Dân Biểu Tiểu Bang Trâm Nguyễn: Sẵn Sàng Lắng Nghe, Mong Muốn Đền Đáp

Tôi chính thức tuyên thệ nhậm chức. Tôi rất vinh dự được trao cơ hội phục vụ. Tôi không thể có ngày hôm nay nếu không có gia đình, bạn hữu và những người ủng hộ tuyệt vời vây quanh. Cảm ơn tất cả đã tín nhiệm giao phó cho tôi đặc quyền đại diện cho địa hạt 18 quận Essex.
(Theo Facebook của Trâm Nguyễn sáng thứ tư ngày 2/1/2019)

Cựu luật sư trợ giúp pháp lý, cô Trâm Nguyễn, không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ tham gia chính trị. Trên thực tế, người được bầu đại diện cho địa hạt 18 quận Essex thậm chí không tưởng tượng được việc sẽ theo đuổi nghề luật. Lúc nhỏ, khi bắt đầu đi học cô mơ ước trở thành bác sĩ nhi khoa.
Mặc dù tự nhìn nhận rằng mình không phải là sinh viên dự bị y khoa tốt nhất, nhưng mối quan tâm mới về luật đã minh chứng một cách khác là cô có thể đền đáp. Là một luật sư trợ giúp pháp lý, cô Trâm đại diện cho người cao niên, cựu quân nhân, người khuyết tật, những người bị bạo hành trong gia đình, trẻ nhỏ và nhiều người khác nữa. Cô cũng vận động thông qua thêm nhiều dự luật khác nữa có ảnh hưởng trực tiếp đến các thân chủ và mọi cư dân trên khắp tiểu bang.
Cô Trâm cho biết: “Khi vận động các dự luật, tôi có cơ hội gặp gỡ nhiều nhà lập pháp tại quốc hội tiểu bang, cả Thượng viện lẫn Hạ viện. Tôi thật sự hết sức thất vọng vì vào khoảng năm 2016 khi tôi bắt đầu xin gặp vị đại diện dân cử của địa hạt nhà rồi nhận ra rằng ông ấy hoàn toàn không đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào của tôi xin có cuộc họp. Tìm hiểu sâu thêm, tôi thấy mình không phải là người duy nhất bị khước từ.”
Cô Trâm cho biết thêm lý do cô tìm đến gặp Dân biểu Jim Lyons về các vấn đề nghỉ phép gia đình có lương, dự luật giáo dục song ngữ và vài vấn đề khác nữa.
Giống như nhiều người khác, cô tham gia phong trào Women’s March năm 2016, một sự kiện đã tiếp thêm sinh lực khiến cô trở nên gắn kết hơn về mặt chính trị và dân sự. Là một luật sư trợ giúp pháp lý, cô đã dấn thân rất nhiều vào sinh hoạt cộng đồng và luôn luôn có thể dễ dàng tiếp cận với mọi giới thân chủ.
Sự khích lệ và hỗ trợ mà cô nhận được từ cộng đồng mọi giới đã thể hiện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm qua, khi cô đánh bại Dân biểu Lyons đương nhiệm, chuyển ghế đại biểu quốc hội tiểu bang từ đảng Cộng hòa sang đảng Dân chủ. Tân Dân biểu được bầu sẽ đại diện cho các cộng đồng ở Andover, North Andover, Boxford và Tewksbury trong năm mới.
Cô Trâm cùng cha mẹ di cư từ Việt Nam sang Hoa Kỳ lúc mới lên 5. Là một người tị nạn chính trị, cô nói rằng cô có một quan điểm khác mà cô mong muốn mang đến cho các cư dân trong địa hạt. Cô là người đầu tiên trong gia đình bước vào đại học và cũng là người đầu tiên vào học trường luật. Lúc đầu cô sống ở Lawrence, sau đó theo học trường công ở Methuen, cô hiện cư ngụ ở Andover từ năm 2013.
Cô Trâm cho biết: “Tôi nghĩ rằng kinh nghiệm quyết tâm làm việc tận lực để có ngày hôm nay thực sự định hình quan điểm của tôi về mọi thứ. Thay vì đến một công ty luật lớn hoặc làm bất cứ điều gì khác, tôi quyết định đền đáp lại cho cộng đồng bằng cách làm luật sư trợ giúp pháp lý, giúp đỡ những người dân thường, hoàn toàn miễn phí và hiểu rõ các vấn đề, hiểu thân chủ và nhu cầu của họ. Tôi nghĩ rằng điều đó thật rất hữu ích cho vai trò mới của tôi”.
