Tin Hoa Kỳ Ngày 23/7/2022

BIDEN BỊ NHIỄM COVID

Tòa Bạch Ốc cho biết cụ Biden đã bị nhiễm COVID tuy chỉ có vài triệu chứng nhẹ. Cụ sẽ tự cách ly và làm việc riêng một mình. Cụ Biden đã chích đủ bốn lần. Truyền thông phe ta, CNN, MSNBC, ABC,… đã mau mắn chụp cơ hội, kêu gọi Biden ra lệnh bắt mọi người phải cách ly và đeo mặt nạ lại hết.

Tin Biden bị COVID không có gì lạ khi các tổng thống mỗi ngày gặp và nói chuyện với cả trăm người. COVID bây giờ như cúm, lây lan tứ tung nhưng chẳng mấy nghiêm trọng. Hai ba ngày nữa, cụ sẽ hết bịnh. Tin lạ là cụ Biden cũng có… ‘làm việc’!

Kẻ này không bôi bác đâu. Bà cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki, vừa lên tiếng khẳng định cụ Biden đang làm việc thật mà (nguyên văn “he is working”). Ủa, sao lại phải khẳng định vậy?

TIN VỀ BIDEN

Nói láo?

Nhắc lại, trang Tin Tức của DĐTC tuần rồi có viết: “Tin mới nhất, cụ Biden cho biết đã hỏi thái tử về vụ Khashoggi, và thái tử đã trả lời ông không dính dáng gì đến vụ này, đã cho điều tra và trừng phạt thủ phạm …”. Tin này do Tòa Bạch Ốc chính thức phổ biến cho báo chí.

Tuy nhiên một ngày sau, ngoại trưởng Ả Rập Saoud, hiện diện liên tục trong cuộc gặp mặt Biden và thái tử, đã cho biết ông không hề nghe cụ Biden trách móc thái tử một tiếng nào về vụ Khashoggi trong suốt cuộc thảo luận của thái tử với Biden.

Được hỏi ông ngoại trưởng có nói thật không, cụ Biden đã trả lời “No” cụt ngủn, rồi hỏi lại nhà báo “Sao không hỏi chuyện khác quan trọng hơn?”.

Như vậy, tất nhiên giữa Biden và ngoại trưởng Ả Rập, phải có một người nói láo. Kẻ này miễn bàn thêm.

Công du Ả Rập

Kết quả cụ thể của chuyến công du ‘cúi đầu bưng bát mà đi’ là gì, chẳng ai biết, chẳng ai thấy. Ngoại trừ việc truyền thông phe ta loan tin, ông thái tử Ả Rập Saoud hứa sẽ nghiên cứu việc gia tăng sản xuất dầu để kiểm soát giá cả, “sẽ cố gắng tăng sản xuất thêm 3 triệu thùng dầu mỗi ngày, gia tăng từ 10 triệu thùng lên tới 13 triệu”. Để có một khái niệm rõ hơn, thế giới sử dụng hơn 97 triệu thùng dầu mỗi ngày, Mỹ cần 20 triệu thùng mỗi ngày, mà chỉ tăng sản xuất có 3 triệu thùng thôi.

Ủa, có vậy thôi sao? Cụ Biden cố gồng mình, gượng sức, lết thân già qua tới tận Ả Rập, ‘đấm tay’ ông thái tử để thế giới được thêm 3% dầu thôi sao?

Chưa hết: thật ra, việc tăng sản xuất từ 10 lên tới 13 triệu thùng dầu là… nói láo! Ả Rập Saoud đã sản xuất mỗi ngày 12,3 triệu thùng dầu từ năm 2020 rồi, nghĩa là bây giờ nếu có tăng lên tới 13 triệu thùng, thì cũng chỉ tăng có 700.000 thùng mỗi ngày thôi chứ không phải 3 triệu thùng đâu.

Bốc phét của truyền thông vẹt (Bản tin của VB-16/7/2022)

Bản tin Tháng Tư 2020 của Anadolu Agency, cơ quan thông tin về năng lượng 

https://www.aa.com.tr/en/energy/oil-downstreeam/saudis-to-raise-oil-export-to-record-10m-barrels-a-day/28661

Kẻ này có cảm tưởng cụ Biden nuốt nhục, đi tay trắng về trắng tay. Đó là nhìn về phiá Mỹ, chứ từ phía Ả Rập, chuyến công du của Biden đã là ‘đại thắng mùa hè’ của khối Ả Rập:

– Palestine bị Trump ‘cấm vận’, bây giờ được Biden thân tặng 316 triệu đô viện trợ kinh tế và y tế;

– Khối Ả Rập tại Trung Đông và Bắc Phi cũng đã được Biden hứa 1 tỷ đô viện trợ kinh tế và nhân đạo.

