Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Trần Ngọc Ánh: Huy Chương Cheverus

Trần Ngọc Ánh: Huy Chương Cheverus

 

Tổng Giáo Phận BOSTON – Đức Hồng y Seán P. O’Malley sẽ trao một số huy chương Cheverus cho giáo dân, phó tế, và tu sĩ vào ngày chủ nhật, ngày 3 tháng 12 tại Nhà thờ Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu tại Newton.
Tiêu chuẩn được chọn là người đã phục vụ giáo xứ trong một khoảng thời gian dài và đã làm như vậy trong âm thầm, khiêm tốn và thậm chí không được biết đến.
Đức Hồng y O’Malley trước đây đã nói rằng một trong những mục đích chính của giải thưởng là “rọi ánh sáng lên những người có đóng góp vào cuộc sống của Giáo Hội mà từ lâu không được chú ý đến.”
HUY CHƯƠNG CHEVERUS[34086]Huy chương mang tên và hình của vị giám mục đầu tiên Tổng Giáo phận Jean-Louis Lefebvre de Cheverus, người lãnh đạo giáo phận từ năm 1808 cho đến năm 1824.
Ngoài những người được đề cử từ các giáo xứ, mỗi năm các giám mục khu vực và các phó giám mục thuộc vùng được yêu cầu đề cử một giáo dân và một phó tế từ khu vực của họ xứng đáng nhận Huân chương Cheverus. Các Bộ Trung ương của Tổng Giáo phận và chính Đức Hồng Y O’Malley cũng có thể tự chọn các người lãnh tặng thưởng.
Lễ trao giải năm nay đánh dấu một sự khác biệt so với những năm trước, vì, do việc tân trang đang diễn ra tại nhà thờ chính tòa, buổi lễ sẽ được tổ chức tại Nhà thờ Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu tại Newton.
Trong danh sách những người nhận Giải thưởng Cheverus năm nay, có 3 người Việt Nam là các quý vị:

Cuong Van Nguyen, Giáo xứ Thánh Tâm, Malden
Binh Thai Nguyen, Cộng đoàn Nữ Vương Hòa Bình, Malden
Dam Pham, Giáo xứ Thánh Bernadette, Randolph

Được biết quý ông Phạm Văn Đảm và Nguyễn Thái Bình là các Cursillistas thuộc Cộng Đồng Cursillo TGP Boston. Văn Phòng Điều Hành Phong Trào Cursillo TGP Boston hân hoan chúc mừng quý vị được phần thưởng cao quý của Đức Hồng Y Seán P. O’Malley.

Trần Ngọc Ánh

 

Related Posts

 • No Related Posts
 
 

8 Comments

 1. Cảm ơn Chúa,Đức Hồng Y Sean P O’Malley,quý bạn bè thân hữu.Xin Chúa cho con biết yêu và thực thi đức ái trong mọi người,càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và đạo đức . . . Amen./-

 2. 43 năm sống làm việc tại Mỹ và là con của Giáo Hội.Đây là lần đáu tiên tôi được nhận huy chương từ Đức Hồng y.Mặc dù không xứng đáng nhưng vâng lời hơn của lễ,xin vì lòng ưu ái của Đức Hồng y và cơ quan cá nhân đề nghị.Xin Chúa dùng con như khí cụ truyền bá đức tin theo gương các Thánh Tử Đạo VN trong sứ mạng Chúa giao phó.
  Đức Giesu không phải là sở hữu riêng của đạo Công Giáo,của đạo Chính Thống hay Tin Lành.Ngài là sở hữu của hết mọi người,của cả nhân loại.Ngài là Ngôi Lời tạo dựng mọi loài mọi vật>Đặc biệt là con người.Không có Ngài thì không có gì có sự sống(Gio,1,1-6).
  Ai có sự sống là thuộc về bản tính của Ngài.Ai cũng cÓ thể nhận ra Ngài qua cuộc sống của vũ trụ,qua lich sử nhân loại và đặc biệt qua kinh nghiệm sống của mỗi cá nhân.Mọi người đều có thể nói:Đức Giêsu là của tôi,và tôi thuộc về Đức Giêsu ,vì Ngài là sự thật và sự sống.
  Giáo Hội và TGP Boston cần chúng ta và chứng ta cũng cần sống trong Giáo Hội ..HAPPY HOLIDAY . . ../-

