Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Lại Tư Mỹ: Nữ Ca Sỹ Ngọc Diễm – Tiếng Hát Thân Quen Của Cộng Đồng Việt Nam Tại Massachusetts

Lại Tư Mỹ: Nữ Ca Sỹ Ngọc Diễm – Tiếng Hát Thân Quen Của Cộng Đồng Việt Nam Tại Massachusetts

 

image002Trong các sinh hoạt văn nghệ Cộng đồng, cũng như những bài Thánh ca vang vọng trong các Thánh Lễ ngày Chủ nhật, hay các dịp Lễ lớn tại Thánh đường Mẹ La Vang, Dorchester, Massachusetts, một khuôn mặt khả ái, với giọng ca trầm ấm, truyền cảm và điêu luyện, không ai không biết đến , đó chính là Nữ Ca sỹ Ngọc Diễm, với giọng ca và phong thái trình diễn, ngay Nhạc sỹ Việt Dzũng khi sinh tiền, cũng đã từng nhận xét với tôi, Ngọc Diễm là một trong những tiếng hát xuất sắc nhất của Boston, và cũng có ý muốn mời Ngọc Diễm về cộng tác với Trung Tâm Asia.
Trong tâm tình cảm mến những người bạn trẻ, tích cực dấn thân trong các sinh hoạt Cộng đồng và Tôn giáo, và trong chỗ thân quen, chúng tôi đã có buổi trò chuyện thân mật, để ghi lại và giới thiệu đến đồng hương chúng ta đôi nét về người nữ Ca sỹ rất thân quen này, và sau đây là nội dung buổi phỏng vấn nhỏ của chúng tôi với nữ Ca sỹ Ngọc Diễm

1/ Ngọc Diễm bắt đầu hát từ khi nào?
Ngọc Diễm: Cháu lớn lên trong tiếng ru câu hò của mẹ và ngoại nên những giai điệu dân ca đã ngấm vào da thịt cháu ngay từ thuở bé thơ. Nghe mẹ kể cháu ê a hát từ khi chưa nói sõi… và cháu đã bước lên sân khấu hát từ khi còn học mẫu giáo khoảng 5, 6 tuổi.

2/ Những thể nhạc nào Ngọc Diễm thích nhất
Ngọc Diễm: Cháu thích các dòng nhạc tiền chiến, thánh ca, nhạc trữ tình nhẹ nhàng. Bật mí là cháu cũng rất thích dòng nhạc Bolero vì Bolero cũng là dòng nhạc trữ tình pha chất dân ca, có khi trộn lẫn cả nét tây phương như Rumba nên rất hợp “gu” với cháu, nhưng có thể giọng cháu không được phù hợp với dòng nhạc này lắm nên cháu chưa dám thử nghiệm mặc dù rất thích và thuộc rất nhiều bài thể loại Bolero.

3/ Với Ngọc Diễm, những bài hát nào thích và thành công nhất
Ngọc Diễm: Những bài hát được khán giả yêu cầu nhiều nhất như Đêm Nguyện Cầu (tác giả Lê Mình Bằng), Xin Còn Gọi Tên Nhau (tác giả Trường Sa), Mười Năm Tình Cũ (tác giả Trần Quảng Nam), … riêng cháu cũng rất thích và có thể chuyển tải tốt những bài hát của tác giả Từ Công Phụng (Mùa Xuân Trên Đỉnh Bình Yên, Mắt Lệ Cho Người, Như Ngọn Buồn Rơi, Bây Giờ Tháng Mấy…) Nhạc Từ Công Phụng thuộc thể loại nhạc trữ tình nhưng có một sắc thái gì đó buồn sâu lắng.

image0044/ Chương trình nào trong các sinh hoạt CĐ mà Ngọc Diễm thích nhất
Ngọc Diễm: Cháu rất thích những chương trình hát về người lính VNCH như 30/4, ngày Quân Lực 19/6, Tết VN vì trong những chương trình này cháu được hát những nhạc phẩm nổi tiếng đã gắn liền với hình ảnh quê hương và người lính trong thời chiến. Những bài hát đem lại một trời kỷ niệm cho các chú bác với một thời oanh liệt hào hùng khi khoác áo người lính VNCH.