Để rồi Mỹ được cái gì?

https://www.foxnews.com/live-news/biden-middle-east-trip

Lại đấm ngực khoe công

Tuần rồi, giá xăng tiếp tục giảm, đâu được 50 xu một ga-lông, giúp người dân tiết kiệm được đâu 25 đô một tháng. Cụ Biden nhanh như chớp đã vội vã đấm ngực khoe công và bảo đảm cụ sẽ tiếp tục giảm giá xăng.

Chính trị gia là những chuyên gia mặt trơ trán bóng, nhưng chắc không có ai bằng Biden. Khi xăng lên giá thì cụ giảng giải tổng thống Mỹ chẳng dính dáng gì vì đó là giá xăng trên thị trường quốc tế, ấn định tùy cung cầu thế giới (chẳng hạn, tăng giá vì cuộc chiến tại Ukraine), cụ không làm gì được. Thế nhưng xăng trên thị trường thế giới mà cụ không làm gì được vừa giảm đôi chút là cụ đã nhẩy ra nhận công ngay. Thế tóm lại, cụ có thể hay không có thể làm gì với giá xăng? Giống như lũ vẹm “mất mùa là tại thiên tai, được mùa là công của đảng ta”. Thế thì ta có nên gọi cụ Biden là … cụ vẹm không nhỉ?

Dân Mỹ đã ào ào nhẩy vào các trang mạng xã hội chọc quê ngay. Một người hỏi “Ủa, tôi tưởng Putin là thủ phạm tăng giá xăng, vậy bây giờ giá xăng giảm, chắc phải là công của Putin chứ?”. Một anh khác viết “Giá xăng giảm 50 xu, nhưng vẫn đắt hơn gấp đôi thời Trump, có gì đáng khoe công?”.

https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-12-09/biden-cheers-falling-gas-prices-crediting-his-supply-efforts

Biden thất bại toàn diện

Jonathan Chait là một chuyên gia phân tích thăm dò dư luận, mà là loại chuyên gia ‘phe ta’ cấp tiến có hạng. Mới đây, trên trang mạng cấp tiến MSN, anh ta đã có nhận định ‘động trời’: dám phán cụ Biden đã thất bại trọn vẹn.

Bài phân tích khá dài và có nhiều chi tiết rắc rối trong hậu trường, hơi khó đọc. Nhưng tóm lại, theo anh Chait thì cụ Biden không phải là thủ phạm tạo ra lạm phát, nhưng những chính sách của cụ đã có hậu quả là thúc đẩy lạm phát tăng mạnh hơn và nhanh hơn.

Và lạm phát sẽ có hậu quả rất tai hại cho đảng DC. Trong ngắn hạn, người dân sẽ khốn khổ với vật giá gia tăng; trong dài hạn, đảng DC sẽ mất niềm tin của dân, nghĩa là mất cử tri.

Trích một câu nhận định của Jonathan Chait

https://www.msn.com/en-us/news/opinion/the-democrats-failure-is-complete/ar-AAZCfsO?cvid=81b1813f140646e6b3c1bff40b6ecdde

Đảng DC tính đổi ngựa?

Trang mạng The Hill -thiên tả tuy nhẹ hơn khối truyền thông dòng chính phe ta- nhận định các chính khách tai to mặt lớn của đảng DC đang bị ‘dồn nén’ -frustrated- bởi những thất bại liên tục của Biden, và đang âm thầm tìm ‘giải pháp thay thế’, tức là tìm cách đổi ngựa. Mùa tranh cử năm 2024 có thể sẽ chứng kiến một kịch bản hiếm hoi là đương kim tổng thống sẽ bị nhiều đồng chí cùng đảng ra thách thức trong các cuộc bầu sơ bộ trong nội bộ đảng DC.

Không cần nhìn xa hơn, ai cũng thấy ít nhất hai thống đốc Cali và Illinois đang rục rịch chuẩn bị ‘ra trận’. Ngay cả ‘chị’ bộ trưởng Buttigieg trong nội các của Biden cũng đã ghi danh là dân tiểu bang Michigan để lấy điểm tiểu bang then chốt này. Buttigieg hiện là dân Indiana là tiểu bang thành đồng của đảng CH.

Theo các chuyên gia, đây không còn là vấn đề trung thành với cá nhân Biden, mà là chuyện ‘cứu đảng’, quan trọng hơn nhiều trong đường dài.

https://thehill.com/homenews/campaign/3561875-frustrated-democrats-mull-drastic-step-challenging-biden-in-2024/

Bị các đồng chí đánh

Như đã bàn qua tuần rồi trên Diễn Đàn Trái Chiều, CNN tiếp tục viết bài ‘không hợp nhĩ’ cụ Biden chút nào.

