Tin Hoa Kỳ Ngày 28/5/2022

TIẾP TỤC BẮN GIẾT LOẠN ĐẢ

Tin mới tuần rồi: một anh nhóc 18 tuổi vác súng bắn loạn đả vào một lớp tiểu học tại thành phố Uvalde, phía tây San Antonio, Texas, sát biên giới Mễ, khiến đâu 19 học sinh nhỏ tuổi và 2 cô giáo bị chết, nhiều người khác bị thương. Hung thủ đã bị cảnh sát bắn chết tại trận. Thủ phạm Salvador Ramos là dân Mỹ gốc Mễ, gia đình sống tại Mỹ hợp pháp từ nhiều đời, trước khi đến trường học bắn loạn đả, đã bắn bà ngoại (hay bà nội?) tại nhà, lái xe chạy lại trường, tông xe vào cổng trường, mang súng vào một lớp học, khóa cửa lớp, bắn các em rồi tử thủ trong lớp cho tới khi cảnh sát tông cửa vào bắn chết hắn ta. Theo tin mới nhất, Ramos có cuộc sống cá nhân khá bi thảm, không có bố, luôn bị bà mẹ nghiện ma túy hành hạ, đòi đuổi ra khỏi nhà, không đi học mà đi làm nhà hàng Wendy nhưng đã nghỉ làm trước đó độ hai tuần. Anh ta mua hai khẩu AR-15 cùng với 375 viên đạn cách đây độ một tuần, không rõ tiền từ đâu ra, hoàn toàn hợp pháp ngay khi vừa đúng 18 tuổi.

Câu hỏi lớn là hai chục cảnh sát -cảnh sát biên giới Border Patrol chứ không phải cảnh sát thành phố- đã tới hiện trường nửa tiếng đồng hồ sau khi có người gọi 911, sau đó lại chờ gần một tiếng đồng hồ ở ngoài, trước khi tấn công vào lớp học, tổng cộng 90 phút: tại sao lâu vậy? Cũng không rõ các em bị bắn khi nào, trước hay sau khi cảnh sát đã tới? Còn nhiều chi tiết chưa rõ vì tình trạng rối ren khi đó.

Câu chuyện kinh hoàng nhưng lại xưa hơn trái đất trên cái xứ này. Xưa vì xẩy ra quá thường xuyên, cũng như xưa vì phản ứng cũng y chang như trăm ngàn lần trước: cả nước bàng hoàng, kêu gọi kiểm soát súng đạn, các chính khách nhẩy tưng tưng, tuyên bố loạn xạ, phe DC tố cáo đó là hậu quả của chủ trương bán súng thả giàn cũng như chính sách kỳ thị của bọn da trắng thượng tôn CH, phe CH tố cáo lại đó là hậu quả của chính sách an ninh trật tự lỏng lẻo cũng như chính sách phân chia chủng tộc gây hận thù của phe DC, hai bên xỉa tay đổ thừa tứ tung, cả hai bên đều hô hào phải có biện pháp, phải làm gì đó,… để rồi chỉ vài tuần sau, tất cả trở về cuộc sống bình thường, chẳng ai thấy biện pháp gì, luật mới nào, để rồi ít lâu sau, lại xẩy ra một vụ bắn loạn đả khác, và tất cả tuồng hát bi thảm được lập lại trọn vẹn từ đầu đến đuôi, chỉ khác thủ phạm, số nạn nhân, nơi xẩy ra và thời điểm.

Cái xương cá kẹt trong cổ họng tất cả các chính khách bất kể DC hay CH, khiến không ai làm được gì ngoài việc đánh võ miệng, là tất cả đều đã chìa tay ra nhận không biết bao nhiêu tiền đấm mõm của tổ chức bảo vệ súng NRA, là một trong những tổ chức áp lực -lobbyist- mạnh nhất và nhiều tiền nhất.

Dù vậy, cũng vẫn có một điểm đáng lưu ý mà truyền thông phe ta im re, không dám hó hé đụng tới:

Theo thống kê chính thức, trong một năm đầu dưới cụ Biden, số người chết vì súng đạn trong tất cả mọi trường hợp, kể cả tự vẫn, tai nạn,… đã là con số kỷ lục cao nhất lịch sử Mỹ: 44.868 người. Riêng về số nạn nhân bị cố tình giết chết, con số của một năm đầu dưới cụ Biden đã là 20,783 người so với 15,727 người trong một năm đầu của TT Trump, tăng 32%.

