Bịnh Mau Quên Của Con Người

Chiều thứ bảy tuần trước đi với các bạn ghé thăm nhà sách Powell nổi tiếng ở Portland, Oregon. Trong thời buổi internet chế ngự các sinh hoạt thông tin, một tiệm sách độc lập tồn tại được là một việc khó khăn. Không những thế, duy trì một nhà sách rất lớn, nhiều tầng, đầy đủ thể loại, khách ra vào tấp nập như nhà sách Powell là một thành tựu hiếm hoi.

Như thường lệ, nếu không có mục đích nhất định, khi vào một nhà sách tôi thường ghé lại các gian sách về lịch sử và chính trị thế giới để xem có sách nào mới.

Nhà sách Powell có một ô lớn dành cho sách về Bắc Hàn. Nói rõ hơn sách về tội ác của ba đời họ Kim đối với người dân Bắc Hàn. Có một vài cuốn đã đọc và khá nhiều chưa đọc. Tôi chụp một bức hình giá sách để về Boston tìm đọc.

Trong các chế độ độc tài, chế độ độc tài CS cai trị người dân bất nhân nhất, và trong các chế độ CS, CS Bắc Hàn đày đọa con người dã man nhất về cả thể lực lẫn tinh thần.

Bắc Hàn không thừa nhận mình là CS, nhưng thực chất chế độ Bắc Hàn chỉ là CS biến thể với sự pha trộn thêm cái gọi là “tư tưởng Kim Nhật Thành”. Các đặc tính độc tài toàn trị, tẩy não, khủng bố vẫn là CS.

David Hawk, thuộc Ủy ban Nhân Quyền Bắc Hàn, trưng bày các bằng chứng phim ảnh chụp bằng vệ tinh để chứng minh sự tồn tại của các nhà tù chính trị tại Bắc Hàn. Không chỉ cá nhân người bị bắt mà cả gia đình gồm vợ hay chồng và con cái của người đó cũng bị bắt và giam giữ suốt đời trong các nhà tù với điều kiện vô cùng tệ hại.

Tại Bắc Hàn, tội “thù địch chống lại đảng và nhà nước” không phải vì lập đảng, lập tổ chức mà bất cứ một hành động hay cử chỉ nào dù nói chuyện riêng tư với bạn bè, tin đồn, có thái độ nghi ngờ, vẽ một bức tranh không thích hợp với chủ trương nghệ thuật của đảng đều bị kết tội tù chính trị.

Tại Bắc Hàn, mỗi gia đình đều có những bức ảnh của Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật và Kim Jong-un. Ban kiểm tra hình lãnh tụ theo định kỳ đến khám xét từng nhà. Chủ nhà sẽ bị phạt nếu hình của ba đời họ Kim không được lau chùi đúng tiêu chuẩn. Bịnh tôn thờ lãnh tụ tại Bắc Hàn trầm trọng đến nỗi người dân có thể chết chỉ để bảo vệ bức ảnh của “cha già dân tộc” Kim Nhật Thành.

Nhiều năm quá đói người dân Bắc Hàn phải ra đồng đào rễ, cắt cỏ và hái lá để ăn trong khi gia đình họ Kim sống như một đế vương.

Mồ hôi nước mắt của nhân dân Bắc Hàn được dùng để chế bom nguyên tử, mua súng đạn và xây tượng đài. Hiện có 34 ngàn tượng đài của ba đời họ Kim tại Bắc Hàn. Trung bình, một tượng đài dành cho 750 người dân Bắc Hàn.

Theo tường trình của Liên Hiệp Quốc năm 2014, tại Bắc Hàn có tới 120 ngàn tù chính trị bị giam giữ tập trung, chưa kể con số khoảng 70 ngàn người khác bị giam rải rác khắp nước.

Đời sống của tù chính trị tại Bắc Hàn vượt qua sự tưởng tượng của một người có khả năng tưởng tượng phong phú nhất. Ủy Ban Tội Ác Chiến Tranh thuộc Luật Sư Đoàn Quốc Tế (IBA) kết tội gia đình họ Kim vào 10 tội ác chống lại nhân loại gồm ám sát, tra tấn, bắt làm nô lệ tình dục, bỏ tù và các tội ác trầm trọng khác.

Luật sư Thomas Buergenthal, một luật sư nổi tiếng và cũng là người sống sót trại tù Auschwitz đang làm việc tại IBA cho biết “các trại tù ở Bắc Hàn còn khủng khiếp hơn, tệ hại hơn” các trại tù Đức Quốc Xã.

Các tù nhân trốn thoát tường trình với Ủy ban Nhân Quyền trường hợp một em bé vừa ra đời bị ném vào chậu thức ăn cho chó của an ninh coi tù hay bị xử bắn chỉ vì nhổ các cây cỏ ăn được để ăn. Có người bị bắn chỉ vì ăn cắp thức ăn để sống mà giá trị còn rẻ hơn giá một viên đạn. An ninh nhà tù xử bắn công khai để đe dọa tinh thần tù nhân.

Nhưng từ khi Kim Jong-un thay đổi chính sách đối ngoại và tỏ ra hòa hoãn với Nam Hàn, thái độ của con người dành cho y cũng thay đổi theo.

Họ Kim từ một nhân vật bị khinh bỉ, bi nguyền rủa đang trở thành một biểu tượng sáng ngời.

Tại Việt Nam, y nhận được nhiều ca ngợi ngay cả trong những người từng hay đang là nạn nhân của chế độ CSVN. Từ dáng đi, cách bắt tay của y cũng được mô tả như “tự tin”, “bệ vệ”, “khí phách” v.v..

Một ngày không xa các sách bày trên giá ở nhà sách Powell ở Portland có thể sẽ bị lấy xuống vì không còn ai đọc nữa.

Các sách vở, tài liệu, chuyện kể, tường trình phơi bày tội ác mà 25 triệu dân Bắc Hàn chịu đựng qua bao nhiêu thế hệ từ 1949 đến nay sẽ bị chính con người quên lãng như họ đang quên lãng Mao Trạch Đông, Stalin, Pol Pot, Hồ Chí Minh, Nicolae Ceaușescu, Erich Honecker, Fidel Castro, Mengistu Haile Mariam v.v..

Bịnh mau quên của con người là một trong những lý do giúp các chế độ CS, trong đó có CSVN, tồn tại.

Trần Trung Đạo

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*