Tuần rồi, CNN đã nhận định các thượng nghị sĩ và dân biểu DC đang bị đe dọa mất job cuối năm nay, đang cố tránh xa cụ Biden, lên tiếng than vãn giá xăng và giá thực phẩm quá cao, và kêu gọi cụ Biden phải có hành động quyết liệt cứu dân chứ không thể tiếp tục chính sách đổ thừa không thôi. Bà TNS Maggie Hassan của New Hampshire, công khai tố cáo Biden đã phản ứng quá chậm rãi khi lạm phát đe dọa. Dân biểu Elissa Slotkin thẳng thừng nói “chúng tôi cần thấy một kế hoạch cụ thể chứ không phải những tuyên bố này nọ”.

https://www.cnn.com/2022/07/18/politics/inflation-vulnerable-senate-democrats/index.html

CNN năn nỉ xin tha cho Biden

Anh ‘bình loạn da’ John King của CNN đã lên tiếng năn nỉ thiên hạ nên nương tay với cụ Biden, vì theo anh ta, cai trị cả nước là một job khó lắm -hard job. Chuyện đúng là… tiếu lâm.

Thế thì khi người dân không đủ tiền đổ xăng đi làm, hay không đủ tiền chợ cho gia đình, thì ai nương tay cho họ?  Muốn nương tay sao? Dễ lắm, cụ Biden xin từ chức, về nhà đi câu cá, không còn làm gì hại cho dân, thì họ sẽ nương tay, không bàn về cụ nữa, ngay lập tức.

Mà khi CNN tàn sát TT Bush con trong 8 năm và TT Trump trong 4 năm thì CNN có nghĩ chuyện ‘job khó lắm’, nên ‘nương tay’ không?

https://www.foxnews.com/media/amid-soaring-inflation-cnns-john-king-tells-critics-give-democrats-grace-governing-hard

WaPo cũng … năn nỉ luôn

Chưa hết. Ngay sau đó, trên Washington Post, anh Max Boot cũng ca lại bài ca con cá vàng, làm ơn tha cho cụ Biden giùm, đừng công kích việc cụ ‘đấm tay’ với thái tử Ả Rập.

Đúng là truyền thông phe ta luống cuống không còn biết cách nào bào chữa, biện giải, bao che cho cụ Biden nữa, chỉ còn xuống nước năn nỉ xin tha cho cụ thôi. Mà cũng không xong vì bảo đảm chẳng ai tha cho cụ đâu.

Bài báo của WaPo bị ào ạt sỉ vả trên Twitter. Một người mỉa mai viết “Nếu bạn muốn có xăng rẻ và cô lập Iran, thì bạn phải chấp nhận thỉnh thoảng thí mạng một nhà báo Mỹ thôi” (nghĩa là thí mạng nhà báo Khashoggi, quên tội của thái tử, đi đấm tay với ông ta).

https://www.foxnews.com/media/washington-posts-max-boot-blasted-calling-cut-biden-some-slack-mbs-fist-bump

WaPo quay qua… đổ thừa

Một anh ‘bình loạn da’ khác của WaPo quay qua dùng chiêu võ ‘đổ thừa’ sở trường của Biden. Anh Perry Bacon Jr. viết bài, cho rằng lý do chính hậu thuẫn của Biden bị rớt là vì truyền thông phe ta đã quá cứng rắn chống phá Biden, tạo ra hiểu lầm trong dư luận quần chúng về thành quả của Biden. Anh ta kêu gọi các đồng nghiệp nên loan tin về Biden một cách ‘tích cực’ hơn. Nôm na ra, theo anh Bacon này thì truyền thông phe ta ‘nịnh’ Biden chưa đủ, cần nịnh mạnh hơn nữa mới hy vọng cứu cụ được.

https://www.foxnews.com/media/wapo-columnist-calls-media-cover-biden-more-positively-relentless-negative-coverage-toxic

Bị phe ta chê quá già

Chuyện lạ mà … không lạ. Báo Anh, The Guardian tuần rồi đã có bài viết của Robert Reich, chê cụ Biden hơi nặng.

Có gì lạ? Xin thưa, trước hết, The Guardian là báo Anh, thiên tả rất nặng, trong khi Robert Reich là cựu bộ trưởng Lao Động của TT Clinton, một người có thể nói thiên tả nhất trong nội các của Clinton, chuyên đánh Trump tàn bạo nhất.

Bài viết có rất ít chính trị, mà bàn nhiều về những triệu chứng của bệnh già, là bệnh không ai tránh được. Kiểu như mất trí nhớ, suy nghĩ chậm, không kể các bệnh về thể xác như đau lưng, yếu thận, mắt kém… Để rồi ông Reich đi đến kết luận cụ Biden già thật rồi và không nên ra tái tranh cử năm 2024 để rồi nếu thắng, cụ sẽ tuyên thệ nhậm chức khi cụ 83 cái xuân nâu.

Bài viết vui, các cụ nên đọc cho… vui. Và hiểu tại sao cụ Biden không nên ra tranh cử nữa, theo lời của một đồng chí cấp tiến.

https://www.theguardian.com/commentisfree/2022/jul/17/as-a-76-year-old-let-me-say-joe-biden-is-too-old-to-run-again

Lại phóng đại hay nói nhầm?

