Dùng Lá Bài ‘MAGA’ Và ‘Bảo Thủ Cực Đoan,’ Cộng Hòa Vướng ‘Gân Gà Kansas’

Cử tri “pro-choice,” ủng hộ quyền phá thai, tại Kansas biểu lộ vui mừng trước chiến thắng. (Hình: Dave Kaup/AFP via Getty Images)

LOS ANGELES, California (NV) – Đảng Cộng Hòa muốn cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ là một cuộc “trưng cầu dân ý” đối kháng với đảng Dân Chủ, trước sự kiện là tỉ lệ ủng hộ dân chúng dành cho Tổng Thống Joe Biden (Dân Chủ suy giảm nghiêm trọng).

Dùng luận điệu “bầu cử gian lận” giả dối của cựu Tổng Thống Donald Trump và thúc đẩy việc thay đổi xã hội qua các chủ đề chống phá thai và chống hôn nhân đồng tính làm cương lĩnh chính trị, đảng Cộng Hòa đặt cược vào thành phần “MAGA” (Make America Great Again) và giới bảo thủ cực đoan.

Nhưng kết quả bầu cử sơ bộ ngày Thứ Ba, 2 Tháng Tám, cho thấy đảng Cộng Hòa đánh giá sai ý muốn của đa số cử tri bảo thủ của chính mình, đặc biệt ở tiểu bang Kansas.

Công thức chiến thắng tưởng chừng đơn giản cho đảng Cộng Hòa vào Tháng Mười Một…

Phương thức của đảng Cộng Hòa là đưa ra các ứng cử viên biết kích động thành phần cực đoan “MAGA” phụ họa lời nói dối “gian lận bầu cử” của cựu Tổng Thống Donald Trump.

Đó là lôi kéo các cử tri Cộng Hòa trung dung bằng cách gán vấn đề lạm phát và nhập cư là thất bại của Tổng Thống Joe Biden.

Đó là biến cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới là cơ hội “thay đổi” cho phép những người bảo thủ bày tỏ sự không hài lòng với những gì đang diễn ra trong xã hội Mỹ, liên quan đến phá thai và hôn nhân đồng tính.

Đó là trì hoãn các câu hỏi quan trọng về việc đảng Cộng Hòa dự định sẽ làm gì kế tiếp khi trên thực tế lạm phát là vấn nạn toàn cầu, là hậu quả trực tiếp của đại dịch COVID-19, cùng cuộc chiến Nga-Ukraine.

Công thức này cũng đạt được kết quả ở một số nơi với chiến thắng của những ứng cử viên được cựu tổng thống ủng hộ.

Tuy nhiên, đảng Cộng Hòa lại rơi vào tình trạng “nồi da xáo thịt” khi hai dân biểu liên bang đương nhiệm, những người bỏ phiếu luận tội ông Trump, lại chiến thắng ở tiểu bang Washington.

… nhưng dễ “mắc nghẹn”

Tại Arizona, sự cuồng nhiệt của cử tri “MAGA” tạo ra một số ứng cử viên chỉ “bám” vào luận điệu dối trá “gian lận bầu cử” của cựu Tổng Thống Trump.

Ứng cử viên Kari Lake, cựu Tổng Thống Trump ủng hộ, chìm ngập trong các thuyết âm mưu gian lận bầu cử đến mức bà tố cáo “sảng”, không bằng chứng, rằng cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng Cộng Hòa năm nay, mà bà đang tranh cử, cũng là “bất hợp pháp” ngay trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Phản ứng trước sự dối trá trơ trẽn đó, những cử tri Cộng Hòa truyền thống mạnh mẽ bước ra tập hợp ủng hộ cho nữ Luật Sư Karrin Taylor Robson, người được cựu Phó Tổng Thống Mike Pence và Thống Đốc Doug Ducey, cả hai đều thuộc đảng Cộng Hòa, ủng hộ.

Cũng cần nhắc lại, thành phần “MAGA” ủng hộ ông Trump từng đòi treo cổ ông Pence tại Quốc Hội Mỹ trong ngày 6 Tháng Giêng, 2021, cho thấy tình trạng “nội chiến” của đảng Cộng Hòa.

Tối Thứ Tư, kết quả bầu cử tại Arizona cho thấy bà Kari Lake chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ đại diện đảng Cộng Hòa ra tranh cử thống đốc tiểu bang. Dù vậy, đảng Cộng Hòa phải chứng kiến tình trạng nội bộ chia rẽ trầm trọng.

Các ứng cử viên khác của đảng Cộng Hòa tranh các chức vụ thượng nghị sĩ liên bang, bộ trưởng Hành Chính tiểu bang, bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Arizona thuộc thành phần hô hào “gian lận bầu cử” bị “hố” khi bộ trưởng Tư Pháp đương nhiệm, cũng là đảng viên Cộng Hòa, ngay hôm Thứ Hai, chỉ một ngày trước khi bỏ phiếu, công bố kết quả điều tra cho thấy các cử tri Arizona mà phe ông Trump tố là “người chết bỏ phiếu” đều còn sống.

Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa kêu gọi đảng viên và người ủng hộ nhìn về tương lai quên đi quá khứ, ngầm ám chỉ luận điệu gian dối “gian lận bầu cử” của cựu tổng thống.

Nhưng phe “MAGA” không chấp nhận, khiến cho sự “phân hóa” chia rẽ nội bội của đảng Cộng Hòa tại Arizona mở ra cơ hội cho đảng Dân Chủ tại tiểu bang đang mang “màu tím.”

Bà Karrin Taylor Robson (trái), ứng cử viên được sự ủng hộ của người Cộng Hòa truyền thống tranh chức thống đốc Arizona. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

“Gân gà” Kansas

Chiến thắng đáng kinh ngạc ủng hộ cho quyền phá thai tại Kansas, một tiểu bang “đỏ”, cho thấy sự phức tạp của vấn đề này ngay trong lòng những cử tri phụ nữ bảo thủ.

Đó là giới cử tri Cộng Hòa cũng có quan điểm “né tránh” mà các đảng viên Dân Chủ theo tín ngưỡng Kitô Giáo “pro-choice” vốn áp dụng từ lâu: Phản đối việc phá thai trên phương diện cá nhân, nhưng ủng hộ quyền phá thai về mặt chính trị.

Và đảng Cộng Hòa đã không lường trước được “ý thức” về quyền tự do quyết định của người phụ nữ mạnh hơn tính đảng phái.

Việc này thể hiện rất rõ ràng khi tỉ lệ cử tri tiểu bang này đi bầu hơn gần gấp đôi so với cuộc bầu cử sơ bộ năm 2018, cho thấy người dân Kansas ủng hộ quyền phá thai có động lực mạnh mẽ để đi bầu.

Nhà phân tích chính trị Steve Kornacki của MSNBC báo cáo rằng ít nhất 20% cử tri Cộng Hòa trong cuộc bầu cử sơ bộ này đã bỏ phiếu cho quyền phá thai.

Mặc dù thăm dò gần đây cho thấy những cử tri Cộng Hòa ủng hộ quyền phá thai sẽ bỏ phiếu chống lại đảng vào Tháng Mười Một, những người độc lập ủng hộ quyền phá thai lại không có gì ràng buộc để phải bỏ lá phiếu cho quyền tự do quyết định của người phụ nữ.

Rắc rối là đảng Cộng Hòa cần sự ủng hộ của của thành phần cử tri độc lập để giành chiến thắng ở hầu hết các tiểu bang “chiến địa”.

Những thành phần bảo thủ chống phá thai cực đoan trong đảng Cộng Hòa cũng đang tạo cơ hội ngàn vàng cho đảng Dân Chủ ở Michigan.

Bà Tudor Dixon, ứng cử viên Cộng Hòa cho chức thống đốc tiểu bang, tuyên bố phản đối phá thai ngay cả trong những trường hợp bị hãm hiếp hoặc loạn luân.

Kết quả tại Kansas cho thấy bà Dixon phải “nuốt lời” và khôn ngoan né tránh chủ đề nóng này bằng cách tái tuyên bố việc chống phá thai là quan điểm cá nhân và sẽ không cố gắng thực hiện nếu thắng cử.

Nếu đưa ra lời hứa hẹn như thế, bà Dixon cũng áp dụng phương thức không khác gì lập luận “né tránh” của phía đối thủ Dân Chủ: “Phản đối việc phá thai trên phương diện cá nhân, nhưng ủng hộ quyền phá thai về mặt chính trị.”

Còn nếu không học bài “Kansas”, bà Dixon sẽ bị các cử tri nữ giới độc lập trừng phạt.

Lá bài “MAGA” và quan điểm bảo thủ cực đoan làm đảng Cộng Hòa “phỏng tay”

Việc chơi lá bài “MAGA” và lá bài “gian lận bầu cử” khiến nội bộ đảng Cộng Hòa chia rẽ trầm trọng.

Cho dù ai là người chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ Cộng Hòa tại Arizona, thực tế cho thấy sự “phân hóa” trầm trọng giữa những cử tri truyền thống thuần thành và thành phần “MAGA”.

Luận điệu “bầu cử gian lận” của cựu Tổng Thống Trump bị phản tác dụng dưới các lời khai của chính những viên chức Cộng Hòa làm việc cho chính phủ của ông Trump, từ cựu bộ trưởng Tư Pháp hay cố vấn, phụ tá Tòa Bạch Ốc, cho đến ngay cả con gái và con rể, cũng phủ nhận câu chuyện cuộc bầu cử “bị đánh cắp”.

Sự phân hóa này khiến các cử tri Cộng Hòa truyền thống mệt mỏi và chán nản, họ có thể không đi bầu vào Tháng Mười Một, thậm chí, bỏ phiếu cho ứng cử viên Dân Chủ hoặc Độc Lập.

