Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Đỗ Đăng Doanh: Buổi Cook Out Của Cộng Đồng Việt Nam Tại Massachusetts Ngày 12/8/2017

Đỗ Đăng Doanh: Buổi Cook Out Của Cộng Đồng Việt Nam Tại Massachusetts Ngày 12/8/2017

 

Sau bốn mươi hai năm sống tại tiểu bang Massachusetts. Được tham dự hai buổi sinh hoạt hè mang tính cách chung của cộng đồng cùng góp phần tổ chức trên ba mươi buổi sinh hoạt mang tính cách vui chơi, sinh hoạt lành mạnh vào mùa hè của Hội Diên Hồng và Liên Hội, thật vui và phấn khởi khi được tham dự buổi COOK OUT do Tổ chức Cộng Đồng Việt Nam Massachusetts tổ chức tại công viên Town Field, Dorchester vào ngày 12 tháng 8, 2017 vừa qua.
ck09Có thể nói đây cũng là buổi sinh hoạt Hè đầu tiên mang danh Cộng Đồng Việt Nam Massachusetts được tổ chức tại thủ phủ Boston. Thật vậy, buổi sinh hoạt hè đầu tiên mang tính cách chung của tập thể người Việt tỵ nạn cộng sản được diễn ra vào mùa Hè 1976 tại bãi biển Cohasset Massachusetts do các cơ quan thiện nguyện tổ chức nhằm tạo cơ hội cho người Việt tỵ nạn có dịp được gặp nhau sau hơn một năm sống lưu lạc, bơ vơ nơi vùng New England Hoa Kỳ. Phải nói rằng đây là buổi họp mặt vui mừng, cảm động nhất của những người cùng cảnh ngộ nước mất, nhà tan, lưu lạc, bơ vơ nơi xứ người còn có dịp được gặp lại nhau và kết bạn với nhau. Học được nghĩa cử cao đẹp từ những người bảo trợ, từ các cơ quan thiện nguyện cũng như người dân Hoa Kỳ đã thể hiện cho tập thể người Việt tỵ nạn. Bốn năm sau, sau khi đã tạm ổn định đời sống, các nhóm quen biết nhau qua buổi sinh hoạt hè 1976 cũng như qua các dịp gặp gỡ khác đã cùng nhau tổ chức ngày sinh hoạt Hè thứ hai dưới danh nghĩa Cộng Đoàn người Việt Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ vào ngày 13 tháng 9, 1980 tại Tu Viện Công Giáo Don Bosco thuộc thành phố Ipswich Massachusetts. Theo báo địa phương thì ngày sinh hoạt Hè này đã quy tụ trên 500 người Việt tỵ nạn từ các tiểu bang vùng Đông Bắc Hoa Kỳ đến tham dự. Ba mươi bảy năm sau, ngày 12 tháng 8, 2017 vừa qua mới được tham dự buổi sinh hoạt Hè thứ ba mang danh nghĩa đích thực của Cộng Đồng Việt Nam Massachusetts tại công viên Town Field, Dorchester. Chờ đợi ba mươi bảy năm mới được tham dự một ngày sinh hoạt Hè mang danh nghĩa chung của Cộng đồng mà lòng hằng mong mỏi làm sao không vui và phấn khởi cho được?
Khác với gần bốn mươi buổi sinh hoạt Hè nêu trên. Có thể nói buổi sinh hoạt Hè của Cộng đồng Việt Nam Massachusetts vào ngày 12 tháng 8, 2017 đã nói lên được đầy đủ các sắc thái, các chủ đích cao quý mà Cộng Đồng Việt Nam Massachusetts muốn thể hiện:
Sự trưởng thành của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại tiểu bang Massachusetts nhất là tại khu phố Dorchester đã khiến cho các cơ quan công quyền địa phương nể trọng, do đó đã được ty cảnh sát C11 tích cực tham gia, yểm trợ về mọi mặt nhất là dành công viên Town Field ngay tại thủ phủ của người Việt ở Dorchester để tổ chức buổi sinh hoạt Hè.
Tinh thần đoàn kết của tập thể người Việt tại Massachusetts nói chung cũng như các hội đoàn, cơ quan, cơ sở người Việt nói riêng. Có trên ba mươi đoàn thể, cơ quan tham gia.
