Home » Tin Tức » Tin Thế Giới »
Ngọc-Châu: Ngày Cầu Nguyện Cho Việt Nam Tại Đức
Lá Thư Từ Đức Quốc:
Ngày Cầu nguyện cho Việt Nam Tại Đan Viện St. Ottilien, Bavaria vào thứ bảy, ngày 21/7/2012.
Năm 2011, Linh mục Augustinô Phạm Sơn Hà OSB (PsHà) đã liên lạc nhắn tôi về Đan Viện ST. Ottilien thuộc tiểu bang Bavaria/Đức Quốc để tham dự Thánh Lễ, đồng thời cho biết có sự hiện diện của Cha Khải, hai vị Linh mục mà tôi tình cờ quen biết trước đây… Dù rất muốn nhưng kẹt là phải đi xa nên đành từ chối (hoan hỷ cho vì chỉ viện dẫn 1 sự thật nên buộc lòng phải nhắc đến cái tôi đáng ghét!). Lần này tôi đã nhận lời mời của Cha Hà và với “con ngựa sắt có tài xế lái” đến khá sớm, mục đích tham dự, ủng hộ tinh thần việc làm đầy ý nghĩa của Cha PsHà mà theo tôi, tuy ở Đức có rất nhiều vị lãnh đạo tinh thần của vài tôn giáo khác nhau nhưng không phải tất cả các vị “lãnh đạo tinh thần” đều tổ chức các buổi Thánh Lễ hay Hiệp Thông Cầu Nguyện hàm chứa “Tình Tự Dân Tộc” và quan trọng hơn, chất chứa nhiều nỗi âu lo trước thảm hoạ VN có thể bị Hán hóa bởi “Giặc Trong, Giặc Ngoài”.
Đặc biệt trong thư ngỏ Lm Phạm Sơn Hà đã trân trọng kêu gọi Quý Vị Đại Diện Tinh Thần các Tôn Giáo, Quý Vị Đại Diện các Cộng đoàn và Hội đoàn NVTN Việt Nam, Quý Vị Đồng Hương yêu chuộng Công Lý – Hoà bình, không phân biệt tuổi tác cũng như không phân biệt tôn giáo, dành chút thì giờ quý báu đến Đan Viện ST. Ottilien để tham dự Thánh Lễ.
Tuy nhiên khách quan nhận xét thì rất tiếc là cùng ngày vẫn có hội đoàn tại Bavaria sinh hoạt biệt lập. Đành rằng ở xứ rất tự do như Đức, ai muốn làm chi thì làm miễn đừng phạm pháp là được, chẳng ai có quyền ngăn cấm ai, Tự Do Dân Chủ mà, nhưng buồn điều là Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Quê Hương Việt Nam chỉ xảy ra vào ngày duy nhất trong năm 2012, 21-7 tại Đan Viện St. Ottilien (có lẽ) bị lãng quên. Vâng, chúng tôi nghĩ có lẽ họ quên thôi!!!
Việt Nam chúng ta có câu “không mợ chợ vẫn đông” và xa hơn nữa, nhờ ơn trên mặc dù thời tiết âm u, hơi lạnh nhưng không mưa nên Ngày Cầu Nguyện nói trên đã thành công mỹ mãn.
Đất nước Việt Nam nói chung và Nam VN nói riêng đang gặp cơn đại nạn kể từ khi cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm VNCH vào tháng Tư năm 1975. Từ đó bóng tối đêm đen dày đặc của nhà cầm quyền CSVN phủ kín cả Quê Hương yêu dấu, người dân lành tại Việt Nam phải lần mò, lo sợ, sống trong đọa đày, lầm than, tủi nhục. Họ cứ mãi ngậm ngùi, nức nở trong nghẹn ngào, giống như tâm trạng của nữ thi sĩ Ngô Minh Hằng qua vần thơ:
“Tổ quốc nào trên trái đất
Dân lành không chỗ dung thân?
Đời sống nào thua súc vật
Người dân chết đến hai lần!”
