Bộ Trưởng Walsh Trả Lời Phỏng Vấn: “Thành Phố Thật Vững Vàng Khi Tôi Rời Chức Vụ”

Bộ trưởng Lao động Walsh được phỏng vấn cho một chương trình tin tức truyền hình từ Bộ Lao động ở Washington, D.C. (Hình của Bộ Lao động)

Bộ trưởng Lao động Hoa Kỳ Marty Walsh đã nói chuyện với báo Dorchester Reporter trong cuộc phỏng vấn trực tiếp đầu tiên của ông với phương tiện truyền thông Boston kể từ khi ông từ chức thị trưởng vào ngày 22 tháng 3. Bây giờ ba tuần sau khi nhận nhiệm sở mới với tư cách là thành viên nội các, ông nói về hai cách đi đến sở làm, vui buồn cảm nhận khi rời Tòa thị chính và hy vọng về những gì sắp tới cho (những) người kế nhiệm sau mình.

Hỏi: Tuyến đường đi làm mới của ông ra sao?
Đáp: Ngay bây giờ, vì COVID, hầu hết mọi công việc được làm từ xa. Hiện có các giao thức rất nghiêm ngặt trong toàn bộ chính phủ liên bang. Tôi phải xuống DC hàng tuần kể từ khi nhận việc. Nhưng tôi phải vừa đi vừa về. Sau này, tôi sẽ dành nhiều thời giờ hơn ở Washington và khắp đất nước, nhưng vì dịch COVID và một số hạn chế, tôi vẫn chưa đi xa được nhiều…. Hai tuần trước tôi phải tham dự một cuộc họp nội các tại tòa Bạch ốc. Thật khó để thực sự tập họp một nhóm và xây dựng tình thân trong nhóm khi phải làm việc từ xa. Sự khác biệt là khi tôi là thị trưởng và chúng tôi hoàn toàn làm việc từ xa vì COVID, chúng tôi đã xây dựng được một đội ngũ trong trường hợp này… Nhưng những người ở Bộ Lao động rất tuyệt, tuyệt vời để cùng làm việc. Rất nhiều người nhiệt thành, rất nhiều người tận tâm…

Hỏi: Ông đang điều chỉnh như thế nào để trở thành “cựu” Thị trưởng Walsh? Nó đã ngấm vào tâm thức chưa?
Đáp: Vâng, nó thay đổi hàng ngày khi chúng ta tiếp tục. Cách tốt nhất để giải thích công việc này là một số kỹ năng mà tôi học được khi trở thành thị trưởng chắc chắn hữu ích, nhưng thành thật mà nói, phần lớn trong số đó là từ Hạ viện tiểu bang, là một nhà lập pháp. Làm việc để xây dựng các mối quan hệ, để xây dựng lòng trung thành. Rất nhiều công việc tương tự xảy ra ở đây trong vai trò mới này. Đó thực sự là về các mối quan hệ và, cho dù đó là chính sách nội bộ, thì rất nhiều công việc về chính sách. Là thị trưởng, bạn phải quyết định nhanh chóng và nó gần như ảnh hưởng đến mọi người ngay lập tức. Ở đây, có một chút khác biệt vì có rất nhiều công việc về chính sách. Khi bạn nghĩ về chính sách, bạn không thể chỉ thức dậy và nói rằng, chúng ta sẽ làm điều này hoặc điều kia. Bạn phải thật sự nghĩ về tác động sẽ có đối với người dân Mỹ và những người mà chúng ta đại diện.

Hỏi: Tâm trạng bên trong nội các cho đến nay như thế nào?
Đáp: Lạc quan. Mọi người thật sự hân hoan. Mọi người đều thật sự lạc quan về tương lai của nước Mỹ. Tất cả chúng tôi đều nhận thấy còn rất nhiều việc phải làm, nhưng tâm trạng nói chung rất lạc quan và tôi muốn thêm rằng tâm trạng bên trong Bộ Lao động cũng rất lạc quan và hy vọng. Có rất nhiều chính sách quan trọng đối với người lao động Mỹ mà chúng tôi chịu trách nhiệm. Vì vậy, tôi nghĩ rằng có một hy vọng thật sự rằng, chúng ta có thể đưa đất nước của mình tiến lên.