Sự cảm thông, hợp tác, tương kính, biết ơn nhau giữa các cơ quan công quyền và cộng đồng người Việt tại Dorchester nói riêng và tại Boston cũng như các thành phố khác tại tiểu bang Massachusetts nói chung.
Sự hài hòa, thân ái, tay bắt mặt mừng giữa đồng hương Việt Nam, giữa các hội đoàn cũng như giữa người Việt và các nhân viên cảnh sát.
Sự nồng nhiệt hưởng ứng các trò chơi truyền thống Việt Nam của các con em cũng như các màn trình diễn của cảnh sát.
Sự tham dự đông đảo nồng nhiệt của đồng hương Việt Nam đủ mọi thành phần nam, phụ, lão, ấu.
Tinh thần trách nhiệm, tuân thủ các quy luật cùng giữ gìn sạch sẽ công viên của các thành viên tham dự.
Sự tích cực của Ban Chấp Hành Cộng Đồng cùng sự nhiệt tình tham gia của giới trẻ thuộc thế hệ thứ hai trong Ban Tổ Chức.
Chỉ riêng ngày tổ chức 12 tháng 8, 2017, mới 7 giờ sáng đích thân ông Chủ Tịch Cộng Đồng Thân Vĩnh Bảo Toàn và ông Phó Chủ Tịch CĐ Nguyễn Hùng Khang, ông PCT Ngoại Vụ Nguyễn Thanh Bình cùng các người trong Ban Tổ Chức đã hiện diện cùng nhau khiêng vác các trang cụ và thiết trí địa điểm. Các em Võ Sinh thuộc Trường Võ Thuật Cổ Truyền Bình Định dưới sự hướng dẫn của Võ Sư Tấn Nhật Bích cũng đã hiện diện đông đủ thiết trí lều trại cho Trường cũng tiếp tay giúp đỡ BTC và các hội đoàn khác. Ông Cảnh Sát Trưởng và các nhân viên thuộc C11 cũng đã hiện diện. Các thành phần nêu trên cũng đã ở lại đến giờ phút cuối cùng để dọn dẹp, làm sạch sẽ công viên.
Với tất cả các yếu tố trên cùng sự may mắn được thời tiết thay đổi từ mưa âm u sang nắng ấm, buổi Cook Out đã diễn tiến trong không khí thật vui tươi, sống động, thân ái, hài hòa ngay từ sáng sớm.
Đúng 12 giờ trưa, Xướng ngôn viên Kim Loan chào mở đầu, tuyên đọc chương trình và giới thiệu ông Lâm Ngọc Tuấn điều khiển Lễ Chào Cờ Việt và Mỹ. Dưới nắng ấm tươi sáng của ngày hè, khoảng trên ba trăm con dân Việt và Mỹ đã mghiêm trang hướng về hai cột cờ Việt Nam và Hoa Kỳ làm Lễ Chào Cờ và Lễ tưởng niệm tiền nhân và các anh hùng, liệt nữ của hai quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ đã có công dựng và giữ nước. Sau Lễ Chào Cờ là phần phát biểu của Chủ Tịch CĐVN/MA, Cảnh Sát Trưởng C11, Captain Timothy Connolly cùng các quan khách và chương trình văn nghệ do các ca sĩ địa phương cống hiến. Bữa ăn trưa cũng bắt đầu.
Cảnh nhiều hàng người xếp hàng trước các lều trại để chờ lấy thức ăn, các người thuộc các lều trại tíu tít lo phục dịch thức ăn, nước uống trong tiếng cười nói xôn xao thật là vui nhộn. Sau phần ăn uống là màn biểu diễn võ thuật của các võ sinh thuộc Trường Võ Thuật Cổ Truyền Bình Định, các tiết mục tranh tài thể lực như bóng chuyền, kéo dây, nhảy bao bố v.v., các màn biểu diễn của Cảnh Sát C11 cùng tiếp tục các tiết mục văn nghệ thật hay và sinh động. Cuộc vui chơi kéo dà tới sau 4 giờ chiều mới chấm dứt.
