26/11/2017: Mời Tham Dự Đại Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Tại Hội Trường BC High, Dorchester, Boston

 

Bich chuong Le CTTDVN 2017a
Thu Moi Le CTTDVN 2017a
Được cử hành vào lúc 4 giờ chiều Chủ nhật ngày 26/11/2017 do Đức Hồng y Séan O’Malley chủ tế tại hội trường BC High, 150 Morrissey Blvd., Dorchester, thành phố Boston.

 

Related Posts

 • No Related Posts
 
 

5 Comments

 1. Hàng năm ngày lễ các Thánh có truyền thống kêu gọi các giáo dân VN vùng New England đến tham dự mừng kính các Thánh cách long trọng để tỏ lòng biết ơn và học nơi các Ngài những đức tính can đảm hy sinh chết cho người mình yêu.Tình yêu và máu đào của các Ngài đã là hạt giống đức tin cho chúng ta và các con cháu của nhiều thế hệ.Năm nay mừng lễ các Thánh tử đạo sẽ là điểm hẹn tập trung và đề tài cho mọi người giáo dân và tu sĩ VN vùng new England suy gẫm.Tại sao Cha Ông chúng ta đã chết anh dũng tuyên xưng đức tin một cách anh dũng và can trường như vậy mà con cháu chúng ta ngày nay đã không thực thi mở rộng nước Chúa theo gương các ngài mà còn làm cản trở bước tiến việc mở mang nước Chúa cho dân ngoại.Trong cuốn”Người Mục tử cộng đồng hướng về tương lai”(1996) và bài “Con đường đi tới của Giáo Hội VN hôm nay”(9/2005) của LM Nguyễn ngọc Sơn,linh mục cho rằng:tỉ lệ người CGVN so với số dân kể từ năm 1933 đến nay,chưa bao giờ quá 8% và đang có hướng giảm dần.Nếu dân số CGVN giảm,hoạc chỉ gia tăng theo tỉ lệ gia tăng dân số hằng năm,ta có thể nói rằng việc truyền giáo không đạt được két quả tốt đẹp.Hơn nữa ,tỉ lệ người CGVN lại đang giảm dần.Vậy có thể nói đến một sự thất bại trong hoạt động rao giảng tin mừng không?Vì thế các Mục tử cũng như mọi người trong cộng đồng DCVN cần phải suy nghĩ lại về cách sống và cách loan báo tin mừng của mình,để xem còn có sức thu hút anh em ngoài Kito giáo và làm phát triển GHVN không?
  Hy vọng mừng các Thánh tử đạo năm 2017 tại Boston sẽ giúp Mục tử và giáo dân đấm ngực về những thiếu sót vì chưa chu toàn sứ mạng truyền giáo mà Chúa đòi buộc mọi người phải làm cho danh Cha được cả sáng dưới đất cũng như trên Trời . . . .MẾN CHÚA TRONG MỌI NGƯỜI./-

 2. Không một người giáo dân VN nào dù trong hay ngoài nước mỗi lần có dịp nhìn ngắm bức tranh được trưng bày trong thánh lễ các thánh hằng năm mà không bồi hồi súc động và sung sướng khi nhìn thấy cha ông chúng ta đã can trường dũng cảm đi ra pháp trường chịu muôn vàn khổ nhục tuyên xưng đức tin một cách tuyệt vời lưu danh lại cho hậu thế.
  Bức tranh lấy cảm hứng từ câu 9 trong đoạn 7 của sách Khải Huyền:”Tôi đã thấy một đoàn người đông đảo,không tài nào đếm nổi,thuộc mọi nước mọi dân,mọi chi tộc,mọi nước và mọi ngôn ngữ.Họ đứng rước ngài Con Chiên,mình mạc áo trắng,tay cầm nhành lá thiên tuế”.Theo thánh Gioan,đám người đông đảo,tượng trưng cho muôn vàn vị Tử Đạo trong lịch sử giáo hội hoàn vũ đã bỏ mình vì trung kiên với Thiên Chúa,và hiện nay đang vinh hiển trong cõi hoan lạc trường sinh.Còn trong giáo hội Việt Nam,117 Thánh Tử Đạo tượng trưng cho trên dưới 130,000 bạn đồng hành đã anh dũng hy sinh mạng sống trong suốt 261 năm bách hại:từ sắc chỉ cấm đạo đầu tiên năm 1625 cho tới hết hết thời Văn Thân(1886).
  Nhìn lại lịch sử và so sánh với thời đại ngày nay cách cấm đạo, giữ đao và hành đạo có khác.Nhưng động lực nào đã thúc đẩy Cha Ông chúng ta đạt đến cùng đích là chết để tuyên xưng đúc tin . . .Giáo hội VN trước sự thâm độc,xảo quyệt của đảng CS đang giết hại và phá nát những truyền thống đạo đức nhắm vào hàng giáo phẩm,tu sĩ làm tha hóa và mất đi tính đạo đức truyền thống.CSVN chủ trương đánh rắn thì đánh ngay đầu . . . .sự bách hại tinh vi và triệt hạ những cơ sở tôn giáo là chủ trương của CS vô thần.Ngày lễ các thánh tại Boston năm nay có đẹp lòng Chúa và các Thánh Tử Đạo VN hay không?Chỉ có giáo đân chúng ta mới có thể trả lời đúng và hoàn hảo hơn cả.Hy sinh,yêu người là của lễ đẹp lòng Cha mọi đàng . .ĐI ĐÔNG HIỆP THÔNG VỚI CHỦ CHĂN ĐỨC HỒNG Y SÉSAN O’ MALLEY . ./-