Những người ủng hộ quyền phá thai biểu tình trước Quốc Hội Mỹ hồi Tháng Bảy. (Hình: Anna Moneymaker/Getty Images)

Trong lúc lá bài “MAGA” làm chia rẽ nội bộ, đảng Cộng Hòa tiếp tục bối rối vì mất phiếu của cử tri độc lập vì lá bài bảo thủ cực đoan “chống phá thai”.

Miếng “gân gà” Kansas hôm Thứ Ba làm các nhà lãnh đạo Cộng Hòa càng thêm bối rối.

Nhà bình luận Henry Olsen của nhật báo Washington Post cho rằng đảng Cộng Hòa nên loại bỏ chủ đề phá thai càng nhanh càng tốt.

Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện, và Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng Khối Thiểu Số Thượng Viện, nên sớm tổ chức một cuộc họp báo chung, tuyên bố vô điều kiện rằng không có dự luật chống phá thai liên bang nào sẽ được bỏ phiếu trong Quốc Hội khoá tiếp theo nếu họ kiểm soát.

Đó là điều tốt nhất mà đảng Cộng Hòa có thể làm để chống lại những nỗ lực lên án tất cả đảng viên Cộng Hòa đều mang quan điểm cực đoan chống phá thai của đảng Dân Chủ, theo ông Olsen.

Tuy nhiên, khi hành động như thế, chắc chắn, đảng Cộng Hòa sẽ làm cho thành phần bảo thủ cực đoan trong đảng vô cùng tức giận

Việc Tối Cao Pháp Viện lật ngược phán quyết Roe vs Wade hồi Tháng Sáu cho thấy sự nôn nóng và tức giận của giới bảo thủ: Thay đổi một cách triệt để và tức thời một nguyên tắc căn bản được áp dụng suốt gần nửa thế kỷ, từ năm 1973.

Hành động này gợi nhớ đến những nỗ lực của giới bảo thủ cách đây gần một thế kỷ nhằm chống lại chính sách “New Deal” của Tổng Thống Franklin Roosevelt nhằm khôi phục nền kinh tế và cứu dân chúng bị kiệt quệ vì đại suy thoái.

Những chính sách trong chương trình “New Deal” đưa nước Mỹ ra khỏi khủng hoảng kinh tế và được áp dụng đến tận ngày hôm nay chẳng những lập ra quỹ an sinh để trợ cấp thất nghiệp hay xây dựng công trình công cộng lớn tạo công ăn việc làm, nhưng trong thời gian đó, phe bảo thủ “chụp mũ” đó là chính sách “cộng sản”.

Bài học lịch sử trên cho thấy các nỗ lực cực đoan đi ngược lại diễn biến thực tế xảy ra trong giai đoạn có nhiều biến cố, thời gian áp dụng chính sách “New Deal”, hậu quả Đệ Nhất Thế Chiến đưa đến Đại Khủng Hoảng, đều bị thất bại.

Tương tự, trong lúc toàn thế giới lao đao sau đại dịch COVID-19, hoạt động kinh tế và xã hội hầu như tê liệt trong năm 2020 cùng với cảnh quay trở lại “khập khiễng” năm 2021, thêm vào đó là cuộc chiến Nga-Ukraine bùng nổ, làm giá nhiên liệu và lương thực gia tăng cao ngút, những người bảo thủ cực đoan “hâm nóng” trở lại một vấn đề “cấm phá thai” vô cùng “nhạy cảm” đã được người dân Mỹ “chấp nhận” gần cả nửa thế kỷ.

Và kết quả bầu cử hôm 2 Tháng Tám tại Kansas cho thấy dân chúng không ủng hộ đường lối bảo thủ cực đoan.

Có thể, đảng Cộng Hòa có thể không rơi vào chính cái hố tự đào nếu nhớ lời của cố Tổng Thống Ronald Reagan: “Bản chất con người là chống lại thay đổi và sẽ bước lùi trước những thay đổi cực đoan.”

Mai Phi Long
Theo Người Việt online ngày 7/8/2022

Liên lạc tác giả: maiphilong@nguoi-viet.com

1 Comment

  1. Hiến pháp Mỹ trao quyền quyết định cho Tiểu bang về Y-tế như cúm Tàu, đại dịch, thiên tai…nên cử tri có quyền bầu phiếu cho chính trị gia hay chính sách nào phù hợp với quan điểm chính trị của họ! Cũng rất nhiều Tiểu bang có luật cấm phá thai rất nhân bản như Texas, Florida!
    Your body, your choice thì chịu trách nhiệm sau khi thụ thai, sao bắt dân đen gáng vác phí tổn? Ai cũng biết về phương pháp ngừa thai, sao lại mang thai rồi giết thai nhi đi, your choice?
    Dĩ nhiên là vài cơ quan truyền thông Việt chỉ có khả năng lý luận cở này!

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*