Tin Hoa Kỳ Ngày 7/8/2021

CỤ BIDEN CỐ TÌNH VI PHẠM HIẾN PHÁP

Nhắc lại, khi COVID tấn công mạnh năm ngoái, TT Trump đã ra sắc lệnh cấm trục xuất dân thuê nhà nếu họ trả tiền nhà chậm trễ. Sau đó, Cơ Quan Kiểm Dịch CDC cũng xác nhận lại, và ra lệnh cấm luôn cho tới cuối tháng Bẩy vừa qua.

Ai cũng hiểu đó là cách giúp dân trong đại dịch. Nhưng có điều ít ai để ý là những chủ nhà không thu được tiền thuê nhà thì lấy đâu ra tiền trả nợ ngân hàng? Nhà họ bị ngân hàng sai áp thì ai chịu trách nhiệm?

Câu chuyện bị kiện cáo lung tung, lên đến Tối Cao Pháp Viện. Ở đây họ phán tạm chấp nhận sắc lệnh của TT Trump vì tình trạng khẩn cấp đặc biệt cũng như khi đó, việc miễn trả tiền nhà cũng gần hết hạn, tuy nhiên, TCPV phán trong tương lai, chỉ có quốc hội mới có quyền ra luật cấm trục xuất dân thuê nhà. Bây giờ quá hạn. Quốc hội nghỉ hè xả hơi, trốn không thảo luận việc ra luật vì vấn đề khá nhức răng. Cả triệu người thuê nhà bị đe dọa trục xuất. Cụ Biden cho biết các phụ tá pháp luật cho biết cụ không có quyền gia hạn việc cấm trục xuất hay cho tiền dân thuê nhà. Số tiền này đã có trong nhiều gói cứu trợ COVID, nhưng các chính quyền địa phương vẫn chưa giải ngân hết vì thủ tục hành chánh rườm rà.

Bị áp lực nặng của cánh tả, cuối cùng cụ Biden ra lệnh cho CDC gia hạn việc cấm trục xuất đến đầu tháng 10. Cụ Biden thẳng thắn nhìn nhận cụ có thể đã vi phạm Hiến Pháp, sẽ bị kiện và sẽ bị TCPV bác bỏ, nhưng cụ vẫn làm để câu giờ, mua thêm thời gian hai tháng cho các chính quyền địa phương giải ngân thêm ít tiền và để quốc hội ra luật.

Ngay sau đó, một nhóm chủ nhà đã đệ đơn kiện, yêu cầu ngưng thi hành sắc lệnh mới ngay tức thì. Một quan tòa đã ra lệnh cho chính quyền Biden phải giải thích rõ ràng sáng Thứ Sáu này.

Đây là một trường hợp cực hiếm, phải nói là lần đầu tiên hành pháp coi Tối Cao Pháp Viện như pha, cố tình vi phạm Hiến Pháp. Tất cả các tổng thống khi nhậm chức, đều thề sẽ tôn trọng và bảo vệ Hiến Pháp. Với hành động cố tình bất chấp Hiến Pháp, luật sẽ đối xử như thế nào với cụ Biden? Chẳng hiểu trong trường hợp này, Hiến Pháp có luật trừng phạt gì hay không. Và sau này, ai sẽ bồi thường cho các chủ nhà? Một nghị sĩ CH nhận định đây có thể là tội bị đàn hặc, nhưng khi phe DC nắm đa số tại cả hai viện quốc hội, thì dĩ nhiên không có chuyện đàn hặc được, nhưng không có nghĩa là đã không phạm tội.

Thử tưởng tượng TT Trump vứt Hiến Pháp kiểu này xem phe cấp tiến và TTDC sẽ phản ứng như thế nào.

https://www.bloombergquint.com/gadfly/biden-s-rebuff-to-supreme-court-on-eviction-ban-will-backfire

Trong cậu chuyện miễn trả tiền nhà này, Fox News loan tin một anh thuê nhà, viện cớ bị dịch, không trả tiền thuê nhà cả năm trời. Ngay cả khi hư mấy lạnh cũng không sửa, bắt chủ nhà phải trả tiền sửa mặc dù chủ nhà chẳng thu được một xu tiền cho thuê nhà cả năm nay. Lấy tiền mua 3 du thuyền đi du lịch chơi.

https://www.foxnews.com/media/eviction-ban-north-carolina-landlord-moratorium-rent-coronavirus

THÀNH QUẢ BIDEN QUA 8 BIỂU ĐỒ

Tạp chí luật Issues Insights đã có một bài nhận định về thành quả của cụ Biden trong 6 tháng qua. Bài nhận định có thể nói là đáng chú ý vì tính chuyên nghiệp có đầy đủ bằng chứng, nhưng đặc biệt hơn cả là đã tóm lược thành quả qua 8 biểu đồ mà thiên hạ mù chữ hay không biết một chữ tiếng Anh cũng hiểu ngay. Dưới đây là những biểu đồ đó. Quý độc giả hiếu kỳ có thể đọc nguyên văn bài nhận định trong link đính kèm. Quý vị nào phản đối xin cứ phản biện.

https://issuesinsights.com/2021/07/30/bidens-accomplishments-so-far-a-tale-in-7-charts/

THỐNG ĐỐC NEW YORK BỊ RẮC RỐI TO

Cuối năm ngoái, thống đốc Andrew Cuomo của New York bị cả tá bà cựu phụ tá tố sách nhiễu tình dục. Dĩ nhiên ông bác bỏ hết.

Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang vì áp lực chính trị, bắt buộc phải mở cuộc điều tra. Và báo cáo cuối cùng mới được công bố sau nhiều tháng điều tra và thẩm vấn 179 người.

Trong một báo cáo dầy 165 trang, TĐ Cuomo bị xác nhận đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 nữ phụ tá, trong đó có việc đè ra hôn ẩu, hay thọc tay vào trong áo hay trong váy họ, hay nói những câu có ẩn ý,… Báo cáo cũng xác nhận TĐ đã có hành động trả thù các nhân viên nếu bị chống cự, ỷ thế quyền hành làm khó dễ hay nạt nộ đe dọa họ. Báo cáo tố TĐ Cuomo đã tạo ra một không khí làm việc rất khó chịu quanh ông, và ông cũng đã vi phạm rất nhiều luật tiểu bang và liên bang.

Ông Cuomo đã hạ thủ trước khi báo cáo được công bố, lên tiếng cho rằng bà bộ trưởng Tư Pháp Letitia James – một bà da đen cũng thuộc đảng DC – chỉ là đang chuẩn bị con đường tranh cử chức thống đốc New York nên bôi bác ông thôi. Ông cũng cho biết việc ông ôm hôn các cử tri là chuyện bình thường, và ông trưng ra ngay cả chục tấm hình cụ Biden hít tóc mấy bà để làm bằng chứng. Dám lôi cả tổng thống phe ta ra đánh, gan cùng mình!

Dù vậy, các đại quan DC như hai thượng nghị sĩ DC của New York, ông Schumer và bà Gillibrand, bà Pelosi, cả lô dân biểu và nghị sĩ tiểu bang, thị trưởng New York, cùng với ít nhất bốn thống đốc DC của các tiểu bang lân cận, đều đã kêu gọi ông Cuomo từ chức. Tất cả 12 tờ báo lớn nhỏ của tiểu bang New York, kể cả New York Times, đã đòi TĐ Cuomo từ chức. Cả Washington Post cũng viết bài yêu cầu ông Cuomo từ chức. Đặc biệt cụ Biden cũng đã chính thức kêu gọi TĐ Cuomo từ chức, thay vì ngoan cố ngồi chờ quốc hội tiểu bang New York đàn hặc, có thể muộn nhất là cuối tháng Chín tới.

Một thăm dò mới nhất cho thấy gần 70% dân New York muốn ông Cuomo từ chức, nếu không phải bị đàn hặc ngay. Chỉ có các cụ Vẹt tị nạn cuồng chống Trump là … ngậm tăm hết. Các cụ đồ nho bị sốc bởi chuyện ông Trump ăn bánh trả tiền cách đây mấy vạn năm, bây giờ ngó lơ hết, không dám có ý kiến, viện cớ bận coi thế vận hội. Chửi ông Trump thì dễ, chửi gà nhà khó quá.

Ông Cuomo cũng đang bị tiểu bang và cả liên bang điều tra về nhiều chuyện khác, trong đó trốn thuế, xử lý sai vụ chống COVID khiến các cụ cao niên chết hàng loạt,…

Nếu TĐ Cuomo thoát nạn, chẳng mất chức, chẳng bị gì, thì phong trào ‘Me Too’ đòi ‘giải phóng’ phụ nữ khỏi sách nhiễu tình dục của các đại quan coi như chấm dứt, và hiện nguyên hình chỉ là phong trào của đám đàn bà cấp tiến đánh đảng CH thôi. Chứ phe ta thì có quyền sách nhiễu tự do, như cụ Biden sách nhiễu bà phụ tá Tara Reade vẫn đắc cử tổng thống.

Đảng DC đang cực kỳ bối rối. Hai ngôi sao sáng nổi bật nhất của đảng đang bị nạn lớn: TĐ Cuomo của New York, và dĩ nhiên, TĐ Gavin Newsom của Cali đang chờ bị truất phế. Trong khi hai ngôi sao sáng của đảng CH là Ron DeSantis của Florida và Greg Abbott của Texas lại nổi như cồn. Giải thích tại sao cụ Biden, và đám TTDC đang tận lực đánh hai ông này.

