Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/single.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/header.php on line 2
Người Việt Boston — Trần Văn: Giới Thiệu Tuyển Tập Văn 50 Năm Cầm Bút Của Song Nhị Tại Thủ Phủ Sacramento, California

Trần Văn: Giới Thiệu Tuyển Tập Văn 50 Năm Cầm Bút Của Song Nhị Tại Thủ Phủ Sacramento, California

 

BUỔI SINH HOẠT VĂN HỌC
Chủ nhựt ngày 27.11.2016

Buổi họp mặt văn học và giới thiệu Tuyển Tập Văn 50 Năm Cầm Bút của Song Nhị được tổ chức long trọng tại 5625 Stockton Blvd – Sacramento thành công rực rỡ, diễn ra từ 1 giờ trưa và kết thúc 4 giờ chiều.
Đây là lần đầu tiên, tại Thủ Phủ Sacramento có một buổi Sinh Hoạt Văn Học được bảo trợ đặc biệt của giới truyền thông báo chí và các văn nghệ sĩ và thân hào nhân sĩ. Có nhiều nhân sĩ cao niên ít khi tham dự các buổi sinh hoạt văn học, hôm nay cũng nhiệt tình và hân hoan tham dự.
Chương trình rất sinh động: Giáo sư Lại Quốc Hùng điều hợp chương trình – Giáo sư Nguyễn Văn Thanh và Nghệ sĩ Kenny Ngọc làm MC – Nhạc sĩ Nguyễn Hữu Tân phụ trách âm thanh và đệm nhạc, với các giọng hát: Nguyễn Hữu Tân – Hoài Hương – Đồng Thảo (San Jose) và Kenny Ngọc.
Nhà báo Lại Quốc Hùng hát Quốc Ca Hoa Kỳ và Quốc Ca Việt Nam vô cùng đặc sắc, tuyệt vời. Dù lớn tuổi, nhưng chất giọng của ông rất ngọt ngào, cao vút sang sảng như thanh niên mười tám hai mươi, rất đáng ngưỡng mộ.

(Từ trái sang phải, GS Nguyễn Văn Thanh, Nhà báo Lại Quốc Hùng, Nhạc sĩ Nguyễn Hữu Tân và Nhà thơ Diên Nghị, phía sau lưng)

(Từ trái sang phải, GS Nguyễn Văn Thanh, Nhà báo Lại Quốc Hùng, Nhạc sĩ Nguyễn Hữu Tân và Nhà thơ Diên Nghị, phía sau lưng)

Trước khi đi vào trọng tâm của buổi Sinh Hoạt Văn Học, Nhà báo Lê Văn Hải Chủ Nhiệm Chủ Bút Tuần Báo Thằng Mõ Sacramento và Tuần Báo Thằng Mõ San Jose (2 ấn bản hoàn toàn khác nhau) – đại diện Ban Tổ Chức trình bày lý do và ý nghĩa buổi sinh hoạt văn học đặc biệt này. Nhà báo Lê Văn Hải nhấn mạnh đến một Song Nhị chiến sĩ cầm súng năm xưa, nay là một chiến sĩ cầm bút luôn dấn thân vào trận chiến mới tại hải ngoại. Ông dùng ngòi bút trong mặt trận bảo tồn văn hóa văn học dân tộc của miền Nam tự do chống lại tà thuyết vô thần của cộng sản Việt Nam. Nhà thơ nhà văn Song Nhị không mệt mõi luôn tiến bước vào con đường văn học Việt Nam hiện tại, càng ngày càng gặp nhiều khó khăn khi các diễn đàn, báo điện tử mọc lên như nấm và internet phổ biến văn học nhanh và lan tỏa xa thần kỳ mà báo giấy làm sao theo kịp. Thế mà, nhà văn nhà thơ Song Nhị quyết chí đi theo con đường văn học nghệ thuật mà anh đã vạch ra từ khi còn ở trong nhà tù cộng sản và nay được tự do thoải mái ở hải ngoại, anh tiếp tục dấn thân không ngừng nghỉ dù qua tuổi thất thập cổ lai hy, chúng ta vô cùng ngưỡng mộ một chiến sĩ văn học can trường không chùng bước trước mọi khó khăn, nghịch cảnh.
Theo chương trình, trọng tâm của buổi Sinh Hoạt Văn Học qua 2 bài giới thiệu tác giả và điểm sách của nhà văn nhà thơ Song Nhị với tác phẩm mới nhứt: Tuyển Tập Văn 50 Năm Cầm Bút. Về phần giới thiệu tác giả – Nhà thơ Diên Nghị đảm trách và điểm sách của nhà báo Lại Quốc Hùng.

