Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Dean Trần: Tân Thượng Nghị Sĩ Đảng Cộng Hòa Gốc Việt Tiểu Bang Massachusetts

Dean Trần: Tân Thượng Nghị Sĩ Đảng Cộng Hòa Gốc Việt Tiểu Bang Massachusetts

 

Vùng trung tâm Massachusetts vừa mới bầu lên một thượng nghị sĩ tiểu bang thuộc đảng Cộng hòa – ông là người đã thực hiện một cuộc chạy đua về ngược hiếm có, đoạt một ghế dân cử từ đảng Dân chủ tại một tiểu bang đông Dân chủ ở vùng Vịnh miền đông bắc – được ghi nhận đã gợi hứng bối cảnh giấc mơ nước Mỹ của một người tị nạn nên đã giành được chiến thắng ngoạn mục.

Nói chuyện với đài Boston Herald Radio trong ngày hôm qua, Nghị viên Hội đồng thành phố Fitchburg Dean Trần phát biểu: “Nguồn gốc của tôi rất gần gủi với cử tri, và họ mang tâm tình đó dồn vào lá phiếu”.

dean tran 1Ông Dean Trần giành được ghế thượng viện vùng Worcester và Middlesex đánh bại bà Susan A. Chalifoux Zephir từ Leominster ứng cử viên đảng Dân chủ, dưới con số 1.000 lá phiếu trong một cuộc bầu cử đặc biệt với số cử tri “rất thấp”, một phần là do thời tiết lạnh, để thay thế cho Thượng nghị sĩ tiểu bang Jennifer L. Flanagan thuộc đảng Dân chủ, người được bổ nhiệm vào Ủy ban Kiểm soát Cần sa mới được Thống đốc Charlie Baker thành lập hồi đầu năm nay.

Ông Dean Trần, 42 tuổi, là Nghị viên Hội đồng Thành phố Fitchburg từ năm 2006 và làm việc cho một công ty phát triển chương trình điện toán. Ông ra tranh cử với chủ trương giảm thuế, tạo việc làm và hỗ trợ giáo dục.
Ông Dean Trần nhập cư lúc nhỏ đến Mỹ vào năm 1980, và hôm qua đã kể lại cuộc hành trình gian khổ của “thuyền nhân” đến Hoa kỳ.
“Cha mẹ tôi bán hết mọi thứ, dành dụm mọi thứ họ có và đẩy chúng tôi lên một chiếc thuyền bằng gỗ”. Ông Dean Trần nói về cuộc vượt thoát khỏi Việt Nam năm 1978, một vài năm sau khi cuộc chiến gần hai thập niên chấm dứt. “Chúng tôi trôi dạt trong 12 ngày trên đại dương, trải qua nhiều cảnh rất đau lòng, có người chết. Tôi nhớ cha mẹ tôi kể lại rằng chúng tôi phải uống nước biển và vài thứ như thế”.

Ông Dean Trần và gia đình sống suốt hai năm trong một trại tị nạn ở Thái Lan, sau về định cư ở Fitchburg vào năm 1986.

Ông Dean Trần cho biết ông ủng hộ người nhập cư đến Mỹ thông qua tiến trình nhập cư và nhập tịch hợp pháp, nhưng “hoàn toàn chống lại” việc cắt ngân khoản cấp cho các nơi gọi là “thành phố an toàn”, vì nhu cầu tài trợ khẩn thiết cho các dịch vụ công cộng.
Là một thành viên của đảng thiểu số trong cơ quan lập pháp tiểu bang, ông hứa sẽ cùng làm việc vì lợi ích chung với đảng Dân chủ.