Chuyện ly kỳ là báo cáo của bộ trưởng Tư Pháp New York công khai tố em ruột của TĐ, ông Chris Cuomo, bình loạn gia chính của CNN, đã là cố vấn giúp TĐ che giấu tội lỗi, đặc biệt giúp ông anh thảo các tuyên cáo bào chữa gửi cho báo chí, trong khi ông anh cũng thường xuyên cung cấp tin mật của tiểu bang cho ông em Cuomo để cho CNN có nhiều tin mật độc quyền. Chưa khi nào, tình trạng thông đồng giữa chính khách DC với CNN lại lộ liễu và thô bạo như trong trường hợp này. Ta chống mắt xem CNN xử lý ra sao.

Một bình loạn gia của ông đồng nghiệp TV cấp tiến MSNBC, bà Laura Bassett, đã công khai kêu gọi CNN sa thải ngay anh Chris Cuomo để bảo vệ thanh danh các nhà báo ‘phe ta’.

Cả tuần nay, vẫn chưa nghe ông em Chris Cuomo nói gì trên CNN, dĩ nhiên. Xuất hiện trong chương trình của mình tối Thứ Ba đầu tuần rồi, anh Chris Cuomo đã không nói một tiếng nào về xì-căng-đan của ông anh. Trong khi ông anh thống đốc, không chịu từ chức, lặn đâu mất tiêu.

Tin giờ chót, anh Chris Cuomo đã … ‘ đi nghỉ hè như dự tính’!

Trái: ông anh TĐ Andrew Cuomo; phải: ông em Chris Cuomo của CNN

https://www.washingtonpost.com/politics/cuomo-sexual-harassment-report/2021/08/03/

Tin mới biết được hôm qua Thứ Năm: bức thư của TĐ Cuomo viết khi ông mới bị tố cáo, tự bào chữa và bôi bác những bà tố TĐ Cuomo, quái lạ thay, lại do chính hai bà sáng lập và lãnh đạo nhóm ‘Me Too’ của phụ nữ chống sách nhiễu giúp TĐ Cuomo thảo ra!!! Và hay hơn nữa, nhóm ‘Me Too’ này và TĐ Cuomo cùng thuê một văn phòng luật sư chung, tức là cùng một nhúm luật sư vừa thưa kiện việc sách nhiễu phụ nữ, vừa lo bao che cho ông Cuomo. Cái giả dối thô bạo của đám cấp tiến quả là hết nước nói. 

https://www.foxnews.com/politics/times-up-founders-cuomo-lindsey-boylan

CHUYỆN DÀI BẦU CỬ 

Bộ Tư Pháp Liên Bang kiện Texas

Thống đốc Texas mới ký lệnh cấm không được di chuyển di dân lậu đã bị nhiễm dịch COVID trong tiểu bang Texas. Sở dĩ có lệnh này vì chính quyền liên bang áp dụng chính sách ‘bắt rồi thả’ đã thả cả vạn di dân lậu bị bắt dọc biên giới, phần còn lại, chở họ đi qua các trại tạm cư rải rác tại nhiều tỉnh Texas, hay ở các tiểu bang khác. Một số không biết bao nhiêu đã bị nhiễm dịch mà chẳng được thử nghiệm hay chữa trị gì. TĐ Greg Abbott cho rằng việc rải họ đi các tỉnh sẽ gây lây lan dịch qua dân địa phương.


Bộ trưởng Tư Pháp liên bang, ông Merrick Garland đã khởi kiện TĐ Abbott, cho rằng ông Abbott không có quyền cấm di chuyển này, dựa trên căn bản di dân thuộc phạm vi trách nhiệm của liên bang, nhưng TĐ Abbott lại ra lệnh dựa trên việc bảo vệ dân tiểu bang của ông.

Để xem đi tới đâu.

https://www.foxnews.com/politics/doj-sues-texas-abbott-order-covid-migrants

Georgia chống lại Bộ Tư Pháp Liên Bang

Tiểu bang Georgia mới ra luật mới về bầu cử, mang nhiều điều kiện gắt gao hơn để kiểm soát việc bầu bằng thư, tránh gian lận. Tuy nhiên, luật này bị phe cấp tiến hô hoán ầm ĩ là luật cản dân da đen đi bầu.

Bộ Tư Pháp liên bang đã khởi kiện chống luật này.

Ngay sau đó, tiểu bang Georgia cũng đã mau mắn nộp đơn xin bác bỏ vụ kiện, dựa trên căn bản các tiểu bang có quyền tự do ra luật về bầu cử như Hiến Pháp cho phép. Việc chính quyền liên bang tố luật này cản dân da đen đi bầu chỉ là tố cáo vu vơ, không có chứng cớ vì luật chưa được thi hành.