Giới Thiệu Tác Giả

Nhà thơ Diên Nghị hiện ở San Jose, một lão tướng trong làng thơ từ trước năm 1975 và ra hải ngoại tiếp tục cống hiến những áng thơ tuyệt vời trong tạp chí Nguồn và nhiều tờ báo, tạp chí khác. Nhà thơ Diên Nghị giới thiệu tác giả Song Nhị, sinh trưởng tại Hà Tĩnh, di cư vào Sài Gòn đi học lên đại học và đến tuổi động viên, Song Nhị gia nhập vào ngành tình báo và tiếp tục viết văn làm thơ. Khi ra hải ngoại, Song Nhị cùng với một số văn thi hữu, trong đó có nhà thơ Diên Nghị (cựu Trung Tá Chiến Tranh Chánh Trị QLVNCH) thành lập Nhóm Thi văn Cội Nguồn và chủ trương tạp chí Nguồn – một tạp chí sáng tác, nhận định, phê bình về văn học nghệ thuật, nổi tiếng với trên dưới 20 năm tại hải ngoại, tòa soạn tại San Jose.
Đây là một điểm mạnh của tạp chí Nguồn, không chùng bước trước những khó khăn, luôn kiên trì tiến tới, đưa văn học Việt Nam đến thế hệ trẻ tiếp nối cha ông. Theo quan niệm của Song Nhị, văn hóa – văn học Việt Nam còn thì đất nước dân tộc Việt Nam còn ngẩng cao đầu với thế giới.

Phần Điểm Sách

Nhà báo Lại Quốc Hùng, nguyên là Giáo sư Triết Trung học Đệ II Cấp, một nhà mô phạm luôn làm việc hết lòng với bất cứ công việc gì từ dịch thuật, dạy học hay làm báo, ông luôn tận tụy với công việc mà ông đảm trách. Chúng ta bái phục nhà báo Lại Quốc Hùng, không những ông đọc cẩn thận từng chương của tập sách dày cộm trên 400 trang và ông còn phân tích tỉ mỉ viết thành bài điểm sách vô cùng phong phú, sống động, chi tiết làm cho cử tọa như là đang cùng đọc sách với ông, rất thích thú, cái tài của người điểm sách là ở chỗ này. Với một tác phẩm dày trên 400 trang, có 8 chương từ Chương đầu, dẫn nhập đến Chương 2, gồm có nhiều bài phỏng vấn về văn học của các đài phát thanh và báo chí. Chương 3, gồm những sáng tác Thơ và Truyện ngắn. Chương 4 với những bài nhận định về văn học ở hải ngoại rất sắc bén của Song Nhị, không kiêng cử bất cứ tác giả nào, từ sự “lùm xùm lộn xộn” của Hội Văn Bút Hải Ngoại đến vài nghi vấn về văn học… Chương 5, gồm có những tiểu phẩm và khảo luận về nhiều đề tài xã hội, thơ văn, văn hóa Việt… Chương 6, tác giả tóm lược những tác phẩm giá trị đã đọc, và giới thiệu nhiệt tình các tác phẩm có giá trị. Chương 7, tác giả Song Nhị giới thiệu những bút ký, tự truyện một cách hóm hỉnh khi tác giả đi ra mắt sách hay dự ra mắt sách nhiều nơi ở Nam Bắc California, ở Houston, Texas – ở Washington, Paris, Pháp, ở Stuttgart Đức… Chương cuối, tác giả giới thiệu những tạp văn, tiểu luận tâm đắc… và nhạc thơ văn nghệ.