Đạt được các thành quả trên là do sự quyết tâm của tập thể người Việt tại tiểu bang trong thời gian dài hơn bốn mươi hai năm qua. Là một thành viên của một hội đoàn được tham dự buổi Cộng Đồng Cook Out Hè 2017, xin được mạn phép bày tỏ lòng ngưỡng mộ cùng tán dương sự quyết tâm và hy sinh thời giờ, công sức của Ban Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam Massachusetts đương nhiệm cùng các thành viên trong ban Tổ Chức đã làm việc không ngừng nghỉ để phối trí tổ chức buổi sinh hoạt Hè Cộng Đồng quy mô chỉ trong vòng ba tuần lễ và đạt được sự thành công về mọi phương diện.
Xin được cám ơn và tán dương sự tận tâm giúp đỡ cùng sự bảo vệ an ninh của Ông Cảnh Sát Trưởng quận hạt C11, Captain Timothy Connolly cùng các nhân viên cảnh sát đặc biệt là cô Trâm Trần thuộc C11.
Xin tán dương tinh thần dấn thân, đóng góp, tiếp tay nòng cốt, nhiệt thành của Trường Võ Thuật Cổ Truyền Bình Định.
Bên cạnh các sắc thái mà buổi Cộng Đồng Cook Out đã đạt được như nêu trên, thiết nghĩ sự điều hành chương trình song ngữ nhịp nhàng và buổi văn nghệ ngoài trời do các anh chị em Văn Nghệ Sĩ địa phương đóng góp cũng thật đặc sắc và ý ng¬hĩa. Các bài đơn ca, hợp ca, đồng ca thật hay đã đưa mọi người về với tình tự quê hương cùng nhắc nhở về thảm trạng của dân tộc cùng sự tồn vong của đất nước Việt Nam đang bị giày xéo và dâng cho kẻ thù phương Bắc của bọn thái thú bạo quyền Việt cộng. Cũng đã lâu không được thưởng thức một chương trình văn nghệ ngoài trời hay và ý nghĩa. Xin tán dương công sức của xướng ngôn viên Kim Loan và trưởng ban điều phối văn nghệ Minh Xuân cùng tinh thần phục vụ văn nghệ cho cộng đồng của các anh chị em Văn Nghệ Sĩ.
Lẽ tất nhiên, dù chuẩn bị kỹ càng và làm việc tận tụy và thận trọng cách mấy, việc tổ chức một sinh hoạt được đông đảo quần chúng tham dự nhất là buổi sinh hoạt ngoài trời đầu tiên nên vẫn không thể tránh được các thiếu sót. Sự thiếu hướng dẫn về ẩm thực khiến những hội đoàn ghi danh tham dự có lều trại và những người đến tham dự không thuộc các hội đoàn có lều trại bị bỡ ngỡ, khó xử, gây sự xô bồ, không thoải mái cho cả hai phía. Các bộ môn thể thao, thể lực, trò chơi chưa được đi vào chi tiết như thành lập các đội, chương trình và lịch trình sinh hoạt cho các bộ môn chưa được quy định chi tiết. Xin đề nghị Ban Tổ Chức nên rút ưu, khuyết điểm để việc tổ chức được hoàn chỉnh hơn cho năm tới. Ngoài ra, cũng đề nghị nên có phần phát thưởng cho đội hoặc người đoạt giải trịnh trọng để khích lệ tinh thần ganh đua, cố gắng của các người tham dự các bộ môn liên hệ. Cũng đề nghị nên mời ông Thị Trưởng Boston, đại diện các cộng đồng thiểu số bạn nếu có thể.
Cộng Đồng Việt Nam tại Massachu¬setts được hình thành gần ba mươi năm qua đã có được sự may mắn là quý vị Chủ Tịch và các Ban Chấp Hành, Ban Giám Sát tiền nhiệm đã thay nhau hy sinh gánh vác cùng duy trì cho Cộng Đồng được đoàn kết, thuần nhất đến ngày nay. Điều may nữa là rút tỉa những khó khăn từ hai nhiệm khóa đầu tiên, năm 1994, bao người đã tiếp tay với BCH/CĐ nhiệm kỳ này để soạn thảo ra bản nội quy hiện hành và được Đại Hội Cộng Đồng Việt Nam Massachu¬setts chấp thuận vào ngày 19 tháng 11, 1994. Có thể nói đây là bản nội quy tương đối hoàn chỉnh