Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Đàm Hạnh: Sự Phấn Đấu Sau Tai Nạn Lao Động – Những Bài Tập Phục Hồi Chức Năng – Khí Công Dưỡng Sinh

Đàm Hạnh: Sự Phấn Đấu Sau Tai Nạn Lao Động – Những Bài Tập Phục Hồi Chức Năng – Khí Công Dưỡng Sinh

 

Tôi năm nay 67 tuổi, đã về hưu từ năm 1993, đến nay gần 20 năm. Sức khỏe thì rất tốt, hàng ngày tôi tập thể dục dưỡng sinh khí công và Khí Công Tâm Pháp với cây gậy, buổi chiều tập đánh tay gọi là Phất Thủ Liệu Pháp của Đạt Ma Sư Tổ.

Tôi xin kể lại câu chuyện đã xảy ra cho tôi từ 20 năm về trước.

Tai nạn lao động.

Như mọi ngày, hôm nay tôi và người bạn thợ phụ nhận công việc tại một building cao tầng ở trung tâm thành phố Boston. Miếng đá ở xưởng cắt hơi dư, công việc của tôi là dùng máy mài có gắn cục đá to bằng bàn tay để mài cho ngắn lại.
Vì muốn mài cho mau, tôi đè miết cục đá mạnh tay nên cục đá bị bể gây ra một tiếng nổ lớn, cục đá bể ra thành nhiều cục nhỏ, mổi cục lớn gần 3 phân vuông, 1 cục văng trúng bàn tay phải, tay tôi bị giật tung lên cao, ngón giửa bị đứt gân, ngón áp út bị nứt xương. Ngón tay giửa được bác sĩ nối lại, nhưng ngón tay bị cong như cầu vòng không ngay ra được, tôi phải tập vuốt cho ngón tay đó hàng ngày suốt hơn 2 năm ngón tay mới từ từ thẳng lại, còn ngón áp út thì khoảng 6 tháng mới lành, trên lưng bàn tay bây giờ vết thẹo vẫn còn.
– Vai bên phải của tôi thì không giơ lên cao được cũng như không cong ra sau. Mỗi đêm đi ngủ, đôi khi muốn trở người, tôi phải dùng bàn tay trái đè xuống nệm để nâng nhẹ vai phải lên mới trở người được, phải khổ sở với vai phải nhiều năm.
– Về phần mũi: Vì 1 cục đá trúng ngay sóng mũi bên phải làm bể xương mũi, trong vòng 2 năm từ năm 1993 đến năm 1995, tôi phải đi giải phẫu mũi tất cã là 3 lần để chỉnh xương và nâng mũi lên, vì mũi tôi chỉ thở được 1/3. Mỗi lần giải phẫu mũi, tôi phải thở bằng miệng suốt 2 tuần lễ thật là khổ sở. Đến nay thì tôi đã thở gần như bình thường, nhưng mỗi khi trở trời nóng hoặc lạnh mũi vẫn bị khó chịu.
– Về phần mắt bên phải: Tôi phải chịu mù vì bể bọc nước cũng như mắt bị lệch như lé. Nếu không để ý không ai biết tôi bị hư mắt. Về thần kinh, đầu tôi cũng bị ảnh hưởng là hay quên, mỗi khi dùng lược chải tóc thì mắt bị ngứa, và mắt phải luôn dùng thuốc nhỏ suốt 20 năm nay.
– Về phần cổ: Vì bị cục đá đập mạnh, cổ bị bật ngược ra phía sau, khi chụp hình bác sĩ cho biết 2 đốt xương cổ C5 và C6 bị lệch. Suốt nhiều năm, mỗi lần quay nhìn về phía sau, phải quay xoay phần lưng gần nửa người. Bác sĩ mỗi lần chích thuốc ngay sau cổ phải dùng cây kim dài cả tấc. Trong năm đầu tôi chích tất cả là 2 lần, mỗi lần chích sau cổ tôi bị đau suốt trong 2 tuần lễ. Trong 2 tuần nầy tôi tập cổ nhiều hơn ngày thường. Sau 4-5 năm cổ tôi mới lần lần bình phục.
– Về phần lưng: Khi cục đá văng trúng mũi làm người tôi giựt tung làm ảnh hưởng tới lưng. Đôi khi đau nhiều làm ảnh hưởng đến chân bên trái, nên đi chân thấp chân cao, thân mình bị ẹo qua một bên trông rất khó coi, phải 4-5 ngày sau mới đi lại bình thường, đến hơn 10 năm mới hết đau.