Nhà báo Lại Quốc Hùng

Nhà báo Lại Quốc Hùng

Qua Tuyển Tập Văn 50 Năm Cầm Bút của tác giả Song Nhị với ngòi bút bén nhạy nhiệt tình khi ông phê bình, nhận định hay đưa quan điểm về nhân sinh quan trong văn học Việt Nam hay sáng tác thơ văn, tác giả đều đem hết tâm tình viết nên tác phẩm.
Đây, cũng là lần đầu tiên, tại Thủ Phủ Sacramento tổ chức được một buổi sinh hoạt văn học kỳ thú, đúng nghĩa nhứt tại hải ngoại, có chất lượng cao, cử tọa hân hoan ngồi suốt theo dõi không chán ngán hay mõi mệt ra về sớm như các buổi sinh hoạt khác, thường xảy ra. Mặc dù, cử tọa không đông lên hàng trăm người vì hiếu kỳ tham dự. Nhưng, cử tọa đến theo dõi buổi sinh hoạt văn học hôm nay với một số cử tọa trên 70 vị chắc lọc đáng qúy vì “quý hồ tinh – bất quý hồ đa”. Cả hội trường nhỏ hẹp nhưng trang nhã và ấm cúng, có trên 70 ghế đã ngồi kín và một số vị trong Ban Tổ Chức phải đứng nhường chỗ cho khách tham dự.
Cái nhất của buổi sinh hoạt văn học 50 năm cầm bút của nhà văn nhà thơ Song Nhị, ông không phải là cư dân của Sacramento mà là cư dân của thung lũng hoa vàng San Jose, được giới văn nghệ sĩ và báo chí của cộng đồng người Việt Sacramento hết lòng hổ trợ. Tất cả những người tham dự xuyên suốt buổi sinh hoạt văn học hiếm hoi này ở Sacramento, tham dự từ lúc khai mạc đến kết thúc trên 3 tiếng đồng hồ.
Cái nhất thứ hai, giới truyền thông báo chí hết lòng hổ trợ mọi mặt cho buổi sinh hoạt văn học, trong đó có tuần báo Thằng Mõ với ông Chủ nhiệm Lê Văn Hải và nhà báo Trần Văn, tuần báo Làng với ông Nguyễn Thành Tâm và nhà báo Lại Quốc Hùng, cựu Chủ nhiệm Tuần báo Mê Kông Tỵ Nạn Trần Minh Xuân, Tiến sĩ Minh Thi Giám Đốc Đài phát thanh Tiếng Nước Tôi. Từ San Jose lên ủng hộ: bà Chủ nhiệm chủ bút Cao Ánh Nguyệt của tuần báo Phụ Nữ Cali, nhà báo Nguyên Trung cựu Chủ nhiệm Chủ bút tuần báo Chánh Đạo.