(Ngô Minh Hằng)
Quê Hương Việt Nam đang bị “Người trong, Kẻ ngoài“ cướp phá, đục khoét, bào mòn ngày thêm nát tan, cằn cỗi. Bọn bành trướng Phương bắc ngang nhiên chiếm đóng hai đảo Hoàng sa, Trường sa và khai thác bô xít ở Tây nguyên một cách bừa bãi, gây thêm nhiều độc hại nguy hiểm cho cuộc sống người dân tại đó. Tuy vậy, nhà cầm quyền cộng sản VN (csVN) không dám lên tiếng phản đối bọn bành trướng Tàu cộng; trái lại, với người dân mình, nhà cầm quyền csVN rất ác độc, uy hiếp, đàn áp, cưỡng chiếm đất đai, ruộng vườn, nhà cửa, để rồi người dân đã xơ xác, lại càng xác xơ hơn, như tại Tiên lãng thuộc Hải phòng, tại Văn giang thuộc Hưng yên và nhiều nơi khác nữa… Tồi tệ hơn! Ngay cả đất thánh nghĩa trang, nơi an nghỉ của Tổ tiên, ông bà, cha mẹ cũng bị nhà cầm quyền csVN bắt phải đào lên, di dời nơi khác để xây dựng khu sinh thái dùng giải trí, ăn chơi trác táng… như đang xẫy ra ở Giáo Xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng.
Quái ác thay! một chủ thuyết vô thần, vô nhân man rợ, nham hiểm đầy bạo lực và dối trá đã siết chặt cả Quê hương Việt Nam thân yêu, nó hũy hoại, bóp méo truyền thống hào hùng của một dân tộc có hơn bốn nghìn năm lịch sử; làm băng hoại nền luân lý đạo đức, xói mòn lương tâm của nhiều người, và con tim cũng trở nên xơ cứng, chai đá, không còn biết rung cảm, xót xa trước những nỗi thống khổ, oan trái, thương đau của người anh chị em mình (nội dung trích từ thư ngỏ nhận được của Lm Phạm Sơn Hà, phổ biến ngày 4-7-2012).
Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của Lm PsHà: “Con chim có tổ, con người có tông“. Chúng ta là người Việt Nam, cho dù đang ở phương trời nào, chúng ta cũng hướng lòng, tưởng nhớ đến Quê Hương Việt Nam để cầu nguyện.
“Ngày Cầu nguyện cho Việt Nam“ là một nhu cầu thiết thực, rất quan trọng, vì cuộc sống con người không chỉ là lo tìm kiếm cơm bánh cho thân xác, mà phải biết kiếm tìm “cơm bánh tinh thần” cho cả phần Linh hồn nữa!
Vì thế, chúng ta (chúng tôi), hưởng ứng lời kêu gọi của Linh mục Augustinô Phạm Sơn Hà OSB đã tìm về địa danh tương đối hẻo lành “St. Ottilien” để cùng hiệp thông cầu nguyện cho Quê hương dân tộc Việt Nam được Tự Do Dân Chủ, An Bình, Hạnh Phúc thật sự, đồng thời cũng cầu nguyện cho chính bản thân mình.
Như đã ấn định và thông báo, vào thứ bảy, ngày 21.7.2012, lúc 15:00 giờ, tại Đan Viện ST. Ottilien, thuộc Tiểu bang Bayern (Bavaria) Đức quốc một Thánh Lễ và đốt nến cầu nguyện, dâng Quê Hương Việt Nam cho Đức Mẹ MARIA được tổ chức. Thánh lễ do Đức Cha Viktor Josef Dammertz OSB chủ tế, nhiều Linh mục Đức và Cha Phạm Sơn Hà cùng đồng tế.
Chương trình ngày hiệp thông cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam, Thứ bảy, 21. 7. 2012, tại Đan viện St. Ottilien:
* 15 giờ: Thánh Lễ do Đức Cha Viktor Josef Dammertz OSB chủ tế và nhiều Linh mục cùng đồng tế.
* 16 giờ 30: Hàn huyên; nướng thịt và cơm chiều.