Khi cô Trâm chính thức quyết định ra tranh cử đại biểu quốc hội, cô xin tạm nghỉ 7 tháng công việc luật sư trợ giúp pháp lý và hiện xin nghỉ luôn để tập trung toàn thời gian vào trách vụ dân cử.
Cô Trâm tự nhận chính cô rất thích chiến dịch vận động tranh cử hơn hầu hết mọi người. Từ tháng Tư đến ngày đi bầu tháng 6/11, cô và các cổ động tình nguyện hàng ngày đi gõ cửa nhà trong địa hạt suốt từ 10 giờ sáng đến tối. Mặc dù cô cảm thấy mình có nhiều cơ hội thắng cử, nhưng không mong sẽ chiến thắng với một tỷ lệ rõ rệt như vậy. Thậm chí đã có người trong chiến dịch chuẩn bị cho một tái kiểm phiếu nếu kết quả bị thua quá khít khao.
Cô nói: “Tôi nghĩ điều thực sự cảm kích đối với mọi người là tôi đứng trước cửa nhà họ, ở bàn ăn trong bếp, trong phòng khách và có những cuộc trò chuyện rất cởi mở. Và thật ra, có vài vấn đề tôi không đồng ý với một số người”.
Phần lớn trong chiến dịch của cô là lời hứa cởi mở và dễ dàng tiếp xúc với tất cả mọi cư dân, ngay cả những người có quan điểm khác với cô. Trong quá trình vận động và tiếp cận cộng đồng trước đây, cô khám phá ra một số vấn đề chính vương vấn trong tâm trí của cư dân địa hạt 18 quận Essex. An toàn súng đạn, tài trợ cho các trường công lập, phụ nữ tiếp cận chăm sóc sức khỏe và dịch nghiện thuốc chỉ là một số vấn đề được các cử tri đưa ra trong chiến dịch vận động tranh cử.
Cô Trâm nói tiếp. “Với vụ nổ khí đốt gần đây ở Andover và North Andover, chúng ta phải quan tâm đến cơ sở hạ tầng. Cho dù chỉ là bảo đảm an toàn cho toàn thể cộng đồng bằng cách xét lại các quy định để đoan chắc điều đó không bao giờ xảy ra nữa, nhưng chúng ta cũng cần phải làm việc với các công ty tiện ích để xem có thể áp dụng các biện pháp nào khác để giữ cộng đồng an toàn hơn”.
Tại Tewksbury, cô Trâm mong muốn giúp được trong các lĩnh vực như đường sá cầu cống, đặc biệt dọc theo tuyến đường 38, giải quyết cuộc khủng hoảng nghiện thuốc và với kế hoạch của thị trấn xây một trường tiểu học mới.
Cô cũng quan tâm đến môi trường và làm sao mọi người đều có nước sạch để dùng. Cô không quên rằng có nhiều nơi trong địa hạt, như Boxford, phải dựa vào nước giếng.
Cô thích thú cho biết: “Tôi mong đợi được phục vụ những người đã bỏ phiếu cho tôi bởi vì như trong công việc trước đây tôi rất vui sướng khi thấy được kết quả mà tôi mang đến cho cuộc sống của nhiều người. Gần đây, một trong những thân chủ mới cách sau vài năm trở lại cho tôi biết cậu con trai được nhận vào trường Harvard. Thật là những khoảnh khắc ấm lòng”.
Kể từ sau cuộc bầu cử tháng 11, cô Trâm bắt tay ngay vào thảo những dự luật. Cô sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 2 tháng 1 mà hạn chót trình các dự luật là ngày 18 tháng 1. Giữa khoảng thời gian này, cô tập trung vào việc tìm hiểu và xây dựng mối quan hệ trong cộng đồng địa hạt 18 quận Essex.
“Tôi luôn nghĩ rằng các mối quan hệ này rất quan trọng và đó chính xác là những gì tôi đang tìm cách nuôi dưỡng, cho dù đó là mối quan hệ với các viên chức dân cử tại địa phương hay với các đồng nghiệp của tôi tại Hạ viện hoặc Thượng viện. Tôi muốn tất cả chúng tôi trở thành một tiếng nói mạnh mẽ. Cùng làm việc, giữ liên lạc, và lúc nào cũng hỗ trợ lẫn nhau”.

Theo Kori Tuitt, Lowell Sun
Ngày 29/12/2018
Nguồn: http://www.lowellsun.com/news/ci_32356284/nguyen-ready-listen-eager-give-back#ixzz5bVlCQh10

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*