Dịch Vụ Phòng Ngừa (Preventive Services) Của Người Thụ Hưởng Medicare

Các dịch vụ phòng ngừa có thể giúp phát hiện sớm các vấn đề của sức khỏe. (Minh họa: Elf-Moondance/Pixabay)

* Hỏi: Tôi mới được Medicare và có biết một chút về các dịch vụ khám phòng ngừa. Dịch vụ này có miễn phí không?

– Đáp: Câu hỏi này rất hay. Phòng bệnh hơn chữa bệnh! Nói chung, các dịch vụ phòng ngừa có thể giúp phát hiện sớm các vấn đề của sức khỏe, lúc mà việc điều trị có hiệu quả nhất và có thể giúp chúng ta tránh mắc một số bệnh tật.

Để giúp cho chúng ta được khỏe mạnh Medicare bao trả một loạt các dịch vụ phòng ngừa. Medicare cũng đài thọ hai lần thăm khám phòng ngừa (visit) chính với các bác sĩ gia đình: thăm khám sức khỏe phòng ngừa lúc mới được Medicare và thăm khám sức khỏe phòng ngừa hàng năm. Xin nói rõ thêm lần thăm khám phòng ngừa này không có phần khám thể chất tìm bệnh tật.

Quý vị sẽ phải trả bao nhiêu?

Hầu hết các dịch vụ phòng ngừa đều miễn phí nếu quý vị được Phần B. Trong lúc khám phòng ngừa nếu bác sĩ chẩn đoán bệnh thêm hoặc yêu cầu đi làm thêm các test thử nghiệm thì quý vị có thể phải trả thêm phần này. Hãy nói chuyện với các bác sĩ của quý vị để hiểu lý do tại sao cần có thêm việc chẩn đoán bệnh hay làm thêm test thử nghiệm.

Lưu ý: Nếu quý vị có Chương Trình Tổ Hợp Medicare Advantage (HMO hoặc PPO) bao trả, quý vị cần nói chuyện với chương trình bảo hiểm (plan) của mình để biết số tiền trả phụ (co-pay) hay trả bảo hiểm (co-insurance).

Dịch vụ phòng ngừa gồm có những gì?

Các dịch vụ phòng ngừa bao gồm khám, chích ngừa, xét nghiệm, sàng lọc (screening), và các chương trình theo dõi sức khỏe, tư vấn và giáo dục để giúp quý vị tự chăm sóc sức khỏe của mình. Có những dịch vụ miễn phí vì được Part B bao trả.

Dưới đây là một vài thí dụ về các dịch vụ phòng ngừa:

– Chích ngừa: Chích ngừa cúm mỗi mùa cúm hoàn toàn miễn phí. Chích ngừa sưng phổi cũng miễn phí. Nhưng chích ngừa bệnh giời leo (shingles) không được Medicare part B bao trả. Part D mua thuốc sẽ trả cho phần này tùy theo mỗi plan D của quý vị.

– Sàng lọc (screenings):

+ Ung thư đại trực tràng phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi và nguy cơ tăng lên theo tuổi tác. Tại Hoa Kỳ, đây là bệnh ung thư phổ biến thứ tư ở nam giới và phụ nữ. Khám sàng lọc có thể giúp tìm ra các khối u trong ruột kết (khối u tiền ung thư) và có thể được loại bỏ trước khi chúng chuyển thành ung thư. Điều trị có hiệu quả tốt nhất khi ung thư đại trực tràng được phát hiện sớm. Đối tượng được bảo hiểm là tất cả những người từ 50 tuổi trở lên; ba năm sàng lọc một lần và miễn phí.

+ Bệnh tăng nhãn áp (Glaucoma) là một nhóm các bệnh về mắt làm tổn thương dây thần kinh thị giác, vốn rất quan trọng để có thị lực tốt. Các xét nghiệm tăng nhãn áp đo áp lực trong mắt hoặc góc của mắt. Nếu phát hiện và điều trị bệnh tăng nhãn áp sớm, quý vị có thể bảo vệ đôi mắt của mình khỏi tình trạng mất thị lực nghiêm trọng. Đối tượng được bảo hiểm: Những người có nguy cơ cao mắc bệnh tăng nhãn áp; xét nghiệm 12 tháng một lần và quý vị có thể phải trả 20%.

Thăm khám phòng ngừa với bác sĩ gia đình

Thăm khám sức khỏe phòng ngừa (visit), là dịp để bác sĩ nói chuyện với quý vị về sức khỏe chung của mình. Như đã nói trên, cuộc thăm khám này không có phần khám thể chất.

– Thăm khám sức khỏe phòng ngừa lúc mới có Medicare: Trong năm đầu tiên quý vị có Medicare Phần B, quý vị có thể được thăm khám phòng ngừa một lần; nói chuyện với bác sĩ nhằm xem xét tiền sử y tế và xã hội của quý vị. Đây cũng là cơ hội để bác sĩ thảo luận về lịch trình khám và chích ngừa quan trọng. Việc thăm khám phòng ngừa này miễn phí cho những người mới ghi danh Medicare với Phần B và khám ngay trong vòng 12 tháng đầu tiên quý vị có Medicare Phần B.

– Thăm khám sức khỏe phòng ngừa hằng năm: Thăm khám sức khỏe này cũng không có phần khám thể chất, chỉ là cuộc nói chuyện nhằm cập nhật kế họach phòng ngừa cho riêng quý vị. Kế hoạch này có thể giúp phát hiện bệnh dựa trên sức khỏe hiện tại và các yếu tố nguy cơ. Tất cả người thụ hưởng Medicare với Phần B trong hơn 12 tháng được bao trả miễn phí và nên thăm khám cứ 12 tháng một lần.

Hãy nhớ rằng quý vị có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật bằng cách: Tập thể dục, ăn uống tốt, giữ cân nặng hợp lý, không hút thuốc, khám và theo sát kế hoạch phòng ngừa.

Tracy Phạm Anh Trâm
Theo Người Việt online ngày 17/6/2022

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*