Việc mới đây, Tối Cao Pháp Viện chấp nhận luật bầu cử mới của Arizona đã củng cố tư thế của Georgia chống lại bộ Tư Pháp của cụ Biden.

https://www.nationalreview.com/news/georgia-punches-back-in-spirited-motion-to-dismiss-doj-election-integrity-lawsuit/

https://thehill.com/homenews/administration/566369-desantis-hits-back-at-biden-criticism-why-dont-you-do-your-job

Pennsylvania kiểm tra phiếu bầu cử không được

Các dân biểu và nghị sĩ CH của tiểu bang Pennsylvania, theo gương Arizona và Georgia, đang đòi kiểm tra lại các phiếu bầu cử tổng thống vừa qua. Nhưng họ đã bị chặn đứng vì một số quận – counties – do đảng DC kiểm soát đã không hợp tác, không chịu cung cấp tài liệu và máy bầu cử để kiểm tra. Có tật giật mình sao?

Pennsylvania là một tiểu bang lớn có tiếng nói quyết định trong các cuộc bầu tổng thống. Năm 2016, ông Trump thắng sát nút, nhưng qua năm 2020, ông bị thua sát nút. Đã có nhiều tố giác chính quyền DC của tiểu bang đã chơi mánh gian lận, thay đổi thủ tục bầu bằng thư vào giờ chót, giúp cho cụ Biden thắng, hoàn toàn nhờ chiếm tuyệt đại đa số số phiếu bầu bằng thư trong khi số phiếu bầu bằng thư năm nay lớn gấp cả chục lần các cuộc bầu những năm trước.

https://www.cnn.com/2021/07/30/politics/pennsylvania-lawmaker-election-audit/index.html

NYT: không có lý do gì chỉ công dân mới được bầu

Báo cấp tiến cực đoan New York Times đã có bài xã luận thật lạ lùng.

Theo báo này, không có lý do chính đáng nào có thể biện minh việc bầu bán chỉ dành cho công dân thôi, do đó, tất cả mọi người đang sống trên đất Mỹ, dân thường trú không có quốc tịch Mỹ và cả di dân lậu, đều có quyền đi bầu hết. Không rõ dân du lịch ghé ngang Mỹ chơi có được bầu hay không vì báo không nói tới chuyện này.

Tác giả bài viết là bà Atossa Abrahamian. Bà đã sống ở Mỹ trên 15 năm nhưng không có quốc tịch Mỹ. Bà là dân gốc Iran, sanh tại Canada, lớn lên tại Thụy Sĩ, có quốc tịch cả ba xứ, đã từng viết sách cổ võ cho việc thành lập một loại công dân gọi là ‘công dân thế giới’ – global citizen.

Mai này, ta sẽ thấy NYT biện giải không có lý do gì thiên hạ cần có quốc tịch xứ này xứ nọ, các xứ cần có quốc kỳ, quốc ca, thậm chí chẳng cần có xứ nọ xứ kia, xóa bỏ biên giới hết,…

Thế giới đại đồng xã nghĩa muôn năm!

https://www.foxbusiness.com/media/larry-kudlow-slams-new-york-times-opinion-piece

CHIẾN TRANH BIDEN – DESANTIS

Trong khi cụ Biden la hoảng về dịch đang tấn công lại, thì thống đốc Florida tỉnh bơ không lấy biện pháp đặc biệt nào hết. Cụ Biden tức giận tuyên bố những người nào không đồng ý với cụ thì đi chỗ khác, tránh đường cho cụ làm việc – nguyên văn “get out of my way”. Ông DeSantis đáp lễ ngay “Tôi bảo vệ quyền tự do của dân Florida, ai không đồng ý, tránh ra chỗ khác – nguyên văn “get out of my way”. Và “Nếu ông muốn nhốt dân thì tôi sẽ cản đường ông đó” – nguyên văn “if you’re trying to lock people down, I’m standing in your way”.

Rồi ông bồi thêm: Sao TT không lo việc của ông đi. Cả nước đóng cửa biên giới, kiểm soát rất chặt chẽ các phi trường, bến tàu và biên giới Canada. Vậy mà đủ thứ con cháu của vi khuẩn sanh ra trên thế giới đã du nhập vào Mỹ, gây nên đợt tấn công mới. Chúng từ đâu vào nếu không phải qua ngã biên giới Mễ, nơi mà gần cả triệu người đã tràn vào từ ngày cụ Biden đắc cử, rồi được phân tán đi khắp nước mà chẳng có thử nghiệm hay chích ngừa gì hết.

Được hỏi về lời tố cáo này của ông DeSantis, cụ Biden miệt thị, hỏi lại “ông DeSantis là ai dzậy?“. Ông DeSantis ngay sau đó đã phản đòn ngay “Tôi không lấy làm lạ, chỉ không biết cụ Biden còn quên chuyện gì khác nữa”.

