Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Việt Nam: Tuyên Bố Phản Đối Chính Quyền Đấu Tố Các Linh Mục

Việt Nam: Tuyên Bố Phản Đối Chính Quyền Đấu Tố Các Linh Mục

 

GIÁO PHẬN VINH
GIÁO HẠT THUẬN NGHĨA – GIÁO HẠT VÀNG MAI

Thuận Nghĩa, ngày 08 tháng 05 năm 2017

TUYÊN BỐ PHẢN ĐỐI CHÍNH QUYỀN ĐẤU TỐ CÁC LINH MỤC

nam-thucHôm nay, ngày 8 tháng 5 năm 2017, toàn thể linh mục và giáo dân Giáo hạt Thuận Nghĩa, Giáo hạt Vàng Mai thuộc Giáo phận Vinh, cùng bày tỏ tinh thần hiệp thông với linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên và linh mục Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc trước những sự kiện mà chính quyền tỉnh Nghệ An nói chung và chính quyền huyện Quỳnh Lưu nói riêng đã tổ chức thực hiện gần đây nhằm chống lại anh em linh mục của chúng tôi.

SỰ KIỆN

Thời gian gần đây chính quyền tỉnh Nghệ An và chính quyền huyện Quỳnh Lưu đã thực hiện nhiều hành động mang tính chất đấu tố chống lại linh mục Đặng Hữu Nam và linh mục Nguyễn Đình Thục với mức độ ngày càng gia tăng và nghiêm trọng, cụ thể:

1) Trong nhiều ngày qua, Ủy ban nhân dân và cơ quan truyền thông của tỉnh Nghệ An đã phát đi các thông báo cho rằng linh mục Đặng Hữu Nam và linh mục Nguyễn Đình Thục đã nhận tiền của những tổ chức phản động để kích động và tổ chức giáo dân đi khởi kiện Công ty Formosa.

2) Cũng trong nhiều ngày qua, các phương tiện truyền thông nhà nước như: VTV, NTV, ANTV,… đã thực hiện các phóng sự công kích, vu cáo và bôi nhọ linh mục Đặng Hữu Nam và linh mục Nguyễn Đình Thục.

3) Ban chấp hành Hội cựu chiến binh tỉnh Nghệ An gửi Công văn số 80/CV-CCB đề ngày 02/05/2017 đến các cơ quan nhà nước và các vị trong Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giáo phận Vinh, với nội dung vu cáo linh mục Đặng Hữu Nam “xuyên tạc, bóp méo lịch sử”, “phủ nhận thành quả cách mạng của Đảng, của dân tộc và nhân dân”, v.v…, và yêu cầu linh mục Đặng Hữu Nam dừng hành động “gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc” và đòi cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý ông trước pháp luật.

4) Ban chấp hành Hội cựu chiến binh tỉnh Nghệ An, trong Công văn số 80/CVCCB đề ngày 02/05/2017, thậm chí còn cáo buộc Đức Cha Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh và Cha Nguyễn Văn Đính, Quản hạt Thuận Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh, đã “có sự tiếp tay, chỉ đạo và bật đen xanh” cho cái gọi là “sai phạm” của linh mục Đặng Hữu Nam.

5) Vào ngày 05/05/2017 ông Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường đã gửi công văn đến Đức Cha Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh; Cha Nguyễn Văn Vinh, đại diện Giám mục vùng Nghệ An và Cha Nguyễn Văn Đính, Quản hạt Thuận Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh, yêu cầu xử lý, không bố trí linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động mục vụ.

6) Liên tiếp trong các ngày qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đặc biệt tại huyện Quỳnh Lưu có rất nhiều cuộc biểu tình và hội nghị phản đối linh mục Đặng Hữu Nam do Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh tổ chức, cách riêng tại xã Sơn Hải tổ chức cuộc biểu tình đấu tố kết tội linh mục Đặng Hữu Nam.

7) Vào ngày 07/05/2017 chính quyền huyện Quỳnh Lưu chỉ đạo Phòng giáo dục và các trường học trên địa bàn tổ chức cho các học sinh biểu tình phản đối linh mục Đặng Hữu Nam.

NHẬN ĐỊNH

Từ những sự kiện nêu trên, chúng tôi nhận định rằng:

1) Đây không phải là lần đầu chính quyền và báo đài tỉnh Nghệ An có các hành động công kích, vu cáo và bôi nhọ linh mục Đặng Hữu Nam và linh mục Nguyễn Đình Thục.

2) Nguyên nhân chính của những hành động này là do linh mục Đặng Hữu Nam và linh mục Nguyễn Đình Thục đã tận tình hỗ trợ người dân thu thập bằng chứng, soạn thảo đơn khởi kiện và tổ chức đưa nạn nhân đi nộp đơn khởi kiện Công ty Formosa, một doanh nghiệp đã và đang gây ra thảm họa môi trường biển một cách nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung, trong đó có Nghệ An.

3) Việc tổ chức biểu tình, viết đơn thư công kích, dùng truyền thông vu cáo, kết án, bôi nhọ linh mục Đặng Hữu Nam và linh mục Nguyễn Đình Thục thực chất là hành động đấu tố, vốn không còn thích hợp trong một xã hội văn minh và tiến bộ, trong đó danh dự và nhân phẩm của mọi công dân phải được tôn trọng và bảo vệ theo hiến pháp và pháp luật. Đây là phiên bản của thời cải cách ruộng đất mà chính quyền đã nhận sai lầm và xin lỗi. Thế mà một chính quyền ở thời đại hôm nay lại đem áp dụng thì càng bộc lộ khả năng nhận thức và mưu đồ của các cấp chính quyền.

