Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Lại Tư Mỹ: HOA VĂN – Tình Thơ Ý Nhạc

Lại Tư Mỹ: HOA VĂN – Tình Thơ Ý Nhạc

 

Phát biểu trong ngày ra mắt 2 tập thơ “Dòng thơ cho em” và “Hương Tình Hoài Điệp” của Nhà thơ Hoa Văn tại Nhà Hàng Sàigon Seafood, Boston ngày Chủ Nhật 27 tháng 5 năm 2018

Kính thưa quý vị,

Trong khung cảnh ấm áp của buổi họp mặt thân mật đón tiếp Nhà Thơ Hoa Văn, từ Thành Phố Richmond, Tiểu Bang Virginia về thăm chốn cũ, nơi ông đã trải qua bao kỷ niệm thân thương, chẳng những với anh chị em Văn Nghệ Sỹ, mà còn với bao đồng hương luôn yêu mến ông.
Ngoài bản chất hiền hòa, ông còn là một trong những nhà thơ kỳ cựu và nổi tiếng, là cầu nối thân ái của anh chị em Văn Nghệ sỹ Boston, tuy đã rời xa, nhưng Boston, chắc chắn sẽ là nơi quay về để giới thiệu những đứa con tinh thần của mình mới chào đời.
Chính vì vậy, hôm nay, ông hiện diện giữa chúng ta, với hai thi phẩm mới xuất bản, và cá nhân tôi, được nhà thơ chọn để giới thiệu đến quý vị một trong hai thi phẩm đó.
Quả là bất ngờ và cũng phục sự can đảm của Nhà thơ, giao trọng trách này cho một kẻ, yêu thơ và mơ mộng cùng thơ thì có, nhưng làm thơ thì không, có chăng chỉ đua đòi một chút trong tuổi thanh niên, nhưng rồi, như Hàn mạc Tử:

Ngày mai tôi bỏ làm thi sỹ
Em lấy chồng rồi hết ước mơ
Tôi sẽ đi tìm mỏm đá trắng
Ngồi lên để thả cái hồn thơ

Trong tâm tình như thế, tôi thực sự ngạc nhiên khi đọc tập thơ Hương Tình Hoài Điệp, tác giả gởi tặng, và qua một lần điện thoại, phải công nhận, ở cái tuổi ngoài bát thập, chỉ chưa đầy hai năm quen biết, ông đã sáng tác 178 bài thơ tình, và còn cả trăm bài chưa xuất bản để tặng riêng cho một người, Thu Cúc Trinh, bút hiệu Hương Hoài Điệp, người tri kỷ, mà ông bộc bạch: “Những vần thơ này, viết cho người trong mộng, khi tâm hồn tác giả đang tràn đầy yêu thương, quý mến và nhớ về người yêu”.
Sự xuất hiện những tập Thơ Tình của Hoa Văn trong giai đoạn này, khẳng định một cuộc cách mạng mới trong thi ca Việt Nam, khẳng định gía trị tuyệt đối của cảm xúc, bất kể không gian, thời gian hay tuổi tác.
Tôi liên tưởng đến cuộc cách mạng trong thi ca Việt Nam tiền bán thế kỷ 20, sự bùng nổ của phong trào Thơ Mới, phá bỏ xiềng xích của những gò bó luật lệ, và những định kiến xã hội, cương thường đạo lý của xã hội phong kiến hàng ngàn năm đã trói buộc đôi chân chỉ cho con người di chuyển trong một phạm vi rất hạn hẹp, muốn bước dài một chút, đi xa một chút đều không được.
Sự trói buộc đó làm đau khổ con người, nhất là lớp trẻ, về mọi mặt, nhất là về mặt tình cảm. Vì tình cảm của lứa tuổi trẻ, bừng bừng như lửa cháy, ào ào như sóng cồn, nó đòi hỏi tự do, phóng khoáng, không chịu được sự ức chế, tiêu biểu cho phong trào thơ mới trong giai đoạn này, chúng ta có rất nhiều tác giả nổi tiếng, mà những dòng thơ của họ được ghi đặm nét trong Văn học sử nước nhà, những Tản Đà, Phan Khôi, Thế Lữ, Đông Hồ, Nguyễn Bính, Nguyễn Nhược Pháp, Xuân Diệu, Huy Cận, Lưu Trọng Lư, Vũ Hoàng Chương, Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, Đinh Hùng … và rất rất nhiều nữa.
Nhưng đến hôm nay, chúng ta mới bắt gặp một hiện tượng mới, rất mới, một nhà thơ, ở tuổi bát tuần, chỉ trong vòng 18 tháng, sáng tác hơn hai trăm bài thơ tình, chỉ cho một người đó chính là Thi sỹ Hoa Văn đang hiện diện với chúng ta tại đây.
Thi sỹ là gì? Hãy nghe Xuân Diệu định nghĩa:

Là Thi sỹ nghĩa là ru với gió
Mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây
Để linh hồn ràng buộc bởi muôn dây
Hay chia sẻ trăm tình yêu mến.

Và để có được tâm hồn thi sỹ, hãy nghe Hàn Mặc Tử mách bảo với chúng ta:

“Ai hãy lặng thinh chớ nói nhiều,
Để nghe dưới đáy, nước hồ reo.
Để nghe tơ liễu rung trong gió,
Và để xem trời giải nghĩa yêu.”