 3. Biến cố 30 tháng tư đen đã xô đẩy tôi đến HK.Giáo sứ St James Church Long Ísland NY đã bảo lãnh gia đình người anh họ kể cả tôi là 10 người vào dịp Thanksgiving.Vừa đến nơi chúng tôi đã được một gia đình trong sứ đạo mời ăn dinner,bũa ăn gồm gà tây,bí,đậu,khoai tây,bắp v .v .bày biện rất trang trọng và tiếp đãi rất ân cần.Gia đình bảo trợ và chúng tôi ăn bữa ăn ngon và đầy tình người,ngôn ngữ bất đồng nên chúng tôi nói với nhau qua ánh mắt và nụ cười với mấy câu ngắn gon yes, no.Trước khi ra về cả gia đinh chúng tôi đồng thanh nói thank you nhiều lần,làm cho không khí Thanksgiving ấm áp và linh thiêng.Trên đường về nhà tôi suy nghĩ sao người Mỹ và nước Mỹ lại tử tế và cao quý có một ngày lễ Thanksgiving tuyệt vời . . .Dòng đời trôi chảy NY,NJ,PA. Tôi trở thành người di tản buồn,làm đủ mọi nghề lang thang đủ mọi nơi với tâm trạng nhớ nước đau lòng con quốc quốc,thương nhà mỏi miệng cái gia gia .. . . .Trong một buổi chiều vừa gió lại vừa mưa ba người bạn Tuyên,Tuấn,Minh từ Boston xuống vừa gặp mặt ba người bạn đều thốt lên sao mày tiều tụy và tàn tệ thế này . . .Chúng tao học sắp ra trường con mày thì lẹt đẹt như vịt . . .VN mày học hành,phông độ hào hoa,phóng khoáng nặng nợ núi sông . . .Nhìn lại trong gương và tự ái đã đưa đẩy tôi khăn gói quả mướp lên Boston đi học năm 1979.Năm này tháng nọ nối tiếp, tôi trở thành người Boston và yêu nơi này vì nó có cái gì giống Đà Lạt nơi tôi học ĐH và làm lính giữ quê hương…Boston đã đi vào tim óc tôi nơi đậu và cá thu,nơi thi nhân đàm đạo thơ văn,nơi trung tâm giáo dục văn hóa,nơi đã đào tạo rất nhiều nhân tài cho thế giới,nơi có CDVN tị nạn,nơi có sứ đạo,có PTGD . . .Thanksgiving 2017 một thời để nhớ và để thương.-

 4. Gia đình yêu thương TGP/Boston người cha nhân lành là Đức Hồng Y O’Malley đã ưu ái nhìn đến những đứa con âm thầm trong bóng tối trong nhiều năm cộng tác và đóng góp liên tục . . .Trong lễ trao giải thưởng tại ngôi thánh đường nguy nga Our Lady Help of Christians Newton,Massachussetts đủ mọi thành phần Giám Mục,Linh Mục,Nam,Nữ tu sỉ và giáo dân với sự tham dự đông đảo, trong nghi thức trang nghiêm,cầu nguyện và hiệp nhất với gia đình người nhận và gia đình TGP yêu thương bác ái.
  Hình ảnh gia đình Chúa Ba Ngôi không phải là ý tưởng trừu tượng mà là môt” sự thật tuyệt đối”được Thiên Chúa diễn tả qua hình bóng, qua phản ảnh trong” gia đình” con người Con người được Thiên Chúa dựng lên”Giống hình ảnh người”chính là ở điểm quan trọng này: Ngài dựng nên một nam một nữ kết hợp với nhau trong tình thương,và kết qủa của tình thương này chính là đứa con.Hạnh phúc của gia đình chính là tình thương và là hương vị của hạnh phúc vĩnh cửu của”Thiên Đàng”của”Nhà Cha”