Hỏi: Ông có ngạc nhiên về tiến trình chuẩn thuận của Thượng viện diễn ra suôn sẻ không?
Đáp: Không hẳn, bởi vì tôi nghĩ đến nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa khi hỏi chuyện với tôi, họ đã thông suốt vấn đề… Tôi nghĩ và tôi có một mong muốn thật sự là hoàn thành tốt đẹp công việc cho người dân Mỹ. Đã từ lâu mà chính trị đảng phái dẫn đầu trong cuộc đối thoại ở Washington. Và tôi nghĩ rằng dường như có một chút nghỉ xả hơi, chúng ta có thể trở lại [một thời] giống như lúc nói về Joe Moakley và Tip O’Neill, nơi có sự thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau… . Vì vậy, tôi nghĩ đây là nội các được hình thành nhanh nhất trong vòng 50 năm qua. Đây là một diễn trình khá nhanh chóng. Cá nhân tôi, thật khó khăn vì trong tám tuần mọi người đều nhìn tôi và nói, “Khi nào chúng ta tiếp tục tiến bước, ở Boston đây?” Và đó dường như là một khoảng thời gian dài đối với tất cả chúng ta.

Hỏi: Ông đang ở đâu khi nhận được điện thoại của Tổng thống Biden đề nghị ông tham gia nội các?
Đáp: Tôi đang ở trong văn phòng thị trưởng. Tôi chuẩn bị xem lại bài diễn văn hàng năm ngõ lời với thành phố (State of the City). Buổi tập dượt diễn ra vào lúc một giờ. Tôi nói chuyện với tổng thống lúc một giờ kém năm. Ông gọi và hỏi liệu tôi có thể tham gia nội các của ông không.

Hỏi: Ông có linh cảm rằng ông có thể được gọi hay chỉ là không biết?
Đáp: Vài ngày trước đó tôi bổng cảm thấy dường như sẽ nhận được điện thoại. Cho đến lúc đó, tôi không chắc lắm vì rõ ràng là có nhiều người khác đang ngắm nghé chức vụ này. Tôi chỉ đang đọc báo và những chuyện quanh tình hình chính trị khác nhau về chọn lựa này. Vì vậy, tôi thật không có bất kỳ tin tức bên trong nào cho tôi biết: tôi mới là người mà tổng thống chọn. Tổng thống đã đưa ra bình luận vào ngày hôm trước khi họ hỏi ông cụ thể về Bộ Lao động, ông hé lộ ẩn ý: Đó là về sự đa dạng trong nội các, nên tôi cần một người Ireland trong nội các…

Hỏi: Ông có nhớ đã nói gì với tổng thống khi được đề nghị tham gia nội các của ông không?
Đáp: Tôi nói rằng tôi rất vinh dự. Tôi chúc mừng ông đã thắng cử. Tôi không nói chuyện trực tiếp với ông kể từ sau cuộc bầu cử. Tôi có tham gia Zooms trực tuyến với ông cùng với nhiều người khác, nhưng tôi chưa từng nói chuyện riêng. Tôi nói với ông rằng chúng tôi rất sung sướng tự hào khi ông ấy được bầu… Chúng tôi lại nói về một vài chuyện khác. Và sau đó, vào cuối cuộc trò chuyện, ông nhắc tôi, “Marty, anh chưa chịu nhận việc mà!” [Cười] Và tôi nói tất nhiên, tôi rất vinh dự được phục vụ trong chính quyền của ông.

Bộ trưởng Walsh, cùng với bạn đời Lorrie Higgins, được Phó Tổng thống Kamala Harris làm lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 23 tháng 3. (Hình của Tòa Bạch ốc)

Hỏi: Ông có thấy đối nghịch đến mức nào khi ở lại làm thị trưởng, trái với việc tham gia nội các?
Đáp: Rất. Rất mâu thuẫn. Nó làm chạnh lòng tôi một chút bên trong, bởi vì trở thành thị trưởng của thành phố tôi yêu khi tôi khôn lớn – và lại là một dân biểu tiểu bang trước đó – điều đó thật sự khó khăn. Tôi nghĩ đến những người làm việc với tôi hàng ngày. Đây là điều khó khăn nhất. Làm thế nào tôi báo cho họ biết? Đây là những người, một số làm việc với tôi từ năm 2013, một số từ năm 1996. Một số, tôi mới gặp vài tháng trước. Thật là khó. Vẫn, ở một mức độ nào đó, thật là khó. Khi tôi nghĩ về đội ngũ của mình tại Tòa thị chính, tôi rất buồn vì tôi may mắn được làm việc với rất nhiều người tuyệt vời, đầy tài năng. Và, như bạn cũng biết, họ là những người thật sự làm cho thành phố sáng ngời và khiến tôi trông đáng nể. Thật là khó.

