Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Trường Huấn Luyện Võ Cổ Truyền Bình Định Tại Boston Cúng Tổ Lần Thứ 12

Trường Huấn Luyện Võ Cổ Truyền Bình Định Tại Boston Cúng Tổ Lần Thứ 12

 

thl-vo-co-truyen-binh-dinh-boston1Trong tinh thần tôn sư và tưởng niệm cố Võ sư sáng tổ Tấn Hoành (Nguyễn trần Tiếp 1921-2002), võ sư Tấn nhật Bích đã long trọng tổ chức Lễ Cúng Tổ lần thứ 12 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 03 tháng 12 năm 2016 tại Trường Huấn Luyện ở Trung tâm Y-tế Dorchester thuộc thành phố Boston, Massachusetts.
Nghi thức chào Quốc Kỳ Việt-Nam Cộng-Hoà, Mỹ đã được ông Lâm ngọc Tuấn cử hành thật trang nghiêm để quan khách, phụ huynh và môn sinh các cấp cùng nhau hướng về cội nguồn dân tộc cũng như quê hương thứ hai là nơi đã tạo mọi điều kiện để người Việt tỵ nạn cộng sản định cư và phát triển toàn diện con người về nhân, trí, dũng. Hai MC Joe Thạch và môn sinh Tấn nhật Thảo giới thiệu quan khách gồm các đại diện và phái đoàn tôn giáo, hội đoàn Việt và Mỹ thật đông đảo.
Về tôn giáo có sự tham dự của ông Phạm lê Rô đại diện Chùa Phật Giáo Boston, ông Nguyễn duy Quang, Cơ sở trưởng Phong Trào Giáo Dân Boston. Tổ chức CDVN/MASS gồm có ông Nguyễn tấn Toàn, Chủ tịch và các thành viên của Hội Đồng Quản Trị, quý ông Lê Đạm, Võ Khôi, Phạm như Tân thuộc Hội Đồng Giám-Sát, Ông Thân Vĩnh Bảo Toàn, Chủ tịch và Ban Chấp Hành. Chúng tôi cũng ghi nhận có sự hiện diện của ông Trương minh Lữ, cựu Chủ tịch Hội Đồng Giám-Sát, ông Nguyễn Minh, cựu Chủ tịch Hội Đồng Quản-Trị, ông Nguyễn thanh Bình, cựu chủ tịch Ban Chấp-Hành. Quý đại diện và phái đoàn các hội đoàn tham dự có Bác-sĩ Vũ linh Huy, Hội Diên-Hồng, ông Vũ hữu Vy đại diện Gia đình Mũ Đỏ New England, bà Tạ Khánh Yên, Chủ tịch Hội Phụ Nữ Việt-Nam Mass và vùng phụ cận, ông Nguyễn văn Ngôn, Chủ tịch Hội Cảnh-Sát Quốc Gia VNCH Mass, Võ sư Trần mỹ Đức, môn phái Vovinam-Việt Võ Đạo Mass, bà Nguyễn vinh Tuyến, Phó chủ tịch Ngoại vụ Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England, ông Trần huệ An, Cơ sở trưởng Liên Minh Dân Chủ Mass, ông Lê Sơn, Chủ tịch Hội Cựu SVSQ Chiến Tranh Chính Trị Đà-Lạt Mass, ông Trần đình Lộc, Phó chủ tịch Gia Đình Cựu Tù Nhân Chính Trị Ái-Tử Bình-Điền Mass, ông Đặng ngọc Hiến, Chủ tịch Hội Ái Hữu Không-Quân Mass, ông Nguyễn xuân Cung, Chủ tịch Hội Cựu SVSQ Võ Bị Đà-Lạt Mass, ông Nguyễn văn Hội đại diện Hội Cựu SVSQ Thủ-Đức Mass, ông Lê Đạm, Phó chủ tịch Hội đồng hương Quảng-Trị, ông Trần quốc Ân, Chủ tịch Hội Thừa Thiên Huế, ông Huỳnh Khánh, Trưởng Khối Tinh Thần Ngô đình Diệm, ông Võ Trí, Giám đốc Viện Thẩm Mỹ Jupiter, ông Lê hoàng Hà, Giám đốc Radio TNT, cô Bảo Châu Kelley, Level 5 Media, nhà báo Nguyễn mạnh Cường, Chủ nhiệm tuần báo Thăng Long, nhà báo Trần thanh Quang, Báo Trẻ Boston, phóng viên Trường-Giang của SBTN/TV Boston, ông William Gross, Trưởng chi Cảnh-Sát Boston, đại diện Sở Cảnh-Sát C-11.