Trị liệu

Sau hơn 1 tuần ở bệnh viện về nhà, 5 ngày 1 tuần, ròng rã trên hơn 6 tháng, mỗi ngày từ 8 giờ sáng Trung tâm phục hồi sức khỏe của hãng bảo hiểm đưa xe đến đón tôi đến trung tâm chữa trị đến 2 giờ chiều mới đưa tôi về. Mỗi ngày đưa đón tài xế hết lòng giúp tôi di chuyển ra xe cũng như lúc về. Mỗi ngày trước khi chữa trị: cổ, vai, lưng, họ đắp những miếng nước nóng khoảng 10 đến 15 phút cho bớt đau. Tôi luôn không quên tháng đầu tiên đến với tôi như một cực hình. Cho đến bây giờ mỗi khi nhớ lại tôi không quên cám ơn những y tá và những nhân viên phục vụ nam cũng như nữ rất trẻ đã tận tình giúp tôi mỗi ngày. Sau hơn 6 tháng tôi đi lại được khá hơn, thời gian nầy họ tập cho tôi nhiều thao tác mà tôi không nhớ hết như: Tập kéo những dây thun mỏng từ màu vàng đến màu đỏ, xanh, đếm từng que diêm, lượm từng viên bi, vặn những bù lon, chất từng cục gạch chồng lên rồi lấy xuống và nhiều thứ mà tôi không nhớ hết. Sau hơn 6 tháng ở trung tâm phục hồi ăn uống thoải mái, tập tành chẳng được bao nhiêu, tôi lên cân trên 10 pounds người lại càng khó coi.

Đạt Ma Sư Tổ

Trong thời gian nầy khi rảnh rỗi tôi tìm đọc sách, xem phim để mong sớm trị bệnh của mình. Tôi đọc qua sách của Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng, sách Khí Công Tâm Pháp của Thầy Thích Phụng Sơn, Khí Công Tâm Pháp của Tu viện Kim Sơn, sách Khí Công Liệu Pháp của tác giả Hải Ân, sách của tác giả Hải Ân tuy mỏng, ít chớ không dầy như nhiều loại sách của nhiều tác giả khác nhưng theo tôi cũng tạm đủ cho mình mới tìm học từ: Ngủ cầm hí, Bát Đoạn Cẩm, Yoga và Dịch Cân Kinh.
Tôi cũng thường lui tới Nam, Bắc Cali nhiều lần để học hỏi vài bạn của tôi để chữa trị bệnh. Ở Nam Cali đối diện chợ Phước lộc Thọ, tôi có đến nơi thầy Hòa Thượng Thích Phụng Sơn tác giả quyển Khí Công Tâm Pháp “mà chỉ tập bằng tay”. Thầy hướng dẫn tập và cách trị bệnh mỗi sáng thứ Bảy hàng tuần, cách nhà thầy hơn 1 giờ lái xe. Nhiều lần những gì tôi không hiểu rõ tôi gọi phone Thầy đều giải thích rõ và cũng khuyên tôi nên thường xuyên tập mỗi ngày. Tôi thường xuyên tập thế Dịch Cân Kinh, chánh định mà tôi rất ưng ý nhất của quyển Khí Công Tâm Pháp nầy. Lần nầy lại một may mắn có dịp ghé thăm Tu viện Kim Sơn ở Bắc Cali, tôi lại được 1 quyển sách cũng là Khí Công Tâm Pháp, tôi tìm hiểu thì ra quyển Khí Công Tâm Pháp nầy lại chỉ chuyên dạy tập “bằng cây gậy”, nhờ tập những bài gậy nầy mà chỉ trong 4 tháng, sức khỏe cũng như bệnh: Cổ – Vai – Lưng và Chân tôi hoàn toàn bình phục 100/100.
Tôi cũng xin nói qua bài gậy đầu tiên. Tôi tập qua vợ tôi chỉ lại, và vợ tôi nói lúc tập với mấy người bạn ở sân tập Bạch Đằng Quận 1. Bài gậy nầy có 10 thế do thầy Mai Bắc Đẩu hướng dẫn khắp thành phố vào khoảng thập niên 80. Còn quyển Khí Công Tâm Pháp ở Tu viện Kim Sơn thì được thêm 6 thế mới nữa do vị thiền sư Sơn Tịnh sáng tác thêm và được thầy Hòa thượng Thích Tịnh Từ trình bày khoảng thập niên 90 trong những khóa tu học ở Tu viện Kim Sơn.
Để cho sự tập luyện thường xuyên, đầu năm 2005 mỗi ngày tôi mang gậy ra Trung Tâm hội Cao Niên gần nhà và giúp hướng dẫn cho bạn bè ở đây. Trung Tâm tên là Kit Clark mà người Mỹ và người Việt sinh hoạt chung. Ở đây tôi hướng dẫn mỗi ngày từ 9 giờ 30 đến 10 giờ 30, 5 ngày mỗi tuần, liên tục trên 2 năm. Hàng ngày số người tham dự từ 20 đến 30 người cả Mỹ và Việt tập chung.
Sau hơn 2 năm tập đều đặn số đông sức khỏe phục hồi rất tốt. Trong số người tham gia tập có gần 10 người không thể đứng tập được vì cao tuổi. Tôi khuyên và giúp cho họ tập nhưng ngồi trên ghế, phần chính yếu là hít và thở cũng như thế tập bài Đạt Ma Dịch Cân Kinh. Tập đánh 2 tay ra phía sau và gồng cứng 2 chân, mười đầu ngón chân bám chặt trên đất. Sau 6 tháng như vậy nhiều người có thể đứng lên và tự tập, sức khỏe cải thiện đi lại khá bình thường, và hơn 1 năm có nhiều người đi chợ cũng như lên xuống cầu thang dễ dàng. Tôi hướng dẫn cho Trung Tâm Kit Clark được hơn 2 năm, tôi lại đến giúp cho 1 Trung Tâm khác cũng vừa mới thành lập cuối năm 2007. Trung Tâm nầy có tên là Sahracare, nơi đây hoàn toàn phục vụ cho người cao tuổi Việt Nam.

