức có kinh nghiệm bảo lãnh người tị nạn sẽ được giao nhiệm vụ giám sát thủ tục xin bảo lãnh, huấn luyện và hỗ trợ người bảo lãnh, và theo dõi tiến bộ của các nhóm bảo lãnh người tị nạn.

Th. Long
Theo Người Việt Online ngày 19/1/2023

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*