 5. Chiếc lọ thủy tinh:nếu dùng một chiếc chai thủy tinh trong suốt để đựng sữa bò,mọi người nhìn vào sẽ thấy”Đây là sữa bò”Tương tự,nếu cho dầu cải vào chai,họ vẫn sẽ biết”Đây là dầu cải”Chỉ khi các chai không đựng gì bên trong cả,người ta mới công nhận nó là cái chai ban sơ như lúc đầu.Vậy nên,mỗi người chúng ta đừng để bản thân bị biến chất bởi những thứ xa hoa phù phiếm,hay những bon chen đua đòi.Hãy sống thanh khiết,trong trẻo như chiếc chai thủy tinh nguyên gốc.Không bị lấp đầy bởi những mưu cầu vật chất tầm thường.Để chuẩn bị tâm hồn thành nơi xứng đáng cho Đấng Cứu Thế giáng trần.
  Tôi đi dự Diễn Nguyện vọng Giáng Sinh tại tu viện Đức Mẹ Sầu Bi.Ngoài trời đổ cơn mưa tuyết đầu mùa trắng xóa,mang hơi lạnh tê buốt len lén vào da thịt . . . .Những hàng đèn màu rực rỡ tại khuôn viên nhà dòng giúp tôi liên tưởng đến mầu nhiệm Giáng Sinh Thiên Chúa ngôi hai ra đời của hơn hai ngàn năm trước Vinh danh Thiên Chúa trên trời bình an dưới thế cho người thiện tâm.Ngôi nhà nguyện xinh xắn nhỏ bé của tu viện mà tôi hằng đi dự lễ mỗi buổi sáng.Hôm nay một buổi chiều khác thường vừa gió lại vừa tuyết có gần 100 người Mỹ,Việt,linh mục,thầy sáu,nam,nữ tu sinh và giáo dân,trắng,đen,vàng cùng cất vang lời ngợi khen lên Chúa Giáng trần.Cha Bảo đã đưa chúng tôi đi thật xa trong không khí linh thiêng và cầu nguyện.Dọn đường,dọn đường cho Chúa,lời mời gọi khẩn trương,tha thiết và liên tục mà Chúa Hài Đồng kêu gọi mọi người:Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt,thế giới cần chúng ta,nhân loại cần bình an.Thánh lễ trang trọng sốt sắng ngọt ngào và yêu thương bao nhiêu?Thì buổi sinh hoạt cũng không kém phần vui tươi khởi sắc đượm tinh gia đình con một Cha trên Trời.Món ăn ngon trình bày khéo,mọi người cùng ăn uống trò truyện hàn huyên.Các Sister lớn tuổi người Mỹ được dịp nói truyện với GDVN cảm thấy vui vui hiện rõ trên nét mặt.Đến phần văn nghệ ôi thôi sao mà hào hứng và vui tươi đến thế.Những tiếng hát thánh thót,du dương,trầm bổng vút cao như tiếng Thiên thần của các nữ tu.Nam tu sinh cũng chẳng chịu thua,đã để hết tâm hồn vào tiếng nhạc như lời kinh cầu cùng hợp với thiên nhiên ca tụng Chúa và Mẹ,lúc ào ào như gió bão,lúc khoan thai chậm rãi róc rách như dòng suối êm đềm chảy mãi không ngừng nghỉ.Cách diễn đạt của các thầy mạnh mẽ và nhiệt thành với tràn đày sức sống của người trẻ được sai đi.Họ là những người đã bước theo chân Giêsu đẹp cả hồn lẫn xác,tinh tuyền và nguyên vẹn của con người. . . .Lời hay ý đẹp phải được quyện vào với tiếng đàn dương cầm của nữ giáo sư,danh tiếng,điêu luyện,đa tài.Phần đóng góp của giáo dân cũng chẳng thua kém,chuyên chở mọt trời yêu thương của những bông hoa biết nói,tươi và quý của CDGD/Mass.Thay đổi không khí với hai bài thơ chất lượng ngoan đạo có hồn của người mới theo đạo sáng tác nói về Chúa và Giáo hội quá hay và quá đúng,giọng ngâm ấm và truyền cảm rất hợp với Diễn Nguyên vọng Giáng Sinh.`CT hay mà không nói đến hai MC thật là thiếu sót lón lao.Họ dẫn nhập đề tài linh động hào hứng chuyển mục liên tục bắt mọi người chú ý, họ dùng ngôn ngứ tiếng Anh,Việt trôi chảy trong sáng có chất lãng mạng thơ văn.Cuộc vui nào rồi cũng phải tàn hai bài đồng ca Đêm thánh vô cùng,Merry Christmas and happy New year đã kết thúc thật linh thiêng và ý nghĩa.Cha Bảo lại một lần nữa đưa cộng đồng dân Chúa vào lời nguyện chân tình tha thiết nài xin Chúa ban ơn bình an cho gia đình,thế giới,ngoài Trời vẫn tiếp tục mưa tuyết.Trời cao hãy đổ sương xuống và ngàn mây hay mưa đáng cứu đời . . Diễn Nguyện vong Giáng Sinh 2017./-