Đọc diễn văn trong dịp viếng một mỏ than tại Massachusetts, cụ Biden kể tiểu bang Delaware của cụ bị ô nhiễm không khí nặng vì các mỏ than đến độ cụ bị … ung thư.

Thiên hạ nhao nhao lên tiếng hỏi cụ có thật đang bị ung thư không vậy? Khiến Tòa Bạch Ốc lại một lần nữa phải thanh minh thanh nga trối chết, giảng giải ý cụ muốn nói về quá khứ cách đây mấy vạn năm khi cụ bị ung thư da -nonmelanoma skin cancer- nhẹ do ánh nắng mặt trời, chẳng liên quan gì đến ô nhiễm than đá, đã mổ và hết lâu rồi.

Một anh táy máy đã tuýt ngay, cho rằng cụ Biden không phải bị bệnh ung thư đâu, mà cụ chính là cục ung thư của nước Mỹ đó.

Dù sao thì cụ Biden cũng đã có công báo cáo cho cả nước biết Delaware là ổ ung thư, đến đó là bị dính ung thư ngay.

https://www.foxnews.com/media/biden-cancer-claim-shocks-twitter-users-either-biggest-bombshell-biggest-gaffe

TIN KINH TẾ

Ưu tư của người dân

Thăm dò của Đại Học Monmouth cho biết 4 ưu tư lớn nhất của dân Mỹ hiện nay là 1) lạm phát nói chung, 2) giá xăng, 3) kinh tế suy trầm, và 4) giá thực phẩm.

Mà đó chính là những thất bại lớn nhất của chính quyền Biden!!! Trong khi Biden cố lái dư luận qua những chuyện ngoài lề như phá thai, súng đạn, Ủy Ban 6/1, Ukraine,…

https://www.monmouth.edu/polling-institute/reports/monmouthpoll_us_070522/

Lạm phát sẽ giết đảng DC

Cựu cố vấn kinh tế của TT Obama, ông Jason Furman nói chuyện với báo New York Times, đã cho biết những lo âu về lạm phát đã bắt rễ quá sâu trong quần chúng, và sẽ giết đảng DC trong kỳ bầu cử quốc hội tới, trong khi đảng DC sẽ chẳng làm gì để cản được hết trong những tháng tới.

https://www.foxnews.com/media/obama-adviser-tells-new-york-times-democrats-likely-doomed-inflation-nothing-change

Thăm dò lạm phát

Thăm dò mới của Fox cho thấy dân Mỹ nghĩ kinh tế Mỹ rất xấu và sẽ xấu hơn nữa trong thời gian tới, đưa đến việc phe CH có thế thượng phong trong cuộc bầu quốc hội cuối năm nay. Phe CH có thể thắng tới 20 ghế, là điều cực kỳ khó khăn trong thời buổi phân hóa cực lớn hiện nay.

Đa số (52%) dân Mỹ khá bi quan, cho rằng tình trạng kinh tế trong một năm nữa sẽ tệ hại hơn bây giờ.

Trong 4 người Mỹ thì đã có tới 3 người (75%) lo sợ tình trạng tài chánh của cá nhân họ sẽ tệ hại hơn trong vòng sáu tháng tới.

https://www.foxnews.com/official-polls/fox-news-poll-voters-say-economy-bad-expect-get-worse

THĂM DÒ

Tổng kết

Cách biệt giữa tỷ lệ chống đối và tỷ lệ ủng hộ mỗi ngày mỗi lớn, bất chấp những cố gắng bám vào các chuyện phá thai, súng đạn và Ủy Ban 6/1.

Thế thì… làm gì bây giờ???

Nguồn: Real Clear Politics 20/7/2022

Đại học Marist

Khối dân gốc La-Tinh thường là khối cử tri then chốt của đảng DC. Lý do chính dĩ nhiên đây là khối trung lưu thấp hay nghèo, phần lớn lệ thuộc vào trợ cấp, mà dân lệ thuộc vào trợ cấp thường là dân ủng hộ đảng DC vì lo sợ cái bóng ma CH sẽ cắt trợ cấp theo như xuyên tạc hàng ngày của đảng DC. Trung bình, hai phần ba khối này bầu cho DC trong khi chưa tới một phần ba bầu cho CH.

Thế nhưng những thăm dò mới nhất cho thấy khối này đã chuyển hướng khá mạnh về phiá CH. Theo Đại Học Marist, hiện nay đa số khối dân La-Tinh này đã chuyển mạnh qua phía CH:

– năm 2016, DC: 68%; CH: 26%;
– năm 2020, DC: 65%; CH: 30%;
6/2022, DC: 39%; CH: 52%.

Nếu những tỷ lệ này chính xác và được phản ảnh qua cuộc bầu quốc hội cuối năm nay, thì đảng DC sẽ gặp đại họa, vô phương cứu chữa.

https://justthenews.com/politics-policy/elections/hispanic-republicans-take-center-stage-democrat-gaffes-continue

Đại học Quinnipiac

Đại Học Quinnipiac mới ra thăm dò còn kinh hoàng hơn nhiều: chỉ có 19% dân Hispanics ủng hộ cụ Biden. Mới cách đây một năm rưỡi, 65% khối dân này bầu cho cụ!!!

