Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Trần Văn: Lễ Tang Cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn

Trần Văn: Lễ Tang Cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn

 

image002LỄ TANG CỐ TRUNG TÁ NGUYỄN THỊ HẠNH NHƠN
* NGƯỜI ĐÃ ĐI NHƯNG NGƯỜI VẪN Ở BÊN TA (KIỀU MỸ DUYÊN)
* NGƯỜI CHỊ CẢ HỘI H.O. CỨU TRỢ THƯƠNG PHẾ BINH & QUẢ PHỤ VIỆT NAM CỘNG HÒA
* NHIỀU HỘI ĐOÀN, CÁ NHÂN SO SÁNH CHỊ CẢ HẠNH NHƠN VỚI MẸ TERESA – VỊ BỒ TÁT TẠI THẾ – TIÊN GIÁNG TRẦN – VỊ CỨU TINH CỦA THUƠNG PHẾ BINH-QUẢ PHỤ/VNCH ĐANG SỐNG LẦM THAN CƠ CỰC Ở VN

Tang lễ cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn – Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa tại miền Nam Cali (có thể nói Bà là Hội Trưởng H.O. Cứu Trợ TPB & QP/VNCH toàn thể các tiểu bang Hoa Kỳ) diễn ra 3 ngày 27-28-29 tháng 4 năm 2017 tại Peek Family Funeral Home – Westminster. Bà ra đi về đất Phật ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Bệnh viện Fountain Valley – Hưởng Đại Thọ 91 tuổi – Với 25 năm quân ngũ, có nhiều huy chương và 2 huy chương cao quý: Lục Quân Huân Chương & Bảo Quốc Huân Chương Đệ Ngũ Đẳng – Có 2 Huân Chương Hướng Đạo: Bách Hợp và Bắc Đẩu.

