Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Mừng 25 Năm Hiện Hữu Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại Cơ Sở Thánh Phao lô Tống Viết Bường, Đức Quốc

Mừng 25 Năm Hiện Hữu Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại Cơ Sở Thánh Phao lô Tống Viết Bường, Đức Quốc

 

Phong Trào Cơ Sở Duc 11Từ trưa thứ sáu 29.9.2017 anh chị em đã đến tham dự buổi sinh hoạt này. Thời tiết cũng đóng góp thêm niềm vui hội ngộ qua nắng ấm và cảnh mùa thu hiện rõ đủ màu sắc của lá cây.
Sau bữa cơm tối, anh đại diện cơ sở chào mừng anh chị em hiện diện và ngỏ lời như sau:

Chào mừng quý anh chị từ phương xa đến, từ Pháp, Thụy điển, các vùng bắc nam trong nước Đức.
Thật là vui, hôm nay chúng ta gặp lại nhau. Đó là một hồng phúc Chúa ban cho chúng ta, không phải lúc nào cũng được như thế.
Với chủ đề: Sự hiện hữu 25 năm của Phong Trào, trước hết tôi xin được trích một đoạn thư cuối đời của anh Nguyễn Văn Bé, điểu hợp viên PT Âu châu gởi Ban Thường vụ Phong trào, anh đã an nghỉ lúc 43 tuổi vào ngày 12.07.2002 tại Na uy
“Việc làm của tôi cho Phong trào hiện tại là sống có Chúa mỗi ngày với những người bên cạnh tôi, cố gắng quảng bá Phong trào qua cuộc sống đức tin của mình.
Chúa sẽ cho kết quả, còn tôi thì cầu nguyện và sống.
Phong trào sẽ mạnh khi mọi cơ sở, hay nói cách khác hơn là mỗi đoàn viên thật sự có Chúa mà không hình thức hay quyền lực.
Nhưng làm cách nào?
Có lẽ cầu nguyện chân thành và sống chứng nhân thực sự là cách duy nhất mà chúng ta có thể làm được còn kết quả ra sao thì Chúa sẽ định liệu”.

Ngoài ra anh Phan Đức Thông trước khi qua đời cũng mơ ước ngày tiễn đưa anh ra nghĩa địa có mặt đầy đủ anh chị em đoàn viên Phong trào cơ sở. Anh muốn nói lên tình huynh đệ, tình anh chị em trong Phong trào cho đến giờ phút cuối đời.
Vì xây dựng và phát triển tình huynh đệ là 1 trong những công tác cụ thể để đạt được mục tiêu sinh hoạt của PT.

Trong đường hướng hoạt động của Phong trào nằm gọn trong lối diễn tả của anh Phạm Hồng Lam là dị nhân: 4 tay, 3 chân. Mà 1 trong 3 chân quan trọng nhất là sống tình huynh đệ, sau đó là học tập và dấn thân xã hội.
Điều mà tôi muốn nhấn mạnh trong kỳ sinh hoạt mùa thu này là: Sống Tình Huynh Đệ.

Tiếp đó là phần chia sẻ Lời Chúa “Nó hối hận và đi làm. Những người thu thuế và gái điếm sẽ vào nước Thiên Chúa trước các ông”, qua bài phúc âm Phúc âm: Mt 21,28-32 theo phương pháp bảy bước và tất cả cùng cầu nguyện:

Xin cho chúng con luôn biết hối hận về những sai lỗi của mình và thực tâm trở lại, vì Chúa luôn yêu thích những tâm hồn khiêm nhường và hiền hậu.

Sáng thứ bảy 30.09.2017, sau phần điểm tâm, bắt đầu buổi học hỏi về Đức Mẹ do giáo sư Nguyễn Đăng Trúc hướng dẫn. Anh đại diện Phong Trào Cơ Sở chào mừng linh mục Trần Mạnh Nam, cùng các quan khách và với đề tài Đức Maria trong Tân ước, anh đã nói lên sự cần thiết để giáo dân học hỏi về Đức Mẹ qua lời của GM Vũ Duy Thống:

“Người công giáo Việt-Nam tha thiết kính mến và tôn sùng Đức Mẹ, nhưng lòng sùng kính của chúng ta cần được soi dẫn bởi mạc khải tìm thấy nơi Thánh Kinh và Giáo Huấn của Giáo hội. Chúng ta cần biết nhiều hơn, biết trong sự thật mạc khải về Mẹ Maria để, qua lời nhắn nhủ “anh chị hãy làm đều Chúa Kitô dạy làm”, Mẹ sinh Chúa Kitô và làm cho Ngài lớn lên nơi cuộc sống Đạo hằng ngày của chúng ta.”
Vì thế hôm nay chúng tôi kính mời giáo sư Nguyễn Đăng Trúc nêu lên những nét chính yếu của đề tài được soi dẫn bởi mạc khải trong thánh kinh để tất cả chúng ta cùng trao đổi.