Nói chung, theo Quinnipiac, 71% dân Mỹ KHÔNG muốn cụ Biden ra tái tranh cử năm 2024. Ngay cả trong khối cử tri của đảng DC, chỉ có 40% muốn cụ ra tái tranh cử trong khi 54% muốn thấy một người khác ra. Trong khi đó, 69% cử tri CH muốn ông Trump ra tái tranh cử.

https://www.foxnews.com/politics/new-low-biden-approval-rating-hits-all-time-low-majority-dems-dont-want-run-2024-poll-shows

Iowa

Tiểu bang Iowa là tiểu bang đầu tiên có tuyển lựa đại diện trong cả hai đảng cho cuộc bầu tổng thống. Tuy là tiểu bang nhỏ nhưng vì là đầu tiên nên kết quả lại quan trọng vô cùng. Năm xưa, Obama vô danh nhưng nhờ hạ bà Hillary tại Iowa nên đã sẵn trớn, lọt vào Tòa Bạch Ốc luôn. Theo thăm dò mới nhất của báo DesMoines Register, báo lớn nhất Iowa, cụ Biden chỉ được hậu thuẫn của 27% dân Iowa, và 67% KHÔNG muốn Biden ra tái tranh cử.

Ngay trong đảng DC, đa số (52%) cũng không muốn cụ ra tranh cử nữa.

https://www.foxnews.com/politics/biden-approval-key-2024-state-hits-record-low

Truyền thông

Một thăm dò của Gallup cho thấy dân Mỹ càng ngày ít tin tưởng khối truyền thông.

Hiện nay, chỉ có 16% dân Mỹ tin tưởng vào các báo, trong khi số người tin tưởng vào TV còn ít hơn nữa, chỉ có vỏn vẹn 11%. Là những mức thấp nhất trong lịch sử truyền thông chính trị Mỹ.

Tỷ lệ tin tưởng vào truyền thông, đặc biệt là truyền thông TV, đã chầm chậm nhưng chắc nịch từ từ bò xuống từ thời Clinton tới thời Trump, nhưng đã giảm mạnh dưới thời Biden. Tỷ lệ tin tưởng vào truyền thông trung bình từ Clinton tới giờ là:

– Clinton: 35%;
– Bush con: 30%;
– Obama: 25%;
– Trump: 20%;
– Biden: 11%.

https://news.gallup.com/poll/394817/media-confidence-ratings-record-lows.aspx

Giáo dục Mỹ

Cơ quan thăm dò Gallup cho biết tỷ lệ dân Mỹ tin tưởng vào hệ thống giáo dục Mỹ đã rớt mạnh, xuống mức gần thấp nhất là 28%. Mức thấp nhất là 26% năm 2014, dưới thời Đấng Tiên Tri Obama. Ngay trong khối cử tri DC, chưa có tới một nửa đám này (43%) tin tưởng vào chính sách giáo dục của đảng DC và Biden. Trong khối cử tri không theo đảng nào, cũng chỉ có chưa tới một phần ba (29%) tin tưởng.

Năm 2020 dưới thời Trump, tỷ lệ đó lên cao tới 41%. Qua năm đầu tiên dưới cụ Biden 2021, tỷ lệ tin tưởng bắt đầu giảm, xuống còn 32%, bây giờ còn 28%.

Thế mới nói, bất kể mọi tuyên truyền cổ võ của truyền thông tiếp tay cho Biden, dân Mỹ không ngu. Họ nhìn thấy rõ chính sách giáo dục cấp tiến đang đi về đâu.

https://justthenews.com/politics-policy/education/barely-one-quarter-americans-trust-public-school-system-poll

ỦY BAN 6/1 HẠ MÀN

Tuần rồi, Ủy Ban 6/1 đã có phiên điều trần cuối cùng trên TV cho công chúng xem, bây giờ tạm đóng cửa tiệm, tuy Ủy Ban hăm he sẽ mở lại các điều trần trước khi có bầu quốc hội cuối năm nay. Hiển nhiên, mục đích thật sự của Ủy Ban, ai cũng thấy rõ hơn ban ngày, là chỉ cốt đánh Trump nói riêng và đảng CH nói chung, với hy vọng cứu được đảng DC khỏi thảm bại cuối năm nay.

Cuộc điều tra của Ủy Ban đã phơi bày ra tính cách cuội thô bạo nhất, chỉ gạt được những người mù quáng vì phe đảng nhất. Một cuộc điều tra không thể nào một chiều, phe đảng hơn: tất cả thành viên đều chống Trump tuyệt đối, bỏ phiếu đàn hặc Trump, đều do đúng một người là bà Pelosi bổ nhiệm, tất cả nhân chứng đều do một phe chọn lựa, không có đối chất, không cần bằng chứng, tất cả những người bị tố cáo đều không có ai được mời tới trả lời về tội của họ, hay chính xác hơn, Ủy Ban chỉ mời những người không thể nói gì được vì bị trói buộc bởi luật ‘đặc quyền của hành pháp’, cũng chẳng có một luật sư nào được quyền biện hộ, tất cả phim ảnh trình chiếu làm bằng chứng đều được đạo diễn từ Hồ Ly Vọng dàn dựng.