* 19 giờ 00: Kiệu nến cầu nguyện, dâng Quê Hương Việt Nam cho Đức Mẹ.
Buổi Thánh Lễ đã được tổ chức rất trang trọng, có khoảng 200 người gồm Đức Việt, đa số là đồng hương Việt tham dự. Nhiều người đã không quản ngại đường sá xa xôi đến tham dự, có cả những người từ rất xa đến như Hoa Kỳ, Niederrhein, Frankfurt.
Sau khi nướng thịt và hàn huyên xong là phần rước kiệu Đức Mẹ đưa về Thánh Đường (nơi Đức Cha Viktor Josef Dammertz chủ tế Thánh Lễ!) bắt đầu lúc 19 giờ. Thánh Lễ Cầu Nguyện và thắp nến cho quê hương Việt Nam cũng được tổ chức ngay tại đây sau đó.
Ngày Cầu Nguyện cho Quê Hương Việt Nam kết thúc lúc 20h30 cùng ngày sau khi Lm PsHà ngỏ lời cám ơn những người cộng tác tích cực hỗ trợ, cám ơn tham dự viên và cầu chúc mọi người ra về bình an cũng như hẹn sẽ gặp lại nhau năm tới 2013.
Muốn biết rõ diễn tiến Ngày Cầu Nguyện cho Việt Nam tổ chức Tại Đan Viện St. Ottilien, Bavaria vào thứ bảy, ngày 21/7/2012, mời quý độc giả xem Video (khi nào thật rảnh vì Video dài 48min) theo đường Link sau đây:
http://www.youtube.com/watch?v=gUGrMHhyWhg&feature=youtu.be
Mong rằng những sinh hoạt tương tự mang tính chất “Tình Tự Dân Tộc” và theo truyền thống “Con chim có tổ, con người có tông“, thể hiện tinh thần luôn tưởng nhớ đến Quê Hương Việt Nam, biểu lộ nỗi âu lo đất nước có thể bị mất vào tay ngoại bang với sự đồng lõa của nhà cầm quyền csVN cũng như tranh đấu đòi hỏi csVN tôn trọng Nhân Quyền như chính Đức Cha Viktor Josef Dammertz OSB và các Linh mục người Đức thuộc giáo xứ St. Ottilien giảng trong Thánh Lễ và lên tiếng kết án đồng thời kêu gọi csVN chấm dứt đàn áp giáo dân, hãy tôn trọng Tự Do Tín Ngưỡng sẽ được tổ chức thường xuyên hơn, từ những vị lãnh đạo tinh thần của các tôn giáo cùng một giòng máu Việt!
* Tham dự viên Ngọc-Châu (Nam Đức, 22-7-2012)









2 Comments
Bài giảng của Đức tổng Giám mục :
1.Các Thánh Tử đạo của thế kỷ 20.
Khi nói đến „Các Thánh Tử Đạo của Giáo hội“ chúng ta thường hay nghĩ tới những thế kỷ đầu của Ki tô giáo. Trong thời gian này, chúng ta tìm thấy trong lịch phụng vụ hội thánh, đã có tên của các ông và các bà, là chứng nhân Đức Tin được tôn phong.
Đức chân Phước Giáo hoàng Gioan Phaolo II. đã nhắc lại nhiều lần, trong thế kỷ 20 vừa qua, là thế kỷ của các thánh tử đạo được ghi vào lịch sử. Chưa bao giờ, như thời gian trước đây, có rất nhiều người nam và người nữ, vì noi theo gương Chúa Kitô mà bị truy nã và bị tiêu diệt.
Trong thập niên 1930, cuộc nội chiến đẫm máu tại Tây Ban Nha, và Mễ Tây Cơ, đã có rất nhiều Linh mục, các tu sĩ, và những người giáo dân công giáo, vì họ đã sống niềm tin mà bị sát hại. Và nhiều vị trong số đó đã được phong chân phước trong khoảng thời gian từ 10 đến 20 năm sau này. Cũng được kể thêm vào, có 116 vị nam tu sĩ và 60 nữ tu người Đức đa phục vụ truyền giáo tại các vùng viễn đông Á châu, tại châu phi hay tại Ba tư nam mỹ. Họ là những nhân chứng Đức tin trong công cuộc truyền giáo của thế kỷ 20. Những chứng tích đức tin của họ cũng đa được xác tín. Trong những vị này, cũng có các linh mục, những đan sĩ của Đan viện ST. OTTILIEN.
