Tại Sao Liều Vaccine COVID-19 Thứ Hai Lại Có Tác Dụng Phụ Mạnh Hơn?

Vaccine Moderna

Khi chiến dịch tiêm chủng chống lại COVID-19 tiếp tục và nhiều người được tiêm liều thứ hai, nhiều người đã báo cáo rằng nó gây ra các phản ứng phụ mạnh hơn so với liều đầu tiên. Nhưng các chuyên gia vaccine cho rằng tin tức này là bình thường và được mong đợi.

Tiến Sĩ Williams Moss, nhà dịch tễ học và giám đốc điều hành của Trung tâm Tiếp cận Vaccine Quốc tế tại Johns Hopkins cho biết: “Đó là một dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của bạn đang hoạt động.”

Cho đến nay, hơn 35 triệu vaccine đã được sử dụng ở Mỹ, và gần 7 triệu đã được tiêm liều thứ hai và cũng là liều cuối cùng, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Các tác dụng phụ do vaccine đang được sử dụng ở Mỹ, do Moderna và Pfizer-BioNtech phát triển, là những dấu hiệu bình thường mà cơ thể bạn đang xây dựng sự bảo vệ. CDC cho biết dự kiến ​​sẽ có các triệu chứng giống như cúm và có thể bao gồm sốt, ớn lạnh, nhức đầu, đau cơ và mệt mỏi. Một số có thể bị đau và sưng ở cánh tay tại vị trí tiêm. Tất cả các tác dụng phụ sẽ biến mất trong vài ngày.

Trong các thử nghiệm vaccine cho Moderna và Pfizer, các tác dụng phụ xảy ra thường xuyên hơn sau liều thứ hai. Tiến Sĩ Moss cho biết một số có thể đã giảm thiểu hoặc không có triệu chứng từ liều đầu tiên, nhưng sẽ cảm thấy tác dụng phụ sau liều thứ hai vì hệ thống miễn dịch của họ đã sẵn sàng – dẫn đến phản ứng viêm mạnh hơn ở lần thứ hai.

Những người sử dụng V-safe, công cụ báo cáo tác dụng phụ của vaccine của CDC, đã báo cáo nhiều tác dụng phụ hơn trong vòng một tuần kể từ khi tiêm mũi thứ hai, so với lần đầu tiên.

Mark Sussman, người gần đây đã tiêm liều thứ hai của vaccine Moderna, cho biết anh cảm thấy ốm trong khoảng một ngày rưỡi.

Sussman mô tả với FOX 5 DC, vài ngày sau khi nhận được mũi tiêm thứ hai: “Ớn lạnh, khó thở, đau cơ.” Sussman nói thêm rằng đó không phải là một “cơn cúm toàn phát”, nhưng các tác dụng phụ vẫn tồn tại trong khoảng 36 giờ.

Nhưng không phải ai cũng cảm thấy tác dụng phụ. Mẹ của Sussman gần đây cũng đã tiêm liều thứ hai của vaccine Pfizer và cảm thấy ổn.

Vaccine COVID-19 hoạt động như thế nào và tại sao chúng ta cảm thấy tác dụng phụ?

Có những protein đột biến trên bề mặt của SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra COVID-19, đây là chất quan trọng để vi rút liên kết với các tế bào của cơ thể và nhân lên. Tất cả các vaccine COVID-19 được phát triển đều có tác dụng tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại protein đột biến, chủ yếu thông qua các kháng thể.

Các loại vaccine Moderna và Pfizer đang được quản lý ở Hoa Kỳ là vaccine mRNA. Các nhà khoa học đã nghiên cứu công nghệ mRNA trong hơn một thập niên.

Thay vì tiêm virus, Moss giải thích rằng vaccine mRNA hoạt động bằng cách tiêm một “công thức” cho protein đột biến, hoặc mã di truyền, khiến các tế bào tạo ra protein đột biến.

Ông nói: “Thông qua cơ chế đó, các tế bào của chính chúng ta sản xuất ra protein đột biến, sau đó hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ nhìn thấy protein kia và nhận ra nó là ngoại lai”.

Phản ứng miễn dịch này được biết đến rộng rãi là tình trạng viêm, có thể dẫn đến các tác dụng phụ như đỏ, sưng và đau tại chỗ tiêm. Nó cũng có thể có nghĩa là một phản ứng toàn thân rộng hơn trong cơ thể, chẳng hạn như sốt, nhức đầu, đau cơ, đau khớp hoặc mệt mỏi.

Moss nói: “Một số điều xảy ra liên quan đến chứng viêm, nhưng đó thực sự là một dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của chúng ta đang nhận ra rằng có một protein lạ trong cơ thể chúng ta và đang chuẩn bị để chống lại nó và loại bỏ nó.”