Ông Dean Trần cũng cân nhắc đến vấn đề hiện gây tranh cãi nhiều nhất trên Beacon Hill, và ra một tuyên bố vào tuần trước kêu gọi Thượng nghị sĩ Stanley C. Rosenberg từ chức sau khi tờ Boston Globe đưa ra lời cáo buộc chồng của Rosenberg, Byron Hefner, bị buộc tội tấn công tình dục.
“Tôi kêu gọi (ông Rosenberg) từ chức và mời các ứng cử viên khác làm theo”, ông Dean Trần nói, và cho biết thêm ông không nghĩ vấn đề này bằng bất cứ cách nào đó, đóng góp vào chiến thắng của ông. “Không một ứng cử viên nào khác làm theo … điều đó không có tác động gì. Tôi tin rằng nó không có bất kỳ ảnh hưởng nào trong đêm bầu cử. “
Mặc dù kêu gọi ông Rosenberg từ chức khi tranh cử, nhưng ông Dean Trần cho biết ông sẽ đợi xem vì các cáo buộc chống lại Hefner được điều tra.
“Tôi muốn biết sự thật được trình bày, rồi sẽ đi đến kết luận.”

Đảng Cộng hòa bây giờ sẽ nắm giữ bảy trong số 40 ghế tại Thượng viện tiểu bang.
Trên toàn quốc, ông Dean Trần là đảng viên Cộng hòa thứ tư trong năm nay chiếm giữ một ghế lập pháp từ đảng Dân chủ, theo Ủy Ban Lãnh Đạo Cộng Hòa Tiểu Bang, cho biết ông Dean Trần sẽ trở thành nhà lập pháp Mỹ gốc Việt duy nhất trong Quốc hội Massachusetts.

Theo thông báo của Chủ tịch RSLC Matt Walter: “Chiến thắng của ông Dean Trần tối nay cho thấy các ứng cử viên của đảng Cộng hòa có thể thành công ở các tiểu bang Dân chủ truyền thống khi họ chủ trương các giải pháp lập pháp thông thường và hợp lý. Với các vị Thống đốc được lòng dân như ông Charlie Baker, đảng viên Cộng hòa có thể tiếp tục giành chiến thắng trong các tranh cử khó khăn và lật ngược các ghế lập pháp ở các tiểu bang trên toàn quốc”.

Trong chiến dịch tranh cử này, đảng Dân chủ đã chỉ trích ông Dean Trần khi phát biểu luật bảo vệ người chuyển giới được ông Baker ký ban hành đã không bảo vệ đủ trẻ em khỏi tay những kẻ săn đuổi tình dục và cho biết nên chuyển công quỹ đến các phòng khám phụ khoa ở địa phương hơn là đến tổ chức Kế hoạch hóa gia đình. Ông Dean Trần cũng chỉ trích các nghị sĩ đảng Dân chủ Thượng viện thông qua luật nới lỏng các bản án tối thiểu bắt buộc liên quan đến tội phạm ma túy.
Ông Baker ủng hộ ông Dean Trần, trong lúc đảng Dân chủ kêu gọi ông rút lại sự ủng hộ, ông nói tuy ông không đồng ý với ứng cử viên về một số vấn đề nhưng với dày dặn kinh nghiệm từ chính quyền địa phương thì ông Dean Trần “đúng là người cho chức vụ đó”.

* * *

Cư dân gốc Việt thành phố Fitchburg giành chiến thắng hiếm hoi cho đảng Cộng hòa tại Thượng viện tiểu bang Massachusetts
Theo Chris Villani
Báo Boston Herald
Thứ năm, ngày 7/12/2017 và Thứ Tư, ngày 6/12/2017

Mời nghe phỏng vấn và đọc nguyên tác:
https://soundcloud.com/bostonherald/dean-tran-12-06-17
http://www.bostonherald.com/news/local_politics/2017/12/fitchburg_man_earns_rare_gop_win_for_state_senate
http://www.bostonherald.com/news/local_politics/2017/12/gop_candidate_flips_dem_senate_seat_in_central_mass

 
 
 

10 Comments

 1. Nguyễn thanh Bình says:

  Chúc mừng Dean Trần,
  Là Chính trị gia chuyên nghiệp và là niềm hân hoan cho CDVN nói chung và CDVN tại Massachusetts nói riêng, sự thành công của Dean sẽ mang lạ lơi ích chung cho mọi người dân trong Tiểu bang!
  Hảy để cho Dean làm việc trong sáng của 1 người tỵ nạn csvn như trong tiểu sử!