Cái mâu thuẫn khổng lồ mà phe DC chủ trương cấm bán súng không nhìn thấy hay không muốn nghĩ tới, là quá chú tâm vào việc bán và sở hữu súng mà quên mất cây súng chẳng là gì nếu không có người cầm nó và bắn. Căn gốc của vấn đề không phải cây súng mà là đầu óc con người. Khi những giá trị căn bản về tôn giáo, văn hóa, gia đình, đạo đức và nhân cách cá nhân, nền tảng cho nhân loại có thể sống chung với nhau từ mấy ngàn năm nay, bị lật bốn vó lên trời, trật tự xã hội rối loạn, con người mất phương hướng, trai gái lẫn lộn, ma túy tự do, con rơi con rớt phá thai thả giàn, giáo dục tẩy não một chiều, thầy cô quản giáo cướp quyền bố mẹ, cướp cạn được phong thánh, cảnh sát là ác quỷ, thượng tôn da này da kia, bầu cử gian lận đưa những người bất tài bất xứng lên lãnh đạo, thì những thảm trạng Uvalde khó tránh, bất kể cấm súng hay không.

https://www.wionews.com/world/trump-vs-biden-gun-violence-in-joe-bidens-us-sees-a-sharp-escalation-447054

Chuyện quái lạ là một chị ‘chuyên gia về an ninh lãnh thổ’ của CNN, Juliette Kayyem, cựu phụ tá bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ của Obama, đã lên tiếng, kêu gọi chính quyền tiểu bang Texas cần phải “chấm dứt ngay mọi kiểm tra di dân”, nôm na ra nghĩa là cần phải mở toang cửa biên giới Mễ gần thành phố Uvalde ngay lập tức cho tất cả di dân từ Mễ muốn qua Mỹ, chấm dứt mọi bắt bớ và trục xuất di dân lậu, để “tạo một không khí hàn gắn, đoàn kết cho dân hầu hết gốc Mễ trong vùng này”. Xin lỗi chứ với kẻ này, lời kêu gọi và cái lý luận này, … ‘hiểu được chết liền’!!!  Cả thủ phạm lẫn các học trò nạn nhân đều là dân Mỹ lâu đời, tuy gốc Mễ, chẳng liên quan, dính dáng gì đến đám di dân lậu Mễ hết.

https://www.breitbart.com/politics/2022/05/25/cnns-juliette-kayyem-demands-federal-government-suspend-immigration-enforcement-in-uvalde/

THĂM DÒ ĐAU ĐẦU

Mục ‘thăm dò đau đầu’ này dường như đã trở thành mục tin thường trực của Diễn Đàn Trái Chiều, xuất hiện mỗi tuần từ cả nửa năm qua. Từ đầu năm tới giờ, hậu thuẫn của cụ Biden đã có vẻ ‘ổn định’, với tất cả thăm dò đều mang lại ‘đau đầu’ cho cụ Biden khi tỷ lệ hậu thuẫn lảng vảng ở mức trên dưới 40%, trong khi tỷ lệ chống đối đâu đó ở mức 55%.

Thăm dò thê thảm nhất là của hãng thông tấn Reuters, với tỷ lệ hậu thuẫn có 36%, trong khi tỷ lệ chống đối lên tới 59%!

Thăm dò chung của hãng thông tấn Associated Press làm cùng với Đại Học Chicago, cho thấy hậu thuẫn của Biden đã rớt xuống mức thấp nhất so với các thăm dò trước đây của AP.

So với thăm dò của chính AP cách đây một tháng, hậu thuẫn của Biden đã rớt 6 điểm, từ 45% xuống còn 39%. Được hỏi nước Mỹ hiện nay có đang đi đúng đường không, chỉ có 20% dân Mỹ cho là đúng.

Tin kinh hoàng hơn là ngay trong đám cử tri DC, hậu thuẫn của Biden đã rớt 9 điểm, từ 82% xuống còn có 73%. Trong một tháng!

Điều kẻ này thắc mắc là không biết các cụ vẹt tị nạn có dám đọc những thăm dò đau đầu này không, hay chỉ biết làm đà điểu, vùi đầu dưới cát ‘làm thinh’, trốn tránh sự thật?

https://www.nationalreview.com/news/bidens-job-approval-drops-to-record-low/

Nguồn: Real Clear Politics: 27/5/2022

Đàn hặc Biden

Gần 70% cử tri đảng CH mong muốn đảng CH nếu chiếm được hạ viện trong cuộc bầu quốc hội cuối năm nay, phải đàn hặc cụ Biden. Đó là kết quả thăm dò của Đại học Amherst của tiểu bang cấp tiến Massachusetts.

Đàn hặc là biện pháp cuối cùng để loại bỏ một tổng thống phạm tội nào đó cực kỳ nặng, cần phải bị truất phế. Nhưng dưới thời TT Trump, dưới quyền kiểm soát hạ viện của bà Pelosi, hạ viện đã phá nát ‘giá trị và uy tín’ của đàn hặc, biến nó thành một công cụ chính trị phe đảng đánh tổng thống một cách vô tội vạ nhất, khi họ đàn hặc TT Trump hai lần mà đều thất bại vì lý do vớ vẩn, lại chẳng có bằng chứng phạm tội gì, chỉ dựa trên việc phe đối lập DC nắm đa số tại hạ viện.

Bây giờ, đàn hặc thật sự đã thành trò cười, cứ phe đối lập là thế nào cũng tìm cách đẻ ra lý do đàn hặc, rồi dựa trên thế đa số, biểu quyết đàn hặc luôn cho tiện. Truất phế được hay không là chuyện khác, không quan trọng.