Ca sĩ Đồng Thảo và quan khách

Ca sĩ Đồng Thảo và quan khách

Cái nhất thứ ba, giới văn nghệ sĩ thân hào nhân sĩ Sacramento tham dự suốt chương trình như Bác sĩ Hà Hữu Tâm – Bác sĩ Võ Kim Phụng – Giáo sư Nguyễn Thái Long – Giáo sư Hoàng Xuân Thiệu – cựu Hải Quân Thiếu Tá Nguyễn Phước Chắc, Kiến Trúc sư Nguyễn Hồng Hà – Giáo sư Nguyễn Văn Thanh – Tiến sĩ & nhà văn Trần Kiêm Đoàn và phu nhân – Tiến sĩ Bạch Văn Khỏe (Phẻ) – Ông Phan Lăng đại diện đảng Việt Tân – Nhà văn & nhà thơ Huỳnh Mai Hoa và phu quân – nhà văn nhà thơ Ngô Viết Trọng – Nhà văn nhà thơ Nguyễn Phúc Sông Hương và phu nhân nhà thơ Hoàng Thanh – Cựu Chủ Tịch HO Nguyễn Quý Nhượng – Nghệ sĩ Hoài Hương – Ca sĩ H.O. Võ Ngọc Thạch – ca sĩ H.O. Lê Yên Đỗ và phu nhân – Nghệ sĩ Kenny Ngọc và phu nhân Kim Cúc đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia – Ông bà Lâm Quang Trung & Thiên Hương…
Từ San Jose lên, một số nhà văn nhà thơ nồng cốt và sáng lập Thi Văn Đàn Cội Nguồn: Nhà thơ Diên Nghị – nhà văn nhà thơ Song Nhị và phu nhân – Nhà báo nhà văn Lê Văn Hải – Nhà thơ Hùng Vĩnh Phước và phu nhân – Nhà thơ Lê Diễm… Đặc biệt có ca sĩ nổi tiếng và xinh đẹp ở Thung Lũng Hoa Vàng San Jose Đồng Thảo cùng với phái đoàn San Jose lên Sacramento. Với chất giọng trầm ấm mượt mà, ca sĩ Đồng Thảo trình bày liên tiếp 2 nhạc phẩm được cử tọa tán thưởng nồng nhiệt.

Phát Biểu Cảm Tưởng

Mở đầu phần phát biểu về buổi sinh hoạt văn học tại Sacramento, nhận định ngắn gọn của Tiến sĩ Minh Thi, Giám Đốc đài phát thanh Tiếng Nước Tôi, Minh Thi cũng là một Giáo sư Đại học và là một nhà văn luôn trăn trở với văn học Việt Nam tại hải ngoại. Bà Giám Đốc đài phát thanh Tiếng Nước Tôi hoan nghênh Ban Tổ Chức đã tạo được một sinh khí mới sống động với đồng hương về văn học tại Sacramento mà lâu nay đã trầm lắng. Tác giả Song Nhị một khuôn mặt quen thuộc trong làng văn thơ ở hải ngoại, có bề dày phát hành sách báo trên dưới 20 năm tại San Jose, Tiến sĩ Minh Thi đã hết lời ca ngợi sự dấn thân vào con đường văn học không mệt mõi của nhà văn nhà thơ Song Nhị.
Một nữ lưu từ San Jose lên, Nhà báo Cao Ánh Nguyệt – Chủ nhiệm chủ bút tuần báo Phụ Nữ Cali, với giọng nói trầm ấm thu hút và dí dõm, bà đã nhiệt tình ngợi khen cử tọa, quan khách tham dự buổi sinh hoạt văn học ở Sacramento đã lịch sự, tỏ lòng hâm mộ kiên trì, không ra về sớm và không vội dùng bữa trước, khi được Ban Tổ Chức mang thức ăn uống tận nơi ngồi. Tất cả cử tọa Sacramento đều chăm chú lắng nghe và dán mắt vào các diễn giả đang thao thao trình bày nhận định của mình về Tuyển Tập Văn 50 Năm Cầm Bút của Song Nhị. Bà Chủ nhiệm Phụ Nữ Cali còn làm cho cử tọa cười vui khi Bà nói, từng được nhiều lần Ban Tổ Chức Ra Mắt Sách ở nhiều nơi trong đó có “quê hương” San Jose mời Bà lên bục phát biểu cảm tưởng, bà nhìn xuống quan khách tham dự chỉ còn nhiều bàn ghế trống vắng, quan khách ra về gần hết, Bà phát biểu để cho bàn ghế nghe? Bà Chủ nhiệm Cao Ánh Nguyệt không nói thêm lời bình phẩm phiền trách nào đối với cử tọa không tôn trọng diễn giả nhận định phát biểu về tác phẩm của tác giả. Bà Cao Ánh Nguyệt còn nhấn mạnh nhiều lần điểm son cử tọa Sacramento vô cùng lịch sự và kiên trì tham dự suốt buổi sinh hoạt văn học quý hiếm này.