5/ Chương trình “Diễm xưa” với các bạn trẻ NE? tiếp tục ra sao? Rất hay
Ngọc Diễm: Cám ơn chú đã khen. Thực sự chúng cháu chỉ muốn góp thêm một cành hoa vào vườn hoa văn nghệ Cộng Đồng cho thêm đa dạng và phong phú. Cháu được cơ duyên làm talkshow Tán Gẫu cùng Diễm Xưa (nói gọn là Diễm Xưa) nhờ các anh trong đài truyền thông Boston ủng hộ và nâng đỡ, hy vọng tạo ra một sân chơi vui kết nối mọi người, đặc biệt là các văn nghệ sĩ Boston là những anh chị em thân thiết sinh hoạt chung rất lâu nhưng chưa có một sân chơi thật sự trên truyền thông. Cháu và ekip không muốn chương trình chỉ quanh quẩn với đề tài về giải trí, nhưng đa dạng hơn trong cuộc sống qua những cái nhìn thật đời thường (từ những tư tưởng, tập tục lâu đời, hay đến những ứng xử bây giờ của giới trẻ, hoặc là tâm tình của mỗi người trong gia đình, của những người âm thầm đóng góp cho cộng đồng, xã hội; hay trải nghiệm về những thể loại nhạc khác nhau…). Cháu và ekip rất mong muốn được tiếp tục mỗi tuần một số để gửi đến mọi người chút thư giãn cuối tuần.
Cháu cám ơn chú và tất cả mọi người đã theo dõi và ủng hộ cho chương trình còn rất non trẻ này.

6/ Các hoạt động văn nghệ tại vùng NE như làm giám khảo cho các cuộc thi văn nghệ?
Ngọc Diễm: Cháu không dám nhận mình là giám khảo đâu. Thật sự thì cháu cũng chỉ được trải nghiệm ngồi ghế giám khảo qua hai cuộc thi hát vừa qua. Nói làm giám khảo thì cũng hơi quá sức cho cháu, cháu chỉ tự nhận mình là người may mắn có nhiều kinh nghiệm đi hát hơn một số thí sinh nên được mời cùng đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm để cùng với các thí sinh nâng cao trình độ nghệ thật hơn nữa.

7/ Biết rằng, Ngọc Diễm rất bận rộn trong việc làm, cũng như gia đình, làm sao có thời gian cho luyện tập và trình diễn?
Ngọc Diễm: Cháu rất thích câu nói này hình như của Bill Gate: “Ai cũng chỉ có 24 giờ một ngày nhưng quan trọng là họ biết sử dụng quỹ thời gian ấy như thế nào!”. Cuộc sống của cháu cũng như tất cả mọi người luôn tất bật mưu sinh. Ngoài công việc tại trường UMass Boston và chăm lo cho gia đình, cháu còn tham gia ca đoàn nhà thờ Saint Ambrose vào các cuối tuần cho nên thời khoá biểu khá khít khao, nhưng khi đã nhận lời hát cho chương trình nào thì cháu luôn chuẩn bị thật tốt phần trình diễn của mình. Cháu tập hát trong xe khi trên đường đi công chuyện, hay khi đi đưa đón các con đi học. Cháu suy nghĩ trước mình sẽ trình bày bài hát này như thế nào, diễn tả ra sao trong đầu trước; học thuộc bài hát trước khi đi ngủ (cháu có thói quen nghe nhạc trước khi ngủ), để khi tập dợt với band sẽ không mất nhiều thời gian của mọi người.

image0068/ Điều gì Ngọc Diễm muốn tâm sự?
Ngọc Diễm: Mỗi khi mùa Xuân về, hình ảnh cội mai già luôn mang lại cho cháu niềm vui rộn ràng đón Xuân nhưng cũng không thiếu niềm khắc khoải. Hoa mai vàng ngày Tết tượng trưng cho niềm hy vọng, cho sự giàu sang phú quý nhưng cháu còn nhìn thấy một hình ảnh khác, đó là sự hồi sinh. Những cánh mai vàng khoe sắc thắm, những nụ mai chúm chím hé môi cười đã làm cho gốc mai già mang một sức sống mãnh liệt.
Nhìn vào sinh hoạt Cộng Đồng Việt Nam Boston, bên cạnh những bậc lão niên đáng kính đang cố dồn hết sức lực còn lại xây dựng Cộng Đồng vững mạnh, góp thêm tiếng nói đấu tranh cho quê hương dân tộc Việt Nam được tự do, dân chủ, nhân quyền; chúng cháu những người trẻ cũng muốn góp thêm một bàn tay xây dựng Cộng Đồng, chung một tiếng nói đấu tranh cho quê hương Việt Nam.
Một con én không làm nên mùa Xuân, nên cháu mong có nhiều bạn trẻ góp sức làm thành một bầy én, báo tin vui một mùa Xuân hòa bình, an vui thật sự cho quê hương Việt Nam một ngày không xa

Cám ơn Ca sỹ Ngọc Diễm, mến chúc luôn an mạnh, yêu đời, yêu người và đem hết khả năng của mình phục vụ Cộng đồng, xã hội. Cầu chúc ước mơ của Ngọc Diễm và cũng là của mọi người Việt Nam tỵ nạn Cộng sản sớm trở thành hiện thực.