Chính trị Mỹ như tuồng hài rẻ tiền.

https://www.foxnews.com/politics/desantis-not-surprised-biden-doesnt-remember-him-question-is-what-else-has-he-forgotten

BỘ TƯ PHÁP RA LỆNH NỘP GIẤY THUẾ CỦA TRUMP CHO HẠ VIỆN

Khối DC trong hạ viện từ những ngày ông Trump còn tại chức, đã đòi sở thuế IRS phải nộp giấy thuế của TT Trump cho họ. Cuộc tranh cãi kéo dài mấy năm nay, chưa đi đến đâu hết. Bây giờ, dưới trào Biden, bộ Tư Pháp đã chỉ thị cho bộ Tài Chánh – chịu trách nhiệm IRS – phải giao nộp giấy thuế của TT Trump như hạ viện đòi hỏi.

Tuy nhiên, câu chuyện chưa chấm dứt, sẽ còn tranh kiện dài dài. Đi xa hơn vấn đề phe đảng là những nguyên tắc pháp lý.

Thứ nhất, hạ viện có quyền đòi xem giấy thuế của bất cứ công dân nào, tuy nhiên, phải có lý do chính đáng kiểu như nhu cầu cần thiết cho việc ra một luật mới, chứ không thể đòi xem giấy thuế để lùng bắt người trốn thuế (đó là trách nhiệm của IRS). Ngay đây, vấn đề cũng không giản dị vì thực tế mà nói, khó biện giải cần xem giấy thuế của một người để ra luật chung cho cả nước.

Thứ nhì, trong chế độ tam quyền phân lập, quyền hạn quốc hội không hơn quyền hạn tổng thống, nghĩa là quốc hội không có quyền tra khảo tổng thống. Nếu tổng thống bị nghi ngờ phạm tội gì thì quốc hội chỉ có quyền ra luật bổ nhiệm một công tố đặc biệt để điều tra. Nếu có tội nặng thì chỉ có quyền biểu quyết đàn hặc thôi. Trò hề rẻ tiền này, ta đã thấy xẩy ra hai lần với TT Trump rồi, chẳng đi đến đâu hết.

https://www.foxnews.com/politics/biden-doj-trump-tax-returns-congress

NEW YORK TIMES XUYÊN TẠC

Báo thiên tả New York Times đã tung tin TT Trump khi thảo luận với các phụ tá về vụ lộn xộn bầu cử, đã nói với họ “các ông chỉ cần nói là có dối trá gian lận thôi, rồi tôi lo tiếp”. Đại ý, NYT tố TT Trump áp lực các quan chức của ông nói bừa là gian lận, không cần chứng minh hay giải thích gì hết, rồi ông sẽ khai thác câu chuyện này sau. Nguyên văn câu nói của TT Trump, trích dẫn bởi NYT: “just say the election was corrupt and leave the rest to me”.

Bà nhà báo Margot Cleveland của báo The Federalist đi tìm hiểu sự thật và khám phá ra nội vụ chỉ là NYT bóp méo câu chuyện để xuyên tạc, không hơn không kém.

Theo điều tra của bà Cleveland, sự thật là đã có một cuộc thảo luận về bầu cử. Đại khái, thứ trưởng Tư Pháp đã nói với TT Trump là “chúng tôi sẽ xem xét coi có nhiều phiếu bầu hơn số cử tri ghi danh hay không, nhưng bộ Tư Pháp khó có thể búng tay lật ngược kết quả bầu cử như vậy được”. TT Trump nói “tôi không kỳ vọng bộ Tư Pháp lật ngược kết quả bầu cử, các ông chỉ cần nói là bầu cử đã bị phá hoại, hư hỏng -corrupt-, chuyện còn lại để tôi và các dân biểu CH lo”. Đúng là một cách diễn giải của NYT méo mó bằng cách cắt xén, khác xa sự thật.

Bản ghi nhớ viết tay của thứ trưởng Tư Pháp

DAG [Deputy Attorney General]: “will look at whether more ballots in M [Michigan] than registered voters – should be able to check on that quickly, but understand that no DoJ [Department of Justice] could + won’t snap its fingers + change the outcome of the elections, don’t work that way”.
P [President]: “Don’t expect you to do that, just say the election was corrupt + leave the rest to me and the Republican congressmen”.

https://thefederalist.com/2021/08/02/nyt-lies-about-trump-again-with-claim-he-pushed-doj-to-declare-election-corrupt/

DÂN BIỂU CH #NEVERTRUMP GẶP RẮC RỐI

Bà dân biểu CH Liz Cheney, con gái cựu PTT Dick Cheney của TT Bush con, nổi tiếng nhờ chống TT Trump tàn bạo nhất, đã từng biểu quyết đàn hặc ông, và công khai tố ông đã đứng đằng sau giựt giây cho dân biểu tình ngày 6/1/2021. Bà từng là chủ tịch Hội Đồng CH – Republican Conference – trong hạ viện, là vai trò quan trọng thứ ba trong khối CH, trên nguyên tắc là ‘phát ngôn viên’ của đảng CH, tuy nhiên sau đó bị các đồng chí CH biểu quyết giải nhiệm bà trong chức vụ này, tuy bà vẫn là dân biểu.

