‘Đài Loan Đi Về Đâu’ Của Thái Gia Kỳ Nêu Lên Vấn Đề Không Giải Pháp

“Đài Loan Đi Về Đâu” là một cuốn sách nên đọc. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

PHILADELPHIA (Pennsylvania (NV) “Đài Loan Đi Về Đâu” (2021), một cuốn sách công phu của Giáo Sư Thái Gia Kỳ nêu lên một đề tài nóng bỏng và khó tìm câu trả lời thỏa đáng.

“Đài Loan Đi Về Đâu” là tác phẩm thứ tư của Giáo Sư Thái Gia Kỳ, sau “Chữ Hán-Tiếng Hán Việt Và Sự Vận Dụng Của Tiếng Hán Việt Trong Tiếng Việt” (2017), “Văn Minh Cầm Đũa Và Sự Tương Đồng Trong Văn Hóa Xã Hội Các Nước” (2019), Phi Luật Tân Dưới Mắt Người Đông Á” (2020).

Lối tham khảo ôn cố tri tân mạch lạc

Ngay từ lời nói đầu, tác giả Thái Gia Kỳ trình bày sự phức tạp và nan giải của quốc đảo nằm ở phía Tây Thái Bình Dương, giữa hai quần đảo Ryukyu, Nhật, và quần đảo Philippines này: “Muốn tìm hiểu tình hình Đài Loan ngày nay và những giải pháp để giải quyết vấn đề Đài Loan trong tương lai thì trước nhất chúng ta phải tìm hiểu đến những biến chuyển ở Đài Loan trong hơn một thế kỷ qua. Những biến cố lịch sử ở đây đã hình thành một cá tính riêng, một suy nghĩ riêng và một cuộc sống riêng của những người Trung Quốc ở Đài Loan, khác hoàn toàn với người anh em của họ ở bên kia bờ biển.”

Sau đó ông đề cập đến cuốn “Why Taiwan Matters” (2011) của bà Shelley Rigger để lấy đà bắt đầu cuộc hành trình vạn dặm, lần mò về tìm gặp các bộ tộc Austronesian bản xứ Đài Loan cùng những biến cố quan trọng tại quốc đảo này.

Phải biết gốc tích của Đài Loan thì mới cảm nhận được sự bế tắc của Đài Loan.

Giáo Sư Thái Gia Kỳ chia sẻ nhận định với phóng viên nhật báo Người Việt: “Đài Loan ngày nay không những là một vị trí quan trọng về chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc mà còn là một điểm nóng để Hoa Kỳ có thể lợi dụng làm sức ép chính trị đối với Trung Quốc cũng đồng thời là một cái cớ về ‘mối uy hiếp của Trung Quốc’ để Hoa Kỳ tập họp đồng minh của mình ở Á Châu và Úc Châu hầu gia tăng sức ép đối với tiềm năng quân sự cũng như chính trị, kinh tế, thương mại đối với Trung Quốc.”

Giáo Sư Thái Gia Kỳ, tác giả “Đài Loan Đi Về Đâu.” (Hình: Thái Gia Kỳ cung cấp)

Vị giáo sư khẳng định: ’Đài Loan Đi Về Đâu’ là một câu hỏi không có câu trả lời vì đi lối nào cũng là bế tắc cho nhân dân Đài Loan và nhân dân Trung Quốc và cho cả Hoa Kỳ.”

Vì sao?

Ông nhấn mạnh: “Vì hiện nay, Đài Loan không có chủ quyền để tuyên bố độc lập hay thống nhất với Trung Quốc.”

Ông phân tích: “Nếu Đài Loan tuyên bố độc lập, lãnh thổ Trung Quốc sẽ bị chia cắt vĩnh viễn, vùng lãnh hải của Trung Quốc sẽ bị thu hẹp lại, Trung Quốc sẽ bị bao vây (contain) và đường ra biển Thái Bình Dương cũng bị phong tỏa.”

Nếu Đài Loan thỏa thuận thống nhất với Trung Quốc bằng hình thức nào đó, thì coi như phủ nhận vai trò đồng minh với Hoa Kỳ trong lúc lãnh thổ và lãnh hải của Trung Quốc sẽ rộng hơn, sức mạnh kinh tế quân sự của hai vùng sẽ như diều gặp gió, hổ thêm cánh.

Ông thêm: “Đồng thời, an ninh của Nam Hàn và Nhật cũng bị uy hiếp, thế mạnh bá chủ của Hoa Kỳ trên biển Thái Bình Dương và Á Châu cũng sẽ suy giảm hẳn đi. Cho nên Hoa Kỳ nhất định sẽ không để Đài Loan và Trung Quốc thống nhất.”

Mỹ cũng chưa biết làm gì với Đài Loan.

Ông quan sát: “Tổng Thống Joe Biden và các nhà lập pháp Hoa Kỳ từng tuyên bố là sẽ bảo vệ Đài Loan, nhưng bảo vệ như thế nào? Đến nay chúng ta vẫn không có câu trả lời đích xác hoặc lời cam kết cụ thể.”

Có thể nào Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan theo kiểu bảo vệ Ukraine chăng? Hay bằng cách để cho Nhật và Nam Hàn đưa quân vào bảo vệ Đài Loan trước chăng? Nếu thực sự như vậy thì nhân dân Đài Loan lại càng thê thảm hơn nhân dân Ukraine hiện nay.”

Một thanh niên bộ tộc Austronesian. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt chụp từ “Đài Loan Đi Về Đâu”)

Vài dòng về tác giả

Giáo Sư Thái Gia Kỳ sinh năm 1946 tại Quảng Ngãi.
Ông tốt nghiệp cử nhân Việt Hán Văn Khoa và cao học quản trị kinh doanh tại Sài Gòn.
Trước 1975 ông dạy học tại quận 5, Sài Gòn.
Từ 1975 đến 1978, ông dạy dạy học tại Trung Học Bùi Thị Xuân, quận 3, Sài Gòn.
Năm 1998, ông tốt nghiệp cao học quản trị kinh doanh tại đại học Eastern University, Pennsylvania.
Ông làm nghề siêu thị thực phẩm từ năm 1990.
Ông hiện đang nghỉ hưu.

Ông Thái Gia Kỳ nhắc nhở: “Mọi người nên nhớ là Đài Loan muốn độc lập không được, muốn thống nhất với Trung Quốc lại càng khó khăn hơn. Đường nào cũng là tai họa cho nhân dân Đài Loan và nhân dân Trung Quốc.”

Ông kêu gọi: “Mong các bạn đọc cuốn sách ‘Đài Loan Đi Về Đâu’ để thấy được con đường Đài Loan phải đi hiện nay và vì sao phải đi con đường đó.”

“Đài Loan Đi Về Đâu” có bán tại nhà sách Tự Lực, 14318 Brookhurst St, Garden Grove, CA 92843.

Giá bán $25. Website: tulucbookstore.com, điện thoại 714-531-5290.

Quí vị có thể mua trực tiếp với tác giả, có chữ ký, xin gọi Thái Gia Kỳ 646-457-1949 hay email kygiathai@hotmail.com.

“Đài Loan Đi Về Đâu” cũng có bán trên Amazon.

Đằng-Giao
Theo Người Việt online ngày 5/6/2022
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*