Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Đại Dương: Đảng Cộng Sản Việt Nam Vẫn Nuôi Ảo Tưởng

Đại Dương: Đảng Cộng Sản Việt Nam Vẫn Nuôi Ảo Tưởng

 

kinh te vn 2Mất hy vọng khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, Đảng Cộng sản Việt Nam đang đẩy mạnh đàm phán Hiệp ước Thương mại Tự do với Liên Âu, EVFTA, và với 9 nước khác nhằm mở rộng thị trường.
Việt Nam có thể thành công hay không và ở mức độ nào dưới góc nhìn của Nhà nước Việt Nam và các chuyên gia.
Trả lời báo chí đầu năm 2017, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói: “Nhà nước xây dựng Chính phủ liêm chính. Đồng thời, đòi hỏi giới doanh nghiệp cũng phải kinh doanh liêm chính”.
Ai có quyền đánh giá tính liêm chính của chính phủ nếu không phải những người soạn thảo và thi hành. Từ khởi thuỷ, liêm chính đã không còn mang ý nghĩa đích thực của từ ngữ này.
Đảng Cộng sản ngồi xổm trên Hiến pháp, thiếu tam quyền phân lập thì lấy ai kiểm soát hành động của Chính phủ.
Vương Đình Huệ dẫn chứng nhiều văn kiện của chính phủ đã tạo môi trường thuận lợi cho sự gia tăng số lượng doanh nghiệp trong năm 2016.
Thực tế, các Tập đoàn Kinh tế Nhà nước đã thành lập các công ty con, công ty cháu, công ty chắt để hứng ưu đãi mà không sợ rơi vào tay bên ngoài nhóm lợi ích cộng sản.
Khu Công nghệ cao Hoà Lạc từng được quảng cáo rầm rộ và kỳ vọng, nhưng, 20 năm sau vẫn chưa hoàn tất việc giải toả mặt bằng. Các cơ sở hạ tầng kỹ thuật không đồng bộ khiến cho Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam có 3 dự án đầu tư chẳng dám đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu sản xuất, kể cả Trung tâm Vũ trụ với số vốn 600 triệu USD.
Ảo tưởng không bao giờ rời khỏi bộ óc của các đảng viên cộng sản, đặc biệt đối với loại được ngồi vào địa vị cao. Thủ tướng cộng sản Nguyễn Xuân Phúc quảng cáo chiếc bánh vẽ Hoà Lạc: “thành trung tâm khởi nghiệp nhất là công nghệ thông tin, công nghệ sinh học”.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, từng thuộc Ban Nghiên cứu của thủ tướng, và làm việc tại Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam cho tới lúc về hưu đã phát biểu hôm 16 tháng 2: “Trong 10 năm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, WTO, Việt Nam đã bỏ lỡ cơ hội cải cách để phát triển kinh tế theo hướng thị trường hơn, hiệu quả hơn, cạnh tranh hơn, công bằng và bền vững hơn … chúng ta vẫn gắn bó với cơ chế xin-cho, ưu đãi, bảo hộ”.
Chuyên gia về chính sách công, Nguyễn Quang Đồng trả lời Thời báo Kinh tế Saigon về kết quả 10 năm gia nhập WTO: “Lợi ích ròng thuộc về Đầu tư Phát triển Nước ngoài, FDI, chứ không phải doanh nghiệp và dân Việt nói chung … các doanh nghiệp thân hữu bóp méo chính sách, trục lợi, chèn ép doanh nghiệp nhỏ và vừa”.
Mặc dù đã chính thức hội nhập với nền kinh tế thế giới từ năm 2001 khi Hiệp ước Thương mại Song phương Việt-Mỹ có hiệu lực với những điều khoản khắc khe, rõ ràng được Việt Nam cam kết. Tuy nhiên, CSVN quyết không từ bỏ con đường xã hội chủ nghĩa nên cho tới nay vẫn duy trì nền kinh tế phi thị trường.
CSVN sử dụng thủ đoạn soạn thảo văn bản tương hợp với điều kiện đàm phán FTA và cam kết bất cứ điều kiện nào, nhưng, khi Hiệp ước được phê chuẩn thì bùng phát trở lại biến tướng giấy phép con, nhũng nhiễu từ bộ máy hành chính đối với doanh nghiệp. Hậu quả, chính sách xin-cho đã cản trở sự phát triển toàn diện của đất nước và con người Việt Nam.