Mới đây, bà Cheney đã được chủ tịch hạ viện, bà Pelosi bổ nhiệm vào ủy ban đặc nhiệm điều tra về vụ biểu tình trên. Trong buổi họp đầu tiên của ủy ban, bà đã tiếp tục công kích mạnh TT Trump.

Một thăm dò mới nhất trong khối cử tri CH của Wyoming là tiểu bang của bà, cho thấy tới hơn ba phần tư cử tri CH (77%) khẳng định sẽ không bầu lại cho bà năm tới, trong khi hơn một nửa (53%) cho rằng bà quá cấp tiến, không thích hợp với đảng bảo thủ CH.

Bà Cheney đắc cử dân biểu lần đầu tiên năm 2016.

https://www.washingtonexaminer.com/washington-secrets/cheney-in-trouble-77-gop-would-not-reelect-53-call-her-liberal

DÂN BIỂU ĐẢNG DÂN CHỦ TEXAS LÀM VIỆC

Để quốc hội Texas không thông qua được dự luật bầu cử mới, đám hơn 50 dân biểu DC của hạ viện Texas, đã thuê máy bay đi Washington DC hết. Sau một thời gian đào nhiệm tại đây, bây giờ, họ rủ nhau đi trốn xa hơn nữa, tuốt bên Portugal luôn.

Và họ tính tiền đi chơi này như đi làm vì công vụ, lãnh 221 đô mỗi ngày.

Không rõ ông Hubert Võ gốc Việt có đi Portugal không hay vẫn chỉ ở thủ đô.

https://www.foxnews.com/media/allen-west-texas-dems-vacationing-portugal

BÀ KAMALA ĐI VN

Chính quyền Biden vừa cho biết bà PTT Kamala Harris sẽ viếng thăm VN và Singapore tháng Tám này. Đây là chuyến công du ngoài nước Mỹ lần thứ nhì của bà phó, sau khi đã đi Guatemala và Mễ.

Mục đích chuyến đi VN của bà được cho biết là để củng cố vai trò đối tác chiến lược của VN trong sách lược chống Tầu cộng. Dĩ nhiên đây là sách lược TT Trump đã tung ra, và cụ Biden đang làm theo, chẳng phải sáng kiến mới lạ gì của cụ lờ mờ Biden. VC đã mau mắn cho biết chúng hoan nghênh cuộc viếng thăm này, nhưng khẳng định ngay VC không chấp nhận liên minh với bất cứ ai để chống bất cứ xứ nào khác, và VC coi Mỹ cũng như Trung Cộng đều là đối tác quan trọng ngang nhau. Thế thì bà Kamala đi VN để làm gì?

Chuyến đi này gây ngạc nhiên lớn vì hai lý do.

Thứ nhất, có vẻ quan trọng hóa quá mức quan hệ với VN trong khi Mỹ có nhiều đồng minh Á Châu quan trọng hơn rất nhiều như Nam Hàn, Nhật, Thái, Phi, Indonesia, Úc, Ấn Độ,… Có thể chính vì VN quan trọng không nhiều nên cho bà phó đi, trong khi các xứ quan trọng hơn sẽ dành cho cụ Biden đi sau này.

Thứ nhì, VN đang trong cơn khủng hoảng COVID rất nặng, cả nước bị cấm cung, cả chính quyền đang chới với. Việc đi thăm VN vào thời điểm này hoàn toàn trật đường rầy. Có lẽ vì đã được dự tính từ lâu rồi, trước khi Delta tấn công, bây giờ không thay đổi được.

Văn phòng bà Kamala trong mục đích thổi phồng bà, đã cho biết bà là phó TT Mỹ đầu tiên đi VN. Một vài con Vẹt tị nạn mau mắn lập lại ngay.

Bá láp! Phải nói cho rõ đó là PTT Mỹ đầu tiên đi thăm VC, chứ PTT Mỹ đi VN thì trước đây đã có PTT Nixon thời TT Eisenhower, và PTT Johnson thời TT Kennedy đi thăm VN rồi.

TNS CH của Texas, ông Cornyn đã viết thư chính thức yêu cầu chính quyền Biden thúc đầy VC tôn trọng nhân quyền tại VN. Để xem bà Kamala sẽ làm được gì.

https://www.foxnews.com/politics/kamala-harris-vietnam-singapore-china-tensions-border-migrant-crisis

TT AFGHANISTAN TỐ CÁO MỸ

Quân Taliban đang tấn công mạnh Afghanistan, và đe dọa chiếm Kandahar, thành phố lớn thứ nhì của Afghanistan. Taliban hy vọng sẽ chiếm và sử dụng thành phố này như thủ đô của họ.