Nhà báo Cao Ánh Nguyệt

Nhà báo Cao Ánh Nguyệt

Tiến sĩ Trần Kiêm Đoàn, không tiếc lời khen ngợi người điểm sách tận tụy và nhiệt tình không quản ngại mất nhiều thời gian đọc và phân tích tỉ mỉ mà Ban Tổ Chức đã hết lòng tin tưởng. Đó là nhà báo Lại Quốc Hùng đang cộng tác với Tuần báo Làng, một khuôn mặt thân quen và đáng trân trọng của cộng đồng Người Việt ở Sacramento. Nhà báo Lại Quốc Hùng tìm hiểu và nhận định tác phẩm mới nhất của tác giả Song Nhị với đầy đủ, chi tiết và nói lên nội dung từng chương từng sự kiện văn học của Tuyển Tập Văn 50 Năm Cầm Bút.
Tiến sĩ Trần Kiêm Đoàn còn nói vui, ông đã qua tuổi thất thập cổ lai hy, muốn gác bút hay nói cách khác ít viết, sáng tác thêm tác phẩm mới. Nay thấy tài nghệ điểm sách tuyệt vời của nhà báo Lại Quốc Hùng và là một người bạn văn nghệ thân nữa, nên Tiến sĩ Đoàn có thể cầm bút lại viết thêm tác phẩm và Tiến sĩ Đoàn rất trân trọng mời người bạn cùng quê hương Sacramento điểm sách tạo ấn tượng diễm tuyệt cho tác giả và tác phẩm.
Giáo sư Trần Minh Xuân, nguyên Chủ nhiệm chủ bút tuần báo Mê Kông Tỵ Nạn, phát hành rộng rãi khắp miền Bắc California từ thập niên 80, 90 và những năm đầu 2000. Giáo sư Xuân rất vui mừng gặp lại nhà thơ Song Nhị sau mười mấy không gặp và ông tỏ lòng ngưỡng mộ nhà văn nhà thơ Song Nhị luôn kiên trì sáng tác thơ văn và tiếp tục in ấn tạp chí Nguồn. Trong khi đó, Giáo sư Xuân đã không còn tiếp tục ra báo Mê Kông Tỵ Nạn nữa, và nay chỉ còn viết thường xuyên Thư Gởi Cho Con. Con ở đây là hàm ý gởi lại trách nhiệm cho thế hệ trẻ “hậu sanh khả uý” tiếp tục con đường phục quốc, không còn chế độ cộng sản bạo tàn ngự trị trên đất nước Việt Nam nữa. Giáo sư Xuân cũng là một cây viết nhiều trăn trở về hiện tình đất nước, cho nên ông là nhà văn không bao giờ biết mệt mõi khi cầm bút viết lại những tâm tư tình cảm rạt rào của mình đối với quê hương đất nước Việt Nam, và ông đã mạnh dạn rời bỏ ra đi hải ngoại vì chế độ độc tôn đảng trị của CSVN. Những tâm tư tình cảm đó, Giáo sư Xuân mang nặng trong lòng sang Mỹ, dù với cuộc sống mới tự do thoải mái, ông vẫn luôn còn thao thức trăn trở nên ghi và viết liên tục không nề hà tuổi già sức yếu. Những bài viết đó trở thành những tập sách dày cộm qua tên gọi Thư Gởi Cho Con lên con số trên dưới 30 cuốn và gởi biếu thân hữu bạn bè. Ngoài công sức biên soạn có sự tiếp tay của nhiều thân hữu nữa, đặc biệt có Tiến sĩ Mai Thanh Truyết (đang ở Houston), nhưng tốn phí in ấn không phải là ít. Vừa tốn sức viết và tốn tiền cho nhà in, còn mất tiền gởi qua Bưu Điện. Đây cũng là một nhân vật phi thường, dùng văn học phục vụ nhân sinh quan và quan điểm chánh trị, không nề hà tốn kém, giống hệt với tâm trạng và công việc làm của nhà văn thơ Song Nhị, đồng sàng và cũng đồng mộng, rất đáng ngưỡng mộ hoan nghênh.
Trước khi dứt lời, Giáo sư Trần Minh Xuân nói vui, ông bạn già nhà báo Trần Văn Ngà nói rằng Giáo sư Xuân là giai nhân (dai nhân), không phải là người đẹp mà giai nhân là người nói dai nói dài và vì thế, ông Xuân xin chấm dứt sớm phần phát biểu của ông.
Thành phần bảo trợ công sức và tài chánh: Tuần báo Thằng Mõ – Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia
Sacramento lo chu đáo phục vụ ẩm thực đầy đủ cho quan khách hơn 70 người suốt hơn 3 tiếng đồng hồ. Đặc biệt, sự quảng bá liên tục rộng rãi trên tuần báo Làng đã giúp cho sinh hoạt văn học thêm thành công. Hơn nữa, chủ nhân cơ sở Stockton Partnership cho mượn phòng họp free qua sự vận động của ông Trịnh Nhơn chủ cơ sở in ấn, Bác sĩ Dương Hữu Thức và ông bà Tô Ngọc ủng hộ hiện kim… Chị Lại Quốc Hùng, nhà thơ Lê Diễm, phu nhân các anh Nguyễn Lợi, Trần Quang Huy và 2 nữ tướng trong Cộng Đồng là Huỳnh Kim Cúc & Phan Thiên Hương, thức ăn vô hộp và cả nước lọc mang đến tận chỗ ngồi từng quan khách tham dự.