2.Giáo Hội Công Giáo Việt Nam
Trước đây một vài thập niên, trong nghi lễ phụng vụ, hầu hết chỉ được kính nhớ đến các thánh tử đạo người châu Âu; Ngày nay, nhiều nhóm chứng nhân Đức Tin của các nước châu á đã được Đức Giáo hoàng Gioan phaolo II nâng nên bậc chân phước để tôn kính. Vào năm 1988, Đức giáo hoàng Gioan Phaolo II đa phong hiển thánh cho 117 vị, trong số đó, có 96 vị là người Việt Nam. Họ là những người, vì đa hiên ngang, cam đảm tuyên xưng đức tin mà bị giết chết vào khoảng thời gian từ năm 1740 đến năm 1883.
Hàng năm, Giáo hội công giáo hoàn vũ mừng lễ kính Thánh AN RÊ Dũng Lạc và các bạn tử đạo của Ngài, vào ngày 24, tháng 11. Vào đầu thế kỷ 16, các Linh mục người Pháp, người Tây Ban Nha và người Bồ Đào Nha loan truyền Tin mừng Chúa Giê su Kitô vào Quê hương Việt nam. Và sau đó, khoảng thế kỷ 17 và 18 hầu hết các vị truyền giáo bị trục xuất ra khỏi việt nam, nhiều người theo đạo công giáo đa bị giết, đặc biệt là những người dạy giáo lý.
Trong những năm đầu chế độ cộng sản vn mới cai trị, giáo hội công giáo tại Việt Nam bị chống phá có hệ thống. Nhưng trong những năm gần đây, Nhà nước dường như nỗ lực có thái độ tốt hơn với Tòa Thánh. Phái đoàn Vatican đa đến Việt Nam; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong tháng giêng (1) năm 2007 đa được tiếp kiến với Giáo hoàng Biển Đức XVI. Báo chí Vatican sau đó nói rằng, quan hệ trong những năm gần đây đa có những bước tiến bộ cụ thể và tự do tôn giáo cho giáo hội công giáo tại Việt Nam được cởi mở.
Tuy nhiên, có đề cập đến những tiến bộ, cởi mở, nhưng „vấn đề cũ“ cũng gần như không thay đổi. Giáo hội chỉ hy vọng có thể giải quyết được bằng con đường đối thoại. Mặc dầu vậy, giáo hội công giáo việt nam luôn được coi như là kẻ “chống đối“ và do đó, bị cản trở và bị gây khó khăn. Đảng cộng sản Việt Nam vẫn đòi hỏi yêu sách độc quyền cai trị trong cả nước và không chấp nhận có đảng đối lập, không được phê bình, chỉ trích chính sách của họ. Trong lãnh vực kinh tế thương mại, nhà nước cố gắng thả lỏng đẩy mạnh kinh doanh tư bản, nhưng đồng thời ngăn chặn những hiệp hội tư nhân và tự do bày tỏ ý kiến, quan điểm đang xuất hiện trong xã hội. Nhà nước nghiêm ngặt chống lại bất cứ ai đoi hỏi đa đảng và dân chủ. Trước sau như một, ở Việt Nam vẫn không có quyền tự do hội họp, tự do lập hội và tự do tôn giáo. Cách đây hơn một tuần, đài RadioVatican thông báo cho biết rằng, tại Việt nam lại có hành vi bạo lực, đập phá , đàn áp người công giáo đang tham dự Thánh lễ tại giáo điểm Con Cuông.