Thầy Nguyễn Thành Nhơn (ngồi giữa).

Năm 2008 trong số người cao niên có bác Phong năm nay trên 84 tuổi, trước kia là một thầy thuốc chỉ cho tôi 1 thế tập cho “2 Thận” được tốt thêm cũng như tập thường xuyên sẽ giúp được bệnh giảm đi tiểu đêm. Và bác Phong lại là bạn của thầy Nguyễn Thành Nhơn vì ngày xưa nhà bác Phong và thầy Nhơn ở gần nhau bên Quận 7 bây giờ. Bác Phong mới giới thiệu và tôi mới có dịp làm quen với thầy Nhơn, cũng từ năm 2008 tôi được học hỏi rất nhiều điều với thầy Nguyễn Thành Nhơn. Thế tập nầy rất đơn giản bằng cách: 2 chân dứng khích vào gần nhau, 2 tay chấp hoặc đan lại cùng giơ thẳng lên cao khỏi đầu. Mình chỉ lắc phần chổ 2 trái thận qua trái và phải mỗi bên 10 đến 20 lần. Sau thời gian vài tháng mình tăng lần 50-100-200 mỗi lần tập. Nhớ lưỡi cong lên đặt trên vòng họng gần chân răng trên. Thế tập giống như thế tập đánh tay của Dịch Cân Kinh. Thời gian nầy tôi học được thế gọi là “hái trái” của một người Mỹ, hỏi ra thì người bạn nầy mỗi sáng sớm thấy bà gốc Hoa gần kế nhà tập trên 10 năm. Thế tập cũng rất đơn giản, 2 bàn chân đứng dang rộng ra bằng 2 vai, sau đó 2 tay thay đổi với lên như hái trái trên cao, khi hái 5 đầu ngón tay mở thẳng ra. Tay với tới đâu thì mắt và cổ ngước lên nhìn theo bàn tay, tưởng tượng mình hái được trái, đồng thời hít vô bằng mũi. Lúc đầu mới tập mình hít mũi thở bằng miệng, lưỡi cũng cong lên gần chân răng hàm trên, sau khi quen, mình phải hít và thở bằng mũi như thế Dịch Cân Kinh, khi hái xong mình chúm 5 đầu ngón tay lại, sau đó cúi nhìn xuống tưởng như mình đang bỏ trái vào giỏ trước mặt chỗ 2 bàn chân và mở 5 đầu ngón tay ra, thở ra. Sau thời gian mình hái trái thấp khi quen mình mới tập nhón 2 chân lên cao cùng lúc để hái trái trên cao. Thế nầy tập để nữa sau nầy khi lớn tuổi, lưng, cổ “luôn thẳng” không bị gù lưng, còn trẻ thì có thể “cao thêm” vài phân, người có tuổi giữ được chiều cao.