Tiếp theo phần giới thiệu quan khách, Giáo sư Trần văn Thành (Boston College) đại diện Ban tổ chức chào mừng và khai mạc Lễ Cúng Tổ. Ông xác định Võ Cổ Truyền Bình-Định đã giúp con cháu chẳng những rèn luyện trí tuệ, thể chất mà còn giúp phát huy văn hoá Việt Nam tại hải ngoại. Trước bàn thờ tổ đã được phụ huynh của võ sinh trang trí một cách trang trọng, Hội Diên Hồng như nhiều năm qua đã phụ trách phần nghi thức cúng tổ với chiêng trống vang dồn thật linh thiêng. Võ sư Tấn nhật Bích và nữ bác sĩ Huấn luyện viên Tấn Nhật Liên-Thư đã nghiêm chỉnh bái tổ và tưởng niệm vị Sáng tổ Tấn Hoành của Lò Tấn là người đã sáng lập môn phái từ năm 1955 và đào tạo rất nhiều thế hệ thanh niên nam, nữ với văn, võ song toàn, vang danh thế giới và vẻ vang dân tộc Việt. Hai Huấn luyện viên Tấn Nhật Việt-An và Tấn nhật Natalie tuyên đọc lịch sử về Vua Quang-Trung và Lò Tấn. Lễ Cúng Tổ Lò Tấn của Võ Cổ truyền Bình-Định luôn luôn là cơ hội để tưởng nhớ đến vị anh hùng dân tộc của Thế kỷ 18, Đại Đế Quang-Trung Nguyễn-Huệ vì công trạng đã đánh đuổi giặc Tàu đời nhà Thanh để giành lại độc lập cho dân tộc Việt chúng ta. Võ cổ truyền Bình-Định đã là yếu tố quyết định cho Vua Quang-Trung đại thắng quân Thanh vào Mồng Năm Tết Kỷ-Dậu 1789! Màn trống trận Tây-Sơn cũng đã được các võ sinh biểu diễn thật hào hùng. Trong trận mạc thời xưa, trống trận luôn là phương tiện để thúc dục tinh thần hăng say chiến đấu của binh sĩ và là bộ môn không thế thiếu ngoài chiến trường. Ông Thân Vĩnh Bảo Toàn, Chủ tịch CDVN/MASS cũng được mời phát biểu và ông đã ca ngợi tinh thần đóng góp tích cực của Trường Huấn Luyện Võ Cổ Truyền Bình-Định Boston cho các sinh hoạt trong và ngoài Massachusetts. Ông mong các môn sinh rèn luyện từ thể chất đến tinh thần để trở thành những công dân hữu dụng chẳng những tại hải ngoại mà còn cho quê mẹ Việt Nam một mai không còn cộng sản cai trị. Đại diên Ty Cảnh-Sát Boston và C-11, Trưởng chi Cảnh -Sát William Gross đã khen ngợi và trao bằng tưởng lục cho Võ sư Tấn Nhật Bích vì các đóng góp cho văn hoá, giáo dục, an ninh cho Boston. Được biết Sở Cảnh-Sát C-11 của Dorchester trên 40 năm qua đã cố gắng giúp cộng đồng Viêt Nam tỵ nan cộng sản trong các vấn đề an ninh, xã hội, giáo dục cần thiết để định cư và phát triển thành một cộng đồng vững mạnh. Nhắc đến định cư tỵ nạn cộng sản thì thành phố Dorchester là nơi có mật độ dân số Việt Nam cao nhất tại hải ngoại. Ông Võ văn Khôi đại diện Gia đình Cựu Tù Nhân Chính-Trị Ái-Tử Bình-Điền Mass đã thành tâm phát biểu cảm tưởng về sự cần thiết phải có của Trường Huấn Luyện Võ Cổ Truyền Bình-Định Boston để chúng ta cũng như phụ huynh tin tưởng vào tương lai là con cháu không mất cội nguồn dân tộc! Bà Nguyễn thị Mỹ Lệ, đại diện phụ huynh đã nhân cơ hội này bày tỏ lòng tri ân đến võ sư Tấn nhật Bích và phu nhân cũng như các người con của hai vị nầy đã thể hiện tấm gương hy sinh hầu mang lại những lợi ích cho võ sinh, cộng đồng và nhất là Việt tộc nơi xứ lạ quê người!