 6. Có tiếng hô trong hoang địa:hãy dọn sãn con đường của Đức Chúa,sửa lối cho thẳng để người đi(x.is 40,3)
  Đời tôi đang đi trên con đường dẫn đến đâu?Đường là phương tiện để đi ,là phương tiện để nối kết giữa người với người xuất phát và nơi đến.Nhờ thế,nó nối kết giữa người với người.Bản chất của đường là để đi,chứ không phải chỗ ở.Nếu ai cứ mải mê mà dừng lại hoài trên đường thì không thể đến nơi cu trú như mình dự tính phải đến.Thế nên,con đường nào cũng phải là phương tiện để đi,nếu không thì nó không còn là đường nữa.Đường là để nối liền giữa các khoảng cách.Có ba loại đường:đường vật lý,đường tâm lý,đường tâm linh.Trong hành trình ta thấy có nhiều con đường khác nhau:
  Con đường giăng kẽm gai: là con đường của kẻ thù hận nhau,ngăn chận những tương giao qua lại.
  Con đường đày ổ phục kích:con đường của những người cạnh tranh,ganh tị,chờ cơ hội để hại nhau.
  Con đường sa mạc nóng bỏng:con đường của những kẻ khô khan việc đạo.
  Con đường cong queo:con đường của những kẻ lọc lừa dối gian.
  Con đường hầm u tối:con đường của những kẻ sống trong tội lỗi.
  Con đường cỏ dại mọc đầy:con đường của những kẻ không vướng mắc tội nặng,nhưng còn rất nhiều tội nhẹ . . .V..V.
  Suy nghĩ và hành động:Emmanuiel,nhĩa là Thiên Chúa ở giữa nhân loại.Ngài mở một con đường thẳng băng từ Trời xuống trần gian,khai thông giữa Trời và Đất.Vậy,tôi đã biết dùng các ân sủng là các bí tích,lời của Chúa,như những phương tiện giúp tôi đi trên con đường từ đất về Trời như thế nào?tôi có quan tâm tới ân sủng giúp tôi đi trên con đường này thêm phần an toàn không?Đích điểm của đời đang đi theo hướng nào?Có đang lạc lối cần điều chỉnh hướng đi không?Là giáo dân trong giáo sứ,là đoàn viên PTGD,Cursillo,LMTT,ĐBX tôi có chu toàn sứ mạng là người dọn đường và mở mang nước Chúa cho danh Cha được cả sáng dưới đất cũng như trên Trời..Mùa Giáng Sinh năm 2017 tại Mass . /-