 3. Ý nghĩa của bức họa các thánh tử đạo VN.Họa sĩ Gordon Faggtter còn chủ tâm vẽ rải rác trong bức họa đủ tám mũ Giám Mục,24 linh mục triều, mặc lễ phục trắng đeo giây sola đỏ,và 7 Thánh Binh trong y phục quân nhân.Dưới chân bức họa là một số dụng cụ gia hình trong các cuộc tử đạo:gồm cùm,xích xiềng,dây thừng thắt cổ,roi đòn,kìm kẹp và thanh đao xử trảm.Cụm hoa sen chỉ ý nghĩa trong sáng của cuộc đời 117 vị thánh,theo biểu tượng văn hóa Việt Nam,sen tượng trưng người quân tử:”Trong đầm gì đẹp bằng sen . . . .gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”Phía sau bức tranh là giang sơn gấm vóc của đất Việt . . . . .Mở rộng đến tận chân trời là biển khơi và cánh đồng lúa,chính là môi trường truyền giáo của các con cháu các vị Anh Hùng.Họ được kêu mời thêm tin tưởng vững bước tiến vào tương lai.Vì từ trên cao Đức Kito với một tay mở rộng đón đợi và một tay đang chúc lành,như muốn lập lại lời Ngài xưa:”Trong thế gian anh em sẽ còn phải gian nan khốn khó,nhưng can đảm lên,Thày đã thắng thế gian”
  Trong 117 vị Thánh Tử đạo có 32 Mục tử nhân lành còn lại là đàn chiên đều đã chết anh dũng.Thời đó sao có nhiều Mục tử nhân lành chết như vậy? ? ?Còn ngày nay sau 43 năm CS tiếm chiến miền Nam.Giáo Hội CGVN có rất nhiều Mục tử nhưng có bao nhiêu Mục Tử chết cho đàn chiên . . . .Chắc chắn các Mục Tử cũng rõ kỹ thuật cấm đạo ngày nay còn tinh vi và dã man gấp bội thời trước với chủ trương vô gia đình,vô tôn giáo,vô tổ quốc,Thượng Đế đã chết,tôn giáo là thuốc phiện,Công Giáo là đạo ngoại lai,phải tiêu diệt Công Giáo dưới mọi hình thức.Tách Mục tử và đàn chiên để không còn gắn bó yêu thương như thời cấm đạo.Mục tử không còn là chỗ dựa và tin tưởng cho đàn chiên,giáo dân thì nghéo bị nhà nước CS đàn áp bắt bớ giam cầm đủ mọi cách còn Mục tử thì sống trong tháp ngà xa cách đàn chiên cứ xem và tiếp súc thì sẽ rõ.Fomorsa là một phần của GHVN.Xin các Thánh tử đạo VN nhìn đến đàn chiên đang đau khổ trầm luân dưới ách CS vô thần.Chúng con cầu nguyện các thánh Mục Tử ban ơn can đảm và gương hy sinh sống và chết cho đàn chiên của các Mục tử trong GHVN. . . ./-

 4. Đức tân Giám mục phụ tá Nguyễn Thái Thành,chủ chăn tuyệt vời,Mục Tử nhân hậu.
  Đức cha Kevin Vann,giám mục Orange,đã chia sẻ cảm nghĩ về Đức Cha phụ tá mới,”Giáo phận chúng ta rất may mắn được đón nhận một vị lãnh đạo đày kinh nghiệm và giàu nhiệt huyết để cùng đồng hành với chúng ta trong đức tin.Đúc Cha tân cử Nguyễn Thái Thành rất được yêu mến tại giáo sứ đương nhiệm và có tiếng là một vị chủ chăn khiêm nhường,tài năng,và tận tâm.Những đức tính này sẽ giúp Giáo phận chúng ta rất nhiều trong việc tiếp tục phát triển về số lượng và về đúc tin”
  Trong bài phát biểu song ngữ Anh,Việt.Đức Cha Thành đã ôn lại cuộc lữ hành đức tin của Ngài trong 64 năm qua.Với phong cách dí dỏm,thân thiện.Đức Cha đã làm cho cử tọa được vui tươi thoải mái với những nụ cười thú vị.Nhưng khi Ngài nói về chuyến đi vượt biển,đến những nguy nan và niềm hy vọng vào Chúa,thì mọi người đã nín thở để thấm lấy từng câu,từng lời,từng cảm xúc trong chứng từ ấy.
  Đức Cha Thành thể hiện hai phong cách khác nhau khi ngài nói tiếng Việt và tiếng Anh,cho thấy Ngài đã am tường cả hai văn hóa Việt và Mỹ,và rất uyển chuyển trong cách ứng sử.Nhưng dù nói ngôn ngữ nào,Đức Cha cũng là một người nho nhã,hóm hỉnh,dí dỏm và thân thiện.Và thông điệp kết thúc của Ngài vẫn là niềm tri ân vô bờ bến đối với Thiên Chúa.Ngài nói cách thành kính”Xin mượn lời kinh Magnificat để kết thúc lời chia sẻ này:Linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa và lòng trí tôi nhảy mừng trong Chúa,Đấng cứu chuộc tôi.Vì Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những điều trọng đại,Danh Ngài thật chí tôn chí thánh,xin kính chào quý vị,và xin Chúa chúc lành”Việc Chúa quan phòng ban cho giáo dân hải ngoại vi tân giám mục trong mùa lễ các linh hồn và các thánh là hìn ảnh cao đẹp tuyệt vời của tâm tình biết ơn và tri ân.Lễ Các Thánh nhắc nhớ chúng ta nhớ lại những hồng ân mà Chúa đã ban cho GHVN và con cháu các Ngài qua nhiều triều đại được giữ vững đức tin và phát triển về lượng cũng như về phẩm . .HAPPY THANKS GIVING . ./-

 
 

Leave a Comment