Phần thăng đai và khen thưởng võ sinh các cấp đã khổ công tập luyện trong năm qua là phần mà phụ huynh, quan khách và võ sinh hằng mong đợi để biết đến sự tiến bộ của con cháu. Tuy không khí trang nghiêm nhưng niềm hân hoan không thể che giấu được trên khuôn mặt của từng võ sinh sắp được thăng đai và khen thưởng với các cúp trophy.
Các võ sinh đã được thăng cấp:
CẤP HOÀNG ĐAI:
– Tấn nhật Annie: Hoàng đai đệ nhị đẳng. Cấp 15/18/VCT/VN
– Tấn nhật Kevin: Hoàng đai đệ nhị đẳng. Cấp 15/18/VCT/VN
– Tấn nhật Việt An: Hoàng đai đệ nhất đẳng. Cấp14/18/VCT/VN
– Tấn nhật Tommy: Hoàng đai đệ nhất đẳng. Cấp 14/18/VCT/VN
– Tấn nhật Natalie: Hoàng đai. Cấp 13/18/VCT/VN
– Tấn nhật Peter: Hoàng đai. Cấp 13/18/VCT/VN
– Tấn nhật Steven: Hoàng đai. Cấp 13/18/VCT/VN
CẤP HỒNG ĐAI:
– Tấn nhật Việt Mỹ: Hồng đai đệ tam đẳng. Cấp 12/18/VCT/VN
– Tấn nhật Thuỳ An: Hồng đai đệ tam đẳng.Cấp 12/18/VCT/VN
– Tấn nhật Tony: Hồng đai đệ nhị đẳng. Cấp 11/18/VCT/VN
– Tấn nhật Tuấn: Hồng đai đệ nhị đẳng. Cấp 11/18/VCT/VN
– Tấn nhật Văn: Hồng đai đệ nhị đẳng. Cấp 11/18/VCT/VN
– Tấn nhật Triết: Hồng đai đệ nhị đẳng. Cấp 11/18/VCT/VN
– Tấn nhật Duy: Hồng đai đệ nhị đẳng. Cấp 11/18/VCT/VN
– Tấn nhật Trân: Hồng đai đệ nhị đẳng. Cấp 11/18/VCT/VN
– Tấn nhật Tommy: Hồng đai đệ nhất đẳng. Cấp 10/18/VCT/VN
– Tấn nhật Anna: Hồng đai đệ nhất đẳng. Cấp 10/18/VCT/VN
– Tấn nhật Trung: Hồng đai đệ nhất đẳng. Cấp 10/18/VCT/VN
– Tấn nhật David: Hồng đai. Cấp 9/18/VCT/VN
– Tấn nhật Trí: Hồng đai. Cấp 9/18/VCT/VN
– Tấn nhật Nguyên: Hồng đai. Cấp 9/18/VCT/VN
Có 3 võ sinh trong danh sách thăng cấp trên gồm Tấn nhật Natalie, Tấn nhật Thuỳ-An, Tấn nhật Việt-An (Võ sinh Tấn nhật Andy vừa tình nguyện gia nhập binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Hoa-Kỳ) đã về Việt Nam thăm viếng thân nhân vào tháng 07 năm 2016 và nhân cơ hội nầy đã tham dự Giải Vô Địch Võ Cổ Truyền Việt Nam lần thứ nhất gồm 27 quốc gia tham dự với 50 phái đoàn tranh tài. Các võ sinh trên đã chiến thắng vẻ vang với 6 huy chương gồm Vàng, Bạc và Đồng. Tấn nhật Natalie: Huy chương Vàng, Tấn nhật Việt-An thắng 2 huy chương Bạc, Tấn nhật Andy thắng 1 huy chương Bạc, 1 huy chương Đồng, Tấn nhật Thuỳ-An thắng 1 huy chương Đồng. Các võ sinh đàn em nầy đã theo gương đàn anh là võ sĩ Nguyễn trần duy Nhất, chắt nội của vị sáng tổ đã vô địch quyền Muya Thái (tương tự môn quyền tự do của Việt-Nam trước 1975) trong các trận Seagames và Thế Giới bao gồm nhiều võ sĩ tài danh Âu, Á, Phi tham dự trong các năm vừa qua.