Gậy ông đập lưng ông, nếu CH chiếm đa số tại hạ viện, chắc chắn thế nào cũng kiếm được lý do đàn hặc cụ Biden để trả đũa.

https://www.theblaze.com/news/poll-nearly-70-of-republicans-say-they-want-biden-impeached-if-the-gop-retakes-congress-after-the-midterm-elections?

Hướng đi của nước Mỹ

Theo Real Clear Politics, trong 10 người Mỹ, chỉ có trên 2 người hay (22,4%) cho rằng cụ Biden đang dẫn dắt nước Mỹ theo đúng hướng, trong khi hơn 7 người nghĩ Mỹ đang đi trật hướng.

Nguồn: Real Clear Politics: 27/5/2022

NBC

Thăm dò của đài tivi NBC cho thấy những con số còn tệ hơn nhiều: chỉ có 16% dân Mỹ cho rằng nước Mỹ dưới thời cụ Biden đang đi đúng hướng, trong khi ¾ (75%) cho rằng Mỹ đang đi trật hướng. 

https://www.pollingreport.com/right.htm

Harvard

Đại học cấp tiến nặng Harvard mới công bố kết quả thăm dò. Đa số dân Mỹ (53%) cho rằng cụ Biden không còn đủ khả năng đầu óc lãnh đạo nước Mỹ, trong khi có tới 63% nghĩ cụ đã quá già để làm tổng thống. Trong khối độc lập, là khối không theo đảng nào, có tiếng nói quyết định trong các cuộc bầu bán,  đã có tới 72% nghĩ cụ Biden quá già, trong khi chỉ có 28% nghĩ cụ còn làm việc được.

Điều Harvard lưu ý mọi người là nhận định này chỉ có thể ngày càng bất lợi cho cụ Biden chứ không thể lật ngược lại được khi mà theo thời gian, mỗi ngày cụ Biden mỗi già thêm.

https://www.nationalreview.com/corner/harvard-poll-shows-majorities-believe-biden-is-too-old-and-not-mentally-fit/

Bagdad Bob

Trước những tỷ lệ hậu thuẫn thê thảm trên, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông Ronald Klain đã tuýt một cách hết sức trơ trẽn, đại khái là “Biden đang thấy hậu thuẫn gia tăng vì hai thành công lớn COVID và công ăn việc làm”.

Tuýt của ông Klain sau đó đã khiến ông này được tặng biệt danh ‘Bagdad Bob’. Khi Mỹ tấn công Iraq năm 2003, bộ trưởng Thông Tin của Saddam nhất quyết khẳng định không có cách nào lính Mỹ có thể tiến vào Bagdad được. Không may cho ông ta, trong khi ông huyênh hoang, thì chiến xa của Mỹ cũng đang ào ào tiến vào thủ đô, khiến truyền thông thế giới tặng cho ông bộ trưởng biệt danh ‘Bagdad Bob’, mô tả cái nói láo tiếu lâm trơ trẽn nhất của ông này.

Bây giờ, chính ông Klain đã được tặng biệt danh này. Trong khi hậu thuẫn của cụ Biden rớt nhanh hơn sung rụng, thì ông Klain vẫn khăng khăng xác nhận hậu thuẫn cụ Biden đang tăng vọt.

Ấy vậy chứ vẫn có vài con vẹt tị nạn vẫn mù quáng tung hô “NGÀI Joe Biden là một nhân vật tài trí, đức độ vẹn toàn!”, hay “dũng mảnh, anh hùng hơn cả Á thần Hercules”! Đám này phóng lao nhưng vì tự ái trong cái ‘tôi’ quá lớn, vẫn nhất quyết nhắm mắt, bịt tai theo lao, tung hô, tự phong là ‘Bagdad Bob’ hết. Thật đáng tội nghiệp! Nhất là qua cái ngôn ngữ ‘thái giám nịnh thần’ hết sức… khó ngửi.

https://www.theblaze.com/news/ron-klain-spins-poll-bad-for-biden?

XĂNG TĂNG GIÁ LÀ BIDEN CỐ TÌNH?

Trong cuộc họp báo chung với thủ tướng Nhật, cụ Biden tuyên bố đại khái “chúng ta đang trải qua một thời kỳ chuyển tiếp không tưởng tượng nổi, để rồi sau đó, chúng ta sẽ mạnh hơn nhiều và sẽ bớt lệ thuộc vào năng lượng hóa thạch” (nguyên văn “… we’re going through an incredible transition that is taking place that, God willing, when it’s over, we’ll be stronger and the world will be stronger and less reliant on fossil fuels when this is over”).

Tuyên bố của cụ Biden đã khiến các chuyên gia diễn giải đó là cụ Biden vô hình chung xác nhận việc tăng giá xăng là chuyện chính quyền Biden cố tình tạo ra, hay ít nhất cũng chấp nhận hay nhắm mắt không làm gì để cản, trong mục đích ép dân Mỹ phải bỏ dầu xăng và than đá để chuyển đổi qua năng lượng khác như gió, điện,…

Nếu đây là chuyện có thật thì hiển nhiên, cụ Biden đã chấp nhận đi theo chính sách của khối thiên tả cực đoan nhất, và nạn nhân không ai khác hơn là tuyệt đại đa số dân Mỹ trong khối trung lưu và lao động, đang chạy những xe cũ uống xăng như nước lạnh.