Tại sao một số có thể cảm thấy nhiều tác dụng phụ hơn sau liều thứ hai?

Là một phần của phản ứng miễn dịch của cơ thể, nó xây dựng các tế bào nhớ được gọi là tế bào T và tế bào B. Nếu một virus hoặc chất lạ xâm nhập vào cơ thể chúng ta một lần nữa, chẳng hạn như liều thứ hai của vaccine mRNA, đó là một lời nhắc nhở đối với hệ thống miễn dịch.

“Về cơ bản, liều thuốc thứ hai nói rằng, ‘Này, tôi biết một tháng trước bạn đã nhìn thấy loại protein tăng đột biến này. Tôi sẽ nhắc bạn một lần nữa nó trông như thế nào để bạn thực sự sẵn sàng tấn công nó’,” Moss giải thích.

Vaccine Moderna và Pfizer là hai liều, cách nhau 28 và 21 ngày, tương ứng.

Liều đầu tiên của vaccine này tạo ra hệ thống miễn dịch, xây dựng một đội quân tế bào. Kết quả là, Moss cho biết liều thứ hai sau đó tạo ra phản ứng miễn dịch lớn hơn – do đó khả năng tác dụng phụ mạnh hơn.

Moss giải thích: “Chúng tôi có nhiều tế bào hơn để tấn công nó.” Nhưng đó là lý do tại sao tình trạng viêm có thể trầm trọng hơn với liều thứ hai vì hệ thống miễn dịch của chúng ta đã sẵn sàng, vì vậy bạn sẽ nhận được phản ứng viêm thậm chí còn dữ dội hơn.”

Vaccine vẫn bảo vệ bạn nếu bạn không cảm thấy tác dụng phụ?

Trong khi các tác dụng phụ nói chung là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể đang hoạt động, những người cảm thấy khỏe sau khi tiêm vaccine chắc chắn cũng được bảo vệ.

Moss cho biết: “Những người không bị các phản ứng phụ vừa phải hoặc nghiêm trọng từ vaccine vẫn có thể có phản ứng miễn dịch rất bảo vệ. Họ chỉ không có phản ứng viêm dữ dội đó vì nhiều lý do khác nhau” tiền sử phơi nhiễm trước đó.

Tại sao liều COVID-19 thứ hai lại quan trọng như vậy?

Liều tiêm hai mũi từ Pfizer và Moderna đã được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng là có hiệu quả 94% hoặc 95% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng của COVID-19. Mặc dù có một số biện pháp bảo vệ được cung cấp bởi một liều duy nhất, nhưng khả năng bảo vệ có thể ngắn hơn đáng kể, mặc dù vẫn chưa rõ ràng.

Vào tháng Giêng, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết việc kéo dài thời gian giữa các liều hoặc bỏ qua lần thứ hai hoàn toàn sẽ là “quá sớm và không bắt nguồn từ các bằng chứng có sẵn.” Cơ quan này nhắc lại tầm quan trọng của việc tiếp tục chế độ hai liều trong khoảng thời gian 21 ngày và 28 ngày đã được nghiên cứu.

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của chính phủ, cũng làm rõ trong tuần này rằng Hoa Kỳ sẽ “đi theo khoa học” từ các thử nghiệm lâm sàng và tiếp tục tiêm liều thứ hai của vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna trong khung thời gian khuyến nghị.

Fauci đã phản ứng với một chiến lược gây tranh cãi được Vương Quốc Anh sử dụng là trì hoãn mũi tiêm thứ hai để nó có thể nhanh chóng bảo vệ nhiều người hơn với liều lượng đầu tiên. Pfizer, một trong hai loại vaccine được phê duyệt trong nước, đã không tán thành quyết định giãn thời gian giữa các liều.

Hơn 458,000 người Mỹ đã chết vì virus, con số tử vong cao hơn tất cả những người trong Thế chiến II. Gần 27 triệu người ở Mỹ đã mắc bệnh này, một số thậm chí còn bị các biến chứng lâu dài, nghiêm trọng hơn.

Moss nói: “Tôi thường nói, vấn đề cơ bản của hầu hết mọi người… là họ đánh giá thấp nguy cơ mắc bệnh và đánh giá quá cao nguy cơ của vaccine. Một hoặc hai ngày khó chịu, theo quan điểm của tôi, là một sự đánh đổi đáng giá để được bảo vệ khỏi căn bệnh này.”

T.V.
Theo SGN ngày 16/2/2021
Bài: Kelly Hayes/Fox6

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*