 7. Lời nguyện cầu tiễn biệt Đức Giám Mục Dominico Mai Thanh Lương.
  Đức Giám Mục Dominico Mai Thanh Lương,giám mục phụ tá giáo phận Orange county về hưu,đã qua đời lúc 10:20 sáng ngày thứ tư,6,tháng12,2017 tại bệnh viện St.Joseph,Orange,hưởng thọ 77 tuổi.
  Ngài là người Việt Nam đầu tiên tại Hoa Kỳ được đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II phong chức Giám Mục,Ngài đã đóng góp nhiều công lao cho Giáo Hội,đặc biệt với 28 năm lo cho người tị nạn,thành lập hội đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ.
  Ngài luôn sát cánh với phong trào GDVNHN từ ngày thành lập7 tháng 10,1992 cho đến nay.Đặc biệt,với tư cách Giám Mục phụ tá giáo phận Orange(Nam California),Ngài luôn ưu ái nâng đỡ,hướng dẫn phong trao GDVNHN.
  Nguyện xin Thiên Chúa là Cha rất nhân lành,sớm đưa linh hồn Đức Giám Mục Dominico Mai Thanh Lương về hưởng phúc Thiên Đàng vĩnh cửu.Toàn thể anh chị em đoàn viên phong trao GDVNHN trên toàn thế giới . . .www.phongtraogiaodan.com

 8. Lễ Giáng Sinh là kỷ niệm ngày Dức Chúa Giêsu,đâng sáng lập Kito giáo,sinh ra ở nước Do Thái,cách nay 2017 năm.Đây là biến cố trọng đại,không những có ảnh hưởng đến người Kito hữu mà còn ảnh hưởng đến toàn nhân loại.Nhiều tác phẩm văn chương,nghệ thuật,âm nhạc,hội họa,điêu khắc .v.v..trên thế giới:đều lấy cảm hứng từ biến cố này.Ngày nay,không một dân tộc nào trên thế giới mà không biết đến ngày lễ Giáng Sinh.Lễ Giáng Sinh thường gọi là lẽ Noel là do chữ Emmanuel ở trong kinh thánh”Nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta”gọi tắt là Nuel hay Noel.Người Mỹ gọi lễ này là Christmas.Kinh thánh là pho sách cổ của người Do Thái gồm có hai phần:Kinh Thánh Cựu Ước và Kinh Thánh Tân Ước.Đêm Giáng Sinh còn dduocj gọi là đêm “Hòa Bình”Đêm mà Thiên thần ca hát”Vinh danh Thiên Chúa trên Trời,bình an dưới thế cho người thiện tâm”Ngày xưa ở Việt Nam,dù trong thời chiến tranh,hai bên đều đề nghị”Hưu chiến”Trong đêm Giáng Sinh.Đêm Noel là đêm vui mừng cho cả nhân loại,không phân biệt tôn giáo,dân tộc hay thành phần xã hội.Mọi gia đình đều vui mừng vì đây là ngày vui của mọi người từ trẻ em cho đến người lớn:nào cây thông,ông già Noel,những món quà,những cánh thiệp,những lời chúc tụng tốt đẹp dành cho nhau,tiệc tùng ca hát v .v.Riêng người Kito hữu thì đến nhà thờ dự thánh lễ,kỷ niệm Chúa Giáng Sinh,những người khác cũng đi chơi,đi xem cho biết lễ nghi,phong tục,hòa mình vào niềm vui chung của đêm”Hòa Bình”
  Chúng tôi kính chúc quý vị một đêm Noel trong hòa bình,yêu thương . . . ./-

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4