Kẻ này đang chờ ngày cụ Biden ra luật mới: tất cả mọi người đều có thể đổi xe Toyota cũ lấy xe điện Tesla mới toanh miễn phí. Được vậy, kẻ này cam kết sẽ làm thái giám, viết bài tung hô hoàng thượng Bi-Đen ngay.

https://www.foxnews.com/politics/president-biden-incredible-transition-high-gas-prices

Báo phe ta Washington Post công bố kết quả thăm dò mới nhất của họ: mùa hè luôn luôn là mùa dân Mỹ đi du lịch, nhưng năm nay, họ đã hết sức lo lắng về 3 chuyện liên quan là giá xăng, giá khách sạn và giá vé máy bay. Giá xăng là ưu tư hàng đầu của 61% dân Mỹ. Chưa tới một phần ba (27%) lo ngại dịch COVID.

Cái phiền cho cụ Biden và đảng DC là họ đi du lịch xong, sẽ nhận được thư đòi tiền của các thẻ tín dụng dùng để trả tiền xăng, ngay đúng lúc gần kề ngày bầu cử quốc hội!

https://www.washingtonpost.com/travel/2022/05/25/summer-travel-poll-gas-prices/?

GDP GIẢM

Trong khi giá xăng và giá tất cả mọi thứ gia tăng, thì tổng sản lượng nội địa GDP trong tam cá nguyệt đầu của năm nay lại giảm 1,5%, xác nhận kinh tế Mỹ đã đi vào giai đoạn gọi là ‘stagflation’. Nghĩa là giá cả tăng trong khi sản xuất đóng băng hay giảm. Lần cuối cùng Mỹ gặp phải nạn stagflation là cách đây bốn thập niên, dưới thời TT Carter, một trong những tổng thống tệ nhất lịch sử Mỹ.

Xếp hàng đổ xăng thời Carter

https://apnews.com/article/russia-ukraine-covid-health-63a9d0ec0ee778dcdd8355b3ffebb99e

BIDEN LÊN GÂN

Trước những thăm dò kinh hồn như diễn đàn này đã đưa tin từ mấy tháng nay, cụ Biden đang loay hoay tìm cách lấy lại hậu thuẫn. Biểu diễn một vài quyết định mạnh tay không thua gì ông thần Trump:

– Hùng hổ viện dẫn luật Sản Xuất Quốc Phòng -Defense Production Act- để mua sữa bột ngoài nước, cho máy bay vận tải của không quân Mỹ chở gấp về Mỹ;

– Liên tục tung ra nhiều gói viện trợ quân sự cho Ukraine, với gói mới nhất 40 tỷ đô; vung tiền bất kể tình trạng lạm phát đang đe dọa Mỹ;

– Mới đây, qua Á Châu thăm Nam Hàn và Nhật, đã kích động liên minh thương mại Á Châu, và kinh khiếp hơn, Biden đe dọa cụ sẵn sàng nhẩy vào vòng chiến cứu Đài Loan nếu TC đánh. Xin lưu ý quý độc giả về cái bốc phét mới này của cụ Biden: thật ra theo luật Taiwan Relations Act hiện hành, cụ Biden hay bất cứ tổng thống nào khác, KHÔNG có quyền đơn phương tham chiến đánh TC để bảo vệ Đài Loan, mà chỉ có quyền xin quốc hội phê chuẩn viện trợ quân sự có tính phòng thủ -defensive character- giúp Đài Loan thôi. Tháng 10 năm ngoái, cụ Biden cũng nổi hứng tuyên bố sẽ ‘bảo vệ tới cùng’ Đài Loan, nhưng ngay sau đó, các phụ tá trong Tòa Bạch Ốc đã thối lui muốn bá thở, cải chính trối chết là cụ Biden không có ý nói sẽ tham chiến và sẽ tôn trọng luật hiện hành. Tháng 8/2021 cụ Biden cũng tuyên bố sảng y chang như vậy. Bây giờ, hài kịch tái diễn, cụ Biden lại lập lại việc bảo vệ Đài Loan, để rồi ngay sau đó Tòa Bạch Ốc lại ra thông cáo cho biết “Chính sách của Mỹ với Đài Loan không hề thay đổivẫn tôn trọng Taiwan Relations Act“. Đưa đến hai câu hỏi: 1) ai trong hậu trường đã ra lệnh cải chính tuyên bố của Biden, tới ba lần liền? 2) cụ Biden có ý đồ gì khi liên tục nói nhầm, có phải cố ý dọn đường để đổ thừa, chẳng hạn nếu như TC đánh thật thì sẽ có dịp đổ thừa “tôi muốn trả đòn TC, bảo vệ Đài Loan lắm, nhưng bị quốc hội trói tay” ?