4) Hành động đe dọa đòi xử lý, truy tố và kết án linh mục Đặng Hữu Nam và linh mục Nguyễn Đình Thục một lần nữa cho thấy các quyền cơ bản của công dân, nhất là quyền tự do ngôn luận của người Việt Nam trong xã hội ngày nay chưa được tôn trọng đúng mức, thậm chí những ai bày tỏ quyền tự do theo hiến pháp và pháp luật của mình còn bị nhìn lệch lạc như một hành vi vi phạm pháp luật.

5) Việc làm của chính quyền tỉnh Nghệ An và huyện Quỳnh Lưu đã và đang gây ra sự chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc một cách nghiêm trọng.

TUYÊN BỐ

Vì những lẽ nêu trên, chúng tôi – toàn thể Linh mục và giáo dân Giáo hạt Thuận Nghĩa, Giáo hạt Vàng Mai thuộc Giáo phận Vinh, tuyên bố:

Thứ nhất, cùng bày tỏ tinh thần hiệp thông với linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, và linh mục Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc.

Thứ hai, phản đối chính quyền tỉnh Nghệ An và chính quyền huyện Quỳnh Lưu đã thực hiện nhiều hành động mang tính chất đấu tố, vu cáo, kết án linh mục Đặng Hữu Nam và linh mục Nguyễn Đình Thục. Hành động đó vừa phi pháp, vừa phi đạo đức.

Thứ ba, yêu cầu chính quyền tỉnh Nghệ An và chính quyền huyện Quỳnh Lưu hiểu và tôn trọng danh dự và nhân phẩm của mọi công dân, đồng thời bảo vệ nghiêm túc các quyền cơ bản của công dân, nhất là quyền tự do ngôn luận theo hiến pháp và pháp luật.

Thứ tư, yêu cầu chính quyền tỉnh Nghệ An, huyện Quỳnh Lưu và báo đài nhà nước dừng ngay các hành động đấu tố, vu cáo, bôi nhọ và xuyên tạc sự thật đối với Linh mục Đặng Hữu Nam và Linh mục Nguyễn Đình Thục. Đồng thời phải công khai xin lỗi linh mục Đặng Hữu Nam và Linh mục Nguyễn Đình Thục trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Linh mục quản hạt Thuận Nghĩa
Antôn Nguyễn Văn Đính

Các linh mục thuộc Giáo hạt Thuận Nghĩa và Giáo hạt Vàng Mai

1 Giacôbê Nguyễn Quang Lành, Linh mục quản xứ Mành Sơn
2 Bênađô Vũ Sỹ Tráng, Linh mục quản xứ Vĩnh Yên
3 Phêrô Nguyễn Văn Sơn, Linh mục quản xứ Thuận Giang
4 JB. Nguyễn Đình Thục, Linh mục quản xứ Song Ngọc
5 Giuse Nguyễn Ngọc Liêm, Linh mục quản xứ Yên Lưu
6 Antôn Đặng Hữu Nam, Linh mục quản xứ Phú Yên
7 Phanxicô Phan Đình Giáo, Linh mục quản xứ Cầm Trường
8 Jb. Ngô Năng, Linh mục quản xứ Hội Nguyên
9 Phaolô Văn Đình Dũng, Linh mục quản xứ Tân Lập
10 Phaolô Nguyễn Ngọc Du, Linh mục quản hạt Vàng Mai
11 Phêrô Ngô Đức Viết, Linh mục quản xứ Hiền Môn
12 Giuse Nguyễn Văn Quy, Linh mục quản chuẩn xứ Cự Tân
13 Giuse Trần Thanh Lợi, Linh mục quản xứ Thanh Xuân
14 Phaolô Hồ Văn Trường, Linh mục quản xứ Yên Hòa
15 Giuse Nguyễn Quang Trung, Linh mục quản xứ Dĩ Lệ
16 Jb. Đinh Công Đoàn, Linh mục quản xứ Lộc Thủy
17 Phêrô Đinh Bạt Song, Linh mục quản xứ Xuân An
18 Giuse Nguyễn Xuân Vinh, Linh mục quản xứ Sơn Trang

Nơi gửi:
– Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An
– Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu
– Công An Tỉnh Nghệ An
– Công An huyện Quỳnh Lưu
– Đài truyền hình VTV
– Đài truyền hình tỉnh Nghệ An
– Báo Nghệ An
– Sở Giáo dục Tỉnh Nghệ An
– Ban chấp hành Hội cựu chiến binh tỉnh Nghệ An
– Ban chấp hành Hội cựu chiến binh huyện Quỳnh Lưu
– Tòa Giám Mục Xã Đoài
– Các Linh mục đang hoạt động trong địa bàn Giáo Phận Vinh

 

Related Posts

  • No Related Posts
 
 

2 Comments

  1. Vỹ Nguyên says:

    Cầu mong các tôn giáo khác bao gồm trên 80% dân sô lên tiếng bênh vực dân chúng VN!

  2. Vỹ Nguyên says:

    Công giáo hoàn vũ hảy thực hiện bài học ngơờn Samaritan!

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4