Muốn nghe lại tất cả bài chia sẻ xin mời vào link you tube: phong trao giao dan viet nam hai ngoai hay:
https://www.youtube.com/watch?v=m-zoodSiy-0

Cùng những câu hỏi:
1. Xin cho biết về những căn cứ từ trong Tân Ước về sự trinh thai của Mẹ Maria? Vấn đề Tân Ước nói đến các anh chị em Chúa Giêsu phải hiểu thế nào?
2. Các kitô giáo ngoài công giáo quan niệm thế nào về sự trinh thai của Mẹ Maria?
3. Phải hiểu thế nào về thành ngữ Mẹ Đồng Công Cứu Chuộc?
4. Sứ điệp của Mẹ Fatima về việc lần hạt mân côi có gì khác lạ so với những chỉ dẫn về vai trò của Mẹ Maria trong Tân Ước?
5. Công Đồng Vaticanô II giáo huấn như thế nào về việc sùng kính Đức Mẹ?
6. Trong khuôn khổ đối thoại tôn giáo theo giáo huấn của Vaticanô II, các nền văn hóa khác với truyền thống Kitô giáo và Do thái giáo, có một hình ảnh hay dấu tích nào làm cho chúng ta liên tưởng đến Đức Maria hay không?

đã được diễn giả giải đáp rõ ràng làm cho buổi hội thảo do anh Phạm Hồng Lam phụ trách thêm linh động và hào hứng.

Chương trình được tiếp tục qua mục mừng sinh nhật Phong trào 25 năm tuổi và ngoài ra cũng mừng sinh nhật quý anh Nguyễn Đăng Trúc, Nguyễn Quý Sơn, chị Nguyễn Minh Chính.
Chị Lệ Thu đã đọc lên bài thơ mừng sinh nhật Phong Trào:

25 năm Tông Đồ Giáo Dân
Hai mươi lăm năm tông đồ giáo dân
Cùng nhau nhìn lại, cúi đầu tạ ơn
Những ngày sinh hoạt với nhau
Có hồng ân Chúa dạt dào tuôn ban
Dù cho có lắm gian nan
Vui, buồn, khen, trách lắm điều xảy ra
Tinh thần lên xuống cũng là
Hồng ân tất cả cuộc đời Chúa ban
Có Mẹ che chở ủi an
Cầu thay nguyện giúp không đi lạc đường
Tình thương Đức mẹ Mân côi
Giúp con sửa đổi lổi lầm cho nhau
Giúp nhau chia sẻ lời Ngài
Chu toàn bổn phận làm người Giáo dân
Xin dâng thánh lễ tạ ơn
Và xin phó thác bước đường tương lai
Xin cho thực hiện ý Ngài
Kế hoạch muôn đời đã định nơi con.

Sau bữa cơm trưa đạm bạc, chương trình được tiếp nối với đề tài: “25 năm Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại“ do anh Pham Hồng Lam, điểu hợp viên Phong Trào trình bày.
Sinh hoạt của Phong Trào nhằm đào tạo cán bộ để trở thành một công dân công giáo trưởng thành biết ý thức trách nhiệm và sẵn sàng dấn thân xã hội và một ki-tô hữu thấm nhuần giáo huấn xã hội trong hành động. Các lãnh vực hoạt động gồm văn hóa, chính trị, xã hội, tôn giáo.

Với đề tài thứ hai: “Nguồn gốc văn hóa Việt Nam qua truyện họ Hồng Bàng” do gs Nguyễn Đăng Trúc thuyết trình với lời giới thiệu của anh Lê Văn Yên

