Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Tuyển Tập Truyện Ngắn “Tuổi Trẻ” Ra Mắt Độc Giả

Tuyển Tập Truyện Ngắn “Tuổi Trẻ” Ra Mắt Độc Giả

 

Vào cuối tuần vừa qua, trong không khí đầu mùa thu, tập truyện ngắn “Tuổi Trẻ” đã ra mắt độc giả ở vùng Washington, DC tại trụ sở của Hội Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn dưới tiêu đề “Chiều Tao Ngộ Văn Chương và Triết Học”. Sách này do Gió Văn xuất bản, bao gồm năm truyện của Nhà Văn Nguyễn Thị Thanh Bình, ba truyện của Nhà Văn Hàn Song Tường và ba truyện của Nhà Văn Đặng Phùng Quân. Tuy nhiên hiện diện tại buổi ra mắt sách chỉ có hai tác giả là Nguyễn Thị Thanh Bình và Đặng Phùng Quân. Nhân vật thứ ba là Nhà Văn Nữ Hàn Song Tường không may đã qua đời vào đầu năm 2018. Ba tác giả đã từng cộng tác thành lập tạp chí văn chương khai phá tư tưởng Gió Văn.

Nhà Văn kiêm Triết Gia Đặng Phùng Quân và Nhà Văn Nguyễn Thị Thanh Bình

Đây cũng là dịp cho sách đến tay độc giả nhanh chóng, các tác giả và độc giả trao đổi ý nghĩ và những người yêu văn học có cơ hội gặp gỡ nhau. Buổi họp mặt quy tụ được khoảng 100 người vào lúc đông nhất, nhưng đã diễn ra trong không khí vui vẻ và sống động nhờ sự tham gia nhiệt tình của khán thính giả và một chương trình văn nghệ giúp vui ấm cúng với giọng ngâm gợi cảm của Hoàng Bạch Mai, những giọng ca ngọt ngào của Hoài Thanh, Hà Vân, Kiều Nga, Thủy Tiên, tiếng đàn tranh của GS Kim Oanh, và tiếng đàn keyboard của Nhạc Sĩ Nguyễn Thạc Việt Toàn. Ba người điều khiển chương trình là Bà Lý Kim Hà, Nhà Thơ Cao Nguyên và Cô Trịnh Bình An.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ, Ban Tổ Chức đã dành một phút để tưởng nhớ đến Nhà Thơ Vi Khuê Trần Trinh Thuận vừa qua đời vào ngày 28 tháng 9, 2018 tại Burke, Virginia.

Để mở đầu “Chiều Tao Ngộ Văn Chương và Triết Học”, Nhà Văn Nguyễn Thị Thanh Bình đã ngỏ lời chào mừng những người tham dự:

“Như trong Thư mời của Chiều Tao Ngộ Văn Chương & Triết Học, chúng tôi có thưa là sẽ có một cuộc chuyện trò với hai tác giả hiện diện. Chữ ‘chuyện trò’ nghe nhẹ nhàng tâm tình hơn, để quý vị đỡ chất vấn, ‘tra tấn’. Chữ mạn đàm nghe có vẻ hơi đao to búa lớn. Cũng chẳng thích gì chữ ‘giao lưu’, vì chữ chuyện trò nghe hay hơn là cái chắc.
Hẳn nhiên chúng ta biết, trong một buổi trưa có khá nhiều sinh hoạt như hôm nay và văn chương đang ở buổi chợ chiều, kể cả triết học vốn khô khan liệu giúp ích được gì cho buổi ấy, nên quý vị có mặt là những độc giả chọn lọc thích thú và đáng trân trọng.
Vâng, ‘sách vở ích gì cho buổi ấy’, nhưng đã là một người cầm bút, khi chúng ta không còn thao tác để viết được nữa cũng đồng nghĩa với cái chết. Viết là một cách tỏ bày, phân trần với đời sống, và lắm khi chỉ để giải tỏa nhu cầu tâm lý, một thỏa mãn nào đó của nội tâm.”