Quý độc giả có hứng thú có thể đọc lại bài dưới đây của Diễn Đàn Trái Chiều:

https://diendantraichieu.blogspot.com/2022/07/bai-237-lai-ieu-tra-cuoi.html

ĐẢNG DC CHƠI MÁNH BỊ CHỈ TRÍCH

Trong thời gian qua và trong vài tháng tới, cả hai đảng có bầu sơ bộ trong nội bộ đảng để chọn đại diện cho cuộc bầu quốc hội cuối năm nay.

Thay vì hai bên tranh cử một cách đàng hoàng thì đảng DC biết mình sẽ đại bại nên chơi mạnh. Chiến lược của đảng DC bây giờ là kêu gọi cử tri DC chạy qua các cuộc bầu sơ bộ bên CH để bỏ phiếu cho các ứng cử viên CH cực đoan nhất, ít hy vọng được hậu thuẫn nhất, để đám này đắc cử, đại diện cho đảng CH để rồi cuối năm nay sẽ thảm bại dưới tay các ứng cử viên DC. Trong trường hợp cuộc bầu cuối năm không có ứng cử viên DC thì trái lại, sẽ bầu cho ứng cử viên CH ‘thân thiện’ với đảng DC nhất, chẳng hạn như bầu cho bà Elizabeth Cheney ở Wyoming. Mánh này bẩn thỉu tới độ ông Andrew Yang, cựu ứng cử viên tổng thống của đảng DC năm 2020 đã phải lên tiếng công kích và nói “tất cả các cử tri DC và cả dân Mỹ phải tức giận với hành động gian trá này”. Theo ông Yang, trong thể chế dân chủ Mỹ, bỏ phiếu là bỏ phiếu cho người mà ta muốn, ta tin tưởng nhất, chứ không phải cho người mà ta ghét nhất để phá đám, hoàn toàn đi ngược lại nguyên tắc dân chủ.

https://www.foxnews.com/media/andrew-yang-blasts-dem-strategy-boosting-extreme-gop-primary-candidates-americans-angry

LOS ANGELES TIMES VỪA LA LÀNG VỪA ĂN CƯỚP

Báo thiên tả Los Angeles Times đã mở trò hề vừa ăn cướp vừa khua chiêng trống.

Báo này viết bài dài dưới cây bút của bà Robin Abcarian, cảnh giác dân chúng coi chừng nếu đảng CH thắng cử cuối năm nay, chiếm được thế đa số tại hạ viện, ta sẽ phải chứng kiến cảnh hạ viện trở thành một loại “hý trường của ngu xuẩn”, suốt ngày chỉ lo lôi đảng DC và chính quyền Biden ra điều tra hết chuyện này đến chuyện nọ, mà chẳng còn lo chuyện làm luật gì nữa. Đặc biệt là các chính sách ‘thức tỉnh’ mới của phe cấp tiến trong học đường, sẽ bị phe CH đánh phá và có thể lật ngược lại luôn.

Cái bà ‘bình loạn da’ tên là Robin Abcarian này quả là có tài mặt trơ trán bóng, viết vậy mà không run tay.

Hiện nay đang có cả tá điều tra của hạ viện và các công tố của các tiểu bang cấp tiến về ông Trump, chính quyền Trump, tập đoàn Trump Organization, và cả gia đình ông Trump, nổi đình nổi đám nhất ai cũng thấy là cái Ủy Ban 6/1. Như vậy, chưa phải là đảng DC đã biến cả chính trường Mỹ thành “hý trường của ngu xuẩn” rồi sao?

https://www.latimes.com/opinion/story/2022-07-17/republicans-house-kevin-mccarthy-doomed

DI DÂN LẬU

Kỷ lục năm nay

Thống kê chính thức cho biết cho tới cuối tháng Sáu, tức là mới có nửa năm, số di dân lậu bị chặn tại biên giới đã lên tới trên 2 triệu người, cao hơn con số của nguyên năm ngoái 2021.

https://www.newsnationnow.com/rush-hour/migrant-encounters-top-2-million-surpassing-2021-total/

DC khiếu nại di dân

Tiểu bang Texas là tiểu bang lãnh nạn nặng nhất trong vụ di dân lậu tràn qua biên giới. Chẳng những vì biên giới với Mễ dài nhất (1.250 miles trong khi chiều dài cả biên giới Mỹ-Mễ là 1.950 miles; hay gần 2/3), mà lại không có hàng rào hay tường, vì tất cả biên giới là con sông Rio Grande, có nhiều khúc rất cạn, đi bộ qua dễ dàng. Đã vậy, con sông này lại thay đổi theo thời gian, có khi theo mùa luôn, nên việc kiểm soát gần như vô phương.

