Thành Huỳnh, Từ Đồng Bằng Mississippi Sáng Tác Nhạc ‘Miền Sông Nước Cửu Long’

Nhạc sĩ Thành Huỳnh với dòng nhạc dân ca Nam Bộ sáng tác từ Mississippi. (Hình: Thành Huỳnh cung cấp)

GULFPORT, Mississippi (NV) – Thành Huỳnh, một nhạc sĩ cư ngụ ở Gulfport, Mississippi, với dòng nhạc dân ca Nam Bộ “rặt mùi” sông nước miền Nam, trong thời gian gần đây đưa ra những nhạc phẩm “sũng ướt” âm hưởng quê hương như “Còn Đâu Nhịp Cầu Tre” làm xôn sao giới nghe nhạc cũng như ca sĩ khắp nơi.

Làn điệu dân ca từ Gulfport, Mississippi

Nhạc phẩm “Còn Đâu Nhịp Cầu Tre” của nhạc sĩ Thành Huỳnh làm nhiều người Việt ở hải ngoại và trong nước phải “ngất ngư” với nỗi niềm sông nước hết sức tự nhiên và thật thà.

“Đường về quê tôi qua rồi mấy nhip cầu tre
Gió thổi sau hè, mẹ ngồi thương nhớ đàn con
Nhịp cầu đong đưa bên mẹ những buổi chiều xưa
Cuốc lại cầm tay qua cầu khi trời đổ mưa…”

Nhạc sĩ tên thật là Huỳnh Công Thành, sinh ra và lớn lên quanh miền sông nước Cửu Long.

Với giọng thật thà như cục đất, Thành Huỳnh kể: “Quê cha tôi ở Long An, còn quê mẹ tôi là ở cầu Cổ Cò, gần bắc Mỹ Thuận. Dù tôi lớn lên ở Bà Rịa, gần Vũng Tàu, nhưng Hè năm nào cũng về quê. Bởi vậy tôi luôn gắn bó với miền Tây Nam Bộ và nhạc của tôi luôn phản ánh những ký ức này mặc dù tôi không hề cố tình.”

Chỉ là người bình thường

Nhạc sĩ Thành Huỳnh nói bằng sự xởi lởi của một người dân dã miền Nam: “Đừng coi tôi như một nhạc sĩ hay một cái gì cao xa lắm, tôi chỉ là một người thích âm nhạc rồi chia sẻ một số cảm nghĩ trong tâm tư thôi.”

Vượt biên qua Mỹ năm 1981 và định cư ở New Orleans, Louisiana, Thành Huỳnh miệt mài bươn chải để lo cho cha mẹ còn ở lại Việt Nam.

“Cha tôi lúc đó đang bị cải tạo và mẹ thì bị suyễn kinh niên. Bởi vậy tôi không có thì giờ mà sống cho mình trong thời gian đầu ở Mỹ,” ông kể. “May sao, cỡ năm 1991, 1992 cha mẹ tôi qua đây.”

Đến lúc đó Thành Huỳnh mới có thì giờ làm những gì ông thích từ nhỏ.

“Tôi bắt đầu đàn hát giúp vui tại những bữa tiệc,” ông hồi tưởng. “Cũng may, có nhiều người mến mộ làm mình lên tinh thần.”

Với dòng máu nghệ sĩ cuồn cuộn trong huyết quản từ thuở nhỏ, ông thường xuyên tham gia các chương trình văn nghệ giáo xứ.

Nhưng Thành Huỳnh không nghĩ đến chuyện sáng tác, cho đến đầu năm 2020.

Ông kể: “Bữa đó, ngay trước khi dịch COVID-19 bùng phát, trong một buổi văn nghệ nhà thờ với anh Nghĩa Sữa ở California qua, tôi hát bài ‘Chuyện Tình Mùa Nước Nổi,’ một bản nhạc tôi ao ước có khả năng sáng tác từ hồi nhỏ.”

Ông tiếp: “Anh Nghĩa Sữa nói bài này rất hợp giọng chị Hương Lan, để anh ấy giới thiệu với chị.”

Rồi thì ca sĩ Hương Lan chẳng những chọn hát “Chuyện Tình Mùa Nước Nổi” mà còn hát luôn “Còn Đâu Nhịp Cầu Tre” của Thành Huỳnh.

Và rồi ca sĩ trong cũng như ngoài nước đồng loạt liên lạc nhạc sĩ, yêu cầu thêm ca khúc.

Ông kể: “Có lần, tôi rất muốn ca sĩ Đan Nguyên hát bài ‘Tiễn Đưa Cuộc Tình’ của tôi nhưng gặp một số trục trặc nhỏ.”

“Thứ nhất, người quản lý muốn Đan Nguyên độc quyền bản này hai năm. Tôi đang ngần ngừ thì họ lại muốn tôi sửa lại điệp khúc cho dài thêm ra,” Thành Huỳnh thực tình kể.

Ông tiếp: “Còn quá mới mẻ trong lãnh vực sáng tác, tôi không thỏa mãn yêu cầu của họ chứ tôi thấy giọng Đan Nguyên rất thích hợp cho “Tiễn Đưa Cuộc Tình.’”

Ca sĩ Leon Vũ, sau đó hát sáng tác này và rất nhiều ca sĩ khác cùng muốn hát nhạc Thành Huỳnh.

“Tôi đồng ý cho ca sĩ Dương Hồng Loan ở Việt Nam hát bài ‘Nỗi Niềm Riêng Em’ còn những bài khác thì cứ để từ từ tính tiếp. Mình đâu kiếm sống bằng nghề này nên đâu cần gấp gáp gì,” Thành Huỳnh thân thiện nói.

Mê văn nghệ từ nhỏ, Thành Huỳnh từng thi đậu vào Đoàn Văn Nghệ Đồng Nai trước năm 1975.

Viết nhạc bằng rung cảm thật, tuy không qua trường lớp sáng tác nào mà tự nhiên, các sáng tác của Thành Huỳnh với âm hưởng dân ca Nam Bộ thấp thoáng nét nhạc của cố nhạc sĩ Bắc Sơn như “Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè.”

Đằng-Giao
Theo Người Việt online ngày 27/7/2022
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*