 2. Hân hoan chúc mừng Ông Dean Trần đã thắng trong cuộc tranh đua về ngược thật thú vị và hào hứng,một tấm gương sáng cho những người trẻ Mỹ gốc Việt làm vẻ vang giống nòi . . .CHÚC MỪNG . . .CHÚC MỪNG . . . ./-

 3. Là người trẻ không ai mà không có mơ ước và cao vọng.Không công danh và sự nghiệp thì nát với cỏ cây.Dean Trần đang đứng trước một hiện tượng quan trọng của cuộc đời,cờ đến tay phải phất . . . Cái tuổi đẹp nhất của một đời người là làm được cái gì ích quốc lợi dân . . . .Chính trị là một nghệ thuật,nói đến nghệ thuật là phải học.Dân giàu nước mạnh vì có nhiều người tham gia và làm chính tri.Con đường trước mặt của Dean Trần là người lãnh đạo giỏi,trong một khối óc minh mẫn và môt thân xác khỏe mạnh đạo đức yêu dân như yêu mình.Vui vẻ mạnh dạn lên đường . . . ./-

 4. Duc Tran says:

  Xin chúc mừng sự chiến thắng vẻ vang của ông Dean Trần.
  Hy vọng với tài năng và nhiệt huyết của tuổi trẻ. tân Thượng Nghị Sĩ Dean Trần sẽ đóng góp tích cực vào sự phồn thịnh cho tiểu bang và sự phát triển của cộng đồng người Việt ty nạn cộng sản .
  Trần Mỹ Đức

 5. Chào ông Đức Trần.Tôi không lầm thì đã được diện kiến ông trong dịp Tết.Chúc ông khỏe mạnh và một mùa Giáng Sinh vui vẻ,năm mới an khang thịnh vượng . . ./-

 6. Bốn mươi năm năm về trước là người trẻ,chúng tôi cũng có mơ ước và cao vọng được đóng góp cái gì cho đất nước .Có cao vọng nhưng không có thành sự vì biến cố tang thương tháng tư đen.Thành người di tản buồn,nhớ nước đau lòng con quốc quốc,thương nhà mỏi miệng cái gia gia,mỗi khi nhìn về cố quốc sau 43 năm CS tiếm chiến miền nam đã đưa đất nước đến nghèo đói và lạc hậu mà tan nát cõi lòng .Rồi cứ thế thời gian trôi chảy mãi,rồi không biết sẽ đi về đâu ? .? . . . ./-

 7. Trần Mỹ Đức says:

  Xin chân thành cảm ơn những lời chúc tốt đẹp trong mùa lễ Giáng Sinh và năm mới của anh Đảm.
  Vâng, Tôi đã được hân hạnh nhận cành hoa hồng đó Anh tặng trong lúc điều khiển chương trình biểu diễn do các em môn sinh Vovinam-Việt Võ Đạo Mass thực hiện trong ngày Hội Tết Đinh Dậu do cộng đồng Người Việt Quốc Gia Mass. tổ chức.
  Xin mến chúc Anh và gia quyến một năm mới Mậu Tuất được an mạnh, nhiều may mắn và tràn đầy hạnh phúc.
  Thân kính,
  Trần Mỹ Đức

