Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Trọng Đạt: Trang Sử Ô Nhục, Chuyện Bên Lề Ngày 30-4-1975.

Trọng Đạt: Trang Sử Ô Nhục, Chuyện Bên Lề Ngày 30-4-1975.

 

1-Ai tiếp thu dinh Độc Lập.

Sau ngày 30-4-1975, báo Sài gòn giải phóng và đài phát thanh Sài gòn có kể lại ngày CSBV vào tiếp thu tại Dinh Độc Lập, họ cho biết người đại diện cách mạng là một Đại Tá, theo trí nhớ của tôi thì họ, không nói tên ông Đại tá này vì hồi đó họ giữ bí mật danh tánh, các cán bộ đảng viên nhất là cấp lớn chỉ dùng bí danh như anh Tư, anh Ba, anh Bẩy… Ông Dương văn Minh nói “chúng tôi đợi các ông đến để bàn giao quyền hành”, ông Đại tá nói “các ông còn cái gì để bàn giao, các ông phải đầu hàng”… Hồi đó có người nói ông Dương Văn Minh nhục quá, Đại tướng đầu hàng một anh Đại tá.
Một năm sau vào dịp 30-4-76, hồi ấy tôi ở trong trại tù, họ cho đọc báo Sai gòn giải phóng thấy họ đăng hình ông Đại tá này người mập mập, trợn mắt, nắm tay giận dữ, còn ông Dương văn Minh cao ngòng mặc áo bốn túi trông rất thiểu não…
Năm 2005, nhân kỷ niệm 30 năm giải phóng miền Nam, báo Thanh Niên tại Sài Gòn bèn mở cuộc phỏng vấn để tìm ra ai là người tiếp thu dinh Độc lập, từ đó có nhiều nguồn tin khác nhau về sự kiện này. Các sách Mỹ như The World almanac of Vietnam war, No Peace No Honor, Vietnam a History… đều nói ông Bùi Tín là người tiếp thu dinh Độc Lập.
Dư luận nhiều người đều nói Bùi tín tiếp thu, CS Hà nội nay xác nhận Trung tá Bùi Văn Tùng chính uỷ lữ đoàn thiết giáp là người tiếp thu. Theo ký giả Nguyễn Trần Thiết thì Cao Đăng Chiếm là đại diện chính thức của BV tại dinh Độc Lập. Một ký giả khác nói Đại tá CS Nam Long là người tiếp thu dinh Độc Lập… vân vân và vân vân.
Tôi đã tìm (search) trên youtube lần mò dần dần khoảng một giờ thì được biết người tiếp thu là ông Bùi Tín. Quí vị có thể vào www.youtube.com, đánh bằng tiếng việt không có dấu: “Phong van Bui tin 1981”, kéo xuống dưới có hàng chữ ĐẠI TÁ BÙI TÍN TBTBQĐND LÚC ĐƯƠNG QUYỀN, bấm vào hình sẽ ra cuộc phỏng vấn của ký giả Pháp với ĐT Bùi tín tại Hà Nội năm 1981 khi ông Bùi Tín còn là đảng viên, chưa bỏ đảng, hồi đó ông là Tổng biên tập báo Quân đội Nhân dân, hoặc vào link

Tôi xin kể lại: Mới đầu ông ký giả Pháp nói nguyên văn tiêng Pháp như sau:

“OK vous pouvez nous decrire ces dernieres heures entre… (ngập ngừng ) juste la liberation de Saigon et vos experiences…vous etes parti …et vous pouvez commencer en nous disant que…”

Nghĩa là:

“Xin ông có thể diễn tả lại những giờ phút cuối cùng… (ngập ngừng) đúng khi giải phóng Sài Gòn và kinh nghiệm của ông… ông đi… và ông có thể nói cho chúng tôi…”

Khi ấy ông Bùi tín nói: En Vietnamiene monsieur, ông Bùi tín muốn trả lời bằng tiếng Việt

Ký giả Pháp nói tiếp:

“…comment vous etes parti dans le char… ông đi trong xe tăng như thế nào……”

Kế đó ông Bùi tín kể lại bằng tiếng Việt khúc phim ông vào dinh Độc Lập và câu nói lịch sử của ông: Các ông còn gì để bàn giao, các ông phải đầu hàng … vân vân và vân vân… mời quí vị vào xem.

2- Xe tăng húc cổng dinh Độc Lập.