(https://en.wikipedia.org/wiki/Taiwan_Relations_Act)

– Tuyên bố bảo vệ Đài Loan nghe rất oai, cho đến khi thấy cụ vẫn ra chiêu cổ điển của đảng DC, vừa đánh vừa run. Một mặt hăm he bảo vệ Đài Loan, mặt khác lại vội vã vuốt Tập Xì Dầu khi đánh tiếng sẽ thu hồi gia tăng thuế quan trên hàng TC nhập cảng vào Mỹ do TT Trump ban hành.

https://www.foxnews.com/world/us-troops-defend-taiwan-china-invades-biden

MỸ THÀNH LẬP LIÊN MINH MẬU DỊCH Á CHÂU MỚI

Cụ Biden nhân chuyến viếng thăm Nam Hàn và Nhật, đã công bố tin thành lập một liên minh mậu dịch mới trong vòng các quốc gia quanh Thái Bình Dương. Liên minh mới có tên là Indo-Pacific Economic Framework, viết tắt là IPEF.

Liên minh này là một nỗ lực mới liên kết các quốc gia quanh Thái Bình Dương, trên nguyên tắc để chống đỡ chính sách bành trướng ‘bá quyền’ của Trung Cộng. Trước đây, thời TT Obama, Mỹ đã thử nghiệm với TPP, nhưng thất bại nặng vì quá hại cho kinh tế Mỹ, bị các nghiệp đoàn Mỹ chống mạnh, ngay cả bà Hillary khi ra tranh cử năm 2016 cũng phải công kích, nên bây giờ cụ Biden không dám cho TPP sống lại, phải chế ra một liên minh mậu dịch mới.

Đây chỉ mới là một đề nghị được cụ Biden đưa ra làm sườn sơ khởi để các quốc gia họp và thảo luận, do đó, chưa có chính sách hay đường lối nào rõ rệt hết. Chỉ biết tất cả các quốc gia quanh Thái Bình Dương sẽ được mời tham gia, ngoại trừ Đài Loan, sẽ có những thảo luận và thỏa hiệp riêng với Mỹ. Theo tin cho biết, sẽ mất từ 12 tới 18 tháng để thảo luận và đi đến một sơ thảo về liên minh mới này.

Biden họp với tân TT Nam Hàn Yoon Suk-yeol

https://time.com/6179936/indo-pacific-economic-framework-ipef/

WAPO CẢNH GIÁC BIDEN

Trước tin cụ Biden dự tính thu hồi gia tăng thuế quan trên hàng nhập từ TC do TT Trump ban hành, báo phe ta Washington Post đã có bài nhận định dài, cảnh giác cụ Biden thu hồi thuế quan trên hàng nhập TC sẽ là một quyết định sai lầm khổng lồ, hết sức vô trách nhiệm sẽ gây hại lớn cho Mỹ.

WaPo nhận định Biden cố sức giảm lạm phát, bỏ gia tăng thuế quan để hàng rẻ tệ hại của Trung Cộng có thể tràn vào Mỹ, giảm giá chung cho tất cả hàng Mỹ. Nhưng đây chính là một sự đầu hàng vô điều kiện trước chính sách thương mại ‘bá quyền’ của TC.

Cái quái lạ là khi TT Trump tung ra chính sách tăng thuế quan hàng TC thì WaPo chẳng có một lời ca ngợi, nhưng bây giờ cụ Biden muốn thu hồi thì WaPo lại cảnh giác sẽ tai hại vô cùng. Tóm lại, nghĩa là gì? Có phải WaPo nói riêng và truyền thông phe ta nói chung trước đây đã không đủ can đảm hay công tâm nhìn nhận cái đúng trong chính sách của TT Trump không?

Kẻ này còn nhớ con vẹt NTNgọc khi đó đã viết bài sỉ vả việc tăng thuế quan của TT Trump mạnh lắm, bây giờ bị á khẩu, sao không thấy bàn gì về bài nhận định của WaPo nhỉ? Có giỏi thì viết bài phản bác WaPo đi.

https://www.foxnews.com/media/washington-post-columnist-warns-biden-make-blunder-china

BẦU SƠ BỘ 

Tuần rồi, đã có bầu sơ bộ tại Alabama, Georgia, Arkansas, Texas và Minnesota. Dưới đây là vài kết quả đáng chú ý.

Georgia

Kết quả bầu sơ bộ của CH tranh chức thống đốc tiểu bang Georgia đã mang lại chiến thắng cho đương kim thống đốc Brian Kemp, hạ đối thủ ông David Perdue. Ông Kemp là thống đốc chủ trì các cuộc bầu tổng thống và thượng nghị sĩ năm 2020, đưa đến đại thắng của đảng DC, khi tiểu bang bầu cho cụ Biden và hai thượng nghị sĩ DC. TT Trump rất bất mãn về kết quả này, tố cáo ông Kemp phải chịu trách nhiệm, và đã công khai ủng hộ ông Perdue, trong khi cựu PTT Mike Pence ủng hộ ông Kemp. Ông Kemp sẽ đụng trận lại với bà Stacey Abrams của đảng DC cuối năm nay.