 8. Chào anh Đức,rất vui và sung sướng vào dịp Giáng Sinh và Tết Dương Lịch lại được đọc những hàng chữ yêu thương ngọt ngào của người dạy võ.Bông hồng ngày Tết nẵm trước tôi trao cho anh và những nghệ sĩ đóng góp trong ngày Tết là tấm lòng cảm kích và ưu ái của người dân Boston nghĩ đến hình ảnh đẹp và cao quý của CDVN trong ngày linh thiêng của ngày Tết.Riêng anh và các môn sinh Vovinam-Việt võ đạo làm tôi nhớ lại thời niên thiếu khi còn cắp sách đến trường thời tiểu học và trung học.Trên đường từ trường về nhà ngày nào tôi cũng đi qua võ đường.Nhìn thầy và trò của môn sinh võ, tôi thầm ngưỡng mộ và có thiện cảm.Dù thích nhưng tôi không có dịp đeo đuổi,có lẽ tôi thích hợp với những môn khác hơn là võ.Điều chắc chắn là tôi nghĩ về người học võ là có tinh thần thượng võ và nghĩa hiệp . . . .Một tinh thần minh mẫn trong một thể xác khỏe mạnh . . . ./-

 9. Trần Mỹ Đức says:

  Chân thành cảm ơn những lời thật chí tình và sự ưu ái của anh Đảm đã dành cho môn phái Vovinam – Việt Võ Đạo nói chung và cá nhân chúng tôi nói riêng. Vovinam là một môn phải Võ Đạo rất tân kỳ của dân tộc. Đặt tinh thần Võ Đạo lên trên tinh thần Võ Thuật quá 10 điều tâm niệm. Trong đó điều tâm niệm thứ 10 là chính yếu bắt buộc mọi môn sinh Việt Võ Đạo phải nằm lòng và quyết tâm thực hiện. Đó là: Việt Võ Đạo Sinh phải Tự tin, Tự thắng, Khiêm cung, Độ lượng, Luôn luôn kiểm điểm để tiến bộ.
  Tuy nhiên, nói gì thì nói. Muốn làm một người công dân tốt thì sống phải có lý tưởng, phải biết tôn trọng lẽ phải, biết hòa nhập để hiến ích và giúp ích vào sự phát triển cộng đồng nhân loai.
  Kính chúc anh Đảm và quý quyến một năm mới Dương lịch được mọi sự an lành, nhiều ơn phước và mọi sự được tốt đẹp.
  Thân kính,
  Trần Mỹ Đức

 10. Là lính cầm súng giữ quê hương,giữ nóc giáo đường có người tình bé bỏng tôi thương,đẹp cả hồn lẫn xác.Võ đường và quân trường có nhiều cái giống nhau,luyện tập thể lực và năng lực cho tâm hồn và thể xác,lành mạnh,lanh lẹ,rắn chắc,dẻo giai và bền bỉ.Thao trường đổ mồ hôi,chiến trường bớt đổ máu.Quân đội kỷ luật sắt đã đào tạo tôi thành người lãnh đạo và chỉ huy,khắc phục mọi khó khăn để đạt đến mục đích,tứ hải gia huynh đệ . . .Nhìn anh và các môn sinh,tôi liên tưởng đến thời niên thiếu của tôi núi Ấn sông Trà Thiên Bút,thanh bình và hạnh phúc trong một đất nước chan chứa tình người,tình quê hương dân tộc,trẩy lộc sinh hoa đẹp như một bức tranh sơn thủy.45 năm chưa một lần về thăm quê cũ nơi chất ngất một trời yêu thương ngút ngàn của thời Hùng Tâm Dũng Chí,Thanh Sinh Công,Hướng Đạo Công Giáo,Huynh Trưởng,đi khắp nẻo đường đất nước với chí cao mộng lớn vời vợi . . . .Giờ đây chỉ còn là kỷ niệm.Thực tế VN ngày nay là một nước Việt buồn,nghèo và lạc hậu…CSVN đang dâng và bán nước cho Tàu Cộng.Có ai hiểu được lòng tri kỷ,vòi vọi non cao nguyệt một vừng. . . ./-

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4