Boston, Xuân Mậu Tuất 2018
Lại tư Mỹ

 

Related Posts

 • No Related Posts
 
 

4 Comments

 1. Brian Vu says:

  Cong dong Mass rat may man co nhung nguoi tre nhu Ngoc Diem voi tinh than phuc vu Cong Dong rat tich cuc,Ton Giao cung nhu Xa Hoi.Bravo Ngoc Diem

 2. Nguyễn thanh Bình says:

  Cảm ơn anh Mỹ và Ngọc-Diểm!
  Sự thật là tài năng và sự dấn thân đóng góp của nhiều ca sĩ Vùng New England còn hơn các ca sĩ nhà nghề cho mọi công tác cộng đồng, tôn giáo, giải trí…
  Điều đáng tiếc là vài sinh hoạt cứ yêu cầu là phải có ca sĩ chuyên nghiệp vì “bụt chù nhà không thiêng” mà đôi khi còn thiếu tế nhị với họ nữa!

 3. Bài viết của anh Lại Tư Mỹ viết về ca sĩ Ngọc Diễm quá đúng và có giá trị vì anh là chứng nhân tại chỗ.Quả thật ca sĩ Ngọc Diễm là bông hoa quý của cả đạo lẫn đời,Tôi rất hãnh diện về những người trẻ tai NE vì tôi yêu tuổi trẻ VN mà tôi có dịp tiếp xúc và làm viêc chung nhiều năm liên tục trong lãnh vực đạo và đời . . . . .Rất may mắn tôi đã sông và làm việc chung với giới trẻ từ năm 1979 đến nay,trong vai trò hội đồng mục vụ đặc trách giới trẻ,cùng với LM Ngô Châu Minh,Lê đình Phan thành lập đoàn thanh nhiên Công Giáo,vice president hội sinh viên VN trường Northeastern UN,trưởng phái đoàn và đẫn dắt phái đoàn tham dự dai hội thể thao bác Mỹ tai Philadelphia,hội sinh viên công giáo VN năm 1975 và 25 năm sinh hoạt PTGDVNHN.Nhờ đi nhiều và tiếp xúc với nhiều thành phần xã hội nên chúng tôi rất trân quý những người trẻ VN.Xin tặng nữ ca sĩ Ngọc Diễm bông hông đep nhất . . . .Xin Thương Đế ban cho ca sĩ Ngọc Diễm hồn an xác mạnh với tiêng hát vượt thời gian chuyển tải những yêu thương và ngọt ngào nhất cho đời . . ./-.

 4. Hát là hai hai lần cầu nguyện.Nghe Ngọc Diễm hát ngoài đời đã hay,những nghe Ngọc Diễm hát solo trong Thánh Đường mới cảm thấy cái tuyệt vời và cao quý của một nghệ sĩ hát bằng trái tim và khối óc cao vời vợi yêu thương ngút ngàn.Nếu quý vị nào chưa từng nghe Ngọc Diễm hát Thánh ca xin mời đến Thánh Đường St Ambros Dorchester để cảm nghiệm cái hay của Thánh ca và người hát . . . .Trong chương trình diễn nguyện Giáng Sinh tại nhà nguyên và hội trường nữ tu viện Đức Mẹ Sầu Bi tại Brocton,tôi được chứng kiến một chương trình Thánh Ca hay tuyệt vời và có hồn, với những màn nhạc cảnh,thơ ,vũ,hợp ca được trình bày bơi các nam nữ tu sĩ và phần phụ họa của những ca sĩ giáo dân.Tiếng đàn dương cầm của của nữ giáo sư trẻ tài danh.Hòa quyện với sự chuyển mục lưu loát hài hòa của hai MC thông thạo cả Việt lẫn Mỹ,với hơn 100 người Mỹ Việt trong một hội trường nhỏ gọn thích hợp cho buổi nhạc thính phòng đặc biệt vào dịp vọng Giáng Sinh.Tiêng hát của Ngọc Diễm đã được nhiệt liệt vỗ tay của cả hội trường . . . .Sau phần thơ nhạc là phần liên hoan tiệc mừng vọng Giáng Sinh tiêng cười nói rộn ràng vui vẻ ấm cúng trong không khí bình an dưới thế cho người Chúa thương.Ngoài trời cơn mưa tuyết vẫn tiếp tục đổ cái lạnh của mùa Gíang Sinh với những ánh đèn trang trí chung quanh tu viện đã làm mọi người cẩm nhận được cái linh thiêng của mầu nhiệm Gíang sinh của Chúa Hài Đồng vì yêu con người . . .Một kỷ niệm đẹp và dễ thương trong mùa đông giá rét . . .Tu viện Đức Mẹ sầu bi Brocton 2017./-

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4