Cách đây khoảng 8 năm, tôi xem trên đài truyền hình số 5 Dallas một phóng sự về cuộc đời một ký giả Úc can đảm quay được nhiều cảnh nguy hiểm. Ông ta quay được cảnh xe tăng VC vào cổng dinh Độc Lập, họ có chiếu lại cảnh này bằng phim mầu, chiếc xe tank to lớn húc vào cổng sắt thật ghê sợ, đèn trên cổng rớt xuống đất kêu loảng xoảng, sau đó bộ đội BV tràn vào sân cỏ….
Tôi tiếc không nhớ tên người ký giả này.
Nay có đọc bài “Chuyện gì xẩy ra ở dinh Độc lập ngày 30-4” của Luân Hoán đăng trên tuần báo Sài gòn nhỏ thì được biết tên người ký giả Úc ấy là Neil Davis, hồi 1975 ông ta làm cho đài truyền hình NBC của Mỹ tại Sài gòn, ông ta có mặt tại dinh Độc lập ngày 30-4-75. Ông ta là ký giả nổi tiếng.
Tôi đã search trên youtube và yahoo, đã tìm ra được khúc phim này. Quí vị có thể vào youtube, đánh Neil Davis warjournal, rồi bấm vào hình đầu tiên
Neil Davis warjournal từ từ sẽ ra khúc phim này, cảnh xe tăng húc vào cánh của dinh lách qua lách lại thật ghê rợn rồi chạy vào sân cỏ …
Hoặc có thể search trên yahoo “Neil Davis reporter and the fall of Saigon” cũng có clip khúc phim này, hoặc bấm vào link này cũng ra.

http://www.youtube.com/watch?v=SVrJdgzAwnM

Ngoài ra search trên yahoo “Neil Davis Australia correspondent” sẽ có link Biography… và Wikipedia…
Link Biography bài của Tim Bowden nói

“Hồi đầu 1975 ông làm cho đài truyền hình Mỹ NBC (USA’s National Broadcasting Corporation). Ngày 30-4 ông đã thực hiện được một bản tin lớn nhất vô địch, quay cảnh cuối cùng của cuộc chiến VN, một chiếc xe tăng BV húc đổ cánh cổng dinh Tổng thống tại Sài gòn”

(Early in 1975 he began working for the USA’s National Broadcasting Corporation. On 30 April he achieved his greatest scoop—filming the last act of the Vietnam War, a North Vietnamese tank breaking down the gates of the presidential palace in Saigon)

Trên Wikipedia thì nói:

“Vào ngày 30-4, Davis quay cảnh quân đội BV và xe tăng mang số 834 ủi sập cánh cửa dinh Tổng thống tại Sài Gòn. Hình ảnh này vẫn còn tượng trưng mãi mãi cho sự thất bại của Hoa Kỳ trong công cuộc ngăn chặn CS tại VN, nó đã được phổ biến đầu tiên trên bản tin đặc biệt của đài NBC: Saigon Cộng Sản do Laurie kể lại ngày 26-5-1975 “

(On 30 April, Davis filmed as North Vietnamese troops and T-54 tank number 834 famously broke through the gates to the Presidential Palace in Saigon. This image which has long remained a symbol of the American failure to stop Communism in Vietnam, was first broadcast on an NBC News Special Report: Communist Saigon narrated by Laurie on 26 May 1975)

Trên trang mạng Tiếng thông Reo (một web của nhóm cựu sinh viên Học viện Quốc gia hành chánh) hai tuần trước có đăng bài “Trích bài viết của cận vệ Thủ tướng Vũ Văn Mẫu”

Người cận vệ nói:

“Khoảng 12 giờ trưa ngày 30 tháng 4, xe tăng Cộng Sản tiến vào Dinh Độc Lập mà không gặp một sức kháng cự nào, vì cổng chánh đã được mở rộng từ trước. (Chú thích của tác giả: Sau giờ phút này, Cộng Sản đã lợi dụng đêm tối, ngụy tạo cho đóng 2 cổng này lại, ủi sập rồi tuyên truyền đây là hang ổ cuối cùng của ngụy quyền đã bị thanh toán”

Lời kể này chắc không đúng nếu so với khúc phim kể trên của Neil Davis, khúc phim này có thực 100% đã được truyền đi khắp thế giới từ 37 năm trước.

Trọng Đạt.

 

Related Posts

 • No Related Posts
 
 

8 Comments

 1. quang phan says:

  *** “…Lúc 09:45 sáng 30-4-1975, trên đài phát thanh quốc gia, ông Minh ra lệnh cho toàn thể Quân Lực VNCH ngưng bắn, buông súng tại chỗ, để “tôi bàn giao chánh quyền cho “chánh phủ cách mạng lâm thời Cộng Hoà Miền Nam Việt Nam.”
  Lúc 11:15 ngày 30-4-1975, toán xe tăng Bắc Việt tới cổng dinh theo đường Thống Nhứt, trương cờ Mặt Trận GPMN. Một người lính trên xe ra lệnh cho lính gác khoá cánh cổng lại; anh lính chần chờ, quay vô hỏi lệnh sĩ quan trực, bị người bộ đội trên xe bắn chết tại chỗ. Một bộ đội khác nhảy xuống, khép cánh cổng, lấy khoá xích vòng chặt lại để chiếc T-54 rồ máy húc nghiêng cánh cổng màu xanh, dây xích bung ra. Ðại liên trên xe và lính tùng thiết đồng loạt tác xạ dữ dội, làm như có sức chống trả từ trong dinh. Xe tăng tràn vô đến giữa sân cỏ, mấy người lính Bắc Việt nhảy xuống, hai người cầm cờ Mặt Trận GPMN (hai lá cho chắc ăn), nón cối xùm sụp trên đầu, lúp xúp chạy lên thềm dinh.
  ( “Dặm trường Việt Nam”- Bút Ký Ý YÊN)

 2. quang phan says:

  ***”…Chuông reo một lúc nhưng đầu giây bên kia không có người trả lời. Bên cạnh, một máy điện thoại khác reo, tôi nhắc ống nghe. Từ đầu giây bên kia có giọng nói:
  -Tôi là thiếu tá Phạm Châu Tài, chỉ huy trưởng lực lượng phòng thủ còn lại tại Tổng Tham Mưu, cho tôi nói chuyện với đại tướng Minh.
  Tôi bảo thiếu tá Tài chờ tôi trình tổng thống. Áp ống liên hợp vào tai, tổng thống Dương Văn Minh nói: “Qua nghe đây em”.
  -Thưa đại tướng, tôi còn quân mà sao đại tướng đầu hàng?
  -Đã trễ rồi em. Tôi muốn tránh cho dân khỏi chết chóc và Saigon khỏi thành bình địa. Mình phải cứu dân trước đã!
  Nghe đến đây, tôi bước ra ngoài trong lúc tổng thống Dương Văn Minh đang còn tranh luận với thiếu tá Tài vì sao mà ông phải trao chính quyền cho Cộng Sản.
  Bước dọc hành lang trên lầu nhìn ra tiền đình Dinh Độc Lập, nhìn thấy hai cánh cổng sắt phía trước đã rộng mở, vũ khí đủ loại và chiến xa của lực lượng phòng thủ Dinh đã được chất thành đống trước bồn nước theo lệnh của vị tổng tư lệnh sau cùng của VNCH. Độ một giờ sau, chiếc GMC chở đầy quân trong các bộ quân phục ngụy trang lẫn lộn, bên thành xe có treo một miếng vải trắng được cột trên cao chạy vào đậu bên trong cánh phải của Dinh, trong tay họ vẫn còn vũ khí cá nhân. Họ chỉa súng vào khoảng không vừa bắn vừa la khóc trong uất hận, rồi xuống xe cởi bỏ áo trận, vất súng ngổn ngang sau đó tự động tan hàng.
  Khoảng 12 giờ trưa ngày 30 tháng 4, xe tăng Cộng Sản tiến vào Dinh Độc Lập mà không gặp một sức kháng cự nào, vì cổng chánh đã được mở rộng từ trước. (Chú thích của tác giả: Sau giờ phút này, Cộng Sản đã lợi dụng đêm tối, ngụy tạo cho đóng 2 cổng này lại, ủi sập rồi tuyên truyền đây là hang ổ cuối cùng của ngụy quyền đã bị thanh toán).
  ( “Saigon trong cơn hấp hối 30.04.1975″ – Nhan Hữu Hậu”

 3. le hung says:

  Đặng Anh Kiệt says:
  30/04/2012 at 20:22
  Xem đoạn video clip http://www.youtube.com/watch?v=SVrJdgzAwnM mà tin đây không phải là bịp thì lạ thật. Bọn lính Bắc Việt chúng nó vào dinh Độc Lập buổi trưa ngày 30 tháng 4, mà cái video clip này lại là cảnh được quay ban đêm thì không là “BỊP” thì là cái gì đây tác giả!!!! Ông tác giả này, có lẽ vào ngày 30 tháng 4 năm 1975 còn quá nhỏ chăng, nên nay, coi cái clip này thì ông ta tin ngay nó là thật 100%.

 4. Trọng Đạt says:

  Trả lời Le Hung, Đăng Anh Kiệt
  Bạn hỏi tôi tới hai lần, một ở đây và một trên Đàn chim việt nên vì phép lịch sự tôi phải trả lời.
  -Hồi 1975 tôi sống tại Sài Gòn, 35 tuổi, nếu không lầm có thể đáng tuổi chú bác của bạn.
  -Bạn nói không suy nghĩ người ta sẽ cười bạn là không có kiến thức điện ảnh, nhiếp ảnh. Phim mà quay ban đêm được à? quay ban đêm mà rõ như vậy được à? Phim của một ký giả nổi tiếng quốc tế mà giả à? Một ký giả nổi tiếng quốc tế đi bịp à?
  Trước khi nói bạn nên suy nghĩ kỹ, người ta sẽ đánh giá trình độ bạn thấp như thế nào!