Nhà Văn Nguyễn Thị Thanh Bình giới thiệu phần triết học:

“Trở lại với lãnh vực triết học mà tôi đã lỡ cho rằng, với những quý vị không thích triết hẳn nhiên sẽ thấy nó rất khô khan, và nhiều phần có lẽ cũng không muốn làm khổ cái đầu mình. Tuy nhiên coi như chúng ta chỉ dám mon men tìm hiểu triết học hiện đại như thế nào. Trong đó GS Đặng Phùng Quân sẽ mang chúng ta lại gần với nhà triết học Đức là Edmund Husserl, với chủ nghĩa lý tưởng trong thế giới hiện đại. Ở đó Husserl hình thành trường phái hiện tượng học. Khi nhìn thấy kinh nghiệm sống trong mỗi người chúng ta đã làm thành bản chất của sự vật chính nó.
Điều khá thú vị ở đây là GS triết Tây Đặng Phùng Quân còn có một tác phẩm đã từng ‘gây sốt’ ở trong nước, là cuốn Phê Phán Hệ Tư Tưởng Mác-xít. Do đó phải nói là lâu lắm chúng ta mới có dịp gặp gỡ GS Đặng Phùng Quân, có thể ví là cả một trời triết học ở đây, nên quý vị tha hồ được dịp học hỏi bằng cách đặt nhiều câu hỏi về đề tài triết lý, triết học, triết Đông, triết Tây, thậm chí triết lý sống…”

Nhà Văn Nguyễn Thị Thanh Bình giới thiệu về tên tuyển tập truyện ngắn:

“Thêm một ngoặc đơn ở đây là với tuyển tập truyện ngắn ra mắt sách hôm nay của ba tác giả, chúng tôi chọn tựa đề chung là Tuổi Trẻ để đánh dấu một ngòi bút đã vụt sáng ở tuổi 16 hiếm hoi của nhà văn Đặng Phùng Quân, trên tạp chí Sáng Tạo của nhà văn Mai Thảo và Thanh Tâm Tuyền năm 1958.
Dĩ nhiên hai chữ Tuổi Trẻ cũng dễ khiến người đọc nao lòng, vì dường như ai cũng đã có một thời tuổi trẻ băng qua như thế. Và chúng ta cũng có cảm tưởng như mình đang muốn gọi tên những người tuổi trẻ thân thương Việt Nam chăng.”

Nhà Văn Nguyễn Thị Thanh Bình

Khác với nhiều buổi ra mắt sách trước đây, hai tác giả đã chủ trương mở rộng diễn đàn tại buổi ra mắt sách để cho mọi người cùng thảo luận mà không nhờ ai đọc trước và phê bình tác phẩm, có lẽ để tránh cảnh “áo thụng vái nhau”. Nhưng cũng vì lý do đó, ít có câu hỏi về tập truyện ngắn. Phần lớn các câu hỏi tập trung vào chủ thuyết Marx dành cho Nhà Văn Đặng Phùng Quân, nguyên là giáo sư triết học tại Đại Học Văn Khoa Sài Gòn.

Theo ông, chủ thuyết Marx đã hoàn toàn phá sản. Đảng CSVN còn nắm quyền cai trị vì có bạo lực trong tay. Một giai cấp thống trị mới với nhiều đặc quyền đặc lợi ra đời gồm toàn đảng viên tham nhũng. Ông Quân nói thêm trên thực tế, Đảng CSVN ngày càng yếu vì chia rẽ nội bộ sâu sa, mất dần sự trung thành của đảng viên và sự bất mãn và chống đối của dân chúng ngày càng tăng. Với một xã hội băng hoại trầm trọng, CSVN sớm muộn sẽ xụp đổ.

Sách ngày nay phải cạnh tranh với Facebook, Internet, eBooks và Youtube. Ở hải ngoại số người lớn tuổi lần lượt ra đi, số người dùng tiếng Việt ngày càng ít và số người trẻ biết tiếng Việt không nhiều. Ngoài ra, một số người có khuynh hướng thích nghe hơn thích đọc đã tạo cơ hội cho loại sách kể chuyện đã ra đời. Do đó số người tham dự những buổi ra mắt sách bớt dần. Quy tụ được 100 người vào một chiều thu nắng đẹp là một chuyện phi thường.

Đây là số phận chung cho các văn thi sĩ hải ngoại. Họ có thể tạm phổ biến các tác phẩm, những tư tưởng tươi sáng về Việt Nam qua ngả trực tuyến cho đến khi Việt Nam có tự do. Ngày đó sẽ không còn xa. CSVN tàn phá văn hóa, đầu độc con người và mới đây đã có mưu toan Hán hóa tiếng Việt. Nghĩa vụ của những người nghệ sĩ và những nhà văn hóa chân chính trở nên khó khăn nhưng cao cả hơn bao giờ hết.

Cám ơn GS Phùng Quân và Nhà Văn Nguyễn Thị Thanh Bình và Ban Tổ Chức “Chiều Tao Ngộ Văn Chương và Triết Học” đã cho những người yêu chuộng văn chương một cơ hội chuyện trò thân mật.

Nguyễn Quốc Khải
1-10-2018

 

Related Posts

  • No Related Posts
 
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4