Hôm nay quý vị hiện diện nơi đây là một vinh dự lớn lao cho Phong Trào và điều mà chúng tôi cũng rất vui mừng. Mừng là vì chúng ta có cơ hội cùng nhau tìm về nguồn gốc văn hóa Việt Nam qua truyện Họ Hồng Bàng.
Đế Minh cháu 3 đời Viêm Đế họ Thần Nông sinh Đế Nghi, sau lấy Vụ Nữ sinh Lộc Tục. Đế Minh muốn truyền ngôi cho Lộc Tục, nhưng Lộc Tục nhường cho anh là Đế Nghi và được phong làm Kinh Dương Vương, cai trị phương Nam, đặt quốc hiệu là Xích Quỉ Quốc. Kinh Dương Vương về Thủy phủ lấy Long nữ và sinh ra Sùng Mãn tức Lạc Long Quân.
Đế Lai con của Đế Nghi cùng với ái thê là Âu Cơ đi về phương Nam, khi Lạc Long Quân không có ở đó. Để Âu Cơ một mình với tì thiếp và chu du, ngoạn cảnh. Dân Nam khốn khổ kêu Lạc Long Quân. Lạc Long Quân trở về và thấy Âu Cơ xinh đẹp ở một mình, thì đem lòng si mê và chiếm được con tim của nàng. Âu Cơ và Lạc Long Quân ở với nhau giáp một năm sinh ra một bọc trứng và nở ra 100 trứng. (xin xem thêm Văn Hiến Nền Tảng của Minh Triết trang 49-52)
Tôi muốn dừng lại nơi đây để thưa cùng quý vị hai chữ đồng bào. Vì hai chữ đồng bào, nói lên được tình huynh đệ cùng 1 bào thai, cùng 1 bọc trứng tức là cùng mẹ Âu Cơ. Chúng ta là con một Mẹ.

Phần thuyết trình đề tài này được ghi lại ở video you tube. Mời vào link :
https://www.youtube.com/watch?v=8NXjwD9p7sM

Cũng như thông lệ, sau phần chia sẻ đề tài là buổi thảo luận. Với các câu hỏi sau cũng đã được thuyết trình viên trả lời rất sôi động.
1. Xin cho biết việc minh giải Truyện Hồng Bàng Thị dựa trên phương pháp tiếp cận nào?
2. Ý niệm VĂN HIẾN thường được mọi người nhắc đến liên quan gì với Truyện Hồng Bàng Thị mà thuyết trình viên vừa trình bày?
3. VĂN HIẾN của dân Việt chúng ta được trình bày qua Truyện Hồng Bàng Thị có cùng nội dung với các Kinh Sách khai sinh các nền văn hóa khác trên thế giới không?
4. Làm thế nào có thể giải thích việc Âu Cơ với hai đời chồng lại là Mẹ khai sinh ra một nhân loại siêu việt hay còn gọi là linh ư vạn vật? Có một điển hình nào như thế trong các nền văn hóa khác không?
5. Thuyết trình viên nghĩ gì về việc tiếp cận sứ điệp văn hóa
của Truyện Hồng Bàng Thị trong bối cảnh sinh hoạt văn hóa của xã hội Việt nam chúng ta ngày hôm nay?
Qua bài hát Việt Nam Việt Nam kết thúc buổi hội luận.

Tiếp đến là thánh lễ tạ ơn 25 năm hiện hữu của Phong Trào do linh mục Mai Quang Khoa chủ tế và các đoàn viên nhắc lại lời tuyên hứa lúc gia nhập Phong Trào. Trời mưa tầm tả, nhưng một số quan khách không cùng tôn giáo và một số giáo dân vẫn tham dự để cùng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa cùng Phong Trào.
Sau thánh lễ, một bữa ăn chiều do Phong Trào thết đải và kết thúc ngày học hỏi hôm nay.

Mời xem hình ảnh dịp mừng 25 năm:
%%wppa%%
%%album=25%%

 

Related Posts

 • No Related Posts
 
 

2 Comments

 1. Chia vui cùng quý anh chị thuộc cơ sở Thánh Phaolo Tống Viết Bường Đức Quốc nhân kỷ niệm 25 năm thành lập PT,cậu thanh niên 25 tuổi tràn sức sống,nhiều mơ ước và cao vọng .Là thành viên trong ban thường vụ.Tôi rất sung sướng và hãnh diện về các anh chị cơ sở Đức Quốc.Xin Mẹ Mân Côi chúc lành cho quý anh chị và gia quyến được bình an hồn xác.Bổn mạng thứ 25 năm 2017./-

 2. Chào mừng quý bạn đến với PTGDVNHN.
  Phong trào là một hiệp hội tư,do một số tín hữu tại Hải Ngoại thành lập.
  -Với mục đích đào luyện đoàn viên trở thành người công dân Công Giáo trưởng thành trong việc sống đạo giữa đời.
  – Một công dân biết ý thức trách nhiệm và sãn sàng dấn thân xã hội.
  – Một người Công Giáo thấm nhuần giáo huấn xã hội Công Giáo trong hành động.
  *Xin mời quý vị và các bạn tìm hiểu thêm trong http://www.phongtraogiaodan.com

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4