CHỊ CẢ NGUYỄN THỊ HẠNH NHƠN VĨNH BIỆT THẾ GIAN VỀ ĐẤT PHẬT

Lễ tang Niên Trưởng Nguyễn Thị Hạnh Nhơn diễn ra trong ngày thứ năm, thứ sáu và thứ bảy (27-28-29 tháng 4 năm 2017) tại Peek Family Funeral Home ở thành phố Westminster – Nam California.
Một phái đoàn nữ quân nhân của miền Bắc California với trên 15 người, đại diện cho tập thể Nữ Quân Nhân từng cộng tác cứu trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa với Niên Trưởng Nguyễn Thị Hạnh Nhơn và đại diện cho Đoàn Nữ Quân Nhân Hải Ngoại tại Bắc California, kết hợp với các nữ quân nhân của miền Nam Cali và đại diên các tiểu bang xa như Arizona, Washington State, Washington DC, Texas… (trên 30 người) trong danh xưng chung Tổng Hội Cựu Nữ Quân Nhân QLVNCH Hải Ngoại. Tổng Hội NQN là 1 trong 36 hội đoàn, tổng hội, các hội cựu quân nhân, hậu duệ, phái đoàn chánh quyền Westminster & Garden Grove, tôn giáo, Cộng Đồng Người Việt, đài Truyền Hình SBTN & Trung Tâm ASIA… đã lần luợt bày tỏ lòng kính yêu một ân nhân của TPB & QP/VNCH tại quê nhà trong công tác trợ giúp một cách nhiệt tình không quản ngại tuổi cao, sức yếu và bệnh tật của vị cao niên từ lúc nhận chức Hội Trưởng H.O ở tuổi 80, cách đây đúng 11 năm. “Chị Cả” Hạnh Nhơn được mọi người xưng tụng như vậy, Chị đã tổ chức được 10 Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh với sự kết hợp đài Truyền Hình SBTN – Trung Tâm ASIA và nhiều nghệ sĩ cũng như các hội đoàn, tổ chức, cá nhân luôn ủng hộ giúp đở Niên Trưởng Nguyễn Thị Hạnh Nhơn hoàn thành công tác từ thiện cao cả này thật trọn vẹn.
Từ Đại Nhạc Hội đầu tiên Cám Ơn Anh, gây quỹ được trên $200 ngàn và các Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kế tiếp, Đại Nhạc Hội sau thành công cao hơn Đại Nhạc Hội trước, tiền quỹ thu được càng nhiều thêm. Đến Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 10, năm vừa qua – 2016 – thu được trên $1 triệu 200 ngàn và mọi người có nhiều hy vọng Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 11 tại San Jose, diễn ra vào ngày chủ nhựt 6.8.2017 tới đây sẽ đạt con số $1,5 triệu.
Nhưng, chẳng may, vì mải mê lo chu toàn công tác gởi tiền về VN cho TPB & QP để chuẩn bị cho cuộc gây quỹ tiếp theo, Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh lần thứ 11. Khi Niên Trưởng Hạnh Nhơn cảm thấy đau nhiều khắp cơ thể, các con cháu vội đưa đi BV Fountain Valley truy tìm bịnh. Nhưng than ôi! đã quá trễ, BS thấy sạn thận quá to và nhiều thứ bịnh khác nữa, cần giải phẩu nhưng không tài nào cải được số trời đã định và Niên Trưởng Hạnh Nhơn ra đi thanh thản, nhanh chóng trước sự bàng hoàng xúc động của gia đình con, cháu, chắt và thân hữu, các thành viên trong Hội H.O. Cứu Trợ TPB & QP/VNCH. Chị Cả trút hơi thở cuối cùng vào lúc 1:43am thứ ba 18.4.2017 tại Bệnh Viện Fountain Valley – Nam California – Hưởng Đại Thọ 91 tuổi.
Tin Niên Trưởng Nguyễn Thị Hạnh Nhơn ra đi về cõi Phật, mọi người vô cùng thương tiếc vì không ai cải lại số Trời: sanh – lão – bệnh – tử, sống gởi thác về là định luật vô thường của trời đất.
Các TPB ở quê nhà gọi điện thoại tới tấp cho chúng tôi (trước đây, chúng tôi cũng ở trong Hội Cứu Trợ TPB & QP hàng chục năm tại Sacramento) hỏi sự ra đi đột ngột của Niên Trưởng Hạnh Nhơn. Ở Việt Nam có phần lo lắng, không biết công tác từ thiện này còn tiếp tục hay không? Chúng tôi trấn an, mỗi năm đều có gây quỹ với tiền thu được sẽ gởi hết về VN cho các TPB & QP như các năm trước đây.