Hỏi: Ông đã có giờ để nhìn lại toàn bộ di sản của mình trong tư cách thị trưởng?
Đáp: Tôi thật lòng không nghĩ về di sản. Tôi chỉ nghĩ là tôi quá may mắn khi có được nhiều cơ hội trong đời. Thật là tuyệt vời. Khi tôi tham dự cuộc họp nội các ngày hôm trước, tôi đang ngồi cách phó tổng thống hai ghế và đối diện với tổng thống. Và tôi chỉ thầm nghĩ: ‘Ôi Chúa ơi, tôi đang ở trong nội các tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Và chỉ cần nghĩ về hành trình đến tới vai trò đó, đến vị trí đó, thật là tuyệt vời…. Tôi không chắc di sản là gì, nhưng tôi rất vinh dự khi có được những cơ hội đáng kinh ngạc này và đó là bởi vì mọi người tin tưởng nơi tôi và đặt niềm tin vào tôi.

Hỏi: Ông có thể phục vụ thêm hai nhiệm kỳ nữa và chắc ông sẽ tự hỏi khi ra đi: Những gì ông muốn hoàn thành mà chưa kết thúc được? Có đề án gì tâm đắc mà ông muốn thấy vị thị trưởng kế tiếp hoàn tất và mang lại thành quả tốt đẹp không?
Đáp: Vâng, tôi nghĩ một điều là phần mua sắm tạp vụ. Chúng tôi đã làm rất nhiều việc. Chúng tôi thực hiện nghiên cứu về mức chênh lệch, có lẽ chậm hơn một vài năm, nhưng chúng tôi đã làm được. Công việc được thực hiện vào năm ngoái sau cuộc bầu cử lại và tôi sẽ giải thích và củng cố phần này, nhưng tôi tin rằng việc mua sắm và sự thăng tiến người da màu trong hợp đồng công là điều thật quan trọng. Tôi có cơ hội là Bộ trưởng Lao động để thật sự tạo ra sự khác biệt trên quy mô quốc gia. Nhưng tôi học được một điều là không phải vì thiếu cố gắng, mà đó chỉ là một tiến trình tự nhiên. Và đây là một trong những lĩnh vực tôi muốn chờ xem.
Và rồi còn một số thứ khác, đó là bê tông, gạch và vữa. Quãng trường tòa Thị chính và nhiều thư viện và trường học nên được xây cất và trạm cứu hỏa, và những thứ tương tự như vậy.
Thành phố đang thịnh vượng và có thể tiếp tục tăng trưởng như chúng tôi đã làm trong những năm qua. Vì vậy, không cần phải nêu thẳng vấn đề, mà là việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho thành phố.
Vậy, nếu tôi ở lại thêm một nhiệm kỳ khác – tôi không tin tôi sẽ ở thêm một vài nhiệm kỳ – nhưng nếu tôi làm thêm một nhiệm kỳ, tôi sẽ nổ lực tập trung vào mảng mua sắm tạp vụ và sẽ chú tâm hơn vào các tòa nhà.
Và tiếp đó là các trường học, tôi không nghĩ rằng Sở Học chánh đáng được ghi công đủ cho công việc đã làm. Mọi người có xu hướng chỉ ra những thiếu sót của các trường ở Boston. Họ không nhìn vào thành quả. Và, khi bộ DESE công bố báo cáo, chúng ta có tỷ lệ tốt nghiệp bốn năm cao nhất trong lịch sử của Boston vào năm nay. Chúng ta không thể bỏ qua điều này. Tôi biết có những thách thức. Đó là giáo dục công lập, có nhiều thách thức. Nhưng có một số thành tựu tuyệt vời của nhà trường. Tôi vô cùng tự hào về công việc họ làm. Còn nhiều việc phải làm. Không chỉ một thị trưởng nào sẽ sửa chữa hoặc điều chỉnh các trường học theo cách làm cho chúng biến đổi như chúng ta cần. Nhưng sẽ có một số chính quyền thành phố nối tiếp nhau làm điều đó.