Trái: ông Kemp; giữa: ông Perdue; phải: bà Abrams

Ông Perdue là cựu thượng nghị sĩ, năm 2020 ra tái tranh cử nhưng thất cử, bị ông Jon Ossoff của đảng DC hạ.

Trong cuộc bầu thượng nghị sĩ, cựu cầu thủ football nổi tiếng Herschel Walker được ông Trump hậu thuẫn đã dành được chiến thắng dễ dàng trong đảng CH, sẽ ra tranh cử chống đương kim thượng nghị sĩ DC, mục sư Raphael Warnock.

Trái: ông Warnock; phải: ông Walker

Georgia cũng bầu sơ bộ cho chức bộ trưởng Nội Vụ -Secretary of State- của tiểu bang. Ông đương nhiệm Brad Raffensperger, người bị ông Trump công kích mạnh, cũng đã chiến thắng, sẽ ra tái tranh cử cuối năm nay chống ứng viên của đảng DC.

Cũng tại Georgia, bà Marjorie Taylor Greene, một chính khách có thể nói ‘cuồng Trump’ hạng nhất, bị nhiều chống đối từ chính các đồng chí CH, cũng đã thắng sơ bộ và sẽ ra tái tranh cử cuối năm nay.

Tóm lại, tại Georgia, trong bốn người ra tranh cử những chức vụ quan trọng nhất, ông Trump ủng hộ 4 người, 2 người thắng, 2 người thua.

Texas

Đáng chú ý là cuộc chạy đua giữa đương kim bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang, ông Ken Paxton với con của cựu thống đốc Florida Jeb Bush, là ông George P. Bush. Ông Paxton được TT Trump ủng hộ, đã đại thắng.

Thất bại của ông Bush cháu này được truyền thông phán là đánh dấu cáo chung của ‘đế chế Bush’ đã thống trị chính trị cả nước Mỹ từ đời thượng nghị sĩ liên bang Prescott Bush, là ông nội của TT Bush con.

Gia tộc Bush là gia tộc thứ nhì của Mỹ trong đó có bố và con làm tổng thống. Gia tộc đầu tiên là John Adams, TT thứ 2 và con là John Quincy Adams, TT thứ 6 của Mỹ.

Đại gia tộc Bush: phía phải, hàng cuối là George Bush; 
hàng ngồi, người đầu tiên phía phải là bố của George, cựu thống đốc Jeb Bush của Florida.

Arkansas

Bà Sarah Huckabee Sanders đã đại thắng. Bà là cựu phát ngôn viên của TT Trump, con gái của cựu thống đốc Arkansas, mục sư và cũng là cựu ứng cử viên tổng thống Mike Huckabee, sẽ đại diện cho đảng CH ra tranh cử thống đốc cuối năm nay. Tiểu bang này theo CH tuyệt đối, do đó, bà Sanders chắc chắn sẽ là thống đốc tương lai.

Sau khi các ứng cử viên được hậu thuẫn của Trump đại thắng tại Ohio và Indiana, chiến thắng của ông Kemp tại Georgia đã được truyền thông phe ta tung hô, khua chiêng trống ầm ĩ (và vẹt tị nạn nhai lại dĩ nhiên) như đại bại của Trump, dân Mỹ bác bỏ Trumpism,… Đồng thời ca tụng PTT Pence đã ủng hộ ông Kemp, trong một nỗ lực trắng trợn chia rẽ phe CH. Nhưng lại im re về chuyện các ứng cử viên được Trump hậu thuẫn như Walker, Greene, Paxton, Sanders,… đại thắng. Hơn cả năm sau khi ông Trump rời Tòa Bạch Ốc, phe cấp tiến vẫn sợ ông Trump hơn trẻ con sợ ông Ngáo Ọp, ém nhẹm những thành công trong khi thổi phồng những thất bại của ông, như thường lệ.

LUẬT BẦU CỬ MỚI CỦA GEORGIA

Sau nhiều lùm xùm về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, tiểu bang Georgia đã điều chỉnh nhiều chuyện và ra luật bầu cử mới, có kiểm tra khắt khe hơn về lý lịch cử tri cũng như về bầu bằng thư.

Phe cấp tiến, từ đảng DC đến truyền thông tay chân -kể cả vẹt NGKiểng từ Pháp- ầm ĩ hô hoán luật mới sẽ cản dân đi bầu, nhất là dân da đen, một kiểu gian lận bầu cử vừa thô bạo vừa mang nặng tính kỳ thị da đen.

