Tại Sao Lithium Rất Cần Cho Ngành Sản Xuất Xe Điện

TẠI SAO LITHIUM RẤT CẦN CHO XE ĐIỆN

Xe điện (Electric Vehicles/EVs) hiện nay được chế tạo hàng loạt để thay thế cho xe thông thường tức là dùng động cơ nổ đốt trong (internal combustion engine vehicles-ICEVs) sử dụng xăng dầu. Đây là một nỗ lực toàn cầu để hạ giảm triệt để khí thải carbon. Điều khác nhau căn bản giữa xe điện và xe dùng động cơ đốt trong thông thường là một loại sử dụng năng lượng dự trữ để tạo ra lực đẩy còn loại cổ điển là dùng quá trình đốt cháy năng lượng hóa thạch (động cơ nổ) để tạo ra lực đẩy.

XE ĐIỆN (EVs)  DỰ TRỮ NĂNG LƯỢNG RA SAO

(Hình trái: pin Lithium-Ion)

Thành phần quan trọng nhất của xe điện là các bộ phận dự trữ năng lượng. Năng lượng dự trữ này quyết định khả năng vận hành của xe và phạm vi hoạt động thiết thực của nó xa hay gần. Pin lithitum–ion được lựa chọn cho xe điện. Lithium là nguyên tố chính trên thị trường sản xuất xe điện. Hệ thống pin lithium-ion bình quân trong một xe điện là 17 lbs hay 8 kgs carbonate lithium.

Pin Lithium được ưa thích do một lý do đơn giản là nhờ vào tính hiệu quả cao nhất trong dự trữ năng lượng. Hóa và lý tính của Lithium giúp cho pin này dự trữ năng lượng lớn mà kích thước bình điện lithium KHÔNG LỚN QUÁ và có khả năng SẠC LẠI điện mà KHÔNG MẤT CÔNG SUẤT. Đó là 3 điều thuận lợi cho bình điện lithium–ion có thế đứng vững trong tương lai xe điện Evs trước mắt. Những điểm sáng nổi bật của bình lithium–ion là dung lượng điện tăng lên cùng phạm vi xe điện đi xa hơn cũng như thời gian sạc không quá lâu làm tăng sức hấp dẫn cho nhà sản xuất cùng giới tiêu thụ. Trong thời gian còn tìm tòi nguyên liệu hay phát minh nào đó cho các loại pin thay thế mới hơn; hiện tại tái chế và sản xuất mới pin lithium–ion đang có vai trò quan trọng trong ngành xe điện mới mẻ hiện nay trên toàn thế giới.

Trong khi USGS cũng cung cấp dữ liệu về “trữ lượng mỏ” lớn nhất của kim loại – theo thứ tự giảm dần: Chile, Australia, Argentina, Trung Quốc, Mỹ – danh sách sau là những quốc gia có trữ lượng lithium tổng thể lớn nhất trên thế giới, bất kể giai đoạn phát triển của chúng.

6 QUỐC GIA CÓ TRỮ LƯỢNG LITHIUM LỚN NHẤT HIỆN NAY TRÊN THẾ GIỚI

Trước nhu cầu càng lúc càng tăng về lithium theo đà phát triển xe điện nhưng các quốc gia có trữ lượng to lớn về nguyên liệu này chưa có quy mô lớn về THƯƠNG MẠI HÓA THÀNH CÔNG về tài nguyên quý báu này. Theo Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) năm 2019, đánh giá sơ khởi có khoảng 80 triệu tấn trữ lượng quặng Lithium toàn thế giới. Theo các nhà nghiên cứu thì nhu cầu sẽ tăng gấp đôi đối với hiện nay khi thế giới bước vào năm 2024.

Khai mỏ bằng cách cho bốc hơi để cuối cùng có LITHIUM CARBONATE – LiCO3

Tùy theo thể loại của quặng để khai thác Lithium. Có thể để cho ánh nóng mặt trời làm bốc hơi các bể nước muối khổng lồ dung dịch quặng lithium. Cách khác, có thể phân tích đá cứng spodumene. Có một số công nghệ hiện đại hơn để chiết ra kim loại này.

Quặng spodumene có công thức hóa học là lithium aluminium inosilicate, LiAl(SiO3)2

Spodumene  là quặng  hàm chứa kim loại lithium.  Tuy tốn kém hơn để rút lithium ra khỏi khoáng silicat nói trên. Tuy nhiên lithium lấy ra từ Spodumene có độ tinh khiết cao hơn.

6 QUỐC GIA CÓ TRỮ LƯỢNG LITHIUM HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

1- BOLIVIA: 21 TRIỆU TẤN
2- ARGENTINA: 17 TRIỆU TẤN
3- CHILE: 9 TRIỆU TẤN
4- HOA KỲ: 6.8 TRIỆU TÂN
5- CANADA: 6.3 TRIỆU TẤN
6- TRUNG HOA:  4.5 TRIỆU TẤN

CHÍNH PHỦ TT JOE BIDEN VÀ NỬA TRIỆU TRỤ SẠC CHO XE ĐIỆN KHẮP NƯỚC MỸ

Chính quyền TT Biden đã nhận được kế hoạch tài chính lưỡng đảng sơ khởi 7.5 tỷ USD để xây dựng 500,000 trụ sạc điện xe điện khắp nước trong 5 năm tới. Số tiền này nằm trong ngân sách được ông Biden ký ban hành thành luật nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng 1,200 tỷ USD  đã được QH Hoa Kỳ thông qua trong năm 2021.

Trong lúc số xe điện bán ra càng lúc càng tăng, vào năm 2022; kế hoạch này đòi hỏi sự kiên nhẫn của người sử dụng xe EV. Trụ sạc giữa đường này không hoàn toàn đầy đủ bằng lúc bạn sạc nhiều tiếng đồng hồ tại nhà qua suốt đêm mà chúng chỉ giúp cho xe hết điện có thể chạy thêm 25 dặm nữa và ta sẽ tiếp tục gặp trụ khác cũng có công dụng như thế cho đến lúc về đến nhà để sạc suốt đêm.

KẾT LUẬN

Ngành vận tải và năng lượng là hai vấn đề chính yếu làm gia tăng khí thải CO2 trên toàn thế giới. Xe chạy điện là chìa khóa chính yếu trong vấn đề giảm khí thải carbon thiết thực nhất. Các đặc tính quý báu của Lithium như trình bày trên khiến cho thế giới tin rằng nó là nguyên liệu chủ yếu giúp toàn cầu hạ giảm carbon một cách hữu hiệu./.

Đinh Hoa Lư
Ngày 21/6/2022

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*