 5. quang phan says:

  *** “…Những phim tài liệu trong nước ghi cảnh xe tăng ủi sập cổng Dinh Ðộc Lập, cảnh kéo cờ trên nóc dinh là những cảnh được dàn dựng lại vì khi sự việc xảy ra không có phóng viên từ Hà Nội vào kịp để quay phim.
  Chuyện ở Dinh Ðộc Lập trưa ngày 30 tháng 4, 1975 còn nhiều chứng nhân nữa nhưng chưa được kể lại”.
  ( “Dinh Ðộc Lập trưa ngày 30.04.1975” – April 27, 2010 Bùi Văn Phú)

  ***“ “…Ngồi trong xe bên cạnh ông Minh đi đến Dinh Độc Lập, chưa bao giờ tôi thấy gần gũi và gắn bó với ông như lúc này. mỹ để giải thích các quyết định của mình.
  ……………………
  Khoảng 11 giờ 30 sáng, chiếc tăng đầu tiên loại T-54 của quân giải phóng xuất hiện ở từ đầu kia đại lộ Thống Nhất, phía Thảo cầm viên. Tổng thống Minh và các thành viên chính phủ cùng một số dân biểu nghị sĩ, ra đứng tại tiền đình của Dinh Độc Lập để chuẩn bị cuộc đón tiếp. Chiếc tăng to lớn tiến gần, đến khoảng ngang nhà thờ Đức Bà thì đột ngột nổ liền hai phát nhưng không nhắm vào Dinh Độc Lập. Nhưng tiếng nổ của hai phát đại bác đã gây hoảng hốt cho tất cả những người đang đứng chờ ở tiền đình. Thế là tất cả lui vào phòng làm việc của ông Thiệu và.. lo lắng chờ.
  Sau này các tài liệu viết rằng chiếc tăng đi đầu đã ủi sập cửa sắt ở cánh cổng còn đóng của Dinh Độc Lập. Vậy là lính gác ở dinh không chấp hành lệnh chăng? Vì tôi nhớ rất rõ ông Minh đã ra lệnh cho lính gác ở dinh mở sẵn cổng chính trước rồi.
  ( “Thời khắc lịch sử: Đầu hàng” – vietsuky.wordpress.com)

 6. quang phan says:

  “…Ngay thời khắc buổi trưa ngày 30/04/1975 những người Cộng Sản đã bộc lộ bản chất xấu xa bằng việc soán công nhau trong việc công khai chiếc xe tăng nào đã tiến vào Dinh Độc Lập đầu tiên. Gần 30 năm sau, người ta mới biết rõ chuyện này nhờ công của nhà báo Muler bạch hóa: Đại tá Bùi Quang Thận không phải là người lái chiếc xe tăng đầu tiên húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập. Rồi những chuyện cắt xén, thêm bớt tình tiết chương trình phát thanh trên sóng Radio của Đài phát thanh Sài Gòn về việc Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng. Cũng có nhiều vấn đề. Những tiểu tiết ấy, nếu không đánh giá đúng, thì sẽ cho là chuyện bình thường, nhưng đó chính là bằng chứng rõ nhất về tính không trung thực của người Cộng Sản”.
  ( CDCH162Vie – Nhóm Công Dân Cộng Hòa)

 7. Nhuan Vo says:

  Please delete name and my email . Thanks

 8. quang phan says:

  Enemy at the gate.Tấm hình hy hữu nhất từ trước tới nay
  Nguyễn Văn Nam
  08 Tháng 5 Năm 2012
  Thấy hình xe tăng trước dinh độc lập, tôi lại nhớ tới ông bố vợ tôi kể lại quang cảnh xe tăng tiến vào dinh độc lập, lúc ấy ông đã đến xem tận mắt va kể lại cho tụi tôi nghe: khi chiếc xe tăng đầu tiên vượt qua cổng Dinh độc lập mở ngỏ sẵn như đã có lệnh từ trước, người lính thiết giáp lái rất khéo chạy qua cửa dinh không hề đụng chạm gì cả. Sĩ quan chỉ huy liền chạy tới chặn xe lại và ra lênh xe lùi ra ngoài Dinh đọc lâp, rồi mới cho lênh tiến vào và phải đụng một bên cỗng để quay phim cho có vẻ “chiến tranh” môt tý, và hình ảnh đó đã được phổ biến rộng rãi trên báo chí và truyền hinh sau đó.

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4