Dean Trần: Tân Thượng Nghị Sĩ Đảng Cộng Hòa Gốc Việt Tiểu Bang Massachusetts

 

Vùng trung tâm Massachusetts vừa mới bầu lên một thượng nghị sĩ tiểu bang thuộc đảng Cộng hòa – ông là người đã thực hiện một cuộc chạy đua về ngược hiếm có, đoạt một ghế dân cử từ đảng Dân chủ tại một tiểu bang đông Dân chủ ở vùng Vịnh miền đông bắc – được ghi nhận đã gợi hứng bối cảnh giấc mơ nước Mỹ của một người tị nạn nên đã giành được chiến thắng ngoạn mục.

Nói chuyện với đài Boston Herald Radio trong ngày hôm qua, Nghị viên Hội đồng thành phố Fitchburg Dean Trần phát biểu: “Nguồn gốc của tôi rất gần gủi với cử tri, và họ mang tâm tình đó dồn vào lá phiếu”.

dean tran 1Ông Dean Trần giành được ghế thượng viện vùng Worcester và Middlesex đánh bại bà Susan A. Chalifoux Zephir từ Leominster ứng cử viên đảng Dân chủ, dưới con số 1.000 lá phiếu trong một cuộc bầu cử đặc biệt với số cử tri “rất thấp”, một phần là do thời tiết lạnh, để thay thế cho Thượng nghị sĩ tiểu bang Jennifer L. Flanagan thuộc đảng Dân chủ, người được bổ nhiệm vào Ủy ban Kiểm soát Cần sa mới được Thống đốc Charlie Baker thành lập hồi đầu năm nay.

Ông Dean Trần, 42 tuổi, là Nghị viên Hội đồng Thành phố Fitchburg từ năm 2006 và làm việc cho một công ty phát triển chương trình điện toán. Ông ra tranh cử với chủ trương giảm thuế, tạo việc làm và hỗ trợ giáo dục.
Ông Dean Trần nhập cư lúc nhỏ đến Mỹ vào năm 1980, và hôm qua đã kể lại cuộc hành trình gian khổ của “thuyền nhân” đến Hoa kỳ.
“Cha mẹ tôi bán hết mọi thứ, dành dụm mọi thứ họ có và đẩy chúng tôi lên một chiếc thuyền bằng gỗ”. Ông Dean Trần nói về cuộc vượt thoát khỏi Việt Nam năm 1978, một vài năm sau khi cuộc chiến gần hai thập niên chấm dứt. “Chúng tôi trôi dạt trong 12 ngày trên đại dương, trải qua nhiều cảnh rất đau lòng, có người chết. Tôi nhớ cha mẹ tôi kể lại rằng chúng tôi phải uống nước biển và vài thứ như thế”.

Ông Dean Trần và gia đình sống suốt hai năm trong một trại tị nạn ở Thái Lan, sau về định cư ở Fitchburg vào năm 1986.

Ông Dean Trần cho biết ông ủng hộ người nhập cư đến Mỹ thông qua tiến trình nhập cư và nhập tịch hợp pháp, nhưng “hoàn toàn chống lại” việc cắt ngân khoản cấp cho các nơi gọi là “thành phố an toàn”, vì nhu cầu tài trợ khẩn thiết cho các dịch vụ công cộng.
Là một thành viên của đảng thiểu số trong cơ quan lập pháp tiểu bang, ông hứa sẽ cùng làm việc vì lợi ích chung với đảng Dân chủ.

Ông Dean Trần cũng cân nhắc đến vấn đề hiện gây tranh cãi nhiều nhất trên Beacon Hill, và ra một tuyên bố vào tuần trước kêu gọi Thượng nghị sĩ Stanley C. Rosenberg từ chức sau khi tờ Boston Globe đưa ra lời cáo buộc chồng của Rosenberg, Byron Hefner, bị buộc tội tấn công tình dục.
“Tôi kêu gọi (ông Rosenberg) từ chức và mời các ứng cử viên khác làm theo”, ông Dean Trần nói, và cho biết thêm ông không nghĩ vấn đề này bằng bất cứ cách nào đó, đóng góp vào chiến thắng của ông. “Không một ứng cử viên nào khác làm theo … điều đó không có tác động gì. Tôi tin rằng nó không có bất kỳ ảnh hưởng nào trong đêm bầu cử. “
Mặc dù kêu gọi ông Rosenberg từ chức khi tranh cử, nhưng ông Dean Trần cho biết ông sẽ đợi xem vì các cáo buộc chống lại Hefner được điều tra.
“Tôi muốn biết sự thật được trình bày, rồi sẽ đi đến kết luận.”