Tuần rồi, đã có bầu sơ bộ tại Georgia. Và báo phe ta Washington Post, trước đây ồn ào tố cáo luật mới cản dân đi bầu, bây giờ đã phải nhìn nhận luật mới không hề cản ai đi bầu, trái lại, số người đi tới phòng phiếu để bầu đã gia tăng mạnh vì bầu bằng thư khó khăn hơn. Và nhờ những biện pháp kiểm tra lý lịch kỹ hơn, đã có rất ít trường hợp tranh cãi vì gian lận.

https://www.foxnews.com/media/washington-post-voting-georgia-voter-suppression

CNN BÀO CHỮA CHO BIDEN

Nhà bình loạn John Harwood của CNN đã lên tiếng bênh vực cho Biden, nhận định phe đối lập CH đã thổi phồng nạn lạm phát để đánh Biden, chứ thật ra nạn lạm phát hiện nay không có gì ghê gớm lắm.

Cái lối bào chữa ngu xuẩn này phản ảnh hai chuyện: thứ nhất CNN nhắm mắt làm công cụ tuyên truyền cho đảng DC và Biden bất cần sự thật; thứ nhì, dĩ nhiên lạm phát chỉ là chuyện nhỏ cho các tay nhà báo ‘nặng ký’, nặng tiền như Harwood, giá xăng hay tiền chợ có tăng vài ba đô nghĩa lý gì.

https://www.foxnews.com/media/cnn-john-harwood-flamed-minimizing-effects-inflation-american-families-literally-unbelievable

CNN ĐÁNH BIDEN

Cũng trên CNN, ngay sau khi anh Harwood bào chữa cho Biden, đã xuất hiện một bài viết vạch ra những tuyên bố sảng của Biden trong thời gian qua.

Theo CNN, dưới đây là những câu tuyên bố sảng quan trọng nhất, khiến các phụ tá chạy long tóc gáy để bào chữa hay cải chính:

– Biden tuyên bố Putin không thể tiếp tục nắm quyền được;

– Biden tuyên bố ẫm ờ khiến thiên hạ tưởng sắp gửi lính Mỹ qua Ukraine;

– Biden tuyên bố sẽ cho Vệ Binh Quốc Gia chuyên chở hàng hóa để giải quyết nạn kẹt hàng;

– Biden tuyên bố sẽ không ký dự luật trùng tu hạ tầng cơ sở nếu không kèm theo dự luật cải tổ trợ cấp 3.500 tỷ;

– Biden tuyên bố nhìn nhận “Tôi là cái máy nói bậy” (nguyên văn “Yes, I am a gaffe machine!”);

– Biden tuyên bố sẽ “nhất quyết bảo vệ Đài Loan nếu TC tấn chiếm”, sau đó Tòa Bạch Ốc đã cải chính, bây giờ lại nói y chang lại, lần thứ ba.

Theo CNN, tất cả những tuyên bố trên đã khiến các phụ tá điên đầu chạy theo cải chính hay diễn giải lại. Đây là tổng thống đại cường Mỹ, mà những lời nói nặng ngàn cân, nhưng hiển nhiên ông tổng thống này đã không ý thức được trách nhiệm của mình, cứ phóng tác nói năng bừa bãi, bất cần hậu quả, mà lại toàn nói sai. Hình ảnh của tổng thống Mỹ trên thế giới ngày một xấu đi trong một khung cảnh đã tối đen sẵn.

https://www.cnn.com/2022/05/23/politics/biden-taiwan-china-ukraine-russia/index.html

OKLAHOMA RA LUẬT CẤM PHÁ THAI TUYỆT ĐỐI

Tiểu bang Oklahoma mới ra luật phá thai mới, khắt khe nhất nước, cấm phá thai gần như trọn vẹn, ngay từ khi vừa thụ thai.

Tòa Bạch Ốc đã mau mắn lên án, tố luật này quá khích, vô lý, và thuộc loại ‘siêu MAGA’. ‘Siêu MAGA’, dịch từ tiếng Mỹ ‘Ultra MAGA’ là khẩu hiệu chính quyền Biden mới sáng chế ra để bôi bác tất cả những gì họ cho là cực đoan thiên hữu cuồng điên.

https://www.foxnews.com/politics/oklahoma-abortion-extreme-absurd-ultra-maga-white-house

HẠ VIỆN BẬN RỘN

Trong khi nước Mỹ đang gặp khó khăn chồng chất, từ chiến tranh Ukraine tới lạm phát, giá cả gia tăng chóng mặt, khan hiếm sữa bột, di dân tràn ngập, bắn giết loạn đả, … thì hạ viện Mỹ lại bận rộn với những chuyện tào lao, vớ vẩn nhất. Chẳng hạn vụ điều tra về cuộc biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021. Bây giờ, rảnh hơi, lại tung ra một cuộc điều trần chưa từng thấy trong nửa thế kỷ qua: điều trần về hiện tượng UFO -Unidentified Flying Objects-, tức là hiện tượng đĩa bay có thể của người hành tinh nào khác tới địa cầu.