TS Trần Kiêm Đoàn, GS Trần Minh Xuân, GS Nguyễn Thái Long, KTS Nguyễn Hồng Hà, HQ/TT Nguyễn Phước Chắc...

TS Trần Kiêm Đoàn, GS Trần Minh Xuân, GS Nguyễn Thái Long, KTS Nguyễn Hồng Hà, HQ/TT Nguyễn Phước Chắc…

Giúp Ban Tổ Chức, ngoài ông Trưởng Ban Lê Văn Hải, còn nhiều vị tiếp sức như ông Nguyễn Hồng Hà, Nguyễn Phước Chắc thu xếp bàn ghế, cleanup phòng hội do 2 bạn Kenny Ngọc và Lâm Quang Trung.

Nhận định của người viết về buổi Sinh Hoạt Văn Học hiếm hoi này ở Sacramento

Qua trình bày nói trên, bà con đồng hương Sacramento chú ý là chúng ta mất quê hương đất nước, nhưng nền văn hóa, văn học, giáo dục của chính thể Việt Nam Cộng Hòa với triết lý: Nhân Bản – Dân Tộc và Khai Phóng mãi mãi sống trong tim trong óc của người Việt quốc gia ở hải ngoại. Truyền thống văn hóa, văn học dân tộc còn, chắc chắn tiền đồ dân tộc Việt Nam mãi mãi trường tồn với thời gian và không gian dù có thay đổi.
Một điểm son của buổi sinh hoạt văn học là quan khách, cử tọa rất lịch sự tham dự từ đầu đến cuối chương trình và quý vị đó còn mong muốn, trong tương lai sẽ có những buổi sinh hoạt văn học hay hội thảo chánh trị tại Sacramento tổ chức tương tự như trên, chắc chắn luôn được ủng hộ bảo trợ của mọi người mọi giới.
Khi chấm dứt sinh hoạt, trả lại hội trường cho chủ nhân, mọi người nán lại giúp Ban Tổ Chức thu dọn, sắp xếp lại bàn ghế, nhất là làm sạch sẽ nơi sinh hoạt để người cho mượn không nhận tiền thuê mướn vui vẻ tiếp tục cho chúng ta sử dụng trong tương lai.

Kết luận, buổi Sinh Hoạt Văn Học: Tuyển Tập Văn 50 Năm Cầm Bút của nhà văn nhà thơ Song Nhị, thành công và đại thành công trên cả mọi lãnh vực. Người viết xin chúc mừng và quyết tâm nuôi dưỡng sự thành công to lớn này tại Sacramento.

Trần Văn
(Tel: 916.519.8961)

 

Related Posts

  • No Related Posts
 
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 
 
 

 
 

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4

Warning: Illegal string offset 'id' in /home/nguoivie/public_html/wp-content/themes/telegraph-test/footer.php on line 4