Màu đỏ: sông Rio Grande khi thỏa ước biên thùy Mỹ-Mễ được ký năm 1936; Màu xanh: sông Rio Grande hiện nay.

Arizona cũng có biên giới khá dài, nhưng phần lớn là sa mạc và núi hiểm trở, còn lại đều có hàng rào hay tường.

Do đó, tiểu bang Texas có nhiều di dân vào lậu nhất, tức là nạn nhân lớn nhất của chính sách mở toang cửa biên giới của Biden, tốn không biết bao nhiêu tiền tuần tra, bắt giữ, nuôi ăn ở đám di dân lậu,… Để đám cấp tiến phiá bắc nếm mùi, thống đốc Texas đã cho xe buýt chở cả ngàn di dân lậu lên thủ đô Washington DC, thả họ xuống đó.

Một số lớn di dân lậu khác bị chính quyền Biden nửa đêm lén chở qua Florida và nhiều tiểu bang vùng đông-bắc, nhất là New York.

Kết quả chẳng có gì lạ.

Bà thị trưởng của thủ đô Washington DC và ông thị trưởng New York, cả hai đều lớn tiếng khiếu nại đám di dân lậu này đã gây họa cho thành phố của họ, tốn tiền nuôi chúng, cung cấp tiện nghi như nhà cửa, nuôi ăn, kiếm việc, y tế, chưa kể tiền tăng cường cảnh sát chống trộm cướp, hãm hiếp,… Cả hai thị trưởng đều lên tiếng tố cáo các tiểu bang Texas, Arizona, New Mexico đã bán cái gánh nặng di dân lậu lên đầu họ.

Thật ra, chỉ có Texas là tiểu bang đã chở cả ngàn di dân lậu lên thủ đô Washington DC thôi. Còn di dân lậu từ các tiểu bang Arizona và New Mexico đều do Biden cho máy bay chở lén lên New York và các tiểu bang vùng đông bắc. Ông thị trưởng New York nói láo khi tố cáo Texas chở di dân lậu lên New York.

Phe CH đã mau mắn khuyến cáo họ có bực mình gì thì đi khiếu nại với Biden đi. Di dân là hậu quả trực tiếp của chính sách mở toang cửa biên giới của Biden, không phải của các thống đốc Texas, Arizona, New Mexico. Đó là cái giá phải trả để mang đám di dân lậu vào để kiếm phiếu thôi.

https://www.foxnews.com/media/rep-katko-democrat-mayors-complaining-migrants-cities-hypocrisy

Tối Cao Pháp Viện bác sắc lệnh của Biden

Nhắc lại, chính quyền Trump có lệnh trục xuất ngay các di dân lậu bị bắt tại biên giới, càng nhanh càng tốt. Cụ Biden ra sắc lệnh thu hồi lệnh này, và chỉ cho trục xuất ngay những thành phần ‘đe dọa an ninh và trật tự thôi’, còn hầu hết không có tiền án hay nghi ngờ gì thì đều được ở lại trong khi chờ đợi phán quyết của các tòa di trú, có khi kéo dài cả mấy năm trời.

Các tiểu bang biên giới Texas và Arizona khởi kiện vì cho rằng tiểu bang phải chịu gánh nặng nuôi đám di dân lậu này. Kiện lên kiện xuống, lên tới TCPV. Ở đây, tuần rồi đã có phán quyết sắc lệnh của Biden vi phạm quyền tự trị của tiểu bang nên không thi hành được.

Hai điểm đặc biệt của phán quyết là :

– Lần đầu tiên, bà thẩm phán mới do Biden bổ nhiệm, Ketanji Jackson, đã biểu quyết, theo khối thiểu số.

– Tỷ lệ phán quyết là 5-4 khi tất cả 4 nữ thẩm phán kể cả bà Amy Barrett do TT Trump bổ nhiệm, đã biểu quyết trong thiểu số.

https://www.washingtonpost.com/national-security/2022/07/21/supreme-court-biden-ice-immigration-enforcement/

VĂN HÓA ‘THỨC TỈNH’

Quan tòa bác sắc lệnh của Biden

Cụ Biden mới ký sắc lệnh bắt tất cả các trường công được trợ cấp của liên bang phải ‘mở cửa nhà cầu’ cho tất cả mọi học sinh tùy theo giới tính chúng muốn, nghĩa là nam sinh tự cho mình là nữ sinh có quyền tự do vào nhà cầu nữ sinh, hay ngược lại, một nữ sinh thích vào nhà cầu của nam sinh cũng cứ ‘thoải mái’ mà vào.