Trở thành Huấn Luyện Viên.

Sau hơn 5 năm hướng dẫn tập dưỡng sinh và khí công, đến giữa năm 2010, để cho phần hướng dẫn thêm phần hiệu quả cũng như trở thành một Huấn Luyện Viên, tôi theo dõi và ghi tên học lớp HLV khí công, chi phí cho lớp học sau 3 ngày chỉ 18 giờ, tốn gần 1 ngàn Mỹ Kim, lớp học cách nhà tôi đi và về gần 3 giờ lái xe. Trong khi nhiều người bạn Mỹ khác, có người chi phí gần 5 ngàn Mỹ Kim như là tiền vé máy bay, mướn khách sạn, thuê xe, ăn ở theo kiểu Mỹ.
Bài tập và hướng dẫn căn bản của trường giống bài 18 mặt khí công dưỡng sinh mà sách Việt Nam có dịch ra chữ Việt cũng như hình ảnh, chỉ khác vài thế và chỉ dẫn thêm cách day huyệt, cách trở thành Huấn Luyện Viên Khí Công (bạn nào muốn biết địa chỉ trường lên trang Web thì rõ). Mỗi năm chỉ mở 1 khóa, thời gian vừa qua có vài người bạn hỏi tôi: Sao lại đi giúp không công? Tôi luôn cười và không ngần ngại giải thích:
– Thứ nhất: Nếu mình mà ở không vài tháng thì sức khỏe yếu lại gần như trước.
– Thứ hai: Sau khi bị tai nạn tưởng là bị tàn phế “vĩnh viễn thành phế nhân”.
– Thứ nữa trong người vẫn còn tánh hay giúp người. Vì lúc trẻ mình là một Hướng Đạo Sinh luôn không quên lúc nào cũng “sắp sẵn”, thời gian đi Hướng Đạo tôi được giới thiệu học lớp Phụ Y Tá Quận có chứng chỉ, và học thêm lớp hàm thụ của thầy Bác sĩ Nguyễn Ý Đức vào thập niên 60 (tôi cũng may mắn mới gặp lại Bác sĩ Đức ở Texas năm 2009).
Sau nhiều năm học hỏi và luôn siêng năng tập luyện, tôi không thể kể hết ra chi tiết ở đây mà chỉ xin kể mà chỉ xin kể những phần đặc biệt của “Cây gậy dưỡng sinh”.

