Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Little Saigon? Cuộc Tranh Luận Sôi Âm Ỉ Về Việc Đặt Tên Cho Một Khu Phố Văn Hóa Tại Boston

Little Saigon? Cuộc Tranh Luận Sôi Âm Ỉ Về Việc Đặt Tên Cho Một Khu Phố Văn Hóa Tại Boston

 

Một bức bích họa trong khu phố Fields Corner của Boston minh họa lịch sử đa dạng lâu dài trong khu vực. (Meredith Nierman)

Tranh luận về việc đặt tên cho khu văn hóa ở Fields Corner.
Dọc theo con đường dài Dorchester, nơi trụ khu phố nhộn nhịp Fields Corner, đã âm ỉ câu chuyện trao đổi. Các chủ doanh nghiệp và cư dân lâu năm đều cho rằng khu vực này đang trên đà phát triển và có thể sinh động thêm nếu hình thành là một khu văn hóa.
Để được chính quyền tiểu bang chỉ định là một khu văn hóa trong thời gian năm năm, khu vực phải có kế hoạch nhằm thu hút giới nghệ thuật, tổ chức văn hóa, ngành du lịch, kinh doanh và tạo thêm việc làm, tất cả cũng hy vọng củng cố giá bất động sản và nâng cao hình ảnh tốt đẹp của cộng đồng chung quanh.

Khu vực đang trong giai đoạn lập kế hoạch sớm, trong hai tháng qua, một nhóm các tổ chức quan tâm đã họp mặt trong chi nhánh, nhỏ nhưng sống động, Thư viện Boston tại Fields Corner để thảo luận về hy vọng và đặt mục tiêu. Chính ở đây mọi chuyện lại vướng một trở ngại – thêm tranh luận về chuyện đặt tên, nên hoặc không nên, được gọi là gì.

Ông Khang Nguyễn là Phó Chủ tịch Cộng đồng người Việt tại Massachusetts. Tổ chức này là cơ quan điều hợp của 36 hiệp hội và đoàn thể Việt-Mỹ độc lập. (Meredith Nierman)

Một bên đang ủng hộ một cái tên được gần ba phần tư người Boston gốc Việt nhập cư hiện sống ở Dorchester tán thành.
“Bạn phải có tên của một nơi mà bạn thực sự có rất nhiều sinh hoạt liên quan đến văn hóa”, ông Khang Nguyễn, Phó Chủ tịch Cộng đồng người Việt tại Massachusetts phát biểu. Nhóm đại diện chung cho các hiệp hội đoàn thể Việt Nam trên toàn tiểu bang.

Ông Khang, 50 tuổi, đến Hoa Kỳ từ năm 1984. Ông cho biết mãi đến gần đây, Fields Corner là một nơi bị bỏ phế, nơi có ít người muốn mở hàng quán buôn bán, đừng nói chi đến ở. Nhưng nhiều người Việt Nam đã làm. Ông ước tính hiện có hơn 100 cơ sở thương mại do người Việt làm chủ trong khu vực. Ông đã cố gắng trong nhiều năm để được chính thức công nhận phần nào nổ lực này của cộng đồng người Việt.
“Bằng một cách nào đó, công bằng mà nói, chúng tôi muốn mọi người biết rằng chúng tôi đã có [làm] một số đóng góp”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với WGBH News.
Ông Khang và nhiều người khác từ tổ chức cộng đồng ủng hộ những cái tên như “Viet Town” hay “Little Saigon”. Những cái tên đó, ông nói, làm vừa lòng thế hệ đầu tiên trốn khỏi Việt Nam và định cư trong khu phố.
“Bạn ra đi không mang được gì, bây giờ chúng tôi nên có một tên để có thể tự hào lưu lại cho thế hệ thứ hai của mình”, ông Khang cho biết.

Cô Candace Gartley, người điều hành chương trình All Dorchester Sports Leadership ở khu phố Fields Corner tại Boston. (Saraya Wintersmith)

Nhưng những cái tên được đề nghị chưa chắc đã thích hợp với mọi người quan tâm đến việc hình thành khu văn hóa. Cô Candice Gartley, người điều hành chương trình All Dorchester Sports and Leadership tại Fields Corner, cho biết bảng hiệu có tác dụng mạnh và có thể hoạt động giống như một lời mời gọi – nếu hàm ý bao quát.
“Nếu cái tên được lựa chọn là ‘Little Saigon’ cho khu vực này, tôi nghĩ rằng bất kỳ ai khác sẽ có cảm tưởng bị tách biệt nếu không đồng cảm với văn hóa Việt Nam. Và rồi, tôi nghĩ bạn có nguy cơ đánh mất cơ hội giới thiệu một quan điểm văn hóa khác biệt”, cô nói.