TÂM TÌNH CHIA XẺ: CÁ NHÂN – HỘI ĐOÀN VỚI NIÊN TRƯỞNG NGUYỄN THỊ HẠNH NHƠN

* Ông Nguyễn Phán, Phó Hội Trưởng Nội Vụ Hội H.O. Cứu Trợ TPB & QP/VNCH đương nhiên lên thay Niên Trưởng Hạnh Nhơn, đã thành thật bày tỏ: “Cái bóng của chị quá lớn – hào quang của chị tỏa sáng khắp nơi”.
* Uy tín của Niên Trưởng Hạnh Nhơn quá vĩ đại như Giáo sư Nguyễn Văn Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, đồng thời là Tổng Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, đại diện Hội Đồng Liên Tôn nói rằng: “Chúng tôi đến đây để nghiêng mình trước sự ra đi của một người có thể nói là được quý mến nhứt từ trước tới nay ở hải ngoại”.
* Trong khi tiếp xúc với phóng viên truyền hình SBTN, nhà văn Huy Phương nói: “Chị Hạnh Nhơn là một phụ nữ bình thường, nhưng chị làm được nhiều chuyện phi thường”. Lời tỏ bày và nhận xét của ông Nguyễn Phán, GS Giàu, nhà văn Huy Phương rất đúng, chí lý. Trên đời này, sẽ khó có người nào hy sinh tất cả thời giờ quý báu, công sức của riêng mình phục vụ cho tha nhân như Niên Trưởng Hạnh Nhơn.
image003* Trong lời phân ưu, Nhạc sĩ Trúc Hồ Tổng Giám Đốc đài TH-SBTN, đại diện cho SBTN và Trung Tâm ASIA đã phát biểu ca ngợi công đức của Niên Trưởng Nguyễn Thị Hạnh Nhơn là một vị Tiên giáng trần, Cô xuống thế gian để giúp đời, giúp người và Trúc Hồ tiếp, suốt hơn 10 năm làm việc chung với Cô, lúc nào Cô cũng luôn nở nụ cười tươi với mọi người.
Điều này, làm cho tôi sực nhớ đến có vài kẻ xấu thấy thành quả càng ngày càng cao của Niên Trưởng Hạnh Nhơn trong công tác giúp đở thiết thực anh chị em TPB-QP ở quê nhà càng ngày càng được mọi người trong nước và hải ngoại ca tụng công đức của Niên Trưởng Hạnh Nhơn. Kẻ xấu ganh tỵ, gièm pha đặt những chuyện không nói thành có, có nói thành không những điều bậy bạ như tiền không gởi về đến tận tay TPB & QP.
Sở Thuế có đến audit – kiểm toán lại tiền thu vào và xuất chi có đúng nguyên tắc luật pháp? Nếu Hội H.O Cứu Trợ làm sai trái, chắc chắn bị đóng cửa và Niên Trưởng Hạnh Nhơn có thể vào tù… Mọi việc trong sáng, dư luận đồn đoán bậy bạ, từ từ xẹp xuống và nhiều năm gần đây không thấy còn cảnh bêu rếu vu khống đặt điều nói xấu như trước kia nữa. Một người phụ nữ có tâm “Bồ Tát” như Chị Cả Nguyễn Thị Hạnh Nhơn không ai còn có tâm địa bẩn thỉu, đủ can đảm đặt điều nói xấu gì được nữa.
* Trong một phát biểu của thế hệ trẻ của một hậu duệ thuộc gia đình Võ Bị Quốc Gia – Đà Lạt, Dược sĩ Cao Xuân Thanh Ngọc (con gái của chiến hữu Cao Xuân Lê – Trung Tá SĐ18 BB) đã nói về Niên Trưởng Nguyễn Thị Hạnh Nhơn: “Với tôi, Bà là vị cứu tinh của rất nhiều thương phế binh-quả phụ QLVNCH, Bà giống như là Mẹ Têrêsa của cộng đồng Việt Nam, nên sự ra đi của Bà là một sự mất mát quá to lớn”.
Với tâm tình của một người con, bà Lý Nguyệt Thường – trưởng nữ của Chị Cả Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, nói rằng bà rất hãnh diện về những công việc của Mẹ làm. Có những lúc, Mẹ bị người ta nói những điều không đúng thì gia đình, các con Chị, nói thôi Mẹ đừng làm nữa vì sự hy sinh của Mẹ quá lớn, dùng nhà làm nơi làm việc để tránh tốn phí dùng tiền quỹ thuê mướn và các con Chị Cả còn phải đưa Chị đi đây đó và giúp Mẹ nhiều việc khác nữa. Với tâm Bồ Đề bác ái thương người, Chị Cả không chấp, không buồn phiền, Chị Cả nói với các con, công việc Mẹ làm trong sáng, hữu ích, rồi những người chỉ trích không đúng, sẽ hiểu và im lặng.