TT Afghan, Ashraf Ghani đã công khai tố cáo việc Mỹ bất ngờ tháo chạy quá hấp tấp đã giúp khuyến khích Taliban tung toàn lực ra đánh chính quyền Afghan.

Tin mới nhất, Taliban vừa chiếm được thành phố Nimruz, là thủ phủ của một tỉnh – province – đầu tiên bị lọt vào tay Taliban.

Hiện nay, có ước đoán Taliban đã chiếm được một nửa xứ, nhất là vùng núi, biên giới với Pakistan. Ít nhất ba thành phố lớn khác đang bị đe dọa lớn.

https://www.foxnews.com/world/afghan-president-blames-us-withdrawal-taliban-surge

NEW YORK TIMES VÀ BIN LADEN

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố tấn công 9/11, chuyên gia chống khủng bố Peter Bergen đã ra cuốn sách mới viết về Osama Bin Laden, có tựa đề là The Rise and Fall of Osama Bin Laden, tạm dịch là Thăng Trầm của Osama Bin Laden.

Báo thiên tả New York Times giới thiệu cuốn sách, rồi chạy tít “Osama Bin Laden, Tay Khủng Bố Cuồng Tín và Một Người Lo Lắng Cho Gia Đình”, nguyên văn “Osama Bin Laden, the Fanatical Terrorist and the Devoted Family Man”.

Cái tựa lớn của NYT bị hàng loạt chỉ trích, trong đó có cả anh cựu quân nhân đã bắn chết Bin Laden. Anh này tố là nói láo vì khi Bin Laden bị bắt tại trận, đã đẩy bà vợ ra trước làm mộc đỡ đạn. Nhiều người khác đã chỉ trích tại sao New York Times có thể viết Bin Laden là “family man” như vậy khi tay đồ tể đã giết cả ngàn người vô tội trong cuộc tấn công 9/11.

NYT thấy hố to, nên sau đó đã viết lại lời giới thiệu là “Bức Tranh Đầy Đủ Về Cuộc Đời Của Osama Bin Laden”.

https://www.foxnews.com/media/new-york-times-changes-headline-bin-laden

KINH TẾ XÃ NGHĨA VENEZUELA

Chính quyền xã nghĩa Venezuela đã chính thức phá giá đồng Bolivar của xứ này: một triệu đồng Bolivar hiện nay sẽ được đổi thành… MỘT đồng Bolivar mới.

Hiện nay hối xuất Bolivar là một đô Mỹ bằng một triệu Bolivar. Sau cuộc đổi tiền theo gương nghề ăn cướp của VC năm xưa, hội xuất mới là một đô Mỹ bằng một Bolivar mới. Không ai tin hối suất này sẽ thọ lâu dài. Chẳng mấy chốc, có thể ta lại thấy đổi tiền lần nữa thôi.

Venezuela trước đây là xứ giàu nhất Nam Mỹ vì kho dầu hỏa lớn nhất vùng. Nhà nước xã nghĩa của Hugo Chavez và đồ đệ Nicolas Maduro đã phá nát kinh tế, biến xứ này thành xứ khốn cùng nhất Nam Mỹ hiện nay.

https://www.gmanetwork.com/news/news/nation/798267/venezuela-to-slash-six-zeroes-from-currency-central-bank/story/

THỦ ĐÔ LA HAVANA CỦA THIÊN ĐÀNG XÃ NGHĨA CUBA


CẬP NHẬT COVID
Tóm lược

– Số bị nhiễm đã bộc phát mạnh trong 5 tuần qua, tăng gấp mười lần, từ 0,2% cuối tháng 6 lên tới 2% tuần rồi. Hiện nay đã có tới hơn 36,3 triệu người bị nhiễm, và 632.000 người chết.

– Trong hơn 6 tháng kể từ ngày cụ Biden lên nắm quyền, số người bị nhiễm đã tăng từ  25,2 triệu lên tới 36,3 triệu, tức là tăng 11,1 triệu người; trong khi số người chết tăng từ 420 ngàn lên tới 632 ngàn, hay là tăng 212 ngàn người.

VN gia hạn cấm cung


Ghi chú: trên đây là những thống kê chính thức của VC. Sự thật chắc chắn bi đát hơn xa.

Đầu tuần qua, chính quyền VC đã gia hạn cấm cung Sàigòn và các tỉnh miền Nam thêm hai tuần nữa. Hà Nội cuối tuần này sẽ hết hạn cấm cung, nhưng chắc chắn sẽ bị gia hạn thêm tuy chưa biết bao lâu. Thành phố lớn thứ nhì của VN, Đà Nẵng cũng đã bị cấm cung.