Chúc mừng Nhà thơ Hoa Văn, trong suốt cuộc đời, mê mải với văn chương, dù trong tuổi xế chiều, vẫn tìm được nguồn cảm hứng mãnh liệt:

“Không nhờ em, mình anh sao có được,
Hương tình Hoài Điệp, thi phẩm nghĩa ân.
Dù đời này tất cả chỉ phù vân.
Anh vẫn nghĩ tình em còn cao rộng.”

Hương tình Hoài Điệp được trang trọng in trên giấy hoa, trình bày mỹ thuật và trang nhã, đích thân tác giả đánh máy và kiểm tra để không một sai sót về chính tả cũng như ấn loát. Hình bìa là chân dung Hương Hoài Điệp cùng với 2 tấm ảnh trang trong, là tri kỷ, là người tình trong mộng, là nguồn cảm hứng bất diệt:

Từ khi gặp gỡ bên trời,
Là em cuốn cả cuộc đời anh theo,
Thơ mừng viết chữ thương yêu
Hồn thơ ngần ngại đôi điều lạ quen.

Hoặc như trong bài: “Tình em muôn thủa”

Tình đầy lửa ấm bao giờ tắt,
Thơ viết ngàn trang cũng chửa tan,
Nhờ có tình em cho ý gọi,
Nên dòng thơ cứ chảy miên man

Hoặc trong bài: “Triệu đoá hoa hồng”

Tình anh yêu em sao kỳ diệu quá,
Bài thơ nào anh cũng gọi tên em,
Triệu đóa hồng là triệu đóa hoa tim,
Anh tặng em từ lòng anh sẵn có.

Hương tình Hoài Điệp là tập thơ tình thuần túy, gồm 76 bài thơ gồm đủ thể loại, tiếp theo tập “Dòng thơ cho em”, tất cả gồm 178 bài thơ Tình Thi sỹ sáng tác cho riêng một người trong thời gian kỷ lục: 18 tháng. Tất cả tâm tình của nhà thơ đã được bộc bạch trong lời mở đầu, và bàng bạc trong 76 bài Tình Thơ của ông, khi mãnh liệt, lúc dịu dàng, khi tha thiết, lúc đam mê.
Và chúng ta cũng đọc được những lời tâm tình của Người Thơ: Hương Hoài Điệp
“Tôi diễm phúc làm nguồn cảm tác cho thi phẩm của anh Hoa Văn, nhưng tôi không thể chữa lành vết đau và nỗi cô đơn anh mang, vì chúng tôi không duyên phận bên nhau.”

Ông thật là sâu sắc và tế nhị, khi chọn bài “Hương tình Hoài Điệp” là bài thơ mở đầu thi phẩm:

“Anh viết đây bài thơ trong tiềm thức
Gọi tên em từ muôn vạn cuộc đời,
Anh gặp em trong tiếng nhạc chơi vơi,
Những cung bậc ẩn sầu trong ngõ nhớ.”

Và kết với bài “Tình em muôn thủa”

“Không bài nào gọi bài thơ cuối,
Mây vẫn bồng bềnh, mây vẫn bay.
Tình có nhạt, thơ vàng vẫn đậm.
Trong anh còn mãi tình yêu này.”

Gấp tập thơ lại, tôi vẫn thấy mình như trong mơ, sự kỳ diệu của ngôn ngữ và cảm xúc, điều gì có thể khiến một nhà thơ, ngoài tuổi bát tuần, có tràn đầy hưng phấn để liên tục sáng tác những bài thơ tình nóng bỏng và tha thiết đến như vậy? Bóng dáng của Nàng Thơ, của Người Tri Kỷ “anh sẽ gọi tên em là nhan sắc”…?? Thơ của ông tuyệt đối, dành riêng cho một người, nên luôn tin yêu và hy vọng, luôn yêu đời và yêu người mình yêu, không như Đinh Hùng, yêu nhiều người nên lo sợ, có một ngày, phải ước ao:

“Khi anh chết, các em về đây nhé
Vị chút tình lưu luyến với nhau xưa.
Anh muốn thấy các em cùng nhỏ lệ
Tay cầm hoa, xỏa tóc đứng bên mồ!”

Với tôi, tất cả những điều trên là cần thiết tạo nên một Nhà Thơ Tình Yêu Hoa Văn ở tuổi “tà tà bóng ngả về tây!”, nhưng trên hết tất cả, đó là không khí tự do mà chúng ta được hít thở trên quê hương thứ hai này, cùng với nền giáo dục nhân bản chúng ta được thừa hưởng trong xã hội Miền Nam tự do.
Tôi nhớ về Hữu Loan, chỉ một chút tình cho người vợ xấu số trong “Màu tím hoa sim” mà cả một đời thăng trầm dâu bể, những Nguyễn Tuân, Xuân Diệu, Tô Hoài, Nguyên Hồng, Chế Lan Viên, Thế Lữ …, những tên tuổi lừng danh thời tiền chiến, có còn là họ đâu khi sống trong chế độ cộng sản.
Xin cám ơn Thi sỹ Hoa Văn đã cho đời những bài thơ Tình bất hủ, cám ơn toàn thể quý vị đã lắng nghe, và trân trọng giới thiệu đến quý vị, Nhà Thơ Hoa Văn và thi phẩm yêu mến của Ông Hương Tình Hoài Điệp.
Trân trọng kính chào toàn thể quý vị.

Lại Tư Mỹ

 
 
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4