Quả đúng với một vị “chân tu” bồ tát, bỏ ngoài tai nhừng điều sai quấy của người khác và “hữu xạ tự nhiên hương” đưa đến thành công này đến thành công khác to lớn hơn mà trên cõi thế gian ta bà này khó tìm được người thứ hai có tâm Bồ Tát như Chị Cả vì cái bóng, hào quang của Chị Cả Hạnh Nhơn quá vĩ đại.
Nhưng, cuộc đời vô thường, có sanh là có tử, con đường trần này, ai cũng phải qua, ra đi về thế giới chân như miên vìễn như Chị Cả là niềm hạnh phúc vô biên của một phật tử thuần thành có tâm Bồ Tát, không còn bận bịu chuyện thế gian nữa. Như nhạc sĩ Trúc Hồ nói: Cô hãy yên tâm ra đi, Cô đã làm quá nhiều rồi.
* Cựu nữ phóng viên chiến trường năm xưa Kiều Mỹ Duyên đã có viết một bài khá dài đăng trên nhật báo Người Việt ngày 27.4.2017 với cái tựa đập vào mắt người đọc: Người Đã Đi Nhưng Người Vẫn Ở Bên Ta. Nhà báo Kiều Mỹ Duyên đã nói lên hết sự cao đẹp tâm Phật của một người phụ nữ có những việc làm phi thường. Suốt những năm tháng được định cư tại Hoa Kỳ diện HO, Chị Cả Hạnh Nhơn luôn có tâm nguyện “mình vì mọi người” và chỉ nghĩ đến cứu giúp Thương Phế Binh-Quả Phụ/VNCH đang sống lầm than cơ cực tại quê nhà. Qua 10 Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh thành công rực rở, Chị Cả Hạnh Nhơn chưa hài lòng trọn vẹn với những kỳ công sáng chói của mình và của các người cộng sự, đồng hương và các tổ chức đã hết lòng trợ giúp Chị. Chị Cả Hạnh Nhơn còn có tâm nguyện vận động với các nhà Lập Pháp Tiểu Bang và Liên Bang đưa thỉnh nguyện của CĐVN lên Quốc Hội cứu xét cho những Thương Phế Binh/QLVNCH được phép sang định cư tại Hoa Kỳ như diện H.O trước đây. Dù chuyện này quá khó khăn phức tạp, nhưng Chị Hạnh Nhơn dám nghĩ tới cũng là sự quý hóa đối với các thương phế binh đã chịu nhiều thiệt thòi cay đắng từ sau 30.4.1975 đến nay. “Chị là cây cổ thụ là bóng mát của nhiều người, chị ra đi sớm quá, ai cũng nghĩ chị còn làm việc ít nhứt chục năm nữa (KMY quên là chị Hạnh Nhơn đã qua tuổi 90 rồi). Chị đẹp, nụ cười thật tươi, dù tóc bạc trắng như bà tiên trong tuyện cổ tích”. Nhà báo Kiều Mỹ Duyên còn viết tiếp:
Chị Hạnh Nhơn ơi, chúng em thương chị nhiều lắm, sao chị nở bỏ chúng em mà đi? Nguyện cầu chị sớm về cõi Niết Bàn và phù hộ cho thương phế binh – cô nhi quả phụ và phù hộ cho mọi người thương yêu nhau chị nhé!
(Trần Văn viết bài tường thuật này sau 3 ngày dự tang lễ Niên Trưởng Hạnh Nhơn ở miền Nam California, chưa từng thấy trong đời tôi, có một đám tang nào trang trọng, đông người tham dự và có trên 36 tổ chức, hội đoàn, truyền thông báo chí… cùng đến tưởng niệm và vinh danh một bậc nữ lưu thời đại, có một không hai.
Tham dự suốt buổi Lễ Tưởng Niệm Niên Trưởng Hạnh Nhơn gần 4 tiếng đồng hồ mà cặp mắt kiếng của tôi ít nhứt đã được lau 4 lần vì tôi quá xúc động và cảm kích một người phụ nữ siêu phàm có thể sánh với các vị chân tu, Bồ Tát, Tiên giáng trần… Xin cầu nguyện Niên Trưởng Hạnh Nhơn thượng lộ bình an trên con thuyền đưa Người về Tây Trúc – Cực Lạc Quốc – A Di Đà Phật – Sacramento ngày 1.5.2017).

Trần Văn

 

Related Posts

  • No Related Posts
 
 

1 Comment

  1. Bài viết quá hay và xúc tích,người viết có tài và thu hút.Người được viết lại vô cùng cao quý và thương người,chỉ có thánh nhân mới nghĩ và làm được như nữ lưu Hanh Nhơn.Thời nào cũng có anh hùng anh thư.Cọp chết để da,người chết để tiếng thơm cho hậu thế, chứ không chết đê hèn như HCM để tiếng xấu đến ngàn thu . . .Trời Phật sẽ rước anh thư Hanh Nhơn vào cõi hằng sống.Xin chị phù hộ cho dân tộc VN chóng thoát ách Cộng Sản vô thần . . . . /-

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4