Mới đây, một quan tòa liên bang tại Tennessee đã nhận được đơn kiện của 20 bộ trưởng Tư Pháp của các tiểu bang CH. Và ông này đã ra phán quyết bác bỏ sắc lệnh của Biden, dựa trên lý do sắc lệnh này vi Hiến vì không tôn trọng quyền tự trị của các tiểu bang trên phương diện giáo dục.

https://www.foxnews.com/politics/judge-biden-admin-transgender-school-bathroom-athletes

Oregon ra chương  trình học chống kỳ thị

Bộ Giáo Dục tiểu bang cấp tiến nặng Oregon đã công bố chương trình giáo dục chống dân da trắng mạnh, là khối dân mà theo tiểu bang này, đã là thủ phạm của đủ thứ tội, đặc biệt nhất là tội kỳ thị tất cả những ai không nằm trong khối họ.

Dưới đây là những đặc điểm của đám kỳ thị đang nắm quyền, phải diệt trừ bằng mọi cách:

https://www.foxnews.com/media/oregon-education-department-anti-bias-training-accuses-white-people-having-thorough-racist-conditioning

Tù nam chuyển giới ‘được’ giam cùng tù nữ

Tiểu bang New Jersey là một trong những thành đồng kiên cố của đảng DC, sát nách New York. Tiểu bang có chính sách có nhà tù riêng cho đàn ông và đàn bà. Tuy nhiên tù nhân có quyền tự lựa cho mình là đàn ông hay đàn bà, bất kể thể xác ra sao.

Một anh đen tên là Demi Minor, 27 tuổi, lãnh án 30 năm tù vì tội cố sát. Anh ta ngồi tù đàn ông, nhưng buồn buồn, tự nhận là đàn bà và đòi nhốt trong tù đàn bà. Tiểu bang phải chiều ý anh ta và anh ta được chuyển qua tù đàn bà.

‘Chị’ Demi Minor

Chuyện phải đến tất nhiên đã đến. Chẳng bao lâu sau, nhà tù khám phá ra hai chị tù nhân có bầu và tác giả là anh Minor. Anh này đã bị chuyển qua nhà tù khác trong khi chờ đợi tiểu bang cứu xét lại luật. Dĩ nhiên, anh ta và hai chị có bầu, chẳng ai phạm tội gì vì tất cả đều trưởng thành và đồng tình. Bản tin không nói rõ hai chị này muốn phá thai là chuyện New Jersey cho phép rất dễ dàng, hay muốn giữ hai cái thai sẽ được Nhà Nước mượn đỡ tiền thuế của quý vị nuôi con.

https://www.foxnews.com/us/nj-transgender-woman-transferred-womens-only-prison-impregnating-two-inmates-report-says

Phụ nữ của năm

Đại học Pennsylvania đề cử chị Lia Thomas là ‘Phụ Nữ Của Năm’ -Woman of the Year-. Quý độc giả nào không thấy có gì lạ thì kẻ này xin bổ túc thêm.

‘Chị’ Lia Thomas này là một anh đực rựa vai u thịt bắp, mê bơi lội, nhưng tranh giải bơi lội trong trường thì luôn luôn về hạng bét. Anh ta khôn lanh, công khai tuyên bố đổi giới thành đàn bà và xin được ghi danh thi bơi lội với các nữ sinh viên. Kết quả, anh ta đại thắng từ giải này tới giải khác. Các nữ sinh viên nhao nhao phản đối, nhưng trường đại học ‘thức tỉnh’, phớt lờ. Đã vậy, như một khiêu khích công khai, lại còn đề cử Lia Thomas là ‘Phụ Nữ Của Năm’ của trường.

‘Phụ Nữ Của Năm’ Lia Thomas

https://www.msn.com/en-us/sports/more-sports/critics-blast-upenn-nominating-lia-thomas-for-ncaa-woman-of-the-year-award/ar-AAZEcvg

WAPO LÒI ĐUÔI VIẾT LÁO, BỊ CHỌC QUÊ

Tuần rồi, báo cấp tiến phe ta Washington Post chạy tít lớn tin Âu Châu đang gặp khó khăn lớn vì lệ thuộc vào dầu khí và năng lượng của Nga (nguyên văn: “Europe braces for gas ‘nightmare’ as pipeline from Russia shuts off”). Một anh nhà báo của Daily Wire, Cabot Phillips gõ vào đầu WaPo ngay.

Anh này trích lại cái tít lớn cũng của WaPo năm 2018. Khi đó, TT Trump cho biết Đức đang lệ thuộc vào dầu khí và năng lượng Nga, sẽ gặp khó khăn lớn trong tương lai. WaPo chạy tít, mỉa mai “Trump tố cáo Đức đang lệ thuộc vào Nga về năng lượng. Đức cười ruồi” (nguyên văn: “Trump accused Germany of becoming ‘totally dependent’ on Russian energy at the U.N. The Germans just smirked”).

Bây giờ thì ai đang … cười ruồi?

https://www.foxnews.com/media/germanys-dependence-russian-gas-noticed-washington-post-paper-slammed-trump-same-prediction

Theo Diễn Đàn Trái Chiều ngày 23/7/2022

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*