Nhằm che đậy những thất bại nghiêm trọng về chính sách kinh tế nên CSVN không áp dụng chuẩn mực chung của thế giới về cách tính nợ công.
Các quốc gia và tổ chức tài chính quốc tế tính nợ công gồm: nợ của chính quyền Trung ương, chính quyền địa phương, doanh nghiệp khu vực công; do chính phủ bảo lãnh.
Nhưng, CSVN đưa nợ của doanh nghiệp nhà nước sang khu vực doanh nghiệp. Hơn nữa, cũng không tính tới nợ của gia đình và cá nhân kinh doanh để làm cho nợ công thấp mà dễ vay.
Do không biết chính xác nợ công của Việt Nam nên các nhà cho vay sẽ đòi hỏi lãi suất cao hơn làm thiệt hại chung tới nền kinh tế quốc dân.
CSVN hy vọng sẽ trở thành một trong những thị trường ô tô phát triển nhanh nhất trong khu vực vào 20 năm kế tiếp khi EVFTA có hiệu lực.
Hai mươi năm trước khi cho nhiều công ty sản xuất xe hơi quốc tế hoạt động, Việt Nam cũng mang niềm tin như vậy mà đã thất bại hoàn toàn.
Việt Nam không thể dễ dàng chinh phục thị trường Liên Âu vì các tiêu chuẩn cao về nhân quyền, môi trường, an toàn thực phẩm, chống buôn người, bảo vệ động vật hoang dã.
Trong khi đó, Việt Nam đón đầu EVFTA bằng cách nhập 1 tỉ USD các loại hoá chất và nguyên liệu sản xuất hoá chất trong năm 2016 so với 400 tỉ USD của các năm trước.
Trung Quốc chiếm 3/4, chưa kể số hoá chất xuyên qua biên giới Việt-Trung mà chẳng ai biết rõ số lượng.
Châu Âu đã không dùng thuốc bảo vệ thực vật từ lâu, các quốc gia Đông Nam Á hạn chế trong phạm vi 600 loại so với 1,700 của Việt Nam.
Nông thuỷ sản, sản phẩm công nghệ Việt Nam có thể vượt qua hàng rào quan thuế của Liên Âu dễ dàng hay sao?
Chính quyền Donald Trump sẽ sử dụng điều khoản 201 và 203 của WTO cùng với điều khoản 232 của Luật Thương mại Mỹ nhằm chống hành vi bá quyền kinh tế mà Trung Quốc không thể trả đũa.
Trong trường hợp chiến tranh kinh tế Mỹ-Trung xảy ra, Việt Nam có thể bị ảnh hưởng nặng nề do các doanh nghiệp Trung Quốc đang ồ ạt đầu tư vào Việt Nam qua hai hình thức độc lập và liên doanh.
Sản phẩm từ Việt Nam có thể bị áp thuế cao. Hoa Kỳ chắc chắn sẽ có biện pháp ngăn chặn hàng hoá Trung Quốc mang nhãn hiệu Việt Nam nhập vào Mỹ để hưởng thuế thấp.
Giấc mơ thành rồng, thành hổ của dân tộc Việt Nam đã bị Đảng Cộng sản bóp chết mà để trở thành một quốc gia bình thường trong cộng đồng quốc tế cũng chỉ là ảo tưởng.

Đại-Dương

 

Related Posts

  • No Related Posts
 
 

1 Comment

  1. Thời nào cũng có anh hùng,thời nào cũng có thằng khùng thằng điên,đảng CSVN đã sản suất ra quá nhiều những thằng khùng thắng điên nên VN ngày nay là một quốc gia nghèo và lạc hậu.Nghèo vì trinh độ dân trí thấp,lạc hậu vì trí thức quá hèn,thành phấn lãnh đạo ngu dốt,bảo thủ,cố chấp và bệnh hoạn.Một quốc gia với dải giang sơn gấm vóc tuyệt vời từ ải nam quan đến mũi Cà Mâu và biển đảo,với hơn 3500 km đường biển với đa số là người trẻ mà nghèo và lạc hậu thì chỉ có lũ CS Trọng.Quang,Phúc,Ngân ngu dốt và đần độn mới ra nông nôi này.Ngu dốt,nhiệt thành,thành phá hoại.CSVN bế không học lớn làm chủ tịch,thủ tướng . . . ./-

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4