Cô Gartley cho biết khu phố này là nơi sinh sống của nhiều nhóm di dân khác nhau vào những thời điểm khác nhau và nay đặt cho nó cái tên của một nhóm sẽ không biểu hiện được lịch sử hay sự đa dạng của khu vực.
“Tôi lo ngại, vì nghe có vẻ chống Việt Nam, mà tôi thì không phải vậy, tôi muốn mở rộng ý tưởng là bạn phải chiêu mời mọi người đến và bạn phải làm cho họ cảm thấy thoải mái,” cô giải thích. “Tôi chỉ muốn thực sự thận trọng tiến bước khi chúng ta không loại trừ bất cứ một ai ”.

Đó cũng chính là những gì bác sĩ nhãn khoa Đào Liên-Thư, một thành viên trong cộng đồng người Việt tại Massachusetts, cho biết, khu văn hóa sẽ hình thành với một tên cụ thể về mặt văn hóa.
“Chúng ta đang cố gắng để có một khu vực được xem như là một điểm hẹn thu hút. Chúng ta sẽ không loại trừ bất kỳ [nhóm] sắc dân nào”, cô nói.
Bác sĩ Liên Thư, 35 tuổi, lập luận rằng việc bảo tồn căn tính của một khu vực không nhất thiết phải có loại trừ. Cô nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng có thêm một chữ liên quan tới Việt Nam thực sự sẽ gia tăng phần hấp dẫn”.

Bà Michelle Wu, Nghị viên Hội đồng Toàn Thành phố Boston là người đứng đầu việc khởi xướng tổ chức khu văn hóa, phát biểu: “Đây là cách để kết hợp cộng đồng cùng chung mừng quanh những đặt trưng văn hóa biểu tượng riêng biệt của từng khu vực, rồi sau đó mang giới thiệu cho nhiều người được biết hơn. Chúng tôi muốn mọi thành phần của thành phố đều được chào đón và bao gồm, và vì vậy một cái tên nên có tác động đến những người cảm thấy được thuộc về”.
Vị cựu Chủ tịch Hội đồng Thành phố cho biết có thể chung vui với một cộng đồng khi được kể là thuộc trong thành phần, nhưng quyết định đặt tên cho khu văn hóa mới không nằm trong thẩm quyền của bà.
“Chúng tôi thực sự đến đây để hỗ trợ sự nhất trí đồng thuận”, bà nói. “Cảm tưởng riêng của tôi là cộng đồng người Việt đã là một phần chính của Boston và khu phố này thực sự là hiện thân những đóng góp của họ cho thành phố này, vì vậy tôi rất vui nếu thấy có sự công nhận chính thức qua việc khu văn hóa được đặt tên”.
Tháng trước, nhóm làm việc về khu văn hóa, đứng đầu là một đại diện từ văn phòng bà Wu, đồng ý tạm thời về một tên trung dung không nghiêng về sắc tộc nào – Fields Corner Cultural Crossroads, hoặc gọi tắt là FC3.
Tuy nhiên, ông Khang vẫn chưa chịu thua. Ông tiên đoán nếu quyết định “cho bỏ phiếu, như trong hệ thống dân chủ, tôi sẽ thắng”.
Nhóm làm việc đang tổ chức họp nữa và xem lại vấn đề vào cuối tháng này. Kết cuộc, Hội đồng Văn hóa Massachusetts sẽ ra quyết định để chỉ định khu văn hóa, bất kể được đặt tên gì.

Bài viết của Saraya Wintersmith
Phóng viên Dorchester Bureau
Ngày 1 tháng 8, 2018
Nguồn: https://www.wgbh.org/news/local-news/2018/08/01/little-saigon-debate-simmers-over-naming-cultural-district

Mời đọc thêm:
https://www.nbcboston.com/news/local/Name-Battle-in-Dorchester-490407361.html

Mời họp ngày 28/8/2018:
http://nguoivietboston.com/?p=41676

 
 
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4