Trong mùa bầu cử, các dân biểu đang cố tìm cách chứng minh cho dân thấy họ đang rất bận rộn, lo đủ chuyện tào lao nhất cho dân. Những chuyện không tào lao như lạm phát thì…. rất tiếc, không có giải pháp nên không thể bàn hay họp hay điều cha điều mẹ gì ráo.

https://www.usatoday.com/story/news/nation/2022/05/17/congress-ufo-hearing-what-happened/9805663002/

ÂM MƯU ÁM SÁT CỰU TT BUSH CON

Sở Mật Vụ -Secret Services- loan tin đã bắt giữ một thành viên ISIS vì tội âm mưu ám sát cựu TT Bush con.

Shihab Ahmed Shihab, 52 tuổi, đã bị bắt vì trước đó đã theo dõi TT Bush con tại tư gia của ông ở Dallas, hiện sinh sống tại Columbus, tiểu bang Ohio. Tay này đến Mỹ hợp pháp như du khách tháng 9/2020 từ Iraq, sau khi hết hạn chiếu khán, đã làm đơn xin di dân, ở lại Mỹ luôn. Đơn còn đang được cứu xét. Tay này cũng đã bị điều tra vì đã tìm giúp một số dân Iraq vào Mỹ lậu qua biên giới Mễ, cùng với đám di dân lậu từ Trung Mỹ. Chưa rõ những người này có quan hệ gì với ISIS và có phải là đồng lõa vào Mỹ để tiếp tay ám sát TT Bush con hay không, nhưng thủ phạm bị bắt thì được biết là ISIS thật.

https://www.foxnews.com/us/isis-suspect-arrested-for-plot-to-kill-former-president-bush

THỜI ĐẠI THƯỢNG TÔN DA ĐEN

Tuần rồi, tại phi trường Newark, tiểu bang New Jersey, đã xẩy ra một xô xát giữa một anh đen cựu cầu thủ football và một nhân viên da trắng trong quầy bán vé của United Airlines. Không rõ lý do gì là nguyên nhân, chỉ biết anh cầu thủ xô đẩy anh nhân viên UA, anh này xô lại, hai bên đấm đá nhau, anh cầu thủ to khỏe hơn đã đánh ngã anh nhân viên UA, bị đánh đổ máu đầy mặt.

Ngay sau vụ lộn xộn, hãng UA đã mau mắn không cần điều tra gì hết, sa thải ngay anh nhân viên da trắng. Cho dù cảnh sát làm biên bản tại chỗ đã không truy tố anh nhân viên mà trái lại, truy tố anh cầu thủ vì tội hành hung người khác.

Bài học chung, thời buổi này, đụng vào dân da đen phiền lắm, bất kể phải trái.

https://www.foxnews.com/sports/united-airlines-fires-employee-airport-brawl-nfl-brendan-langley

TIN QUỐC TẾ

Ukraine

– Cố vấn Văn Phòng Đại Diện Nga tại trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thụy Sỹ, ông Boris Bondarev đã từ chức, lên tiếng tố cáo việc Nga xâm lăng Ukraine.

– Một lính Nga bị tòa Ukraine xử tù chung thân bị tội ác chiến tranh khi anh ta cố tình bắn chết thường dân Ukraine.

– Ukraine loan tin thảm họa: 87 quân Ukraine bị Nga dội bom chết trong tuần rồi. Trong khi có tin quân Nga tiếp thu thành phố Mariupol.

– Trong một nỗ lực  duy trì chiến tranh, Nga đã bỏ giới hạn tuổi quân quân ngũ. Theo luật hiện hành quân đối Nga chỉ có lính từ 18 tới 45 tuổi. bây giờ, sau khi chết hơn 15.000 và bị thương hơn 35.000 quân nhân, Nga đã bắt buộc phải bỏ giới hạn để đủ lính đánh Ukraine và giữ nước.

– Cựu ngoại trưởng Henry Kissinger, khuyến cáo Ukraine nên chấp nhận nhượng đất cho Nga để tái tạo hòa bình và bảo tồn một xứ Ukraine độc lập. TT Zelensky ngay sau đó, đã bác bỏ đề nghị chủ bại quái lạ của Kissinger. Cụ Kissinger năm nay 98 tuổi, không xa lạ gì với dân tị nạn Việt.

– Mỹ nghiên cứu gửi một toán lính đặc biệt qua bảo vệ tòa đại sứ tại Kyiv. Nên ghi nhận Mỹ tính làm chuyện này bây giờ, khi Nga đã ngưng mọi chiến dịch tấn công Kyiv. Trước đây, khi Nga đe dọa Kyiv thì Mỹ đã đóng cửa tòa đại sứ, dọn về phòng lãnh sự tại một thành phố nhỏ Lviv, sát biên giới Ba Lan để dễ tháo chạy. Cụ Biden học được bài học Afghanistan, chạy trước cho chắc ăn chứ không muốn thấy cảnh nhân viên tòa đại sứ vắt chân lên cổ nhẩy lên trực thăng từ nóc tòa đại sứ.

– Sau khi McDonald quyết định đóng cửa tất cả hơn 850 nhà hàng hăm-bơ-ghơ, tới phiên Starbucks quyết định đóng cửa tất cả hơn 130 tiệm cà-phê tại Nga.

Theo Diễn Đàn Trái Chiều ngày 28/5/2022

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*