Bài Viết Về Vingroup Nợ ‘Cực Khủng’ Bị Xóa Trên Các Trang Mạng

Một bài viết về việc tập đoàn Vingroup của tỷ phú giàu nhất Việt Nam, hiện có kế hoạch xây nhà máy sản xuất ô tô điện ở Mỹ, đang gánh một khoản nợ lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng và bị xử lý vi phạm về thuế đã bị xóa khỏi các trang mạng trong nước sau vài giờ đăng tải.

Bài viết với tiêu đề “Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng nợ cực ‘khủng’, bị xử lý vi phạm về thuế hàng chục tỷ đồng” của Tạp chí Doanh nghiệp & Kinh tế xanh được đăng hôm 20/8. Khi tra cứu trên mạng, tiêu đề và đoạn đầu của bài viết hiện ra với các đường link dẫn tới trang tin của Tạp chí này và một số trang mạng khác, Voz.vn và VietnamIndex.vn nhưng nội dung bài báo đã không còn tồn tại.

Khi nhấn vào đường dẫn tới trang Doanh nghiệp Kinh tế xanh và Voz.vn, một thông báo lỗi cho thấy nội dung không còn tồn tại trong khi đường link bài báo trên VietnamIndex dẫn tới trang chủ của tờ báo mạng về đầu tư, kinh tế và chứng khoán Việt Nam.

Theo Thoibao.de, tờ báo mạng tiếng Việt có trụ sở ở Berlin của Đức, bài viết gốc được đăng trên trang Doanh nghiệp Kinh tế xanh – của Hiệp hội Đầu tư, xây dựng, dịch vụ nông, lâm nghiệp Việt Nam – hôm 20/8 và bị gỡ chỉ sau khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Bài viết, được tờ Thoibao đăng lại, cho biết rằng tại thời điểm cuối tháng 6 năm nay, tập đoàn Vingroup “gánh khoản nợ phải trả lên tới 376.602 tỷ đồng, cao gấp 2,85 lần so với mức vốn chủ sở hữu. Trong đó, nợ thuế và các khoản phải nộp Nhà nước lên tới 8.340 tỷ đồng, tăng gần 2.700 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm 2022”.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 2 năm nay của tập đoàn lớn nhất Việt Nam được trích dẫn trong bài viết này nói rằng Vingroup ghi nhận doanh thu thuần 32.082 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm nay, giảm gần một nửa so với mức 60.736 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước. Vẫn theo nội dung bài báo được đăng tải trên Thoibao, kinh doanh dưới giá vốn khiến doanh nghiệp của ông Vượng “lỗ gộp 4.362 tỷ đồng, trong khi đó cùng kỳ năm ngoái công ty lãi gộp 13.741 tỷ đồng”.

Lãi sau thuế của tập đoàn Vingroup, với các lĩnh vực kinh doanh từ nhà đất cho đến công nghiệp, y tế và giáo dục, đã giảm 400 tỷ đồng xuống mức 1.027 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái.

Bài báo còn cho biết rằng tập đoàn của tỷ phú Vượng hồi đầu tháng 8/2021 đã bị Cục thuế TP Hà Nội ra “quyết định xử phạt vi phạm hành chính, truy thu cho kỳ thanh tra thuế từ năm 2017 đến năm 2019 với tổng số tiền hơn 31,3 tỷ đồng”. Vẫn theo bài báo, Tổng cục Thuế của Bộ Tài Chính hồi tháng 8/2017 đã truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp của Vingroup số tiền 333 triệu đồng và phí chậm nộp thuế cũng như phạt hành chính là 81,6 triệu đồng.

Ảnh chụp màn hình bài báo trên tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh trước khi bị gỡ bỏ được đăng tải trên trang Thoibao.de.Ảnh chụp màn hình bài báo trên tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh trước khi bị gỡ bỏ được đăng tải trên trang Thoibao.de.

VOA đã gửi yêu cầu bình luận tới Vingroup về các thông tin nợ và vi phạm thuế của tập đoàn.

Đây không phải là lần đầu tiên các thông tin bất lợi liên quan đến tập đoàn Vingroup bị gỡ bỏ trên mạng trong nước. Gần đây nhất vào tháng trước, thông tin cho rằng ông Vượng, chủ tịch của tập đoàn này, bị cấm xuất cảnh là “thất thiệt” và công an đã xử phạt 10 người được cho là “tung tin đồn” gây tác động xấu đến thị trường chứng khoán trong nước. Trước đó vào tháng 5/2021, một khách hàng quay video mô tả các lỗi trên chiếc ô tô của VinFast đã bị công ty này tố cáo lên công an. Nhiều người dùng mạng xã hội cũng từng phàn nàn rằng họ bị khóa tài khoản do đăng tải các thông tin chê sản phẩm xe hơi của VinFast.

Cùng ngày bài báo về việc tập đoàn lớn nhất Việt Nam ‘nợ cực khủng’ bị gỡ bỏ, ông Nguyễn Việt Quang, tổng giám đốc tập đoàn Vingroup, được truyền thông trong nước trích lời cho biết rằng tập đoàn này sắp xây dựng “thung lũng silicon” để mở ra một trung tâm kết nối trí tuệ toàn cầu tại Khánh Hòa.

Nói tại một hội nghị trực tuyến về phát triển thị trường lao động do Thủ tướng Chính phủ chủ trì hôm 20/8, ông Quang cho biết rằng Vingroup sẽ mở “Trung tâm kết nối trí tuệ toàn cầu tại Cam Lâm” trong vòng 3 năm tới. Theo lời ông Quang được Thanh Niên trích dẫn, trung tâm này sẽ “quy tụ những bộ óc lớn nhất của thế giới, những chuyên gia đang sở hữu bằng sáng chế, các nghiên cứu chuyên sâu”. Ông Quang hy vọng tập đoàn này sẽ giúp Việt Nam “có một khu ‘thung lũng Silicon’ nơi quy tụ tinh hoa của thế giới”.

Theo Tổng giám đốc Vingroup, hiện tập đoàn này có 3 mảng hoạt động chính, gồm công nghệ, công nghiệp; thương mại, dịch vụ; và thiện nguyện xã hội. Ông Quang cho biết tổng số lao động của tập đoàn này là 45.000 người, và dự kiến sẽ tăng lên 150.000 người trong 2 năm tới.

Xuất phát điểm là kinh doanh bất động sản ở Việt Nam, Vingroup hiện đang sản xuất ô tô với nhà máy đầu tiên tại Hải Phòng. VinFast, chi nhánh sản xuất ô tô của tập toàn, đang có kế hoạch sản xuất ô tô điện tại Mỹ, với một nhà máy dự kiến được xây dựng ở bang North Caronlina. trị giá lên đến 4 tỷ USD, cũng như sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ trong thời gian tới.

Theo VOA Tiếng Việt ngày 22/8/2022

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*