nhất. Cũng nhờ bản nội quy này cùng sự quyết tâm duy trì việc tôn trọng nội quy của các Hội Đồng Quản Trị và các Ban Giám Sát từ đó đến nay đã giữ cho cộng đồng không bị phân hóa và sự chuyển giao trách nhiệm giữa các Ban Chấp Hành Cộng Đồng luôn được nhịp nhàng, êm ái. Điều may mắn tuyệt vời nhất là hiện tại Tổ Chức Cộng Đồng Việt Nam Massachusetts có được sự kế thừa của thế hệ thứ hai đó là Ban Chấp Hành Cộng Đồng đương nhiệm. Chỉ hai năm qua, với sự dấn thân, hy sinh cùng sự làm việc khoa học, tháo vát, tận tụy các anh chị em trẻ trong BCH/CĐ đã tạo cho các sinh hoạt của cộng đồng được tiến triển về mọi phương diện nhất là sự liên hệ với các cơ quan công quyền địa phương, sự hội nhập vào sinh hoạt với cộng đồng địa phương thì khởi sắc thập bội. Xin được tán dương Ban Chấp Hành Tổ Chức Cộng Đồng Việt Nam Massachusetts đương nhiệm về những cố gắng và thành quả đã thu đạt được trong các lãnh vực này.
Cũng xin tán dương các trung Tâm dạy Việt Ngữ như Văn Lang, Âu Lạc, Saint Bernadette Randolph…, Trường Võ Thuật Cổ Truyền Bình Định, Môn Phái VOVINAM Việt Võ Đạo đã dày công truyền bá, chỉ dạy cho các thế hệ con cháu Việt Nam về ngôn ngữ, truyền thống văn hóa cùng tinh thần khỏe để phụng sự làm rạng danh dòng giống Lạc Hồng nơi xứ người. Mỗi dịp được xem các con cháu trình diễn về văn hóa, võ thuật và y phục Việt Nam trong các buổi sinh hoạt Tết và Hè là lòng lại cảm thấy rực niềm tin vui vào tương lai của dân tộc.
Ngoài ra, xin được ngưỡng phục Ban Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam Massachusetts đương nhiệm về tinh thần dấn thân phục vụ cùng sự nhận lãnh thêm nhiều công tác tổ chức các buổi Lễ tưởng niệm các anh hùng dân tộc từ các tổ chức trong cộng đồng như Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng, Lễ Tưởng Niệm Đức Trần Hưng Đạo, Lễ Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, Ngày Sinh Hoạt Hè v…v… Cầu chúc quý vị trong Ban Chấp Hành luôn được an mạnh, dồi dào nghị lực vượt qua các khó khăn trở ngại mang lại nhiều thành quả khác làm rạng rỡ Cộng Đồng Việt Nam Massachusetts.
Cổ nhân ta có câu “Trông lên thì chẳng bằng ai, trông xuống cũng thấy ít ai bằng mình”. Chắc cũng nhiều quý vị đồng hương Việt Nam đồng ý là so với các cộng đồng các tiểu bang khác, Cộng Đồng Việt Nam Massachusetts cũng giữ được vị trí khá cao về sự đoàn kết và thuần nhất từ ba mươi năm qua. Như đã đề cập ở trên, chúng ta hiện đang được may mắn là có thế hệ con em dấn thân, hy sinh gánh vác để các bậc ông cha được thanh thản, nghỉ ngơi. Ước mong rằng các hội đoàn, cơ quan và quý đồng hương Việt Nam tại Massachusetts luôn thể hiện tinh thần đoàn kết hài hòa, khích lệ, tiếp tay Tổ Chức Cộng Đồng Việt Nam Massachusetts như đã thể hiện trong buổi CĐ Cook Out ngày 12 tháng 8, 2017 vừa qua hầu cho các con em chúng ta không nản lòng, yên tâm cùng nhau dấn thân phục vụ cộng đồng.

Đỗ Đăng Doanh

Mời xem hình ảnh buổi Cook out của CĐVN Massachusetts ngày 12/8/2017:
%%wppa%%
%%album=24%%

 

Related Posts

 
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4