Hỏi: Dù với tất cả những xáo trộn và thách thức trong năm qua do COVID gây ra, mức độ yêu thích ông của cử tri ở Boston vẫn xếp hạng cao. Ông có hài lòng về điều đó không?
Đáp: Rõ ràng là một con người, vâng. Nhưng tôi thực sự hài lòng vì đã ra đi để thành phố ở một vị trí vững vàng tiến về phía trước. Về mặt tài chính, chúng tôi mạnh nhất từ trước đến nay, với bảy năm liên tiếp xếp hạng trái phiếu mức AAA. Lương hưu, trách nhiệm pháp lý, nợ của chúng tôi, nếu giữ theo đúng lịch trình, sẽ được tài trợ đầy đủ đến năm 2024. Phải nhìn nhận là không có nhiều, nếu có, các thành phố ở Mỹ có thể nói như vậy.
Sự đa dạng của việc tuyển dụng kể từ khi tôi trở thành thị trưởng có 65% là người da màu, 55% là phụ nữ. Chúng tôi giải quyết các vấn đề như trả lương bình đẳng. Chúng tôi cải tổ cảnh sát. Tôi nghĩ chúng tôi là một trong những thành phố duy nhất ở Mỹ đã thực sự cải tổ cảnh sát và chúng tôi làm điều đó với một nhóm công dân riêng trong lực lượng đặc nhiệm và làm được một số điều tuyệt vời…. Tôi rất hài lòng vì chúng tôi đã đặt ra một nền tảng vững vàng cho người tiếp theo, cho dù đó là Kim Janey, người hiện đang bận rộn làm quyền thị trưởng, và sau đó là cuộc chạy đua tranh chức thị trưởng. Một nền tảng mạnh mẽ, tốt đẹp đã được xây đặt. Bất cứ là ai đi nữa cũng sẽ không phải thừa hưởng một thành phố đầy thảm họa.

Hỏi: Ông có phần nào ước rằng có thể dùng thành tích đó để vận động tranh cử lần cuối không? Ông có hối tiếc về việc không thể ứng cử cho một nhiệm kỳ thứ ba không?
Đáp: Như bạn đã biết, tôi rất thích vận động tranh cử. Nhưng không, tôi có việc phải làm hôm nay. Công việc của tôi hôm nay là Bộ trưởng Lao động của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và khu vực bầu cử mà tôi đại diện là toàn bộ đất nước. Tôi cần bảo đảm rằng các mục tiêu và chính sách của Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris đều được thực hiện. Và đó là công việc của tôi bây giờ. Tôi có một trọng tâm mới hiện tại trong đời sống và tôi sẽ dành 110 phần trăm cuộc sống chu toàn nhiệm vụ được giao phó.

Hỏi: Một phần của bộ kỹ năng đó – chiến dịch tranh cử – có hữu ích khi ông được yêu cầu vận động cho chương trình nghị sự của Biden-Harris không?
Đáp: Đúng như vậy rồi. Một trong những mục tiêu và trách nhiệm mà tổng thống chỉ thị cho tôi và các bộ trưởng khác vào ngày hôm trước là trở thành người dẫn đầu trong Kế hoạch Việc làm của Mỹ. Chúng tôi đang thực hiện các cuộc họp, phỏng vấn và bàn thảo về điều này và cuối cùng, hy vọng, chúng tôi sẽ đi khắp đất nước để quảng bá tầm quan trọng của kế hoạch trong việc tái xây dựng tốt hơn. Cho nên, tôi rất phấn khởi và vui mừng có dịp làm việc với các thành viên của Quốc hội trong cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa để thử nghiệm và thực thi kế hoạch này.

Bộ trưởng Walsh chào đón trẻ em và phụ huynh bên ngoài một trung tâm chăm sóc trẻ em ở Washington, D.C. vào ngày 25 tháng 3. (Hình của Bộ Lao động)

Bill Forry
Chủ biên báo Dorchester Reporter
Ngày 13 tháng 4 năm 2021

Nguồn: https://www.dotnews.com/2021/one-one-secretary-walsh-ive-left-city-really-strong-position

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*