Để thi thố tài năng và tiến bộ trong việc tập luyện, các võ sinh đã biểu diễn quyền cước, đao, gươm, kiếm thuật, song đấu, tam đấu, các đường roi rung chuyển cả võ đường với sự khen ngợi của quan khách. Hội Phụ Nữ Việt Nam Mass và Vùng phụ cận gồm bà Tạ khánh Yên, Chủ tịch, bà Huỳnh thu Điệp, bà Nguyễn minh Xuân cũng đã tặng quà cho Võ sư Tấn nhật Bích để tri ân tinh thần hợp tác của Võ sư và võ sinh các cấp với các sinh hoạt cộng đồng. Sự chuyên cần theo tinh thần “Văn ôn võ luyện” tại trường huấn luyện và với sự hổ trợ tích cực từ phụ huynh nên các võ sinh đã đạt được thành tích xuất sắc văn võ song toàn như trên.
Lịch sử 4,000 năm dựng nước và gìn giữ giang sơn của tổ tiên khỏi bị lệ thuộc giặc Tàu phương Bắc hay gây rối từ phương Nam là do võ cổ truyền của dân Việt. Suốt các triều đại của vua Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Quang Trung Nguyễn Huệ, võ cổ truyền đã mang lại chiến thắng vẻ vang chẳng những cho con dân Việt mà còn được tuyên dương bởi thế giới như danh tướng Trần Hưng Đạo khi vương quốc Anh ca ngợi thành tích của ngài bởi vì ngài đã đánh thắng quân Mông Cổ là quân đội tinh nhuệ nhất thế giới, trăm trận trăm thắng thời bấy giờ vì họ đã xâm chiếm gần hết Âu Châu và Á Châu! Danh tướng Lý thường Kiệt trên 70 tuổi đời vẫn mài kiếm dưới trăng để đánh đuổi giặc Tàu ra khỏi biên cương với truyền hịch “Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế cư- Đất nước Nam phải do Vua Nam cư ngụ”! Trong tinh thần “Dân vi quý, xã tắc tứ chi, Quân vi khinh” từ ngàn xưa thì vua coi trọng dân mình trên hết nên khi Vua ngụ nơi nào thì dân phải quây quần nơi đó! Trời Nam phải là nơi cho vua, quan, dân Việt cùng nhau sinh tồn! Nhìn về quê nhà Việt Nam, chúng ta không khỏi tủi nhục khi mà CSVN đã và đang dâng hiến quê cha đất tổ cho giặc Tàu cộng! Trong Bình Ngô Đại Cáo, cụ Nguyễn Trãi đã nhắn nhủ “nhưng hào kiệt thời nào cũng có”! Ngược lại, đảng cộng sản Việt Nam cai trị trên 80 năm ở Bắc Việt và 41 năm tại Nam Việt thì chỉ biết hèn với giặc nhưng ác với dân!
Qua chương trình của Trường Huấn Luyện Võ Cổ Truyền Bình-Định Boston về võ thuật, võ đạo Việt cũng như các chương trình về văn hoá, ngôn ngữ Việt lành mạnh khác cho con cháu, chúng ta có quyền hy vọng là tương lai Việt Nam sẽ tươi sáng trong tinh thần độc lập, dân chủ và phú cường. Trong niềm hy vọng cho tương lai đó, chúng ta đã chứng kiến các biểu ngữ do phụ huynh trang trí xung quanh bàn thờ vua Quang Trung và vị sáng tổ Tấn Hoành trong ngày cúng tổ lần thứ mười hai là “Văn hoá còn dân Việt còn – Võ Việt còn hồn Việt còn – Văn hoá mất dân tộc nô lệ”!

Ban thông tin THLVCTBĐ-Boston

 
 
 

1 Comment

  1. LIÊN-THƯ says:

    Thay mặt Trường HL Võ Thuật Bình Định Boston, cháu cám ơn BBT Người Việt Boston. Chúc BBT năm mới bình an sức khỏe để phục vụ cộng đồng VN Mass.

 
 

Leave a Comment

 




 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4