Đảng Cộng hòa bây giờ sẽ nắm giữ bảy trong số 40 ghế tại Thượng viện tiểu bang.
Trên toàn quốc, ông Dean Trần là đảng viên Cộng hòa thứ tư trong năm nay chiếm giữ một ghế lập pháp từ đảng Dân chủ, theo Ủy Ban Lãnh Đạo Cộng Hòa Tiểu Bang, cho biết ông Dean Trần sẽ trở thành nhà lập pháp Mỹ gốc Việt duy nhất trong Quốc hội Massachusetts.

Theo thông báo của Chủ tịch RSLC Matt Walter: “Chiến thắng của ông Dean Trần tối nay cho thấy các ứng cử viên của đảng Cộng hòa có thể thành công ở các tiểu bang Dân chủ truyền thống khi họ chủ trương các giải pháp lập pháp thông thường và hợp lý. Với các vị Thống đốc được lòng dân như ông Charlie Baker, đảng viên Cộng hòa có thể tiếp tục giành chiến thắng trong các tranh cử khó khăn và lật ngược các ghế lập pháp ở các tiểu bang trên toàn quốc”.

Trong chiến dịch tranh cử này, đảng Dân chủ đã chỉ trích ông Dean Trần khi phát biểu luật bảo vệ người chuyển giới được ông Baker ký ban hành đã không bảo vệ đủ trẻ em khỏi tay những kẻ săn đuổi tình dục và cho biết nên chuyển công quỹ đến các phòng khám phụ khoa ở địa phương hơn là đến tổ chức Kế hoạch hóa gia đình. Ông Dean Trần cũng chỉ trích các nghị sĩ đảng Dân chủ Thượng viện thông qua luật nới lỏng các bản án tối thiểu bắt buộc liên quan đến tội phạm ma túy.
Ông Baker ủng hộ ông Dean Trần, trong lúc đảng Dân chủ kêu gọi ông rút lại sự ủng hộ, ông nói tuy ông không đồng ý với ứng cử viên về một số vấn đề nhưng với dày dặn kinh nghiệm từ chính quyền địa phương thì ông Dean Trần “đúng là người cho chức vụ đó”.

* * *

Cư dân gốc Việt thành phố Fitchburg giành chiến thắng hiếm hoi cho đảng Cộng hòa tại Thượng viện tiểu bang Massachusetts
Theo Chris Villani
Báo Boston Herald
Thứ năm, ngày 7/12/2017 và Thứ Tư, ngày 6/12/2017

Mời nghe phỏng vấn và đọc nguyên tác:
https://soundcloud.com/bostonherald/dean-tran-12-06-17
http://www.bostonherald.com/news/local_politics/2017/12/fitchburg_man_earns_rare_gop_win_for_state_senate
http://www.bostonherald.com/news/local_politics/2017/12/gop_candidate_flips_dem_senate_seat_in_central_mass

 

Related Posts

 
 

2 Comments

  1. Nguyễn thanh Bình says:

    Chúc mừng Dean Trần,
    Là Chính trị gia chuyên nghiệp và là niềm hân hoan cho CDVN nói chung và CDVN tại Massachusetts nói riêng, sự thành công của Dean sẽ mang lạ lơi ích chung cho mọi người dân trong Tiểu bang!
    Hảy để cho Dean làm việc trong sáng của 1 người tỵ nạn csvn như trong tiểu sử!

  2. Hân hoan chúc mừng Ông Dean Trần đã thắng trong cuộc tranh đua về ngược thật thú vị và hào hứng,một tấm gương sáng cho những người trẻ Mỹ gốc Việt làm vẻ vang giống nòi . . .CHÚC MỪNG . . .CHÚC MỪNG . . . ./-

 
 

Leave a Comment