Trong cuộc tấn công vào một nhóm nhỏ của người công giáo tại đó, đa có hàng chục người bị thương. Những kẻ tấn công, đập phá này đa được sự chấp thuận của chính quyền địa phương công khai cho phép, để họ tấn công giáo điểm Con Cuông thuộc giáo phận Vinh. Vì thế, ngày hôm nay chúng ta tuởng nhớ, cầu nguyện cho những người anh chị em Việt Nam chúng ta, đang sống làm chứng đức tin.
3. Máu các Thánh tử đạo là hạt giống làm nẩy sinh thêm người ki tô hữu
Chúng ta biết rằng, không phải chỉ đang xẩy ra ở Việt Nam, mà cũng xẩy ra rất nhiều nơi khác trên thế giới nữa, người Kitô hữu vì sống Đức tin của mình mà bị đàn áp, bị bách hại, và bị giết. Trong Đức tin, chúng tôi tuyên xưng rằng: hạt lúa mì phải được gieo vào lòng đất và phải mục nát ra(cf. Jn 12,34), và ‘Đây là chiến thắng đã đánh bại thế giới: Đức tin của chúng tôi’ (1 Jn 5,5). Cuộc sống không bao giờ vô vọng. Nó là sự trung tín của Đức tin, bắt nguồn từ cái chết và sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô!
Trong tinh thần cùng hiệp thông, tôi cũng nhận lời mời của Linh mục Augustinô, và dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo hội quê hương Việt nam. Amen
Linh Mục Augustinô Phạm Sơn Hà lược dịch
Tác giả, Ngọc-Châu tường thuật “Ngày Cầu Nguyện Cho Vietnam Tại Đức”, đáng lý ra bài viết cho đúng ý nghĩa của một ngày an bình để chúng ta cùng cầu nguyện, nhưng LNC lại viết có suy tính thêm một tiểu luận không tốt cho những người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản khác trong đó có tôi (Đức Lê H.) trong CĐNVTD-MB, như sau:
http://nguoivietboston.com/?p=9713
…
Tuy nhiên khách quan nhận xét thì rất tiếc là cùng ngày vẫn có hội đoàn tại Bavaria sinh hoạt biệt lập. Đành rằng ở xứ rất tự do như Đức, ai muốn làm chi thì làm miễn đừng phạm pháp là được, chẳng ai có quyền ngăn cấm ai, Tự Do Dân Chủ mà, nhưng buồn điều là Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Quê Hương Việt Nam chỉ xảy ra vào ngày duy nhất trong năm 2012, 21-7 tại Đan Viện St. Ottilien (có lẽ) bị lãng quên. Vâng, chúng tôi nghĩ có lẽ họ quên thôi!!!
…
Tác giả LNC nên đọc lá thư gởi cho Cha Phạm Sơn Hà dưới đây:
CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TỰ DO MÜNCHEN BAYERN
Tel. 0160-93770538 eMail: CDNVTD_MB@yahoo.de
München, den 13 tháng 7 năm 2012
Kính gửi Linh mục Phạm Sơn Hà
Đan viện St. Ottilien 86941 St. Ottilien
Kính thưa Linh mục Phạm Sơn Hà,
Trong lần Đan viện St. Ottilien tổ chức Cầu nguyện cho Việt nam trước đây, Cộng Đồng Người Việt Tự Do München Bayern đã có đến tham dự với nhân số rất là đông đảo. Lần này rất tiếc vì không nhận được tin báo sớm và do đã có chương trình họp mặt đúng vào ngày thứ bảy 21.07.2012 nên Cộng Đồng không thể tham dự ngày Cầu nguyện cho Việt Nam do Cha tổ chức vào cùng ngày được.
Nhưng Cộng Đồng sẽ cùng một lòng, hướng về Đan viện để hiệp thông cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam sớm có ngày hoà bình , yên ổn, mọi người dân được hưởng trọn vẹn các tự do về dân chủ, nhân quyền và đất nước thoát khỏi sự hiếp đáp, lấn quyền của ngoại bang.
Kính gửi đến Linh mục lời chào tốt lành nhất và cầu chúc cho ngày Cầu nguyện cho Việt Nam tại đan viện St. Ottilien được thành công mỹ mãn.
Kính thư
Lê Quang Thành
Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do München Bayern e.V.