VN hiện đang là trung tâm bị dịch Delta tấn công nặng nhất nhì trên thế giới, và những biện pháp cấm cung gắt gao đã được ban hành. Không biết giết được bao nhiêu vi khuẩn COVID, chỉ biết cả nước đang dẫy chết không phải vì dịch mà vì chết đói, vì bị nhốt trong nhà, không tiền, không thực phẩm, không thuốc men, không chích ngừa, trong khi thò đầu ra đường là bị công an đòi tiền.

Trong khi dân số VN lên tới gần 100 triệu người thì chỉ mới có chưa hơn 5 triệu người được chích, tuy đã nhận được cả trăm triệu liều thuốc do Trung Cộng, Tổ Chức Y Tế Quốc tế và Mỹ tặng. Vấn đề của VN rất nhiều:

– thứ nhất, ưu tiên chích ngừa dĩ nhiên là các quan chức CS và gia đình, cán bộ đảng đủ cấp, cùng các đại tài phiệt đỏ và gia đình; dân đen thì chờ chết, không chết vì dịch mà chết vì đói;

– thứ nhì, VN không có phương tiện máy lạnh để cất giữ thuốc ngừa;

– thứ ba, VN thiếu y tá, bệnh viện và ngay cả kim chích để chích ngừa cho cả chục triệu dân.

https://www.reuters.com/business/healthcare-pharmaceuticals/vietnam-extend-lockdown-throughout-southern-region-covid-cases-soar-2021-07-31/

Dịch Delta đại phá Đông Nam Á

Đông Nam Á đang là chiến địa lớn nhất của biến thể Delta. Biến thể Delta phát xuất từ Ấn Độ, lan qua Bangladesh, Myanmar, Thái, CămPuChia vào nam VN. Các xứ Indonesia, Myanmar và VN đang là nơi dịch tấn công tàn bạo nhất. Các xứ Thái, Mã Lai, Singapore cũng bị đánh mạnh.

Tại Indonesia, các chuyên gia lo ngại có thể cả nửa dân số 270 triệu dân sẽ bị nhiễm trong vài tuần tới. Tại Myanmar, một xứ ít dân hơn VN, với khoảng 60 triệu dân, hiện nay đã có gần 400.000 người bị nhiễm, nhiều hơn gấp hai lần VN, trong khi một số lớn bác sĩ và y tá đang bị lùng bắt vì trước đây đã tham gia vào các vụ biểu tình chống đám quân phiệt. Tuy nhiên, xứ dịch bộc phát nhanh nhất lại là VN.

https://www.cnn.com/2021/08/04/asia/southeast-asia-delta-covid-explainer-intl-hnk/index.html

Du khách bắt buộc phái có chích ngừa mới được vào Mỹ

Chính quyền Biden mới ra lệnh: tất cả những người ngoại quốc muốn nhập cảnh vào Mỹ bắt buộc phải được chích ngừa trước. Luật cũ là nếu không chích ngừa thì phải có thử nghiệm ba ngày trước khi lên phi cơ bay vào Mỹ.

Luật mới sẽ gây khó khăn cho dân các xứ chậm tiến, là nơi rất ít người đã được chích ngừa, đặc biệt là VN.

https://apnews.com/article/lifestyle-health-travel-coronavirus-pandemic-a312ebaf72844c5b75246fb10b0f2ba7

Tây Âu chống các biện pháp ngừa dịch

Dân Pháp tiếp tục biểu tình chống chích ngừa. Thứ bẩy tuần rồi, hơn 200.000 người đã biểu tình tại Paris. Cũng đã có những cuộc biểu tình khác tại vài thành phố lớn.

Bên Ý và Hy Lạp, dân chúng tại nhiều tỉnh cũng đã xuống đường biểu tình chống chích ngừa. Tại Đức, cả trăm ngàn người cũng đã xuống đường tại Bá Linh. Hơn 2.000 cảnh sát đã được huy động để dẹp và ít nhất 600 người đã bị bắt.

Trong khi đó thì một anh cuồng chống Trump viết bài nhận định cực ngớ ngẩn, cho rằng chỉ có những tay cuồng mê Trump mới ngu dại nghe lời Trump chống lại chích ngừa.

Vài câu hỏi cho tay u mê cuồng chống Trump này:

– Trump chống chích ngừa khi nào? Bằng chứng gì?

– Thế thì thuốc ngừa dân Mỹ đang chích ở đâu ra? Ai trả 18 tỷ tiền nghiên cứu và sáng chế thuốc? Ai mua cả 800 triệu liều thuốc cho dân Mỹ? Trump hay Biden?

– Thế thì dân Tây Âu đang ào ào xuống đường chống chích ngừa, cũng thuộc loại cuồng mê Trump hết, nghe lời Trump hết rồi sao?

Các cụ cuồng chống Trump vẫn bị ám ảnh quá nặng, mất hết lý trí, óc thành bã đậu hết rồi.

Theo Diễn Đàn Trái Chiều ngày 7/8/2021

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*