Gậy Dưỡng sinh người sáng khai ra là thầy “Kiến Càng” Nguyễn Thành Nhơn. Hiện nay Thầy đã 86 tuổi ở thành phố Houston, Texas.
Vào thập niên 50 thầy đã truyền dạy ở bên Pháp, sau năm 1970 Thầy và vợ là Nữ HLV Lê Thị Nhiều, đi trình diễn khắp nhiều thành phố miền Nam, lúc đó chỉ có 10 thế. Sau đó vào thập niên 80, được bác Mai Bắc Đẩu chế tác thêm 2 thế và hướng dẫn thêm được thành phố công nhận là Bài Gậy Dưỡng Sinh phổ thông cho tất cả mọi người, tất cả ai muốn có được sức khỏe nên tham gia học tập. Đến cuối thập niên 90 tại Tu viện Kim Sơn miền Bắc Cali được vị Thiền Sư hiệu là Sơn Tịnh chế tác thêm 6 thế nữa. Những thế sau nầy có phần mạnh hơn và được Hòa Thượng Thích Tịnh Từ hướng dẫn trong mỗi khóa Tu Học tại Tu viện Kim Sơn.
Như tôi trình bày, tôi tập 10 thế cộng thêm 6 thế mới. Sức khỏe ngày càng mạnh ra. Tôi lại có thêm sáng kiến là: Tăng sức nặng của cây gậy từ 1 kg lên 2 Kg và bây giờ tôi giữ sức nặng của gậy là 3 Kg. Tôi xin nói thêm qua, bạn muốn tập thì nên mua những ống nhựa PVC, lúc mới tập là ống cở ¾ inch, sau thời gian mình cho thêm cát hoặc đậu vào, lần lần mình đổi ống lớn hơn cở 1 inch. Và cũng vậy mình cũng thay đổi sức nặng của gậy bằng cát hoặc đậu vào. Một điều không kém quan trọng là: Mỗi lần tăng sức nặng của gậy, mỗi thao tác thí dụ: Mình giơ lên xuống 10 lần thì làm ít lại, có nghĩa là 5 hoặc 6 lần, sau vài tháng mình lên lại 10 lần.
Với bài gậy mình tập tất cả là 8 chiều: Trên – dưới – trước – sau – lên – xuống – quay tròn – trái – phải. Gậy chỉ vài kg nhưng quí vị có nghĩ là giơ lên như vậy vài trăm lần thì 4 – 6 tháng sau máu cao và mỡ cao đều thay đổi và trải thêm một phần cũng rất quan trọng nữa: Khi mới bớt đau nghĩa là còn đau, mỗi lần giơ cao gậy lên – xuống hoặc mỗi thao tác mình làm từ ít lên nhiều xoay nhẹ. Từ nhẹ lên mạnh, đau thì ngưng, bớt đau tập tiếp, đừng nản. Cũng như không quên luôn hít mũi thở miệng hít thở sâu.
Nhờ thầy Phong với thầy Nguyễn Thành Nhơn tôi có đến Texas, cũng như đi Cali với thầy Nhơn, nhân dịp giáo sư Đặng Thông Phong kỷ niệm 60 năm ngày thành lập môn phái Hiệp Khí Đạo. Tôi và thầy Nhơn lưu lại Cali 2 tuần. Dịp nầy tôi được thầy Nhơn giới thiệu Võ Sư nhiều môn phái tại một võ đường rất nhiều bạn của thầy Nhơn. Thầy biểu diễn 10 thế gậy mà thầy sáng tác rất nhuyễn, mặc dù thầy đã 86 tuổi, phần tôi trình bày 18 thế. Trong thời gian lưu Lại Cali 2 tuần, tôi có tìm và hỏi thăm, nghe nói thầy Mai Bắc Đẩu ở một trung tâm dưỡng lão nhưng tôi chưa được như ý.
Tôi cũng xin kể lại sau gần 20 năm qua tôi ra tòa nhiều lần, thời gian nầy vào gặp bác sĩ của Hãng bảo hiêm, bác sĩ của luật sư “phe ta” gần 20 bác sĩ chuyên khoa đủ ngành trong cơ thể. Có năm tôi muốn điên ra. Để được nhận tiền bảo hiểm hàng tháng 60 % của lương đi làm cũng như tiền bồi thường thật là gian nan như vài lần phải cãi, gây và muốn đổi luật sư khác, về luật pháp lao động tôi phải học hỏi nhiều bạn Mỹ trong công đoàn, cũng như sự kiên trì và vì quyền lợi bản thân mình phải luôn gắng sức nhẫn nại tranh đấu. Nhờ ơn trên cùng tâm nguyện mà mọi việc đều tốt.

Những ai có bệnh như tôi xin đừng nản chí phải ráng tự tin và luôn cố gắng.

Cuối năm 2010 có phone nói chuyện và xin phép Viện Phó Tu Viện Kim Sơn đặt cho tên “Bài quyền khí Công Tâm Pháp” mà tôi thường xuyên tập 2 năm nay với 2 bàn tay không mà tôi đã nghĩ ra, vì nhiều khi đi đâu, ở đâu mình cũng có thể tập được. Ở phòng hẹp hay ở ngoài trời và khi tập quen mình có thể mang 2 vật nặng ở cổ tay tùy sức và thầy nói nên gọi là “Khí Công Tâm Pháp Nhu Quyền”
Vì thầy không muốn coi như bài quyền đánh võ mà tập để trị bệnh. Tôi nghĩ quí bạn nào muốn tập bài “Nhu quyền Khí Công Tâm Pháp” thì phải tập 16 thế gậy cho thuộc sau đó mình tập bằng tay không khó.
Chỉ cần có sự kiên trì mỗi ngày.

Huấn Luyện Viên ĐÀM HẠNH
Email: DamHanh91@yahoo.com

 

Related Posts

  • No Related Posts
 
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4